Quay lại

BEC là gì? Lựa chọn tốt nhất cho chuyên ngành việc làm thương mại

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng - 20/03/2020

BEC là gì trong tiếng Anh bạn có biết được chính xác ý nghĩa của nó hay không? Chứng chỉ này bao gồm các cấp độ được phân như thế nào? Và cơ hội việc làm cho cá nhân sở hữu chứng chỉ này là gì bạn biết không? Cùng đọc và hình thành những kiến thức bổ ích cho bản thân mình thông qua chia sẻ trong bài viết này nhé!

Việc làm Biên - Phiên dịch

1. Giải nghĩa bí ẩn của BEC là gì?

BEC là từ được ghép bởi các chữ cái đầu trong cụm từ tiếng Anh là “Business English Certificate” để chỉ đến một loại chứng chỉ trong tiếng Anh. Chứng chỉ này được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chứng chỉ tiếng Anh thương mại, dùng để kiểm tra và đánh giá trình độ tiếng Anh của con người, đặc biệt là với các bạn học thương mại thì đây là chứng chỉ giúp bạn tìm việc làm dễ dàng và có cơ hội việc làm trong môi trường tốt nhất cho bản thân hiện nay.

Chứng chỉ BEC được cấp bởi Cambridge English. Đặc biệt trong bối cảnh nền thương mại quốc tế và hội nhập hiện nay chứng chỉ này rất quan trọng, nó giống như điều kiện giúp bạn có được một cơ hội việc làm ngành thương mại không chi trong nước mà còn quốc tế. Đặc biệt hữu ích với các bạn học chuyên ngành kinh doanh hiện nay.

Giải nghĩa bí ẩn của BEC là gì?

Chức chỉ này được cấp cho cá nhân sau khi trả qua kỳ thi với 4 phần nội dung thì bao gồm nghe, nói đọc viết để phân cấp trình độ cho từng cá nhân tham gia và muốn sở hữu chứng chỉ này cần đạt được. Khi bạn muốn tham gia vào kỳ thi này để sở hữu chứng chỉ BEC cho bản thân thì bạn có thể lựa chọn việc thi tại rất nhiều các trung tâm khác nhau hiện nay trên toàn thế giới.

Thực hiện bài thi để nhận chứng chỉ BEC cho bản thân có thể là trên giấy hoặc bài thi trên máy tính, tùy thuộc vào nơi bạn đăng ký dự thi. Đây là bài thi để kiểm tra trình độ tiếng Anh thương mại của bạn trong ngành kinh doanh hiện nay như thế nào. 

Vậy bạn có biết chứng chỉ này được phần thành các cấp độ như thế nào hay không? Để có câu trả lời cho thắc mắc này của bạn thì phần tiếp theo của bài viết này sẽ gửi thông tin đến bạn chi tiết nhất, giúp bạn có được thông tin bổ ích cho bản thân, đặc biệt với các bạn có ý định thi chứng chỉ này.

Tìm việc làm

2. Những trình độ phân cấp của chứng chỉ BEC bao gồm?

Hiện nay chứng chỉ BEC được phân cấp thành 3 mức cấp độ khác nhau như trình độ thấp nhất là BEC Preliminary – ký hiệu bằng B1, cấp BEC Vantage – ký hiệu B2 và BEC higher được ký hiệu là C1. Các cấp độ này cụ thể như thế nào? Sau đây sẽ là các thông tin cụ thể cho các cấp độ của chứng chỉ BEC hiện nay như sau:

2.1. Trình độ cấp BEC Preliminary – B1

Khi bạn tham gia vào kỳ thì của trình độ này, vượt qua bài thi với 3 phần gồm nghe, nói và viết bạn có thể đạt được ở trình độ là giao tiếp về các chủ đề cơ bản, thường gặp trong kinh doanh; biết cách đọc và hiểu được về đồ thị và sơ đồ trong các báo cáo kinh doanh; rèn luyện và đạt ở mức độ có thể viết được các email thương mại đơn giản, ngắn gọn cho bản thân mình; ngoài ra bạn còn có được các kỹ năng về trò chuyện qua điện thoại đơn giản với chuyên ngành liên quan đến kinh doanh.

Trình độ cấp BEC Preliminary – B1

Vậy tại sao bạn nên lựa chọn chứng chỉ B1 cho bản thân mình bạn có biết hay không? Cùng tìm hiểu các lý do cho bản thân mình như sau:

Thứ nhất, khi bạn sở hữu chứng chỉ BEC ở cấp độ B1 này bạn sẽ thành công hơn trong công việc cùng như giúp bạn thực hiện việc nghiên cứu của mình được hiệu quả nhất trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay.

Thứ hai, sở hữu chứng chỉ B1 của BEC bạn sẽ có cơ hội việc làm và ngành nghề tốt nhất cho bản thân mình khi sở hữu kỹ năng tốt về tiếng Anh trong chuyên ngành kinh doanh.

Thứ ba, rất nhiều các doanh nghiệp trên thế giới công nhận chứng chỉ này khiến cơ hội việc làm và môi trường làm việc của bạn được tốt nhất.

Đó là các lý do khiến bạn nên lựa chọn chứng chỉ này cho bản thân mình.

2.2. Trình độ cấp BEC Vantage – B2

Trình độ cấp BEC Vantage – B2

Khi bạn tham gia vào kỳ thi của chứng chỉ BEC này để đạt được cấp độ B2 cho bản thân mình là bạn đang sở hữu được các kỹ năng tiếng Anh thương mại bao gồm: Có các kỹ năng đến viết tin nhắn và thực hiện việc báo cáo kinh doanh ngắn cho công việc của mình hàng ngày, hàng tuần, theo sự phân công và yêu cầu từ cấp trên của mình; có thể đọc hiểu được các bài viết, tác phẩm văn học, các ấn phẩm liên quan đến kinh doanh để làm kinh nghiệm thực tế cho bản thân mình; có được các kỹ năng về nghe người khác nói để hiểu các thông tin họ muốn truyền đạt cụ thể là gì và đưa ra được ý kiến cá nhân của bản thân trong các cuộc họp.

Khi bạn sở hữu cho mình chứng chỉ này ở cấp độ B2 bạn sẽ nhận được những lợi thế nào cho bản thân mình? Lợi thế bạn nhận được cũng không khác gì như chứng chỉ BEC ở cấp độ B1 đã nói. Tuy nhiên, trong trường hợp xét tuyển dụng giữa một người có chứng chỉ BEC ở cấp độ B1 và B2 thì người ở cấp độ B2 sẽ có lợi thể lớn người ở cấp độ thấp hơn, cơ hội để có một việc làm với mức thu nhập hấp dẫn cho bản thân cũng tốt hơn rất nhiều.

2.3. Trình độ cấp BEC higher – C1

Trình độ cấp BEC higher – C1

C1 của chứng chỉ BEC là một chứng chỉ cao cấp, khi sở hữu chứng chỉ ở cấp độ này bạn có thể nhận được mức thu nhập tốt cho bản thân và đạt được các kỹ năng trong tiếng Anh thương mại như: Thực hiện việc giao tiếp hiệu quả trong lĩnh vực kinh doanh ở mức độ chuyên nghiệp và giống như người bản địa, đây cũng là điều kiện giúp bạn có thể làm việc từ cấp nhà quản lý trở lên; bạn có thể giao tiếp tự tin trong các cuộc họp trong doanh nghiệp, thảo luận và giao tiếp hiệu quả với họ ở rất nhiều các khía cạnh khác nhau; có thể thực hiện suôn sẻ các bài thuyết trình của mình tại doanh nghiệp, tại nơi làm việc của mình; có thể phản ứng lại nhanh chóng trong các tình huống tranh luận, các tình huống văn hóa xã hội khác nhau.

Sở hữu chính chỉ này cho bản thân mình bạn sẽ có cơ hội cực tốt để ứng tuyển vào các vị trí công việc từ cấp quản lý trong các doanh nghiệp trở lên, và có được mức thu nhập cực hấp dẫn cho bản thân mình.

Tìm việc làm cộng tác viên phiên dịch tiếng anh

3. Điểm khác biệt giữa chứng chỉ BEC và BULATS là gì?

Bạn có biết chứng chỉ BEC – chứng chỉ tiếng Anh thương mại và chứng chỉ BULATS khác nhau như thế nào hay không? Rất nhiều người bị phân làm hai chứng chỉ hoặc hiểm lầm hai chứng chỉ này giống nhau, tùy nhiên thì nó không giống nhau, bạn có thể đọc ngày phần phân tích sau đây để thấy được điểm khác biệt giữa hai chứng chỉ này như sau:

Điểm khác biệt giữa chứng chỉ BEC và BULATS là gì?

Thứ nhất, chửng chỉ BEC và chứng chỉ BULATS đều được dùng cho môi trường làm việc công sở hiện nay. Tuy nhiên, thì BEC được dùng cho các bạn muốn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh sau khi tốt nghiệp đại học, trong khi đó với chứng chỉ BULATS là chứng chỉ dùng chung cho môi trường làm việc công sở của nhân viên có thể được sử dụng bởi các sinh viên, hoặc các nhân viên làm việc trong ngành thương mại.

Thứ hai, chứng chỉ BEC phù hợp với các bạn muốn gia nhập và tìm việc làm trong thị trường việc làm quốc tế hiện này để có được một cơ hội việc làm tốt chất, môi trường phát triển tốt và thu nhập hấp dẫn cho bản thân mình. Còn với chứng chỉ BULATS phù hợp với các bạn học chuyên ngành và muốn làm việc trong các lĩnh vực như quảng cáo, hành chính, nghiên cứu, sản xuất, tài chính ngân hàng hiện nay với môi trường làm việc công sở.

Thứ ba, chứng chỉ BEC có giá trị tốt hơn với các bạn ứng viên khi sở hữu chứng chỉ BULATS cho các bạn về môi trường làm việc tốt nhất và mức thu nhập tốt cho bản thân mình.

Đó là các vấn đề khác nhau của hai chứng chỉ này, hy vọng với các chia sẻ về so sánh hai chứng chỉ này giúp bạn có thể lựa chọn cho mình một chứng chỉ tốt nhất cho bản thân mình để tạo điều kiện và cơ hội việc làm tốt nhất cho bản thân mình.

Tìm việc làm cộng tác viên dịch thuật tiếng anh

4. Cơ hội việc làm hấp dẫn khi sở hữu chứng chỉ BEC

Khi bạn sở hữu cho bản thân mình chứng chỉ BEC trong tay bạn sẽ có cơ hội lựa chọn môi trường làm việc rất tốt để phát triển bản thân và một mức thu nhập hấp dẫn cho mình. Sau đây là gợi ý về một số lựa chọn bạn có thể tìm việc làm cho bản thân mình với chứng chỉ này như:

Cơ hội việc làm hấp dẫn khi sở hữu chứng chỉ BEC

Thứ nhất, cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài cho bản thân mình, một cơ hội để phát triển bản thân tại môi trường quốc tế.

Thứ hai, không chỉ có cơ hội để làm việc tại thị trường kinh doanh quốc tế mà bạn còn có thể lựa chọn việc làm với các công ty FDI, doanh nghiệp hoạt các tổ chức nước ngoài tại nước ta hiện nay. Đây là một môi trường làm việc chuyên nghiệp, đặc biệt rất phù hợp với các đối tượng lao động trong nước có nhu cầu tìm việc làm kinh doanh, thương mại tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ ba, bạn cũng có thể lựa chọn trở thành giảng viên tiếng Anh một chuyên ngành cụ thể làm đó của ngành thương mại, hoặc kinh doanh trong các trường đại học hiện nay.

Cơ hội việc làm cho bạn rất rộng mở, điều bạn cần là lựa chọn và đáp ứng được các yêu cầu về trình độ chuyên môn để có thẻ vượt qua được các đợt tuyển dụng tại các môi trường làm việc khác nhau khi sở hữu chứng chỉ tiếng Anh thương mại – BEC cho bản thân mình.

Qua chia sẻ về BEC là gì giúp bạn hiểu được chính xác về ý nghĩa của cụm từ này, cùng với các thông tin bổ ích có liên quan đến chứng chỉ này. Để có được một môi trường làm việc tốt và cơ hội làm việc quốc tế cho bản thân mình thì bạn hãy đăng ký ngày để có thể sở hữu cho mình một chứng chỉ BEC tùy thuộc vào các cấp độ bản thân đạt được. Chúc bạn thành công và đạt được chứng chỉ để có cơ hội việc làm tốt nhất cho bản thân mình.

Việc làm biên - phiên dịch tại Hồ Chí Minh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-