Quay lại

Tổng hợp các bài tập vật lý và phương pháp làm hiệu quả

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 20/03/2021

Bài tập vật lý chính là phương tiện học tập tốt giúp học sinh có thể vận dụng được những kiến thức đã học vào trong thực tiễn. Bên cạnh đó còn có thể rèn luyện rất nhiều kỹ năng giải bải tập, kỹ năng tư duy, phân tích, tổng hợp mọi yếu tố thuộc về vật lý vào xử lý vấn đề thực tế. Muốn mọi khâu sau được hoàn thiện thật tốt thì bạn cần phải giải bài tập vật lý thật tốt. trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những bước giải bài tập vật lý cơ bản và vận dụng làm một số dạng bài tập vật lý được cung cấp nhé.

1. Những lợi ích tuyệt vời khi học sinh giải bài tập vật lý

Bộ môn vật lý trong suy nghĩ của những tâm hồn mơ mộng thì sẽ rất khô khan ấy thế nhưng đối với dân theo học khối tự nhiên ở các trung tâm luyện thi đại học, vật lý là môn học cực kỳ hữu ích trong việc giúp các phát triển được rất nhiều năng lực. Cụ thể khi làm bài tập vật lý, người học buộc phải trải qua những bước  phân tích đề bài và tìm điều kiện giải bài tập, tiếp đến là xây dựng cho bản thân những lập luận một cách logic.

Cách làm bài tập vật lý

Những đòi hỏi đó giúp cho tư duy của học sinh phát triển mỗi ngày, mọi kỹ năng tự học và tự giải quyết bài tập được nâng cao. Dường như đặc trưng này phần nào đó có ảnh hưởng sâu sắc tới phong cách chung của học sinh các ban tự nhiên, nhất là đối với các lớp chuyên lý, khiến cho các em luôn tự chủ, kiên định và có trách nhiệm với bất cứ điều gì mình làm, trong mọi vấn đề như tiếp nhận kiến thức bất kỳ cũng vô cùng nhạy bén.

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên, việc giải bài tập vật lý thường xuyên còn giúp cho học sinh hình thành tốt tư duy sáng tạo cho mình. Để giải được bài tập buộc các em phải "gọi" về được mọi luồng kiến thức liên quan mà trước đó đã phải xác định được bài tập đó cần vận dụng những lý thuyết nào đã được học không chỉ riêng gì trong môn vật lý mà còn có cả toán học như các kiến thức về các tính chất của tam giác, 7 hằng đẳng thức đáng nhớ, bài tập bất đẳng thức cosi có lời giảicác công thức tính thể tích tứ diệncác dạng bài tập về vectơ lớp 10,... nhiều khi trong một bài tập, một đề thi đòi hỏi học sinh phải tổng hợp rất nhiều kiến thức từ nhiều chương đã được học.

Hướng dẫn giải bài tập vật lý

Với những điều tuyệt vời mà bài tập vật lý mang lại, có thể khẳng định các bài tập chính là một phương tiện hữu ích mang tính sinh động, vừa giúp các em học sinh củng cố, ôn tập lại kiến thức lại vừa nâng cao thêm nhiều kỹ năng ứng dụng kiến thức đi vào thực tiễn cho các em chẳng hạn như các công thức tính điện trở, bản chất của dòng điện trong kim loại, bài tập sóng ánh sáng, bản chất của dòng điện trong chất bán dẫn, bài toán tăng giảm khối lượng,... Bởi vì có rất nhiều lợi ích thế nên, học sinh càng giải nhiều bài tập vật lý càng tốt. Trước khi tham khảo bài tập vật lý đa dạng để phục vụ cho việc tự ôn luyện tại nhà thì bạn cần nắm được những bước cơ bản để giải quyết tốt bất kể dạng bài tập vật lý nào. Và nội dung này sẽ được chia sẻ ngay ở nội dung bên dưới đây.

2. Những bước cơ bản giúp giải bài tập vật lý hiệu quả

2.1. Bước 1 – Tìm hiểu và phân tích đề bài

Phân tích đề bài sẽ giúp học trò xác định rõ giá trị thể hiện của các thuật ngữ bộ môn, tìm ra cụ thể đâu là dữ liệu, đâu là ẩn số. Đối với dạng bài tập vật lý liên quan đến phương pháp tính toán thì ở ngay sau bước tìm hiểu đề bài này, người học sẽ phải tóm tắt đầu bài thông qua các kí hiệu mang tính chuyên môn. Ở một vài trường hợp cần thiết khác, có thể học sinh còn phải vẽ hình phục vụ cho việc diễn đạt chi tiết, rõ ràng điều kiện mà đề bài đưa ra.

2.2. Bước 2 – Xác định các mối liên hệ giữa dữ liệu đề bài với đáp án cần tìm

Tìm hiểu rõ yêu đề bài từ nội dung dữ liệu được cung cấp cho đến yêu cầu được đưa ra, học sinh tiếp theo cần phải đối chiếu những dữ liệu xác định được từ nội dung cho đến nhận diện yêu cầu. Việc này cũng giúp cho học sinh hiểu rõ bản chất vật lý của các vấn đề được mô tả trong đề bài.

Các bước cơ bản làm bài tập vật lý hiệu quả

Vậy làm thế nào để phân tích đề bài hiệu quả? Học sinh cần làm sáng tỏ những vấn đề dưới đây:

- Dạng bài tập đang phân tích thuộc loại nào? Thuộc nhóm bài tập định lượng hay định tính? Là bài tập thí nghiệm hay bài tập dạng đồ thị.

- Đối tượng đang được phân tích ở trạng thái nào? Trạng thái biến đổi hay là ổn định và trạng thái đó diễn ra cụ thể như thế nào?

- Xác định đặc trưng về định lượng, định tính nào đã biết, đặc trưng nào chưa biết kèm theo làm sáng tỏ mối quan hệ của chúng thông qua các quy tắc, định luật, định nghĩa và công thức cụ thể.

>> Xem thêm: Bảng đổi đơn vị vật lý

2.3. Rút ra kết quả và kết luận

Từ những liên hệ đã được xác lập, người giải bài tập vật lý cần tiến hành luận giải để rút được kết quả cần tìm. Tuy nhiên dù đã có được kết quả cuối cùng thì bạn vẫn phải kiểm tra thật cẩn thật, đối chiếu lại từ bước 1 đến bước 4 để đảm bảo không có bất cứ sai sót nào.

Làm bài tập vật lý thường xuyên để học tốt vật lý hơn

Thao tác biện luận cần được đưa ra lúc này để việc kiểm tra tính đúng đắn của quá trình lập luận. Nhiều khi cũng chính nhờ vào thao tác biện luận mà học trò hoàn toàn có thể tự mình phát hiện được sự sai sót nghiêm trọng hay sự vô lý của kết quả mặc dù kết quả đó hoàn toàn do bạn tạo ra.

Mặc dù đưa ra 4 bước thế nhưng trên thực tế học sinh không nhất thiết phải quá rạch ròi mà máy móc, nhiều khi còn gây ra ảnh hưởng đến việc giải bài tập và kết quả tạo ra.

3. Tham khảo các dạng bài tập Vật lý

Tham khảo các dạng bài tập Vật lý

Trong bộ môn vật lý có rất nhiều dạng bài tập, dưới đây Phượng sẽ cung cấp cho bạn những bài tập vật lý theo dạng phổ biến. Bạn hãy tải ngay những file tài liệu mà Phượng cung cấp để luyện tập kỹ năng giải bài tập thông thạo nhé.

* Bài tập vật lý có vận dụng định luật Newton

Tải xuống ngay

* Bài tập vật lý áp dụng định luật 3 Newton

Tải xuống ngay

* Dạng bài tập Vật lý về tính lực hấp dẫn của hai vật

Tải xuống ngay

Ngoài ra bạn cũng có thể tải thêm các tài liệu sau đây để vận dụng thực hành nhé:

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài tập vật lý qua những đề kiểm tra dưới đây:

Tải xuống ngay 

Tải xuống ngay 

Tải xuống ngay 

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay 

Tải xuống ngay 

Tải xuống ngay 

Tải xuống ngay 

Tải xuống ngay 

Tải xuống ngay 

Tải xuống ngay 

Tải xuống ngay

Đến đây, bạn đã nắm được giải bài tập vật lý kèm theo những tài liệu thực hành. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tài liệu hữu ích dành cho bạn.

Cấu trúc đề thi Đại học môn Lý

Vật lý là một trong những bộ môn quan trọng xuất hiện trong kỳ thi đại học của một số khối ngành. Vì thế trong quá trình học tập và ôn thi, bạn hãy nắm bắt cấu trúc đề thi Đại học môn Lý để đảm bảo nhận diện được đề thi khi chính thức bước vào kỳ thi quan trọng này, đồng thời cũng có sự chuẩn bị đầy đủ về tâm lý cũng như kiến thức để sẵn sàng bước vào phòng thi với tâm thế tự nhiên nhất.

Cấu trúc đề thi Đại học môn Lý

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-