Quay lại

Ajax là gì? Bí quyết giúp tìm việc lập trình viên Ajax hiệu quả?

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 06/06/2020

Đối với những lập trình viên thạo nghề, có lẽ chẳng ai còn băn khoăn Ajax là gì trong khi đó đây lại là câu hỏi khá khó khăn đối với những người mới vào nghề. Mặc dù có chuyên môn kỹ thuật thế nhưng việc hiểu những khái niệm liên quan đến kỹ thuật, công nghệ thông tin không phải là việc dễ. Để có thể tìm hiểu khái niệm này một cách rõ ràng, cụ thể, hãy đọc bài viết này thật kỹ, bạn sẽ có được câu trả lời hài lòng nhất.

Việc làm IT phần mềm

1. Khái niệm Ajax là gì?

Ajax vốn là một cụm từ viết tắt, cách viết đầy đủ của Ajax là Asynchronous JavaScript and XML. Bản chất của Ajax chỉ một bộ những kỹ thuật được sử dụng phục vụ cho việc thiết kế website, áp dụng đối với những ứng dụng web có cơ chế hoạt động bất đồng bộ. Theo cách giải nghĩa khác, Ajax là công nghệ có chức năng tạo ra website động mà không cần phải tải lại trang, hỗ trợ việc load trang rất đẹp và mượt mà. Vậy từng tổ hợp trong thuật ngữ Ajax thể hiện điều gì, có ý nghĩa như thế nào? Giải nghĩa từng yếu tố sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về công cụ này.

- Asynchronous có dạng viết ngắn gọn là Async, giải nghĩa ra là bất đồng bộ. Nó là một dạng chương trình có khả năng xử lý thông tin mà cần cần phải tuân theo một trình tự mà các hàm đã đặt ra. Async hoạt động khá tự do, không cần bất cứ một quy trình nào khác, trong một tuần tự đã được lập trình sẵn, Async có thể bỏ qua một bước ất kỳ trong quy trình. Lợi ích lớn nhất của Async là nó giúp xử lý được rất nhiều việc trong cùng lúc.

Tìm hiểu về khái niệm Ajax

- Javascrip thì khá quen thuộc với dân lập trình, không cần nói gì nhiều, chỉ cần nhắc tới nó là một dạng ngôn ngữ lập trình có rất nhiều chức năng và trong số đó, nổi bật lên với chức năng quản lý những dạng nội dung động ở trên trang web, đồng thời cũng hỗ trợ cả tính năng tương tác với người dùng.

- XML cũng giống như Javascrip khi đóng vai trò là một ngôn ngữ, nhưng nó thuộc ngữ của Markup. Cách viết đầy đủ của XML là Extensible Markup Language. Cũng tương tự như HTML nhưng nếu như HTML có chức năng chính là hiển thị các dữ liệu thì XML lại dùng để chứa đựng dữ liệu.

Nói chung, Ajax chính là đại diện cho cách xử lý dữ liệu trong một vài phần nhỏ của các ứng dụng thuộc web một cách nhanh chóng, mượt mà, tức là không cần load lại trang web bất cứ lần nào.

Việc làm it phần mềm tại Hồ Chí Minh

2. Những ví dụ điển hình từ trong thực tế của Ajax

2.1. Ajax phiên bản cũ

Để hình dung dễ dàng phiên bản Ajax trước đây như thế nào, bạn hãy nghĩ về một tính năng phổ biến của google – đó là tính năng tự hoàn thiện. Với tính năng này, google giúp bạn dự đoán từ khóa ngay từ trong quá trình gõ ký tự. Mặc dù từ khóa có tính chất thay đổi theo thời gian ở hiện tại song trang tin google vẫn giữ lại các gợi ý tìm kiếm đã qua. Từ những năm của thập kỷ 90, khi mà internet chưa thực sự phát triển, tính năng tự hoàn thiện của google đòi hỏi người dùng phải load lại trang. Lúc đó, Ajax bắt đầu thể hiện vai trò của mình với việc giúp cho hai chương trình có thể hoạt động đồng thời, là Presentation layer và chương trình trao đổi nội bộ mà không hề gây bất cứ sự ảnh hưởng nào tới chức năng của nhau.

Ví dụ để hiểu hơn Ajax

Điều đó chứng tỏ, những ý tưởng hỗ trợ tìm kiếm của Ajax đã xuất hiện từ rất lâu, những năm thập kỷ 90. Thông qua trình tìm kiếm phổ biến google với hai tính năng mới là google map và google mail mà Ajax đã được lan tỏa rộng rãi đến nhiều quốc gia và sử dụng ở tất cả các chương trình web chứ không riêng gì trên google với mục đích rút gọn quá trình giao tiếp với server.

2.2. Ajax phiên bản hiện tại

Sự phát triển của công nghệ thông tin không giới hạn đã mang đến nhiều tính năng tuyệt vời cho Ajax trong đó, ở thời điểm hiện tại, Ajax đã phát triển trên ba phương diện:

2.2.1. Hệ thống đánh giá – xếp hạng

Thông thường, khi chúng ta thực hiện hành vi mua sản phẩm online, bạn sẽ thường nhìn thấy có mục cho phép người dùng đánh giá sản phẩm, đánh giá chất lượng phục vụ,… Cũng có nhiều trường hợp bạn đang lướt web hoặc nhận được email về những bản mong muốn bạn bầu chọn online, ví như form khảo sát, form bình chọn nhân vật cho một chương trình nào đó,… Cả hai hình thức bình chọn hay đánh giá này đều có sử dụng chương trình Ajax. Thao tác người dùng kích vào bình chọn, đánh giá sẽ tạo ra được hiệu ứng sau: website sẽ nhận được kết quả từ hành động của bạn nhưng toàn bộ trang web đó vẫn được giữ nguyên, không thay đổi bất cứ điều gì.

Ajax phiên bản hiện tại

Ajax có tác động rất nhiều đến các chương trình trong ứng dụng twitter. Twitter sử dụng Ajax với mục đích cập nhật tin mới (trending) nhưng với phương thức cập nhật không gây ra bất kỳ sự ảnh hưởng nào tới trang chủ của ứng dụng này. Sự ưu việt đó của Ajax tạo ra sự dễ chịu trong trải nghiệm của người dùng vì thế mà Ajax ngày càng được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi.

2.2.3. Chat rooms

Có những website đã thiết lập tính năng chat rooms ngay ở khu vực trang chính. Nhưng một điều đáng e ngại đó là liệu cửa sổ chat có gây ảnh hưởng tới trang chủ và mỗi khi có tin nhắn đến thì trang chủ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Mặc dù việc thiết lập ngay ứng dụng chat ở trang chủ sẽ giúp bạn có thể trao đổi trực tiếp với đối phương trong cùng phòng chát, đặc biệt là hữu ích đối với các doanh nghiệp kinh doanh với mô hình chat hỗ trợ khách hàng nhưng dường như việc chat rooms có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến tốc độc load trang là điều mà nhà lập trình hay chủ doanh nghiệp nào cũng đáng e ngại. Tuy nhiên, với Ajax chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục và tối ưu tốt nhất điều đó vì Ajax mang đến tính năng giúp trang web chạy mượt, không cần tải lại.

Qua rất nhiều chức năng của Ajax có thể làm được ở phiên bản hiện tại, có thể khẳng định rằng Ajax là một chương trình đa nhiệm tuyệt vời. Nhận diện Ajax không khó, nếu như chúng ta thấy có hai chương trình, 2 tác vụ nào đó cùng đồng thời hoạt động ở trạng thái một tác vụ động, tác vụ còn lại tĩnh thì ắt có sự can thiệp của Ajax, thậm chí đó còn chính thống là sản phẩm mà Ajax tạo ra.

Việc làm lập trình viên

3. Cơ chế hoạt động của Ajax

Qua những thông tin chia sẻ ở trên, khi bạn đã hiểu được Ajax là gì thì ắt bạn cũng cần phải biết nó không dùng duy nhất một công nghệ, nó cũng chẳng phải là một ngôn ngữ lập trình mà chính xác nhất, Ajax chính là một bộ kỹ thuật được dùng cho mục đích xây dựng và phát triển web đạt được những tính năng tối ưu nhất. Cơ chế hoạt động của Ajax được tính bằng cách hoạt động của từng yếu tố thuộc Ajax. Cụ thể như sau:

Cơ chế hoạt động của Ajax

- HTML hoặc XHTML đóng vai trò ngôn ngữ chính của hệ thống Ajax, CSS tạo ra phong cách cho Ajax

- DOM (Documen Object Model) đảm đương nhiệm vụ hiển thị dữ liệu mang tính động, tạo ra sự tương tác

- XML nắm giữ chức năng trao đổi những nguồn dữ liệu thuộc nội bộ

- XSLT xử lý các nguồn dữ liệu trong XML

- XML - http - Request object phục vụ việc trao đổi bất đồng bộ

JavaScript đóng vai trò là ngôn ngữ lập trình, thể hiện hoạt động ở khâu cuối cùng để kết nối tất cả các yếu tố trên lại với nhau. Nếu chưa hiểu biết nhiều về lập trình thì những yếu tố công nghệ trên sẽ khá khó hiểu đối với các bạn thế nhưng thực tế, nó lại rất đơn giản thôi. Học sâu hiểu rộng, Phương tin bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt, thâu tóm hoàn toàn mảng kiến thức này trong trí óc của mình để trở thành một nhà lập trình giỏi.

4. Những lợi ích thiết thực của Ajax

Lợi ích của Ajax

Từ việc tìm hiểu Ajax là gì và các vấn đề liên quan đến Ajax ở nội dung trên có thể nói, Ajax mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích thiết thực. Những thông tin bên dưới sẽ giúp bạn nắm được Ajax mang lại cho chúng ta những gì.

- Tính năng gọi lại (Callback)

- Thực hiện những cuộc gọi không đồng bộ: bạn có thể gọi những cuộc gọi không đồng bộ tới cùng một máy chủ web.

- Tăng tốc độ: Mục đích chính mà Ajax được tạo ra là nhằm để tối ưu ở mảng tốc độ, hướng tới sự lướt web mượt mà, không bị ngắt quãng hay chậm trễ. Bàn phím dạng Netflix là một ví dụ điển hình của Ajax chứng minh cho sự nhanh chóng, tốc độ.

- Hoàn toàn thân thiện với người dùng: Do hoạt động mà không cần phải tải lại trên sever cho nên những ứng dụng nhận được sự hỗ trợ của Ajax sẽ luôn nhanh chóng, thân thiện trong cảm nhận của người sử dụng.

5. Sử dụng Ajax như thế nào để tối ưu website hiệu quả?

Mặc dù có rất nhiều lợi ích tuyệt vời từ Ajax thế nhưng không phải lúc nào, ở đâu cũng có thể ứng dụng chương trình này. Bởi lẽ cái gì cũng có tính chất hai mặt của nó. Ajax bên cạnh rất nhiều điểm tốt thì vẫn sẽ tồn tại những hạn chế nhất định, do đó trong quá trình sử dụng, lựa chọn Ajax, các lập trình viên cũng cần phải cân nhắc để đưa Ajax sử dụng đúng mục đích.

Cách sử dụng Ajax hiệu quả

Các lập trình viên cũng cần nắm bắt một cách đơn giản các bước để tạo ra một Ajax thay vì hiểu nó một cách rườm rà gây khó khăn. Qua tìm hiểu, Bích Phượng tóm tắt lại 3 bước đơn giản giúp cho bạn tạo lập được một Ajax nhanh chóng mà hiệu quả:

Bước 1: Tạo ra file đầu tiên gọi là File1.php. File này sẽ được hiển thị ở bên ngoài trình duyệt

Bước 2: Tiếp tục tạo File2.php để được trả kết quả

Bước 3: Viết xử lý thông qua file đầu tiên, những đoạn Ajax đó sẽ gọi đến file thứ 2.

Việc làm kỹ sư lập trình

6. Bí quyết tìm việc lập trình viên Ajax

Không hẳn là lập trình viên của riêng Ajax vì một nhân viên lập trình rất “đa năng”. Bạn có thể đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ với nhiều kiến thức về kỹ thuật, về công nghệ thông tin. Khi đi xin việc làm, một trong những yếu tố có thể giúp cho bạn nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng it đó chính là khả năng lập trình Ajax. Và để biến điều đó trở thành điểm mạnh, hãy tìm việc trên trang web timviec365.vn để mọi thế mạnh của bạn được đẩy lên mức độ cao nhất.

Bí quyết tìm việc làm lập trình Ajax

Dưới sự hỗ trợ của nhiều tính năng tiện ích như tìm việc làm theo ngành nghề cho phép bạn tìm thấy những công việc chỉ liên quan đến lập trình, công nghệ thông tin; viết CV xin việc hiệu quả với 365+ mẫu CV xin việc đúng ngành nghề công nghệ thông tin bạn đang kiếm,… và nhiều tính năng khác nữa, bạn sẽ rất nhanh chóng ứng tuyển thành công việc làm yêu thích trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Như vậy có thể thấy, với việc tìm hiểu Ajax là gì, chúng ta đã có thêm rất nhiều thông tin hữu ích về một mảng của ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin. Qua đó, bạn có thể tìm thấy bất cứ công việc phù hợp nào thuộc lĩnh vực ngành nghề này, nhưng nhớ là hãy cùng timviec365.vn hợp tác để có được một kết quả tìm việc ưng ý nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-