Quay lại

Tìm hiểu về nội dung và giá trị pháp lý của bảng đối chiếu công nợ

Tác giả: Trần Thùy Linh

Bảng đối chiếu công nợ có thể là một thuật ngữ khá xa lạ đối với nhiều người, tuy nhiên với những người làm công việc kế toán, kiểm toán thì đây lại là một thuật ngữ hết sức quen thuộc. Vậy bảng đối chiếu công nợ là gì? Bảng đối chiếu công nợ có giá trị pháp lý như thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều bạn cần biết xoay quanh bảng đối chiếu công nợ nhé!

1. Những điều bạn cần biết về bảng đối chiếu công nợ

Bảng đối chiếu công nợ được sử dụng trong lĩnh vực kiểm toán và có vai trò thiết yếu đối với cả doanh nghiệp và cơ quan thuế. Vậy đối chiếu công nợ là gì? Bảng đối chiếu công nợ là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bảng đối chiếu công nợ được sử dụng trong lĩnh vực kiểm toán

1.1. Đối chiếu công nợ là gì?

Trong quá trình thực hiện các hoạt động kinh doanh, buôn bán hàng hoá giữa các doanh nghiệp, có nhiều trường hợp một doanh nghiệp mua hàng chưa hoàn thành việc thanh toán một tài khoản cho phía doanh nghiệp cung cấp hàng hóa. Khoản chưa thanh toán đó sẽ được tính là công nợ.

Mỗi doanh nghiệp đều có một nhân viên phụ trách làm việc với những khoản công nợ gọi là Kế toán công nợ. Khi đối chiếu công nợ, Kế toán công nợ sẽ so sánh giá trị trên hợp đồng với số liệu thực tiễn thông qua hóa đơn, lệnh xuất kho, quyết định xuất hàng hóa… Đồng thời Kế toán công nợ cũng sẽ thu thập thêm chứng cứ từ các bên liên quan, chẳng hạn như hóa đơn vận chuyển… mục đích là để chứng thực cho khoản công nợ đó.

Quy trình đối chiếu công nợ

Theo quy định, có hai loại công nợ là công nợ phải trả và công nợ phải thu.

- Công nợ phải trả: Là những khoản tiền mà doanh nghiệp đặt mua hàng hóa cần phải trả cho doanh nghiệp cung cấp hàng hóa và các bên liên quan.

Một số điều cần chú ý khi Kế toán theo dõi công nợ phải trả bao gồm:

+ Hạch toán công nợ chia theo từng nhóm đối tượng để quản lý dễ dàng hơn.

+ Chủ động đề xuất thanh toán nhanh công nợ để đảm bảo uy tín cho doanh nghiệp. Đối với những khoản phải nộp cho nhà nước thì cần chú ý nộp đúng thời hạn.

- Công nợ phải thu: Là những khoản tiền mà doanh nghiệp bán hàng hóa, sản phẩm cho một hay nhiều doanh nghiệp khác tuy nhiên chưa thu về tiền hàng.

Công nợ phải thu được theo dõi định kỳ bởi Kế toán công nợ. Khi theo dõi, Kế toán công nợ cần chú ý những vấn đề sau đây:

+ Cần hạch toán riêng cho mỗi lần phát sinh công nợ và mỗi đối tượng khác nhau.

+ Sau khi gửi chứng từ và công văn cho khách hàng, kế toán công nợ cần tiếp tục theo dõi tình hình thanh toán nợ.

Kế toán theo dõi các khoản công nợ của doanh nghiệp

+ Mỗi lần phát sinh công nợ, kế toán cần tập hợp đầy đủ và lưu trữ toàn bộ tài liệu, giấy tờ chứng từ, hóa đơn... có liên quan. Sau khi hoàn tất bảng đối chiếu công nợ cần có xác nhận của tất cả các bên tham gia.

+ Kế toán công nợ cần thường xuyên báo cáo tình hình thanh toán công nợ lên quản lý doanh nghiệp, đặc biệt là những trường hợp công nợ khó đòi hoặc đã bị quá hạn để kịp thời xử lý.

1.2. Những nguyên tắc đối chiếu công nợ

Để có thể tiến hành đối chiếu công nợ, doanh nghiệp cần phải thỏa mãn được những điều kiện để trở thành chủ để đối chiếu công nợ theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, những nội dung đối chiếu công nợ cũng được kiểm soát rất chặt chẽ sao cho không được trái với các quy định của pháp luật và không vi phạm các giá trị đạo đức. Đối chiếu công nợ phải được tiến hành dựa trên cơ sở tự nguyện, tôn trọng lẫn nhau giữa các bên.

Những nguyên tắc đối chiếu công nợ

Ngoài ra, để đảm bảo tính minh bạch, kết quả đối chiếu công nợ cần được ghi chép lại dưới dạng biên bản chính thức, gọi là bảng đối chiếu công nợ. Bảng đối chiếu công nợ được coi là tài liệu có giá trị pháp lý.

1.3. Bảng đối chiếu công nợ

1.3.1. Bảng đối chiếu công nợ là gì?

Bảng đối chiếu công nợ là tài liệu ghi lại chi tiết kết quả đối chiếu công nợ giữa các bên tham gia.

Trong bảng đối chiếu công nợ có ghi chú rõ ràng số dư đầu kỳ kế toán, số phát sinh tăng và giảm trong kỳ kế toán và số dư cuối kỳ kế toán. Những con số này biểu hiện cho số dư và số phát sinh trong thời gian tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của các bên có liên quan.

Sau khi hoàn tất quy trình đối chiếu công nợ, một văn bản chính thức có giá trị pháp lý sẽ được trình lên cơ quan thuế để phục vụ cho mục đích xác minh quá trình thanh toán công nợ. Tài liệu này gọi là biên bản đối chiếu và xác nhận công nợ.

Thông thường, bảng đối chiếu công nợ sẽ chỉ áp dụng đối với những giao dịch mua bán có tổng giá trị tối thiểu là 20.000.000 VNĐ.

Bảng đối chiếu công nợ cần có xác nhận của các bên tham gia

1.3.2. Giá trị pháp lý của bảng đối chiếu công nợ

Bảng đối chiếu công nợ là tài liệu được ghi lại sau khi quá trình đối chiếu công nợ hoàn tất, bởi vậy tài liệu này là căn cứ không thể thiếu phục vụ cho quy trình quyết toán thuế. Bảng đối chiếu công nợ cũng là cơ sở để chứng minh những giao dịch có tổng giá trị tối thiểu từ 20.000.000 VNĐ được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bảng đối chiếu công nợ còn là cơ sở để Kế toán công nợ giám sát những khoản nợ của doanh nghiệp cũng như tình hình thanh toán những khoản nợ đó. Kiểm toán viên cũng dựa trên bảng đối chiếu công nợ điều tra xem số nợ còn lại mà doanh nghiệp khai báo có đúng với số liệu thực tế hay không.

Xem thêm: Cách quản lý công nợ hiệu quả

2. Một số sai sót có thể gặp phải khi hoàn thành bảng đối chiếu công nợ

Quy trình đối chiếu công nợ tương đối phức tạp và liên quan tới nhiều nội dung vì vậy sai sót cũng là điều dễ hiểu.Thông thường những lỗi sai trong bảng đối chiếu công nợ bắt nguồn từ các khoản nợ phải thu nhưng lại chưa có đầy đủ biên bản đối chiếu công nợ.

Bảng đối chiếu công nợ có giá trị pháp lý

Cụ thể:

- Kế toán công nợ gửi đi thư xác nhận công nợ, tuy nhiện khách hàng nhận được thư lại hầu hết là không phản hồi lại, vì vậy đôi khi có thể dẫn đến một số sai sót do không thống nhất được với nhau.

- Có sự chênh lệch về số liệu giữa sổ kế toán và bảng đối chiếu công nợ phải thu, tuy nhiên chưa thể tìm ra được nguyên nhân.

- Rất nhiều doanh nghiệp không hề nhận thức được tầm quan trọng của quy trình đối chiếu công nợ, hoặc có thực hiện quy trình này nhưng không tổng kết lại thành bảng đối chiếu công nợ. 

Để tránh xảy ra những sai sót trên, doanh nghiệp cần chú trọng hơn đến công tác kế toán công nợ. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu để phục vụ cho quy trình đối chiếu công nợ. Doanh nghiệp cũng có thể tham khảo và sử dụng phần mềm DMS nhằm hỗ trợ quản lý các hoạt động phân phối hàng hóa.

Như vậy bạn đã biết bảng đối chiếu công nợ là gì và tài liệu này có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp và công tác kế toán – kiểm toán. Bảng đối chiếu công nợ là tài liệu có giá trị pháp lý, vì vậy các bên tham gia cần đảm bảo tính chính xác tuyệt đối của tài liệu này. Đồng thời công tác chuẩn bị đối chiếu công nợ cũng được hoàn thành từ sớm để tránh những sai sót có thể xảy ra.​

Chương trình khuyến mãi là gì?

Các chương trình khuyến mãi được sử dụng để thu hút khách hàng mua sản phẩm. Tìm hiểu về chương trình khuyến mãi và các hình thức khuyến mãi phổ biến nhất trong bài viết sau đây nhé!

Chương trình khuyến mãi là gì?

Các chương trình khuyến mãi được sử dụng để thu hút khách hàng mua sản phẩm. Tìm hiểu về chương trình khuyến mãi và các hình thức khuyến mãi phổ biến nhất trong bài viết sau đây nhé!

Chương trình khuyến mãi là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-