Quay lại

Top các bí quyết tìm việc làm phiên dịch tiếng Nga cực nhanh 2022

Tác giả: Phạm Thu Phương - 10/05/2021

Tiếng Nga là ngôn ngữ có lợi thế rất lớn đối với nhiều lĩnh vực ở Việt Nam trong thời kỳ hội nhập với bạn bè năm châu như hiện nay. Biết viết và nói thứ tiếng này, bạn sẽ có được những cơ hội việc làm cực tốt tại các doanh nghiệp đầu tư đa quốc gia, hay cụ thể là trong dự án hợp tác giữa Việt Nam và Nga, với mức lương khủng có thể lên đến cả nghìn USD. Một trong số này khó có thể bỏ qua công việc phiên dịch. Vậy cơ hội phát triển của ngành nghề, cũng như bí quyết tìm việc làm phiên dịch tiếng Nga cực nhanh như thế nào? Hãy cùng timviec365.vn đi vào bài viết để được giải đáp thắc mắc này nhé! 

1. Xác định mục tiêu khi tìm việc phiên dịch tiếng Nga

Bí quyết tìm việc làm phiên dịch tiếng Nga cực nhanh không đơn thuần được hình thành, đúc kết chỉ trong một sớm một chiều. Đây là cả một quá trình, đòi hỏi những ai có đam mê với công việc bắt buộc phải bước từng bước vững vàng, chậm rãi và tuyệt đối không nản lòng, đi đường tắt, thì mới đến đúng cái đích mong muốn.

Không chỉ riêng đối với bí quyết tìm việc làm phiên dịch tiếng Nga cực nhanh, trước khi bắt đầu thực hiện một công việc nào đó, bạn sẽ đều cần đề ra một kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Điều này sẽ hỗ trợ để bạn đạt tới đích một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn cả.

Xác định mục tiêu tìm việc

Với việc làm phiên dịch tiếng Nga, trước khi tìm việc, bạn phải xác định mục tiêu rõ ràng cho bản thân ngay từ khi bắt tay vào lộ trình đầu tiên - học tiếng. Sau đó sẽ dần dần đến vấn đề lựa chọn việc làm, tìm hiểu công việc, lộ trình thăng tiến, và cuối cùng mới là tìm vị trí cụ thể trong nơi làm việc.

Để trở thành phiên dịch viên tiếng Nga giỏi, chắc chắn sẽ không ít trở ngại, chướng ngại vật mà bạn gặp phải. Đặc biệt hơn, đây bản chất cũng là một ngôn ngữ khó và cũng có nhiều khác biệt so với tiếng mẹ đẻ. Chính vì thế, bước đầu, các bạn cần đề ra những kế hoạch rõ ràng, tập trung trau dồi, phát huy kiến thức về tiếng, cũng như khả năng dịch thuật thật tốt, rồi từ đó mới nghĩ đến các lộ trình sau.

Như vậy, làm thế nào để bắt đầu lộ trình đầu tiên một cách chính xác và hiệu quả nhất?

Xem thêm: Việc làm phiên dịch tiếng Nga

2. Kỹ năng học tiếng Nga một cách logic, tối ưu

2.1. Phương pháp học từ cơ bản đến nâng cao

Bí quyết tìm việc làm phiên dịch tiếng Nga cực nhanh đầu tiên sẽ phải bao gồm quy trình học là luyện tập. Tùy thuộc mục đích bạn hướng đến công việc phiên dịch cho đối tượng nào, để cần học đến một trình độ tương đương với yêu cầu.

Phương pháp học logic, tối ưu

Một vài phương pháp học hiệu quả có thể tham khảo như sau:

- Viết từ vựng mới vào các giấy nhớ nhỏ, rồi dán cao tại góc làm việc, bàn học, hay bất kỳ nơi nào miễn là vừa tầm mắt để liên tục ghi nhớ.

Chú ý: bạn phải đánh trọng âm cho từ (tuyệt đối quan trọng trong tiếng Nga, bởi nếu đánh sai thì sẽ không thể đọc chính xác từ).

- Tìm những tài liệu nghe, đọc hiểu từ dễ tới khó tùy theo mức độ kiến thức đang có, cũng như yêu cầu từ công ty tuyển dụng.

- Ôn tập lại kiến thức thường xuyên, ngoài thời gian tập trung học, mỗi ngày cũng nên dành ra 10-20 phút để đọc và xem lại những cấu trúc ngữ pháp, từ trong giấy nhớ, để nhớ lâu hơn.

Bên cạnh đó, hình thức giải trí cũng hỗ trợ phát triển khả năng ngôn ngữ rất tốt. Ví dụ, bạn có thể xem phim, nghe nhạc, hay đọc các tác phẩm văn học nổi tiếng của nước Nga. Với phương pháp này, bạn không chỉ được đắm chìm trong sự sinh động, sâu sắc của các tác phẩm, mà còn học được cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp Nga một cách vừa mỹ miều, văn học, lại còn chân thật, đời sống.

Tích cực áp dụng tiếng Nga vào đời sống

Một phương pháp cũng vô cùng hiệu quá nếu bạn có điều kiện, chính là giao tiếp và thực hành tiếng Nga thường xuyên. Cụ thể, bạn nên tiếp xúc, nói chuyện với những người bạn cũng có kiến thức bằng tiếng Nga, hay trực tiếp với người bản xứ thì càng tốt. Sự đều đặn này tạo ra sự liền mạch trong phản xạ đối với quá trình tiếp thu ngôn ngữ. Ngoài ra, nó còn rèn luyện các kỹ năng tuyệt vời cho công việc dịch thuật của bạn.

2.2. Nghiên cứu nền văn hóa nước Nga

Một bí quyết tìm việc làm phiên dịch tiếng Nga cực nhanh mà rất nhiều người thường không chú ý, chính là sự hiểu biết về nước Nga. Ngôn ngữ chính là sự hình thành từ văn hóa và văn hóa làm nên sự khác biệt giữa các nước với nhau.

Chính vì vậy, khi muốn trở thành một phiên dịch viên tiếng Nga chuyên nghiệp, bạn cần tìm hiểu rõ nền văn hóa của đất nước này. Từ đây, bạn có thể học hỏi được sự đa dạng trong kiến thức, văn phong của người Nga. Sự hiểu biết sâu sắc, đam mê tìm tòi, sẽ khiến bạn có thêm nhiều hứng thú đối với công việc, từ đó vấn đề tìm việc sẽ nhanh chóng hơn nhiều.

Nghiên cứu về nền văn hóa Nga

2.3. Tạo động lực và tìm mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân 

Trong quá trình học tiếng Nga, hãy tự thưởng cho sự cố gắng và phấn đấu của bạn thân để lấy thêm động lực. Ví dụ, bạn đề ra mục tiêu học 1200 từ vựng trong vòng một tuần, thì bạn sẽ tự thưởng cho bản thân một cuộc đi ăn uống, tụ tập với những người bạn thân.

Ngay kể cả khi đi tìm việc hay làm việc cũng vậy. Bạn cũng đặt ra một cái đích là một vị trí phiên dịch trong công ty nào đó, với mức lương bao nhiêu. Khi nhận được việc, thì sẽ cố phát huy và phát triển như thế nào. Mỗi dấu mốc đó, bạn nên hưởng thụ một chút, để cơ thể được thư giãn, nạp năng lượng, rồi đi tiếp các hành trình.

3. Những tiêu chí đòi hỏi ở phiên dịch viên tiếng Nga

Như đã nói ở trên, quá trình tìm việc làm phiên dịch tiếng Nga được hình thành nhờ sự đúc kết, rút kinh nghiệm từ rất nhiều lộ trình gian nan. Nếu coi đây là một cuộc đua xe công thức 1, thì bạn sẽ là người cầm lái.

Tiêu chí đối với phiên dịch viên tiếng Nga giỏi

Khi này, mọi quy trình trên sẽ chính là những kỹ năng lái, chất lượng, độ mạnh của xe. Và dĩ nhiên, để trở thành một người giỏi, một nhà vô địch, tất cả yếu tố trên phải kết hợp đồng đều, liên kết vững chắc, để cuối cùng cán đích thành công.

Đi sâu hơn vào chuyên môn phiên dịch, các bạn cần đáp ứng đầy đủ bằng cấp, trình độ về ngôn ngữ. Ngoài ra, kỹ năng dịch, lối hành văn linh hoạt, đáp ứng với từng thể loại văn bản cũng tuyệt đối quan trọng:

- Dịch trung thực, chính xác, không “thêm mắm dặm muối”, thích hợp với văn phạm, văn phong của tiếng Việt hay của tiếng Nga.

- Dịch đúng với quy chuẩn trình bày tài liệu, văn bản mà doanh nghiệp và ngôn ngữ yêu cầu.

- Thực hiện công việc tập trung, nhanh chóng để trả bản dịch đúng thời hạn và đủ chỉ tiêu. Tuyệt đối không được trì trệ, đặc biệt là những văn bản mang tính pháp lý.

Xem thêm: Việc làm biên dịch tiếng Nga

4. Cơ hội làm việc phiên dịch tiếng Nga tại Việt Nam

Chắc hẳn, ai cũng biết trong thời kỳ này, mối quan hệ giao thương, văn hóa, chính trị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới đang rất phát triển. Từ đây, mở ra nhiều cơ hội cho nhiều ngành nghề, trong đó có phiên dịch tiếng Nga.

Cơ hội việc làm phiên dịch tiếng Nga

Các tỉnh, thành phố biển từ miền Trung đến Nam Bộ như Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận,... phục vụ một lượng du khách Nga khổng lồ. Nếu những ai đã từng ghé đến những khu du lịch, bãi biển trong các khu vực này, chắc chắn sẽ thường xuyên bắt gặp du khách từ nước này. Một minh chứng khác, chính là các biển báo, bảng hướng dẫn, thông tin, ngoài tiếng Việt, tiếng Anh, có thêm cả tiếng Nga để đáp ứng yêu cầu của họ.

Chính vì thế, phiên dịch tiếng Nga đã trở thành một trong những công việc cực “hot” tại 1 số vùng kinh tế trọng điểm, đặc biệt tập trung phục vụ nhu cầu của các ngành dầu khí, du lịch, kinh tế…

Cuối cùng, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hành trang nêu trên, để tìm kiếm một công việc cụ thể, các bạn hoàn toàn có thể truy cập trang web timviec365.vn. Đây là website trung gian, giúp ứng viên tìm kiếm việc làm một cách nhanh chóng, đơn giản và luôn đảm bảo tính an toàn, xác thực.

Hy vọng, bí quyết tìm việc làm phiên dịch tiếng Nga cực nhanhtimviec365.vn chia sẻ có thể giúp các bạn sớm có những hướng đi đúng đắn để theo đuổi đam mê nhé!

Top các trường thiết kế thời trang Hà Nội

Công việc thiết kế thời trang là đam mê được rất nhiều người theo đuổi. Nếu các bạn chưa biết các cơ sở tư nhân đào tạo lĩnh vực này, hãy tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Top các trường thiết kế thời trang Hà Nội

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-