Quay lại

Bát Chánh Đạo là gì? Con đường giải thoát đến miền cực lạc

Tác giả: Trần Thùy Linh

Phật Giáo chứa đựng những lý luận sâu sắc về con người và cuộc sống nơi trần thế. Người tu đạo tâm hướng về Phật, tránh xa khỏi những hỷ, nộ, ái, ố, tham, sân, si đời thường. Trong Phật Giáo, có một con đường tu tập giúp Phật tử thoát ra khỏi những trói buộc nơi trần tục, hướng tới sự giải thoát và an lạc. Đó chính là Bát Chánh Đạo. Vậy Bát Chánh Đạo là gì? Bát Chánh Đạo được hiểu như thế nào? Bát Chánh Đạo được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Cùng timviec365.vn tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về Bát Chánh Đạo

1.1. Bát Chánh Đạo là gì?

Bát Chánh Đạo có liên quan mật thiết đến Đạo đế – một trong số 4 chân lý thuộc về Tứ Diệu đế. Theo bài giảng của Đức Phật tại vườn Lộc Uyển, Đạo đế là con đường giúp Ngài thoát khỏi vận kiếp luân hồi và đến được cõi Niết Bàn. Bát Chánh Đạo chính là con đường cần phải đi qua để chứng ngộ được Đạo đế.

Bát Chánh Đạo có liên quan mật thiết đến Đạo đế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, trong cuốn “Trái tim của Bụt”, cũng đã đề cập đến Bát Chánh Đạo như một con đường tu tập chính tông có khả năng dẫn lối con người đến với sự giải thoát và an lạc.

Đạo không chỉ dành cho tăng ni, Phật tử, mà đạo dành cho tất cả những người hướng tâm. Đạo gắn liền với mọi cá nhân và không tách rời khỏi cuộc sống trần tục. Đạo không phải là những lý luận, giáo lý xa vời khó hiểu, càng không phải tự nhiên từ trên trời rơi xuống. Đạo nằm ngay trong những khổ đau mà con người đã và đang trải qua. Đạo chính là con đường giải thoát. Con đường ngộ đạo được tìm thấy ngay trong hoàn cảnh đau khổ.

Cũng trong cuốn “Trái tim của Bụt”, thiền sư đề cao vai trò của Bát Chánh Đạo trong quá trình tu tâm dưỡng tính. Vậy Bát Chánh Đạo là gì? Bát Chánh Đạo bao gồm những nội dung giáo lý nào?

Bát Chánh Đạo còn được gọi là Bát Chính Đạo, Bát Thánh Đạo hoặc “āryāstāngika – mārga” trong tiếng Phạn. “Bát” ở đây có nghĩa là “tám”, ý chỉ con đường tu tập được chia là tám chi. Tám chi Bát Chánh Đạo bao gồm: Chánh Kiến, Chánh Niệm, Chánh Định, Chánh Mạng, Chánh Nghiệp, Chánh Ngữ, Chánh Tư Duy và Chánh Tinh Tấn.

Bát Chánh Đạo bao gồm tám chi

Biểu tượng của Bát Chánh Đạo được thể hiện bằng hình một chiếc bánh xe có tám nan hoa đại biểu cho tám chi đạo. Tiếp theo, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về từng chi trong Bát Chánh Đạo nhé!

1.2. Tám chi thuộc Bát Chánh Đạo

1.2.1. Chánh Kiến

Con đường tu tập đầu tiên trong Bát Chánh Đạo là Chánh Kiến. “Chánh” ở đây được cắt nghĩa là “chân chính”, “đúng đắn”. “Kiến” theo âm Hán Việt được hiểu là “nhận thức”. Vậy, “Chánh Kiến” có nghĩa là nhìn nhận mọi sự vật, sự việc theo một góc nhìn toàn diện và đúng đắn. Chánh Kiến đề cao sự sáng suốt, thông tuệ.

Tại sao Chánh Kiến lại được coi là con đường tu tập đầu tiên trong Bát Chánh Đạo?

Đạo vô cùng uyên thâm. Để chứng ngộ được đạo, con người cần phải có nhận thức đúng đắn về thế giới quan và nhân sinh quan. Chánh Kiến liên quan đến cách mà con người nhận thức thế giới xung quanh, liên quan đến nhận thức của con người. Chánh Kiến không chỉ dừng lại ở “biết” mà đòi hỏi con người ta còn phải thực sự “hiểu”. Hơn nữa, không phải chỉ “hiểu” trên lý thuyết mà còn phải “hiểu” thông qua chính những trải nghiệm của bản thân.

Chánh Kiến không chỉ dừng lại ở biết mà còn là hiểu

Chánh Kiến cũng mở ra con đường để lý giải Bát Chánh Đạo và lý giải lý luận trong Tứ Diệu đế. Khi có tinh thần thông tuệ, người tu đạo mới hiểu được những căn cơ huyền diệu trong đạo, mới hiểu được như thế nào là khổ, tập, diệt và đạo.

1.2.2. Chánh Tư Duy

Theo như cắt nghĩa ở trên, “Chánh Tư Duy” ám chỉ lối suy nghĩ chân chính, phù hợp với luân thường đạo lý. Chánh Tư Duy đạt được từ Chánh Kiến. Từ việc nhận thức đúng đắn về nhân sinh quan và thế giới quan, ta sẽ có những suy nghĩ đúng đắn về con đường cần phải đi.

Chánh Tư Duy giúp con người ta hiểu được rằng vô minh và tham – sân – si chính là nguồn gốc của những khổ đau trong cuộc sống chính. Xuất phát từ nhận thức đúng đắn đó, ta mới có thể thành tựu trên con đường tu tập và tự giải thoát cho bản thân khỏi những ràng buộc, tham niệm nơi trần tục.

1.2.3. Chánh Ngữ

Chánh Ngữ ở đây biểu hiện cho những lời nói ngay thẳng và chân thật. Chánh Ngữ lên án những lời nói dối trá, những lời miệt thị ác ý, những câu chuyện thêu dệt, những lời nói thô tục…

Lời nói có tác động vô cùng to lớn

Trong thực tế cuộc sống, lời nói có tác động vô cùng to lớn đến những người xung quanh và chính bản thân người nói. Một lời động viên, khích lệ đúng lúc của thể cứu một mạng người. Nhưng cũng có những lời lẽ chỉ trích lại xui khiến tâm ma quấy nhiễu con người, dẫn tới những cảm xúc và hành động tiêu cực.

Tu tập Chánh Ngữ bao gồm việc ăn nói ngay thẳng, thật thà. Tu tập Chánh Ngữ có nghĩa là không được “khẩu nghiệp”, không được miệt thì hay xúc phạm người khác. Tu tập Chánh Ngữ còn thể hiện ở việc giảng giải lý luận Phật pháp, giúp người khác giác ngộ con đường đúng đắn.

1.2.4. Chánh Nghiệp

Nếu như Chánh Ngữ chú trọng về lời nói thì Chánh Nghiệp lại chú trọng đến hành động. Chánh Nghiệp đề cao những hành động sáng suốt, đường đường chính chính.

Trộm cắp, sát sinh, tà dâm là những đại tội phạm vào Chánh Nghiệp. Người tu Chánh Nghiệp cần thường xuyên làm điều thiện, hành động chính nghĩa, tôn trọng người khác và không làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến lợi ích chân chính của người khác.

1.2.5. Chánh Mạng

Chánh Mạng nói về cuộc sống nơi trần thế. Theo lý luận trên con đường tu tập Chánh Mạng thì chúng sinh đều bình đẳng. Chánh Mạng đề cao lối sống thiện lương, không làm điều gì ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác, không xâm hại đến lợi ích của người khác.

Chúng sinh đều bình đẳng vạn vật ngang hàng

Chánh Mạng không khuyến khích con người ta theo nghiệp đồ tể hay những công việc khác có thể tạo nghiệp xấu như buôn người, buôn bán vũ khí, bán thuốc giả…. Chánh Mạng hướng con người ta đến một lối sống trong sạch, tránh ra mọi “nghiệp” xấu xa.

1.2.6. Chánh Tinh Tấn

“Tinh Tấn” ám chỉ sự chăm chỉ, nỗ lực, siêng năng, cần cù. Chánh Tinh Tấn khuyến khích con người ta theo đuổi đến cùng con đường đúng đắn để gặt hái được quả ngọt.

Chánh Tinh Tấn thể hiện rõ ràng nhất câu nói “Khổ tận cam lai”. Con người cần không ngừng nỗ lực và cố gắng để đạt được mục tiêu mà bản thân kiên trì theo đuổi. Để làm được điều này, Chánh Tinh Tấn khuyên bảo con người ta loại bỏ những thói quen xấu, không ngừng học hỏi trau dồi để đưa ra những quyết định đúng đắn.

1.2.7. Chánh Niệm

“Niệm” có nghĩa là cách suy nghĩ, cách ghi nhớ. “Niệm” ở đâu được phân chia thành “ức niệm” và “quán niệm”. “Ức niệm” là những suy nghĩ về quá khứ, trong khi “quán niệm” chứa đựng thực tại và tương lai.

Chánh Niệm khuyên bảo con người ta tập trung vào thực tại và nhận thức được chính xác hành động của bản thân. Người tu tập Chánh Niệm sẽ rèn luyện tư duy tốt và không để những yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến hành động của bản thân.

Rèn luyện tư duy tu tâm dưỡng tính

1.2.8. Chánh Định

“Định” trong “Chánh Định” ám chỉ hoạt động thiền. Chánh Định hướng con người ta đến suy nghĩ và hành động đúng đắn. Chân lý của Chánh Định đó là con người cần suy nghĩ một cách thông suốt, thấu tỏ để tìm ra phương hướng hành động đúng đắn, có lợi cho bản thân và những người xung quanh.

Tâm phải tịnh không được loạn. Tâm loạn dễ dẫn đến những hành động sai trái. Tâm trí mở đường cho hành động.

2. Ứng dụng Bát Chánh Đạo trong suy nghĩa và hành động

Vạn vật trên thế gian này đều tồn tại vì một nguyên nhân nào đó. Mọi sự việc đều có hai mặt song song. Mọi sự vật đều thay đổi, không có gì là trường tồn mãi mãi. Quy luật cuộc sống luôn tồn tại nhân quả và nghiệp báo. Tất cả mọi sự việc đều do một chữ “duyên”. Vạn pháp vô ngã vô thường. Vạn vật hữu duyên.

Tham – Sân – Si là nguồn gốc của mọi tội lỗi và sự độc ác. Con người cần giữ cho tâm mình trong sạch, trong lòng không còn hình bóng tội ác. Không được phép khởi sinh Tham – Sân – Si. Con người cần phải sống một cuộc đời trong sạch, như dòng suối tươi mát giúp cho mọi người xung quanh cũng được hưởng phước báo.

Như vậy, qua những chia sẻ trong bài viết chắc hẳn bạn đã thấy hiểu được Bát Chánh Đạo là gì. Con đường Bát Chánh Đạo bao gồm tám chi có mối quan hệ chẽ và hỗ trợ lẫn nhau. Tám chi này có thể được tu tập song song. Theo giáo lý Phật pháp, việc thờ cúng, sùng bái tín ngưỡng hay những nghi lễ phức tạp không phải là sai trái, tuy nhiên đây chưa phải là con đường tu tập đúng đắn. Bát Chánh Đạo mới là con đường chân chính giúp con người ta được giải thoát và tìm đến được miền cực lạc.

Zinc là gì?

Kẽm Zinc là gì? Kẽm Zinc có vai trò ra sao đối với sức khỏe con người? Tham khảo danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm Zinc được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Zinc là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-