Quay lại

Bảo hiểm xã hội Quận 6 - Khám phá thông tin liên quan

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 11/12/2020

Bảo hiểm xã hội luôn là vấn đề đáng lưu tâm hàng đầu của người lao động.. Tất cả mọi vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội đều sẽ được văn phòng đại diện của Bảo hiểm xã hội Việt Nam xử lý giải quyết. Bạn ở địa phương nào thì sẽ tới trực tiếp văn phòng Bảo hiểm trực thuộc tại địa phương đó để nhận sự hỗ trợ các vấn đề về bảo hiểm xã hội.

Ai cũng biết, mỗi một trung tâm Bảo hiểm xã hội được xây dựng mang thẩm quyền, vị trí, chức năng khác nhau. Những đơn vị bảo hiểm đang đóng và hoạt động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cũng vậy.

Trong bài viết này, Bích Phượng sẽ cung cấp những thông tin về Bảo hiểm xã hội quận 6, thành phố Hồ Chí Minh nhằm chỉ dẫn cho các cá nhân người lao động đang sinh sống ở khu vực này hiểu rõ những vấn đề liên quan tới pháp lý về luật bảo hiểm, đồng thời biết cách thực hiện các trình tự làm thủ tục về bảo hiểm khi có nhu cầu giải quyết vấn đề liên quan tại đây.

1. Địa chỉ của Bảo hiểm xã hội quận 6 nằm ở đâu?

Trung tâm BHXH Quận 6

Trung tâm BHXH Quận 6 mà chúng ta đang nhắc đến nằm tại số 152,154 đường Phạm Văn Chí, thuộc Phường 4, Quận 6, t.p Hồ Chí Minh. Khi bạn có nhu cầu giải quyết mọi vấn đề về bảo hiểm có thể đến trực tiếp địa chỉ này để nhờ sự hỗ trợ, tư vấn cụ thể. Ngoài ra, người lao động cũng có thể liên hệ đến số tổng đài của trung tâm để yêu cầu được giúp đỡ. Số điện thoại liên hệ: 0283 854 3385/  0283 854 3392, cũng có thể kết nối qua số fax là 38.542.915.

Bạn hãy lưu lại những phương thức này trong sổ tay nghề nghiệp của cá nhân để khi cần thiết có thể tìm kiếm dễ dàng cũng như nhanh chóng giải quyết được mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Việc làm bảo hiểm

2. Tìm hiểu thời gian làm việc của Bảo hiểm xã hội Quận 6 – tp Hồ Chí Minh

Tìm hiểu về BHXH Quận 6

Trung tâm bảo hiểm xã hội tại Quận 6 áp dụng thời gian làm việc theo chế độ giờ hành chính, cụ thể thời gian như sau:

- Giờ làm việc buổi sáng: từ 8h đến 12h

- Giờ làm việc buổi chiều: từ 14h đến 17h.

- Tuần làm việc: từ sáng thứ hai đến hết ngày thứ 6

3. Khai thác thông tin về chức năng, vị trí của Trung tâm BHXH Quận 6, Hồ Chí Minh

Cơ quan bảo hiểm xã hội thuộc địa bàn Quận 6, tp Hồ Chí Minh chính là đơn vị hành chính Nhà nước thuộc sự quản lý của Chính phủ. Đơn vị thực hiện chức năng tổ chức triển khai mọi chính sách và chế độ về các loại bảo hiểm bao gồm bảo hiểm xã hội (bảo hiểm xã hội bắt buộcbảo hiểm xã hội tự nguyện) và bảo hiểm y tế (health insurance). Đồng thời cũng là cơ quan tiến hành việc thu chi đối với bảo hiểm thất nghiệp.

Trung tâm này còn là đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng nguồn ngân sách một cách hợp lý đối với những quỹ sau: quỹ Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quỹ bảo hiểm xã hội; làm nhiệm vụ thanh tra việc đóng bảo hiểm (thất nghiệp, xã hội, y tế) của các chuyên ngành trong xã hội tuân thủ đúng quy định luật pháp.

Khám phá thú vị về Bảo hiểm xã hội Quận 6

Chức năng, vai trò nhiệm vụ của trung tâm được quy định bởi người điều hành đang nắm giữ các chức vụ: Tổng Giám đốc, Giám đốc. Trong đó:

Người tổng giám đốc của Bảo hiểm xã hội là người đưa ra các quy định rõ ràng về nhiệm vụ chức năng của cơ quan Bảo hiểm xã hội Quận 6. Bên cạnh đó còn ban hàng quy định về biên chế, quyết định cơ cấu tổ chức và mức kinh phí để vận hành hoạt động cho trung tâm. Ngoài ra, tổng giám đốc còn có thẩm quyền đưa ra quyết định thành lập hay giải thể đối với trung tâm này nếu có trường hợp chia tách, sáp nhập đơn vị diễn ra. Các chức danh trong cơ quan bảo hiểm xã hội Quận 6 như Tổ trưởng và tổ phó của các tổ nghiệp vụ trong cơ quan bảo hiểm xã hội quận 6 đều do Tổng giám đốc bổ nhiệm dựa trên đúng các tiêu chuẩn mà pháp luật quy định về chức danh, được tiến hành theo một quy trình bài bản, đầy đủ theo quy định của đơn vị và pháp luật.

4. Cơ cấu, bộ máy tổ chức trong cơ quan BHXH tại Quận 6

Dựa vào chức năng, nhiệm vụ đã được quy định rõ Trung tâm BHXH này cần đảm bảo thực hiện thì cơ cấu tổ chức của đơn vị được hoàn thiện bao gồm:

- Ban giám đốc Trung tâm gồm 1 giám đốc và 2 phó giám đốc.

- Các bộ phận nghiệp vụ khác:

+ Thu/ Cấp sổ/ thẻ có mã số BHXH

+ Bộ phận thực thi và giải quyết các chế độ Bảo hiểm xã hội.

+ Bộ phận Một cửa

+ Bộ phận Kế toán

+ Bộ phận Văn Thư

Chức năng, vai trò, tổ chức của BHXH Quận 6

Toàn bộ đội ngũ nhân lực từ cấp lãnh đạo đến cấp nhân viên đều đoàn kết cùng nhau để hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, đưa Trung tâm Bảo hiểm xã hội Quận 6 trở thành một đơn vị hỗ trợ đắc lực cho nhân dân, dại diện cho chính quyền Nhà nước đảm bảo những lợi ích thiết thực về bảo hiểm cho người lao động tham gia các loại bảo hiểm.

Những đặc biệt tạo nên đặc trưng của Bảo hiểm xã hội Quận 6 đó chính là sự nỗ lực tăng cường, tích cực cải cách hành chính cũng như xây dựng đội ngũ nhân lực mang tin thần phục vụ lịch sự, đúng mực, tôn trọng nhân dân và bằng thái độ văn minh để đối đáp với đồng nghiệp cũng như người lao động khi họ đến với trung tâm. Trong quy trình hoạt động, xử lý vấn đề, cơ quan Bảo hiểm xã hội Quận 6 luôn tạo ra sự thuận lợi để tất cả những ai có nhu cầu tìm đến đơn vị đều thỏa mãn.

Xem thêm: Hướng dẫn định khoản bảo hiểm cho một số trường hợp phổ biến

5. Thẩm quyền giải quyết vấn đề của Trung tâm Bảo hiểm xã hội Quận 6

Dưới đây sẽ là những thẩm quyền giải quyết vấn đề mà Trung tâm Bảo hiểm xã hội tại Quận 6 có thể xử lý. Bạn đọc hãy nắm bắt thật kỹ để biết nhu cầu hỗ trợ và các vấn đề liên quan tới bảo hiểm của cá nhân mình có nằm trong thẩm quyền của trung tâm hay không, từ đó có phương án tìm đến sự hỗ trợ tại đây nhé.

Thủ tục giải quyết vấn đề của cơ quan BHXH

- Nhận danh sách và kinh phí từ cơ quan Bảo hiểm thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức trả phí bảo hiểm cho đối tượng tham gia bảo hiểm có thể hưởng mọi quyền lợi, chế độ mà bảo hiểm xã hội mang lại. Cùng với đó, đơn vị cũng theo dõi một cách sát sao các thông tin có sự thay đổi như địa chỉ, sự tăng hoặc giảm các đối tượng trong danh sách được hưởng chế độ bảo hiểm trước khi chi trả khoản kinh phí hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thành phố.

- Tiếp nhận và xử lý các đơn tố cáo, đơn khiếu nại liên quan trực tiếp tới các chính sách bảo hiểm xã hội từ người dân. Hoặc đơn vị có thể báo cáo lại tình hình sự việc cho cơ quan Bảo hiểm cấp thành phố xem xét, xử lý trong trường hợp vấn đề ngoài khả năng xử lý của Bảo hiểm xã hội Quận 6.

- Quản lý chặt chẽ mọi loại đối tượng trên địa bàn Quận 6 tham gia bảo hiểm bắt buộc cũng như bảo hiểm tự nguyện để đảm bảo họ đã thực hiện đúng mọi quy định liên mà Bảo hiểm Việt Nam quy định, ban hành.

- Đôn đốc việc thực hiện nhanh chóng, đầy đủ các thủ tục phục vụ người dân đối với việc thực hiện chế độ thẻ bảo hiểm y tế.

Cơ quan BHXH quận 6

- Tiến hành giám định đối với chi phí hỗ trợ cho người tham gia bảo hiểm y tế, có sổ bảo hiểm xã hội ở những cơ sở y tế. Tiếp nhận người bệnh, đưa ra những hướng dẫn cho người bệnh khi họ đến khám chữa, ngoài ra còn xử lý những thắc mắc của người dân để đảm bảo cho họ chế độ quyền lợi mà bảo hiểm hỗ trợ.

- Thông tin, giải thích, tuyên truyền về các chế độ, chính sách liên quan tới Bảo hiểm xã hội.

- Quản lý nhân lực là công chức, viên chức và quản lý tài sản trong Bảo hiểm xã hội Quận 6

Ngoài việc nắm bắt các thông tin liên quan tới Trung tâm Bảo hiểm xã hội thuộc Quận 6 thì người lao động cũng cần thiết để tìm hiểu về quy trình tiến hành xử lý vấn đề mà trung tâm đặt ra, vì điều này là nhu cầu quan trọng liên quan trực tiếp đến quá trình bạn làm việc với trung tâm bảo hiểm. Thế nên, theo dõi tiếp nội dung được Bích Phượng gửi đến ở bên dưới để khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Bảo hiểm xã hội quận 6 thì bạn sẽ thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn nhé.

6. Tìm hiểu về thủ tục nhận BHXH một lần tại trung tâm BHXH quận 6

6.1. Chuẩn bị hồ sơ

Thủ tục nhận BHXH một lần tại trung tâm BHXH quận 6

Việc chuẩn bị hồ sơ được căn cứ rõ ràng tại Điều luật số 109 của Luật Bảo hiểm xã hội ban hành vào năm 2014. Theo quy định này, những thành phần xuất hiện trong hồ sơ cũng như thủ tục để lãnh bảo hiểm xã hội một lần tại Trung tâm Bảo hiểm Quận 6 đó là:

- Sổ bảo hiểm (bản chính)

- Đơn đề nghị theo mẫu 160-SHB về việc hưởng BHXH một lần

- Những người định cư tại nước ngoài thì cần nộp thêm giấy xác nhận từ phía cơ quan có thẩm quyền thực hiện thôi quốc tịch Việt Nam (lưu ý bản sao hoặc là văn bản tiếng Việt đã được chứng thực). Ngoài ra có thể công chứng hộ chiếu được cấp bởi nước ngoài, thị thực, giấy xác nhận về vấn đề đang làm các xác nhận cho phép nhập cảnh,… Đói với trường hợp này bạn nên xem bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người nước ngoài để nắm rõ các thủ tục cũng như quyền lợi.

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3 để đối chiếu

6.2. Nộp hồ sơ

Thủ tục giải quyết vấn đề bảo hiểm tại BHXH Quận 6

Nếu đã có đầy đủ hồ sơ để đề nghị nhận bảo hiểm xã hội một lần thì bạn sẽ đem nộp trực tiếp tại Trung tâm Bảo hiểm xã hội Quận 6 nhưng với điều kiện bạn có sổ hộ khẩu tại đây hoặc đã có giấy tạm trú tại quận 6. Ngoài cách gửi trực tiếp thì bạn còn có thể gửi qua đường bưu chính.

Hiện nay việc làm thủ tục liên quan đến bảo hiểm cũng đã có giao dịch điện tử. Nếu như chọn phương thức này thì bạn cần đăng ký nhận mã xác thực bằng số điện thoại cá nhân, đồng thời gửi hồ sơ điện tử tới Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam sẽ được tiếp nhận hồ sơ nhanh chóng.

Xem thêm: Bảo hiểm thương mại là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan

6.3. Giải quyết và trả kết quả

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Quận 6, Hồ Chí Minh tiếp nhận hồ sơ từ người lao động sẽ tiến hành giải quyết. Các bước tiến hành giải quyết gồm:

- Đối chiếu bản chính với bản sao của các giấy tờ không yêu cầu chứng thực, sau đó trả lại người lao động bản chính.

- Trong thời gian 10 ngày trở xuống tính từ khi nhận hồ sơ, BHXH Quận 6 sẽ hoàn thiện giải quyết, trả kết quả.

- Người lao động sẽ đến cơ quan bảo hiểm Quận 6 để nhận kết quả.

Như vậy, qua những thông tin trên đây bạn đã nắm rõ các thông tin về Bảo hiểm xã hội Quận 6 cùng với quy trình giải quyết nhu cầu rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Đến trực tiếp cơ sở này bạn cũng sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ nhân viên tại đây.

Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những yếu tố gắn liền với mỗi người lao động dù ở thời điểm hiện tại bạn đang có công việc ổn định. Đóng bảo hiểm thất nghiệm là cách để đảm bảo tốt hơn cho người lao động trong tương lai có thể nhận được sự trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm xã hội trong trường hợp không may bị mất việc, thất nghiệp. Do đó, ở bất cứ thời điểm nào bạn cũng nên tham gia vào Bảo hiểm thất nghiệp nhé. Tìm hiểu cụ thể các thông tin liên quan đến Bảo hiểm thất nghiệp qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thất nghiệp

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-