Quay lại

Bệnh nghề nghiệp là gì? Tất cả thông tin liên quan bạn cần biết!

Tác giả: Vi Thùy

Bệnh nghề nghiệp là gì? Để giúp bạn có cái nhìn rõ nét nhất về bệnh nghề nghiệp và cân nhắc tìm việc làm phù hợp với sức khỏe bản thân. Hãy cùng tìm hiểu và tham khảo ngay thông tin cung cấp dưới đây.

Việc làm An toàn lao động

Bệnh nghề nghiệp là gì?

Bệnh nghề nghiệp là một căn bệnh xuất phát từ điều kiện làm việc có hại của nghề nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. (Theo Điều 3 của Luật số 84/2015 / QH13 về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc).

Bệnh nghề nghiệp là cấp tính, tiến triển từ từ hay còn có thể được gọi là mãn tính. Một số bệnh không thể chữa khỏi đồng thời cũng có thể để lại di chứng. Nguyên nhân của bệnh nghề nghiệp là do tiếp xúc thường xuyên và kéo dài với điều kiện làm việc kém, không có bộ phận chuyên ngành bảo hộ lao động ra làm gì.  Từ lúc đi làm, bệnh nghề nghiệp xuất hiện và ảnh hưởng đến người lao động.

Xem thêm: OSHA là gì

Bệnh nghề nghiệp là gì?

Tất tần tật thông tin có liên quan tới bệnh nghề nghiệp

Những nguyên nhân chính của bệnh nghề nghiệp hiện nay

+ Làm việc trong điều kiện thời tiết không thoải mái: Quá nóng, quá lạnh, gây ra sức nóng xấu, say nắng, cảm lạnh, ngất xỉu;

+ Làm việc trong điều kiện ánh sáng yếu ...

+ Làm việc trong điều kiện tiếng ồn vượt quá giới hạn 85 dB

+ Làm việc trong điều kiện rung động thường xuyên với các thông số có hại cho cơ thể con người ...

+ Làm việc trong điều kiện tiếp xúc thường xuyên với bụi sản xuất, đặc biệt là bụi độc hại như bụi silicon dioxide, bụi than, quặng phóng xạ, bụi crôm, v.v.

+ Làm việc trong điều kiện có tác dụng độc hại, tiếp xúc lâu với các hóa chất gây kích ứng (nhựa, sơn, dung môi, dầu mỡ, khoáng chất ...)

+ Làm việc trong điều kiện bức xạ, chất phóng xạ và đồng vị…

+ Làm việc trong điều kiện tác động thường xuyên của các tia năng lượng cường độ cao (tia hồng ngoại, dòng điện tần số cao).

Bệnh nghề nghiệp hiện đang được phòng tránh bởi những biện pháp tích cực. Chính phủ quy định các bệnh nghề nghiệp trong nghị định 37/2016/ND-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của luật về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc về bảo hiểm chống lại tai nạn của công việc và bệnh nghề nghiệp bắt buộc. Ngoài ra, Bộ Y tế đã công bố danh sách chỉ thị về bệnh nghề nghiệp và cách quản lý những căn bệnh này tại thông tư 15/2016/tt-byt quy định bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và Thông tư 28/2016 / TT về việc hướng dẫn cũng như quản lý bệnh nghề nghiệp.

Những nguyên nhân chính của bệnh nghề nghiệp hiện nay

Phân loại bệnh nghề nghiệp: 21 bệnh nghề nghiệp được  nhận bảo hiểm tại Việt Nam.

Nhóm I: Bệnh phổi và phế quản

1. Bệnh phổi - Silicon

2. Viêm phổi amiăng hoặc bệnh bụi phổi amiăng

3. Viêm phổi - bông

4. Viêm phế quản mãn tính

Nhóm II: Độc tính nghề nghiệp

1.Nhiễm độc bởi chì và các hợp chất của nó

2. Nhiễm độc với benzen và các hợp chất tương đồng của benzen

3. Nhiễm độc thủy ngân

4. Nhiễm độc mangan

5. Nhiễm độc TNT (trinitrotoluene)

6. Nhiễm độc thạch tín và các hợp chất asen nghề nghiệp

7. Nhiễm độc chuyên nghiệp với nicotine

8. Bệnh nhiễm độc hóa chất với chất trừ sâu

Nhóm III: Bệnh nghề nghiệp do yếu tố vật lý

1. Bệnh do tia X và bức xạ

2 . Điếc do tiếng ồn (điếc nghề nghiệp)

3. Bệnh rung chuyển

4. Hạ huyết áp

Nhóm IV: Bệnh nghề nghiệp về da

1. Sự xỉn màu của da

2. Loét ngoài da, loét vách ngăn mũi bị chàm hoặc viêm da do nghề nghiệp

Nhóm V: bệnh nghề nghiệp về nhiễm khuẩn

1. Lao phổi

2. Viêm gan virus

3. Bệnh do leptospira gây ra

Danh sách 34 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay

Bộ Y tế đã công bố một danh sách các bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội. Trên cơ sở đó, người lao động có thể được hưởng lợi từ chế độ tai nạn lao động mới nhất hay chế độ bệnh nghề nghiệp theo các quy định hiện hành.

Bộ luật về vệ sinh an toàn Lao động năm 2015 giải thích: Bệnh nghề nghiệp là một căn bệnh gây ra bởi các điều kiện làm việc có hại của nghề nghiệp ảnh hưởng đến người lao động. Những người lao động tham gia bảo hiểm về tai nạn lao động cũng như bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng chương trình bảo hiểm nếu họ mắc một căn bệnh được liệt kê trong danh sách các bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế công bố và tỷ lệ suy giảm lao động 5% trở lên gây ra bởi bệnh nghề nghiệp.

>>> Xem thêm: Bellman là gì? Những tố chất quan trọng để trở thành Bellman

Theo Thông tư số 15/2016/TT-BYT, sẽ có 34 bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng mức trợ cấp từ bảo hiểm xã hội bao gồm:

Danh sách 34 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay
 1. Bệnh liên quan đến bệnh bụi phổi silic
 2. Bệnh phổi amiăn
 3. Bệnh nghề nghiệp do bụi bông
 4. Viêm phổi Talc
 5. Bệnh nghề nghiệp do bụi than
 6. Viêm phế quản nghề nghiệp mãn tính
 7. Hen suyễn nghề nghiệp
 8. Ngộ độc chì
 9. Độc tính nghề nghiệp gây ra bởi benzen và các chất đồng đẳng
 10. Ngộ độc thủy ngân
 11. Độc tính nghề nghiệp đối với mangan
 12. Ngộ độc với Trinitrotoluene
 13. Bệnh asen
 14. Bệnh độc hại do hóa chất dùng để bảo vệ thực vật
 15. Ngộ độc với nicotine
 16. Bệnh nghề nghiệp với carbon monoxide
 17. Nhiễm độc cadmium chuyên nghiệp
 18. Điếc nghề nghiệp do tiếng ồn
 19. Hạ huyết áp nghề nghiệp
 20. Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân
 21. Bệnh nghề nghiệp do rung động cục bộ
 22. Bệnh nghề nghiệp do chất phóng xạ
 23. Bệnh đục thủy tinh thể
 24. Bệnh nghề nghiệp nốt dầu
 25. Bệnh da nghề nghiệp
 26. Viêm da nghề nghiệp do crom
 27. Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc lâu với lạnh và độ ẩm trong môi trường
 28. Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su thiên nhiên, phụ gia cao su
 29. Bệnh nghề nghiệp Leptospira
 30. Virus viêm gan B tại nơi làm việc
 31. Lao nghề nghiệp
 32. Nhiễm HIV do rủi ro nghề nghiệp
 33. Virus viêm gan C tại nơi làm việc
 34. U thư trung biểu mô nghề nghiệp

>>>> Xem thêm: Danh sách tin tuyển dụng dành cho ứng viên đang tìm việc làm tại Cao Bằng. Tham khảo ngay tại địa chỉ timviec365.vn để có cho mình cơ hội việc làm tốt nhất.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm do bệnh nghề nghiệp gồm những gì?

Sổ bảo hiểm, giấy ra viện hay hồ sơ bệnh án sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp.  Biên bản đánh giá năng lực làm việc giảm sút sức khỏe do bệnh nghề nghiệp của Hội đồng thẩm định y tế;  văn bản yêu cầu giải quyết bảo hiểm bệnh nghề nghiệp theo mẫu có sẵn. Cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm giải quyết trong vòng 10 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.

Nhân viên văn phòng thường xuyên gặp phải bệnh nghề nghiệp gì?

Bệnh nghề nghiệp hiện tại đang gia tăng với tốc độ chóng mặt và mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào từng ngành. Vậy nhóm nhân viên văn phòng nào thường là nạn nhân của bệnh nghề nghiệp? Và làm thế nào để tránh nó? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Bệnh nghề nghiệp là gì?

Bệnh nghề nghiệp là một căn bệnh xuất phát từ điều kiện làm việc gian khổ của nghề nghiệp và gây hậu quả có hại cho người lao động (Luật Lao động, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2015).

Bệnh nghề nghiệp thường xảy ra từ từ hoặc cấp tính.  Một số bệnh nghề nghiệp không thể chữa khỏi hoàn toàn và có để lại di chứng. Bệnh nghề nghiệp có thể được ngăn ngừa hoặc cũng có thể không

>> Xem thêm: JSA là gì

Một số bệnh nghề nghiệp thường gặp ở nhân viên văn phòng

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu khác nhau để xác định các bệnh nguy hiểm cho nhân viên văn phòng.  Dưới đây là 6 bệnh nghề nghiệp có nguy cơ mắc cao nhất đối với nhân viên văn phòng.

Ung thư ruột

Một nghiên cứu gần đây tại Úc cho thấy nhân viên văn phòng, những người thường xuyên làm việc trong văn phòng hơn 10 năm, có khả năng bị ung thư ruột cao gấp đôi so với những người làm việc khác.

Đau tim

Những người ngồi hàng giờ trước máy tính có thể gây ảnh hưởng tới trái tim. Theo các bác sĩ tim mạch của Đại học London, 67% những người làm việc 11 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngưng tụ máu

Những người làm việc một thời gian dài trước máy tính có nhiều khả năng xuất hiện những cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch). Điều này làm tăng nguy cơ tắc mạch phổi hơn 2 lần.

Béo phì

Ngồi người làm việc quá lâu, kích thước cơ thể nhất là vòng eo sẽ lớn. Ngồi làm việc trong một thời gian dài, sẽ khiến bạn bị tích tụ mỡ bụng. Nếu thói quen tồn tại lâu trước máy tính, nguy cơ béo phì chiếm tỷ lệ cực kỳ lớn.

Đau lưng

Tư thế ngồi không  đúng chính là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh đau lưng và vẹo cột sống.

Tâm thần phân liệt

Thời gian làm việc quá lâu sẽ khiến não mệt mỏi. Nếu bạn làm việc vào sáng sớm hoặc tối muộn, điều này có thể dẫn đến bệnh tâm thần phân liệt hoặc suy yếu thần kinh.   Các nhà khoa học cũng nói rằng những người trung niên làm việc hơn 55 giờ một tuần thường có hệ thần kinh yếu hơn những người làm việc 41 giờ.

Biện pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp là gì đối với nhân viên văn phòng?

Những biện pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp hiệu quả nhất đối với khối nhân viên văn phòng chính là:

+ Điều chỉnh tư thế ngồi thẳng và cân bằng vai và mắt song song với màn hình máy tính. Tay chân thoải mái thư giãn.

+ Thường xuyên thực hiện co duỗi hoặc vận động, đặc biệt là cánh tay, chân và cổ. Có thể được thực hiện trong khi bạn đang ngồi. Nên đứng dậy và đi lại sau mỗi 30 phút. Tốt nhất bạn nên chọn đi cầu thang bộ.

+ Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

+ Mỗi ngày, tập thể dục, chạy bộ hoặc đi bộ ít nhất 30 phút để giữ sức khỏe.Tập thể dục cũng sẽ giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả.

Trên đây là tất tần tật những thông tin có liên quan tới bệnh nghề nghiệp là gì? Và toàn bộ những thông tin có liên quan. Hy vọng bạn đọc nhận được nhiều thông tin hữu ích và tích lũy được nhiều trải nghiệm hay cho chính mình.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-