Quay lại

Bật mí những yếu tố để trở thành một kỹ sư giao thông giỏi

Tác giả: Hồng Nhung Nguyễn

Ngành giao thông vận tải đang trên đà phát triển mạnh mẽ, và song song với sự phát triển ấy chính là sự cấp thiết về nguồn nhân lực. Rất nhiều bạn sinh viên hiện nay nắm bắt xu hướng tốt và có niềm đam mê trở thành một kỹ sư giao thông giỏi, tuy nhiên, các bạn vẫn còn nhiều lúng túng, e dè vì chưa thật sự hiểu rõ thế nào là một kỹ sư giao thông cũng như công việc của ngành nghề này. Timviec365.vn sẽ cung cấp Hãy đồng hành cùng timviec365.vn tìm hiểu về công việc qua bài viết này nhé.cho các bạn những thông tin cần thiết nhất về kỹ sư giao thông qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Hiểu biết nhanh về công việc kỹ sư giao thông

Phần lớn các phụ huynh và các bạn sinh viên chưa nắm rõ hoặc chưa có đủ thông tin xác thực về công việc mà kỹ sư theo học các trường Đại học, Cao đẳng giao thông vận tải sẽ làm trong tương lai. Trên thực tế, cụm từ kỹ sư giao thông chỉ là nói chung. Và xét về độ bao quát so với các ngành nghề khác, thì kỹ sư giao thông có vị trí và điều kiện làm việc phong phú, linh động và đa dạng hơn hẳn.

Hiểu biết nhanh về công việc kỹ sư giao thông

Timviec365.vn sẽ cung cấp cho các bạn thêm về một số công việc cụ thể liên quan đến kỹ sư giao thông: 

- Kỹ sư Kinh tế giao thông vận tải

- Kỹ sư cơ khí giao thông vận tải

- Kỹ sư xây dựng công trình giao thông

- Kỹ sư quy hoạch và quản lý giao thông vận tải

- Kỹ sư điều khiển các quá trình vận tải

Các bạn có thể thấy kỹ sư giao thông có vị trí làm việc linh hoạt, tương thích với từng vị trí. Những người kỹ sư giao thông tùy thuộc vào tính chất của công việc sẽ được phân công làm trong môi trường tương ứng, đa dạng từ văn phòng cho tới công trình giao thông ngoài trời.

Những mẫu cv xin việc đẹp

2. Những công việc cụ thể của kỹ sư giao thông

Kỹ sư giao thông phải hoàn thành những công việc chính như là thực hiện các khảo sát, đánh giá, cũng như điều tra mọi vấn đề liên quan đến hoạt động giao thông vận tải. Họ phải tìm hiểu, phân tích xem những công việc giao thông vận tải hàng ngày có ảnh hưởng như thế nào tới môi trường xung quanh. Từ đó kỹ sư giao thông mới có thể đúc kết lại và đưa ra lời tư vấn chính xác nhất cho bên có thẩm quyền cao hơn. 

Bên cạnh đó, kỹ sư giao thông cũng có nhiệm vụ tham gia trực tiếp vào thi công một số những công trình xây dựng. Họ nghiên cứu, rồi thiết kế, lắp đặt cũng như vận hành, sửa chữa hay thực hiện nhiệm vụ giám sát thi công những công trình về lĩnh vực môi trường. 

Những công việc cụ thể của kỹ sư giao thông

Ngoài ra, những kỹ sư giao thông còn phải lên ý tưởng quy hoạch, xây dựng các đề án để tổ chức các hoạt động điều hành và quản lý giao thông vận tải trong từng khu vực.

3. Để trở thành kỹ sư giao thông thì ứng viên phải đáp ứng được những yếu tố gì?

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang đẩy mạnh phát triển ngành giao thông vận tải, vì cơ sở hạ tầng, các công trình giao thông vận tải chính là bộ mặt của một lãnh thổ nói chung và đất nước nói riêng. Do đó, với những bạn trẻ mong muốn trở thành kỹ sư giao thông, các bạn phải đáp ứng được những tiêu chí bắt buộc và có những bí quyết riêng để trở nên nổi bật hơn. Và Timviec365.vn sau đây sẽ bật mí những yếu tố một kỹ sư giao thông giỏi cần có.

3.1. Kỹ sư giao thông phải là những người có bằng cấp chuyên môn

Do tính chất chung của ngành nghề này, các nhà tuyển dụng sẽ luôn ưu tiên những ứng viên có trình độ chuyên môn cao. Dĩ nhiên là bạn không thể nào thông thạo hay nắm vững tất cả kiến thức liên quan đến kỹ sư giao thông do công việc của ngành nghề này rất rộng và đa dạng; nhưng đối với nghiệp vụ riêng của từng vị trí, bạn nhất định phải có tầm hiểu biết sâu rộng. 

Kỹ sư giao thông phải là những người có bằng cấp chuyên môn

Ví dụ:

- Là 1 kỹ sư điều khiển các quá trình vận tải, người kỹ sư sẽ có nhiệm vụ chỉ huy, vận hành, chỉ đạo các quá trình vận tải như điều độ xe taxi, các xe container hay vận hành cảng biển…

- Còn nếu bạn muốn trở thành kỹ sư cơ khí giao thông vận tải, bạn sẽ có nhiệm vụ từ việc lên ý tưởng thiết kế, bắt tay vào chế tạo cho tới tham gia vào các khâu giám sát sản xuất, sửa chữa,... các loại máy móc thuộc lĩnh vực ngành nghề này.

Nếu muốn trở thành kỹ sư giao thông giỏi, nhất định bạn phải giỏi chuyên môn của mình. Những sai sót trên thực tế sẽ để lại những hậu quả khôn lường, gây ảnh hưởng diện rộng.

Xem thêm: Bản mô tả công việc kỹ sư cầu đường chi tiết ai cũng nên biết

3.2. Kỹ sư giao thông phải luôn giữ vựng thái độ cầu tiến

Là một sinh viên đang theo học ngành kỹ sư của các trường liên quan đến giao thông vận tải, bạn phải xác định tư tưởng rõ ràng ngay từ ban đầu, đó là kiến thức ở mảng này là vô cùng bao la, mênh mông. Các bạn giỏi kiến thức trên trường đừng vội tự tin thái quá, cho rằng như vậy là đủ; vì so với kiến thức thực tiễn, những kiến thức sách vở ấy chỉ là giọt nước giữa đại dương bao la mà thôi. Do đó, ứng viên kỹ sư giao thông phải luôn có tinh thần học hỏi, cầu tiến bộ, không ngừng phát triển bản thân. Bạn phải luôn chú ý quan sát xung quanh, học hỏi mọi thứ có thể và rèn luyện kỹ năng thường xuyên để nâng cao trình độ bản thân. Phía HR cũng sẽ không tuyển những người kỹ sư chỉ biết tự tin vào kiến thức hạn hẹp mà không chịu học hỏi tiến bộ.

Kỹ sư giao thông phải luôn giữ vựng thái độ cầu tiến

Công việc của kỹ sư giao thông là rất nhiều, cho nên các bạn hãy kiên nhẫn, kiên trì học hỏi từ mọi người, mọi yếu tố xung quanh nhé.

3.3. Kỹ sư giao thông phải biết nắm lấy thời cơ

Kỹ sư giao thông phải biết nắm lấy thời cơ

Các bạn hãy nhớ rằng, đối với mọi ngành nghề không chỉ riêng ngành kỹ sư giao thông, cơ hội chỉ tới một lần mà thôi. Các bạn đừng lo sợ, chần chừ để rồi cơ hội vuột mất, các bạn khi ấy có hối cũng không kịp. Không có ai muốn trở nên trì trệ, mắc kẹt cả. Các bạn cho rằng môi trường mình đang làm việc ổn định rồi, không cần phải chuyển đi đâu cả. Nhưng các bạn không thể biết được, hơn nữa, cái gì ổn định đều không có chỗ cho sự thăng tiến. Nếu bạn muốn phát triển bản thân hơn, các bạn đừng do dự, hãy cứ thử sức. Việc gì càng khó, công sức bạn được đền đáp càng cao. Cái gì cũng có giá của nó cả, đừng để cơ hội rơi vào tay người khác nhé.

3.4. Tuyệt đối không được tự cao khi làm một kỹ sư giao thông

Trong thời đại công nghệ khoa học lên ngôi, các loại máy móc, phát minh mới ra đời dễ dàng thay thế con người với quy mô hàng loạt. Những ứng viên kỹ sư giao thông phải luôn có tư tưởng phát triển bản thân không ngừng, vì hôm nay bạn là người giỏi, có ích, nhưng không có gì đảm bảo, chắc chắn rằng ngày mai bạn vẫn sẽ giữ được vị trí đó cả. Các bạn sẽ trở nên lạc hậu ngay lập tức nếu không chịu thay đổi thái độ tự phụ, đề cao bản thân thái quá.

Tuyệt đối không được tự cao khi làm một kỹ sư giao thông

Một người kỹ sư giao thông giỏi, khôn ngoan là người biết tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Vì kiến thức sách vở ai cũng có (đối với những người theo học ngành này), nhưng kinh nghiệm thương trường mới làm nên sự khác biệt.

Timviec365.vn vừa cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích, thiết thực về công việc kỹ sư giao thông. Hy vọng các bạn sẽ tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của mình về kỹ sư giao thông qua bài chia sẻ trên.

Xem thêm: Việc làm tư vấn giám sát công trình giao thông

Việc làm tuyển dụng kỹ sư giao thông

Các bạn có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí kỹ sư giao thông trong tương lai? Timviec365.vn sẽ chia sẻ cho các bạn một vài nơi tuyển dụng tham khảo nhé.

Việc làm tuyển dụng kỹ sư giao thông 

Các bạn có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí kỹ sư giao thông trong tương lai? Timviec365.vn sẽ chia sẻ cho các bạn một vài nơi tuyển dụng tham khảo nhé.

Việc làm tuyển dụng kỹ sư giao thông 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-