Quay lại

30 tuổi nên học nghề gì? Làm mới bản thân chưa bao giờ là muộn

Tác giả: Hạ Linh

Khi đọc tiêu đề của bài viết này, có lẽ bạn sẽ cho rằng chẳng ai học và chọn nghề ở tuổi 30. Vì theo dòng chảy của nhân sinh, “tam tuần” là cột mốc mà mỗi người đều đã sở hữu cho mình những vốn sống, kiến thức, kinh nghiệm và nhiều hơn là một chỗ đứng nhất định trong xã hội. Thế những, không ít người ở độ tuổi này mới bắt đầu một cuộc hành trình kiếm tìm sự nghiệp của mình. Nếu chọn học nghề, vậy 30 tuổi nên học nghề gì?

1. Cần trang bị những gì khi học nghề ở tuổi 30?

Bất cứ ai bắt đầu mọi thứ ở tuổi 30 đều không phải là một điều dễ dàng. Tất nhiên, nhiều người chọn lập nghiệp ở độ tuổi này có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Tuổi 30, bạn có thể từ bỏ công việc hiện tại do quá chán nản, bế tắc trong công việc hay bạn không thể chịu được áp lực công việc, cảm thấy thất bại trong công việc hiện tại nữa và đi tìm kiếm công việc mới. Hay cũng có thể vì một hoàn cảnh nào đó mà giờ đây, con đường học thuật của bạn mới bắt đầu.

Cần trang bị những gì khi học nghề ở tuổi 30?

Nhìn chung, tuổi 30 nhìn xung quanh, tất cả có mọi thứ nhưng bản thân bạn chưa thực sự ổn định, thì việc F5 lại định hướng nghề nghiệp bản thân là điều cần thiết, mặc dù chắc chắn con đường đó sẽ mất nhiều thời gian, phí nhiều công sức hơn. Mặc dù vậy, đừng bao giờ giữ cho mình những suy nghĩ tiêu cực, hãy biết phá vỡ những rào cản về tuổi tác, về dị nghị và định kiến để bước khỏi vùng an toàn của mình.

Ở tuổi 30, bạn cần chuẩn bị hành trang gì trong quá trình học nghề? Bạn cần tìm gì ở ngành nghề đó? Con đường sự nghiệp của bạn trog ngành nghề đó ra sao? Ở tuổi này, bạn sở hữu một số lợi thế như chín chắn trong suy nghĩ, hay sở hữu trong tay một số kỹ năng, kinh nghiệm nhất định, đặc biệt là đã sành sõi trong việc giao tiếp. Như vậy, khi dự định học một nghề mới, những lợi thế này giúp bạn học hỏi và tiếp cận nhanh hơn. Cụ thể bạn cần chuẩn bị những gì?

- Thứ nhất, tâm lý và thái độ: Với việc bắt đầu học ở độ tuổi này, bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, bỏ qua các định kiến xã hội để không làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

- Thứ hai, tài chính: Học bất cứ cái gì cũng thế, bạn cần đảm bảo mức chi phí, ngân sách để đảm bảo quá trình học không gián đoạn hay gặp bất kỳ một khó khăn nào.

- Thứ ba, kỹ năng: Khi chuẩn bị về mặt kỹ năng, bạn sẽ luôn thuận lợi trong quá trình tiếp cận bài học, giúp kết quả học tập được tốt nhất.

- Thứ tư, lòng kiên nhẫn, sự thích nghi và không ngừng học hỏi, cầu tiến.

Tham khảo thêm: Thất nghiệp tuổi 35? Đừng ngủ quên tuổi 25 rồi buông xuôi từ bỏ

2. Giải đáp thắc mắc 30 tuổi nên học nghề gì?

Giải đáp thắc mắc 30 tuổi nên học nghề gì?

Khá nhiều người phân vân không biết 30 tuổi nên học nghề gì? Hoặc vẫn đang không biết mình thích nghề gì? Nếu chưa có đam mê và sự định hướng trước đó, chọn nghề nào có vẻ sẽ là một nhiệm vụ khó khăn đối với bạn. Do đó, hãy thử tham khảo những gợi ý dưới đây của timviec365.vn nhé!

2.1. 30 tuổi có thể học nghề đầu bếp

Đầu bếp là một nghề khó có thể lỗi thời, bởi ở thời đại nào, nhu cầu về ẩm thực của con người cũng rất lớn. Đặc biệt khi xã hội ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, sự phát triển bứt phá của dịch vụ và du lịch,... Rất nhiều đơn vị kinh doanh ẩm thực, từ quy mô vừa và nhỏ cho đến quy mô lớn như các quán ăn, nhà hàng, khách sạn có nhu cầu nhân sự về vị trí đầu bếp, phụ bếp,... là rất lớn. Thế nhưng thực tế cho thấy số lượng hiện tại vẫn chưa đủ đáp ứng.

Nếu chọn học nghề đầu bếp ở các cơ sở, trung tâm dạy nghề, ở hệ sơ cấp, bạn có thể nhận được chứng chỉ tốt nghiệp trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng. Hay ở các cơ sở giáo dục hệ trung cấp, bạn cũng chỉ mất trung bình từ 1 đến 3 năm cho ngành kỹ thuật chế biến món ăn.

30 tuổi có thể học nghề đầu bếp

Chứng chỉ là một trong những điều kiện quan trọng trong quá trình xin việc nghề đầu bếp, cùng với những kiến thức, kỹ thuật mà bạn đã được học, đã được thực hành, bạn có thể tự tin ứng tuyển tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực đa dạng quy mô. Hoặc thậm chí bạn cũng có thể chọn con đường tự kinh doanh riêng, như mở quán ăn, quán nhậu hoặc nhà hàng. Nhìn chung, học nghề bếp là một lựa chọn khá được ưu tiên ở độ tuổi 30.

việc làm Đầu bếp phù hợp nhất

2.2. Thử sức với nghề làm bánh

30 tuổi nên học nghề gì? Gợi ý lý tưởng nhất có lẽ là nghề làm bánh. Nghề làm bánh thích hợp cho cả nam và nữ đã sang tuổi “tam tuần” và không quá vất vả. Hơn hết, nghề làm bánh còn có khá nhiều triển vọng cũng như cơ hội sự nghiệp với mức lương ổn định.

Nếu trước đó bạn chưa từng có đam mê hoặc khó xác định được đam mê của bản thân, thì thử học nghề làm bánh ở tuổi 30, đôi khi chính điều đó lại là đam mê mà bạn đã tìm kiếm bấy lâu nay. Lựa chọn những trung tâm, trường nghề uy tín để đăng ký một khóa học làm bánh ngắn hạn. Hoặc bạn cũng có thể chọn học nghề này trong giai đoạn từ 1 - 3 năm ở một số cơ sở giáo dục chuyên nghiệp hơn.

Thử sức với nghề làm bánh

Sau khi đã hoàn thành xong các khóa học, bạn có thể tìm kiếm những việc liên quan đến bếp bánh tại nhiều cơ sở kinh doanh bánh ngọt, bánh âu, bánh kem,... Hoặc cũng có thể tự chủ động tạo thương hiệu bánh của riêng mình, cung ứng cho các cơ sở kinh doanh có nhu cầu khác.

Nhu cầu về bánh hiện nay rất đa dạng, từ ăn uống hàng ngày, cho đến phục vụ sinh nhật, cưới hỏi, sự kiện, kỷ niệm, khai trương,... Do đó, nghề làm bánh hoàn toàn là một ý tưởng không tồi, đáng được cân nhắc ở độ tuổi 30.

Việc làm thợ làm bánh

2.3. Học nghề thợ may

May mặc cũng là một gợi ý thú vị cho câu hỏi 30 tuổi nên học nghề gì? Mặc dù khá nhiều ý kiến cho rằng chỉ có phụ nữ mới thích hợp làm nghề may vá. Thế nhưng, ngày nay, nghề nghiệp này phù hợp cho cả nam lẫn nữ, chỉ cần bạn là người tỉ mỉ, cẩn thận và nghiêm túc với nghề.

 Học nghề thợ may

Hiện nay, nghề may cũng được đào tạo theo chương trình các khóa học ở một số cơ sở đào tạo, các trung tâm dạy nghề phổ thông,... Nhiều mảng may mặc bạn có thể lựa chọn để chuyên nghiệp hóa như may thời gian công sở, đồng phục, veston,...

Các khóa học trung bình rơi vào khoảng từ 3 tháng, hoặc 6 tháng đối với các khóa học có nhu cầu học kỹ thuật may nâng cao, phức tạp hơn.

việc làm thợ may cập nhật thường xuyên

2.4. Học các nghề về trang điểm và làm đẹp

30 tuổi học các nghề liên quan đến chăm sóc sắc đẹp và trang điểm là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời. Đừng nghĩ rằng, ở độ tuổi này, bạn đã không còn phù hợp với những xu hướng làm đẹp của giới trẻ. Trên thực tế, với những ai yêu thích cái đẹp, thì nghề trang điểm có thể học bất cứ thời điểm nào.

Học các nghề về trang điểm

Ngày nay, nhu cầu về trang điểm chưa bao giờ hạ nhiệt. Học nghề trang điểm để biến chúng trở thành nghề tay trái của bạn, hoặc thậm chí gắn bó với chúng như một nghề nghiệp chính thức. Các khóa học trang điểm chuyên nghiệp tại các học viện, các trung tâm trang điểm lớn chỉ mất khoảng 1 - 2 tháng. Nếu nhạy bén với cơ hội kinh doanh, nghề trang điểm có thể là nghề hái ra tiền cho bạn đấy.

Ngoài trang điểm, những nghề liên quan đến làm đẹp như nghề spa cũng là một gợi ý. Trên thực tế, đã có rất nhiều người thành công với nghề nghiệp này, mặc dù trước đó họ làm những công việc hoặc có chuyên môn không liên quan.

Có lẽ, việc học nên được triển khai càng sớm càng hiệu quả, nhưng đó chỉ là quan điểm đúng với các nghề khác. Còn đối với spa, bạn có thể học bất cứ lúc nào, ngay cả khi ở độ tuổi 30. Kỹ thuật spa khá khó hơn những nghề khác, thế nên bạn cần trang bị sự chăm chỉ, tinh thần cầu tiến và kiên nhẫn. Bạn sẽ thấy kỹ thuật tay nghề của mình được cải thiện đáng kể sau các khóa học lý thuyết kèm với thực hành.

Học các nghề về làm đẹp

Trên đây là danh sách các gợi ý mà bạn có thể tham khảo nếu đang phân vân 30 tuổi nên học nghề gì? Không nên quá mặc cảm hay tự ti nếu bắt đầu mọi thứ ở độ tuổi này. Tuổi 30 - thời điểm vẫn chưa phải là quá muộn để bạn tìm kiếm đam mê, sở thích, chuyển đổi công việc, bứt phá với những gì mà bản thân trước đây chưa từng nghĩ đến.

Nếu bạn thất nghiệp ở tuổi 30, bạn cần phải làm những gì?

Thất nghiệp ở tuổi 30, có lẽ bạn sẽ buồn đấy, sẽ thất vọng đấy nhưng tất cả nỗi buồn nên để lại phía sau để bạn bước tiếp trên hành trình dài phía trước. Thất nghiệp tuổi 30 không đáng sợ nếu như bạn biết cách đổi mới bản thân mình.

Thất nghiệp ở tuổi 30

Thất nghiệp ở tuổi 30, có lẽ bạn sẽ buồn đấy, sẽ thất vọng đấy nhưng tất cả nỗi buồn nên để lại phía sau để bạn bước tiếp trên hành trình dài phía trước. Thất nghiệp tuổi 30 không đáng sợ nếu như bạn biết cách đổi mới bản thân mình.

Thất nghiệp ở tuổi 30

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-