Quay lại

[Cập nhật] Tải xuống mẫu báo cáo khảo sát thị trường mới nhất

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

Báo cáo khảo sát thị trường là một biểu mẫu, văn bản hành chính vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp khi giúp không chỉ ban lãnh đạo mà các phòng ban có cái nhìn đúng đắn, chuẩn mực hơn về thị trường riêng, chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng báo cáo khảo sát thị trường sao cho đầy đủ, chi tiết. Đội ngũ timviec365.vn xin gửi đến bạn cách viết biểu mẫu trên qua bài viết dưới đây.

Việc làm Marketing

1. Tổng quan về báo cáo khảo sát thị trường

Trước tiên, chúng ta cùng điểm qua vài nội dung chính để hiểu thêm về văn bản hành chính báo cáo khảo sát thị trường nhé. 

1.1. Báo cáo khảo sát thị trường là gì?

Để một doanh nghiệp làm việc, phát triển những dự án mới hay sửa đổi, cập nhật những dự án cũ không thể thiếu hoạt động thu thập thông tin từ thị trường hay phân tích dữ liệu của những chương trình nghiên cứu thị trường. Bản báo cáo khảo sát thị trường chịu trách nhiệm hàm chứa những nội dung trên. Nó sẽ giúp cho đội ngũ lãnh đạo cũng như nhân sự công ty có cái nhìn tổng quát nhất về thị trường doanh nghiệp đang hoạt động để từ đó so sánh, chọn lựa ra đưa ra những quyết định chính xác cho các công việc như kinh doanh, quảng cáo, phát triển xúc tiến thương mại. 

 Báo cáo khảo sát thị trường là gì?

Bản báo cáo thị trường có thể được trình bày dưới nhiều dạng tùy theo đặc điểm của thị trường hay doanh nghiệp tiến hành báo cáo. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn ưu tiên cách trình bày cổ điển thông qua văn bản, file word để tiện cho việc lưu trữ, đối chiếu. Những thông tin trong báo cáo thể được chắt lọc, chọn lựa để biên tập lại thành bài thuyết trình trên powerpoint theo dạng biểu đồ, cột,... để người theo dõi tiện hình dung và tránh bị nhiễu loạn bởi số liệu.

1.2. Ai là người tiến hành báo cáo khảo sát thị trường?

Người tiến hành công việc thực hiện báo cáo khảo sát thị trường sẽ là đội ngũ khảo sát được ban lãnh đạo tiến cử thăm dò thị trường cần báo cáo. Đây có thể là thành viên của phòng marketing, phòng kinh doanh… hoặc nhân sự quản lý cấp trung trong công ty hay bất kỳ nhân sự chịu trách nhiệm dự án công ty hướng đến trong 1 thị trường nhất định. 

Ai là người tiến hành báo cáo khảo sát thị trường?

Với những doanh nghiệp là tập đoàn, công ty có quy mô rộng lớn có thể tiến hành hoạt động thuê ngoài báo cáo khảo sát thị trường để có kết quả chuyên nghiệp cũng như tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên, chi phí này không hề rẻ. Doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng nguồn lực sẵn có để nhân sự cọ xát thị trường cũng như chủ động hơn trong hoạt động triển khai dự án. 

2. Tầm quan trọng của báo cáo khảo sát thị trường

Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn triển khai những sản phẩm, dự án mới đều cần có thời gian khảo sát, phân tích thị trường cũng như phân khúc thị trường ra các nhóm khách hàng để khảo sát riêng từng nhóm người tiêu dùng. Những tiêu chí không thể thiếu về thị phần, thương hiệu, kênh phân phối, loại hình dịch vụ… cần được kiểm soát cẩn thận và biểu hiện theo từng năm để các nhân sự trong công ty dễ dàng nắm bắt. 

Xem thêm: Cơ hội việc làm nhân viên nghiên cứu thị trường đầy triển vọng, các tin tuyển dụng cập nhật mới nhất

2.1. Báo cáo khảo sát thị trường phản ánh hiện trạng kinh doanh của doanh nghiệp

Bất kể doanh nghiệp đã có thị phần ở thị trường khảo sát hay chưa, bản báo cáo thị trường cũng sẽ phản ánh hiện trang kinh doanh của doanh nghiệp hiện tại hoặc trong tương lai. 

Báo cáo khảo sát thị trường phản ánh hiện trạng kinh doanh của doanh nghiệp

Với doanh nghiệp chưa có thị phần trong thị trường, bản báo cáo khảo sát thị trường sẽ dựa trên những thống kê về dân số, độ tuổi, giới tính… khách hàng cũng như thị phần của những doanh nghiệp đã có chỗ đứng trước đó để đưa ra tia lượng, doanh số ngành hàng được ưa chuộng nhất cũng như ước tính tốc độ tăng trưởng của thị trường. 

Với doanh nghiệp đã có thị phần trong thị trường khảo sát, những con số, thống kê trong báo cáo sẽ giúp ban lãnh đạo cũng như đội ngũ nhân viên hình dung được thực trạng kinh doanh, vận hành của doanh nghiệp. Cùng với đó, ban lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định phát huy tiếp những điểm tốt, hạn chế, sửa đổi những điểm hạn chế của các dự án trước đó đồng thời theo dõi động thái của những đối thủ để rút kinh nghiệm cho bản thân. 

2.2. Báo cáo khảo sát thị trường là bức tranh toàn cảnh dự đoán nhu cầu thị trường

Thị trường thay đổi và biến động từng ngày, từng giờ. Nền kinh tế hàng hóa mở ra kỷ nguyên mới đem đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các doanh nghiệp. Nhu cầu của khách hàng không còn dừng ở ăn no mặc ấm mà dần tăng lên thành ăn ngon mặc đẹp. Song hành với nhu cầu cốt lõi đó là những nhu cầu phát sinh, nhu cầu về chăm sóc khách hàng, hậu mãi… từ đó có thêm nhiều cơ hội việc làm chăm sóc khách hàng cho người tìm việc quan tâm. 

Báo cáo khảo sát thị trường là bức tranh toàn cảnh dự đoán nhu cầu thị trường

Doanh nghiệp sẽ rất khó tìm được hướng đi đúng đắn nếu như không xác định được nhu cầu của khách hàng, nhu cầu từ thị trường. Một doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ lỗi thời sẽ bị thị trường đào thải cũng như không thể lâu bền, cạnh tranh trong thời đại hiện nay. Chính vì vậy việc làm sao để giữ chân được khách hàng là rất khó và cũg vô càng quan trọng.

Xem thêm: 5W1H là gì? Ứng dụng và ý nghĩa của phương pháp tư duy 5W1H

3. Những điều cần lưu ý khi xây dựng báo cáo khảo sát thị trường

Bản báo cáo khảo sát thị trường sẽ giúp đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp cũng như ban lãnh đạo nhìn ra những cơ hội cũng như thách thức ở thị trường khảo sát. Thêm vào đó, khi triển khai bất kỳ dự án, dịch vụ nào cũng cần tìm kiếm những khách hàng tiềm năng và hiểu về điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Dưới đây là những điều bạn nên lưu ý trong quá trình tiến hành xây dựng báo cáo khảo sát thị trường. 

3.1. Những công cụ cần sử dụng khi viết báo cáo khảo sát thị trường

Một trong những công cụ bạn nên cân nhắc sử dụng khi xây dựng báo cáo khảo sát thị trường là những công cụ từ Google, bao gồm: 

Những công cụ cần sử dụng khi viết báo cáo khảo sát thị trường

Google Keywords Tool: công cụ phân tích từ khóa trên Google

Google Trends: xu hướng trên Google

Google Insight: công cụ tối ưu hiệu suất Google

Google Search: công cụ tìm kiếm 

Google Docs: công cụ tạo lập văn bản, bảng biểu

Cùng với đó, không thể không kể đến những công cụ mạng xã hội Facebook, Instagram đã và đang tạo nên xu hướng việc làm Digital Marketing cực kì hấp dẫn. Dựa trên những công cụ kể trên và quá trình khảo sát thực địa thông qua các bảng hỏi, phiếu tham khảo người dùng, bản báo cáo của bạn sẽ được tăng tính chính xác và đúng với thực tiễn. 

3.2. Những nội dung cần lưu ý khi viết báo cáo khảo sát thị trường

Bản báo cáo khảo sát thị trường cần được xây dựng nội dung dựa trên dự án doanh nghiệp muốn triển khai tại thị trường khảo sát. Tuy nhiên, có một số điểm chung trong nội dung bạn có thể cân nhắc như sau: 

- Mật độ khách hàng tiềm năng tại khu vực? 

- Đặc điểm về giới tính, độ tuổi… của tập khách hàng tiềm năng

- Những doanh nghiệp đã và đang triển khai sản phẩm, dự án cạnh tranh với doanh nghiệp của bạn? (Xếp hạng theo độ phổ biến của doanh nghiệp tại thị trường đấy)

- Các hoạt động marketing 4P của doanh nghiệp đối thủ

- Cơ hội cho doanh nghiệp của bạn

- Những hạn chế, thách thức

- Phiếu hỏi cho khách hàng: đã biết đến doanh nghiệp của bạn hay chưa, có thường xuyên sử dụng sản phẩm hay không, có mong muốn gì về sản phẩm, dịch vụ?

Việc làm phát triển thị trường

4. Tải xuống mẫu báo cáo khảo sát thị trường ở đâu?

Có thể thấy báo cáo khảo sát thị trường đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp trong quá trình vận hành và phát triển. Thế nhưng để xây dựng một báo cáo khảo sát thị trường không phải chuyện đơn giản. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi để bạn đọc có thể tải xuống mẫu báo cáo khảo thị trường.

Tải xuống mẫu báo cáo khảo sát thị trường ở đâu?

- Tải xuống trên các kênh tìm kiếm internet

Internet phát triển đã hỗ trợ người lao động rất nhiều trong quá trình hoàn thiện công việc. Bạn có thể tải xuống biểu mẫu báo cáo khảo sát thị trường bằng những thao tác tìm kiếm đơn giản. Tuy nhiên có một thực trạng nhiều kẻ gian có ý đồ xấu đã lợi dụng nhu cầu của người lao động để gài cắm những mã độc vào tệp tin, đánh cắp dữ liệu và tạo ra lỗ hổng bảo mật. 

Hãy cân nhắc và kiểm tra tính uy tín của các website trước khi tiến hành tải xuống nhé.

- Tải xuống trên website timviec365.vn

Ngoài ra, website timviec365.vn cũng đang là một địa chỉ được nhiều người tin cậy. Không chỉ mẫu báo cáo khảo sát thị trường, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều biểu mẫu, hợp đồng phục vụ công việc khác trên trang web của chúng tôi. 

bao-cao-khao-sat-thi-truong1.docx

bao-cao-khao-sat-thi-truong2.doc

bao-cao-khao-sat-thi-truong3.doc

Đặc biệt, các biểu mẫu này đều đã được căn chỉnh, phân loại và cập nhật đầy đủ phục vụ bạn đọc trong quá trình làm việc. 

Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn xây dựng được bản báo cáo khảo sát thị trường phù hợp. Chúc các bạn thành công trong công việc và cuộc sống. Đừng quên theo dõi timviec365.vn để khám phá thêm nhiều tin tức khác về tuyển dụng và các mẹo làm việc nữa nhé.

Xem thêm: 5 công cụ xúc tiến trong marketing doanh nghiệp không thể bỏ lỡ

Mẫu biên bản ghi nhớ hợp tác

Để doanh nghiệp phát triển không thể thiếu những mối giao hữu, quan hệ đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của đôi bên. Cùng timviec365.vn khám phá mâu biên bản ghi nhớ hợp tác thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Mẫu biên bản ghi nhớ hợp tác

Để doanh nghiệp phát triển không thể thiếu những mối giao hữu, quan hệ đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của đôi bên. Cùng timviec365.vn khám phá mâu biên bản ghi nhớ hợp tác thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Mẫu biên bản ghi nhớ hợp tác

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-