Quay lại

BIDV là ngân hàng gì? Thông tin từ A – Z dành cho bạn!

Tác giả: Hạ Linh

Chứng kiến sự phát triển “khủng khiếp” từ hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam, một lần nữa chúng ta càng phải khẳng định nhu cầu liên quan đến lĩnh vực tài chính - tín dụng luôn là một nhu cầu lớn lao của xã hội. Thường xuyên nghe đến những cái tên quen thuộc trong làng “ngân hàng Việt Nam” như: Vietcombank, Agribank, Vietinbank,... và BIDV. Vậy bạn đã thực sự biết BIDV là ngân hàng gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng Hạ Linh tìm hiểu từ A - Z về ngân hàng này ở bài viết sau đây nhé!

Việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư

1. Đi tìm câu trả lời chuẩn nhất về BIDV là ngân hàng gì? 

Nhiều cá nhân thậm chí đang sử dụng những dịch vụ của BIDV, ví như bạn đang dùng thẻ tín dụng của BIDV nhưng có chắc rằng bạn đã biết thẻ BIDV là ngân hàng gì hay thẻ BIDV là thẻ của ngân hàng nào hay chưa? Bốn ký tự viết tắt đôi khi sẽ làm bạn nhầm tưởng về bản chất của ngân hàng này. Hãy xem những thông tin thú vị về BIDV ngay sau đây:

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV

1.1. BIDV là ngân hàng thương mại Nhà nước

Đầu tiên phải khẳng định một điều rằng BIDV là một ngân hàng thương mại Nhà nước. Có thể bạn không biết ngân hàng thương mại nhà nước là gì?

Hiểu một cách đơn giản và đầy đủ nhất, ngân hàng thương mại Nhà nước chính là đơn vị kinh doanh nhà nước có tham gia đóng góp vốn chủ sở hữu và có cổ phần. Trong đó, Nhà nước có số vốn hơn 50%, nghĩa là Nhà nước nắm trong tay hơn một nửa cổ phần của ngân hàng. 

Trong thị trường tài chính ngân hàng nước ta, BIDV là một trong những tên tuổi sừng sỏ với quy mô vốn hóa thị trường ở top đầu. Nếu tính theo khối lượng tài sản, BIDV chỉ đứng sau ngân hàng Agribank về độ lớn. Còn nếu tình theo quy mô hoạt động, thì BIDV là ngân hàng lớn thứ 4 cả nước, ngân hàng này luôn đứng đầu hệ thống các doanh nghiệp tài chính về doanh thu hàng năm, có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế quốc gia. 

1.2. Tên gọi, tên viết tắt, biểu tượng, câu khẩu hiệu và màu sắc đặc trưng của BIDV

BIDV là một tổ chức có bề dày lịch sử tương đối lâu đời, sự lớn mạnh của ngân hàng này có thể nhìn thấy thông qua những lần thay đổi tên gọi. Bao gồm 4 lần thay đổi tên: 

+ Giai đoạn mới thành lập (1957 - 1981): Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam.

+ Giai đoạn xây dựng và phát triển 1 (1981-1989): Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam.

+ Giai đoạn xây dựng và phát triển 2 (1989-2012): Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV.

+ Giai đoạn phát triển thịnh vượng từ 01/05/2012 đến nay: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV.

Trên thị trường quốc tế, tên ngân hàng BIDV bằng tiếng Anh đầy đủ là “Bank for Investment and Development of Vietnam JSC”. Cũng xuất phát từ tên gọi tiếng Anh của ngân hàng này, mà những ký tự đầu tiên trong tên gọi ấy được lấy làm tên viết tắt “BIDV”, hay chúng ta vẫn thường xuyên phát âm là “Bi ai đi vi”. 

Về biểu tượng, BIDV có thống nhất biểu tượng hình chữ nhật có nền trắng, bên trong là cụm từ viết tắt “BIDV” màu xanh in đậm, bên phải của cụm từ viết tắt là một hình thoi khối được phối ba màu: xanh, đỏ và trắng. Đó cũng chính là ba màu sắc đặc trưng để có thể nhận diện ngân hàng BIDV. “Chia sẻ cơ hội - hợp tác thành công” là câu slogan hay còn gọi là câu khẩu hiệu chính nói lên thương hiệu của BIDV. 

Tìm Việc Làm ngân hàng bidv

1.3. Sứ mệnh và tầm nhìn của ngân hàng BIDV

BIDV luôn chú trọng tương lai phát triển của các khách hàng, vì vậy ngân hàng này luôn lấy sự sẻ chia, sự đồng hành và cung cấp các dịch vụ tài chính như tín dụng cá nhân, bảo lãnh, telegraphic transfer - ngân hàng cho các khách hàng của mình một cách chất lượng nhất. Đối với nội bộ doanh nghiệp, BIDV luôn sẵn sàng thay đổi, điều chỉnh, phát triển các chính sách, quy chế, môi trường làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp nhất để có thể đáp ứng được nhu cầu, thúc đẩy tương lai cho các thành viên, cán bộ từ trên xuống dưới. Đó cũng chính là sứ mệnh của BIDV. 

Với bao nhiêu năm chinh chiến cũng như sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, BIDV luôn xứng đáng trở thành một doanh nghiệp cốt cán, đi đầu trong mọi hoạt động của toàn ngành ngân hàng. Và thậm chí, trong tương lai không xa, tầm nhìn của BIDV chính là phát triển toàn diện thương hiệu, quy mô, chuyên nghiệp hóa công tác quản lý để có thể vươn ra thị trường quốc tế, làm vẻ vang thương hiệu tài chính nước nhà. Hơn thế nữa, BIDV luôn chú trọng việc làm hài lòng các khách hàng của mình, mang đến có họ sự trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng các dịch vụ tại nơi đây. 

1.4. Các số liệu liên quan đến ngân hàng BIDV

Bạn có thể rất bất ngờ nếu như nhìn thấy các số liệu thống kê mới nhất liên quan đến ngân hàng BIDV. Đến thời điểm hiện tại, ngân hàng BIDV đã sở hữu toàn bộ 190 chi nhánh, 855 điểm giao dịch mạng lưới, 57.825 hệ thống các ATM và POS được phân bố trên tất cả 63 tỉnh thành và thành phố tại Việt Nam. Chưa kể đến, có đến 6 quốc gia hiện diện thương mại bao gồm: BIDV tại Campuchia, BIDV tại Lào, BIDV tại Cộng hòa Séc, BIDV tại Đài Bắc, BIDV tại Liên Bang Nga và BIDV tại Yangon. Số liệu cuối cùng mà Hạ Linh muốn thông tin đến bạn đó chính là con số 25.000 - là tổng số cán bộ, nhân viên đang làm việc tại BIDV. 

Đến đây, tôi tin chắc rằng bạn đã biết ngân hàng BIDV là ngân hàng gì rồi, đúng không nào? 

2. Lĩnh vực hoạt động của ngân hàng BIDV

BIDV hoạt động ở các lĩnh vực: Bảo hiểm - Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Chứng khoán

2.1. Lĩnh vực bảo hiểm

Đầu tiên, phải kể đến lĩnh vực bảo hiểm, BIDV luôn nỗ lực xây dựng, phát triển và hiện tại đang cung cấp 2 sản phẩm chính trong lĩnh vực bảo hiểm, thích hợp với nhu cầu và điều kiện của từng đối tượng khách hàng, cụ thể:

+ Bảo hiểm nhân thọ: với sự kết hợp cùng BIDV MetLife, BIDV chuyên cung cấp các sản phẩm gói bảo hiểm nhân thọ, đảm bảo được mong muốn của các khách hàng, mang lại những giải pháp tiết kiệm tài chính, đầu tư, bảo vệ và luôn mong muốn xây dựng vững chắc các kế hoạch tài chính trong tương lai của khách hàng ở mọi giai đoạn trong cuộc sống. Các sản phẩm bên trong bao gồm: Quà tặng hạnh phúc, bảo hiểm gia an toàn mỹ, bảo hiểm hưng gia an toàn mỹ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm bệnh nan y, tai nạn cá nhân và bảo hiểm tử kỳ mở rộng. 

+ Bảo hiểm phi nhân thọ: với sự kết hợp cùng BIC, BIDV hiện đang cung cấp các sản phẩm như BIC Bình an, BIC Home care đến khách hàng, mong muốn có thể cải thiện tối đa nhu cầu về bảo vệ khách hàng và tài sản khách hàng khi sử dụng các dịch vụ ở BIDV. 

>>> Bạn đọc có thể đang quan tâm đến bảo hiểm nhân thọ, Bạn có thể tìm hiểu thêm ngay tại đây: các tin tuyển dụng bảo hiểm nhân thọ mới nhất, nếu Bạn đang tìm việc làm có thể tạo CV xin việc 365 và ứng tuyển ngay trên timviec365.vn

2.2. Lĩnh vực chứng khoán

BIDV có thành lập một công ty chứng khoán riêng nhằm mang lại kịp thời mọi nhu cầu tài chính cho các khách hàng, các sản phẩm cụ thể trong lĩnh vực này như:

+ Môi giới chứng khoán: với sự kết hợp cùng BSC cung cấp các dịch vụ đến tay khách hàng như: dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán, dịch vụ tư vấn cấu trúc danh mục,... các dịch vụ này luôn được một đội ngũ chuyên viên tư vấn giỏi chuyên môn, dày kinh nghiệm, cso đạo đức kinh doanh và am hiểu các quy định chung về pháp luật tài chính. 

+ Dịch vụ chứng khoán: dịch vụ giao dịch khách hàng, dịch vụ đăng ký lưu ký, dịch vụ tài chính, và dịch vụ thanh toán trái phiếu. 

+ Giao dịch chứng khoán: mục đích hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng và thuận tiện nhất, các dịch vụ giao dịch mà BIDV đang cung cấp như: giao dịch Web Trader, Giao dịch qua điện thoại, Giao dịch Home Trader, Giao dịch Bloomberg, Giao dịch Mobile Trader.

+ Chứng khoán phái sinh: cũng là sự kết hợp cùng BSC, BIDV chuyên cung cấp các sản phẩm chứng khoán phái sinh nhằm tạo cơ hội cho khách hàng được sử dụng và trải nghiệm các sản phẩm cấp cao trên thị trường với mức phí giao dịch thấp, cộng với nhiều ưu đãi và khuyến mãi. 

2.3. Lĩnh vực đầu tư tài chính

Có thể nói trong các lĩnh vực hoạt động của ngân hàng BIDV, thì đầu tư tài chính được xem là một lĩnh vực nổi trội nhất, xứng danh tạo dựng thương hiệu BIDV trên thị trường đầu tư hiện nay. Tại lĩnh vực này, ngân hàng BIDV đã thành lập nhiều doanh nghiệp trên cơ sở góp vốn nhằm đầu tư vào các dự án. BIDV trong lĩnh vực đầu tư, luôn thể hiện rõ ràng vai trò chủ trì và điều phối của mình ở các dự án trọng điểm mang tính quốc gia như: Công ty phát triển đường cao tốc - BEDC; Công ty Cổ phần cho thuê Hàng không - VALC, đầu tư xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành,...

2.4. Lĩnh vực ngân hàng

Tất nhiên, BIDV trong lĩnh vực ngân hàng luôn cố gắng sáng tạo và cho ra đời những dịch vụ cũng như sảng phẩm nhiều tính năng và tiện ích, giúp khách hàng trên mọi nhu cầu gửi tiết kiệm, thanh toán, vay nợ, rút tiền, thẻ tín dụng,... Cụ thể:

+ Ngoại hối và thị trường vốn: dịch vụ mua bán ngoại tệ, sản phẩm cấu trúc,...

+ Ngân quỹ: dịch vụ bảo quản tài sản, thu đổi tiền không đủ chuẩn lưu thông, đổi bao bì vàng miếng, thu giữ hộ tiền mặt qua đêm, thu tiền theo túi niêm phong, thu/chi tiền mặt lưu động.

+ Ngân hàng số: BIDV online, dịch vụ ATM, công nghệ mới.

+ Thanh toán và chuyển khoản: chuyển tiền trong nước, chuyển tiền quốc tế, dịch vụ thanh toán, dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ dành cho HKD cá thể.

+ Dịch vụ thẻ: thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ghi nợ nội địa. 

+ Vay cá nhân: vay nhu cầu nhà ở, vay mua ô tô, vay du học, vay tiêu dùng không tài sản đảm bảo, vay sản xuất kinh doanh, vay cầm cố, vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo.

+ Dịch vụ tiền gửi: tiền gửi thanh toán, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi kinh doanh chứng khoán và tiền gửi chuyên dùng, gói tài khoản.

3. BIDV được đánh giá như thế nào trên thị trường tài chính - ngân hàng hiện nay?

BIDV được biết đến như là một ngân hàng đại diện cho hệ thống ngân hàng tại Việt Nam

Khi đã biết BIDV là ngân hàng gì? Bạn cũng cần biết rằng ngân hàng này được đánh giá như thế nào trên thị trường toàn ngành ngân hàng hiện nay. Có thể nói, BIDV được cộng đồng trong nước, thậm chí là cả quốc tế biết đến như là một ngân hàng đại diện cho hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Thương hiệu BIDV không cần nói đến nhiều, bởi bạn cứ thử mà xem, nhìn xung quanh những bạn bè, người thân của mình xem có ai không biết đến hay tối thiểu không dùng đến các dịch vụ tại ngân hàng BIDV hay không? Xét theo quy mô tài sản, hiện nay BIDV đang là cái tên thuộc top 30 ngân hàng lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, tạp chí lớn nhất thế giới về ngành ngân hàng còn bình chọn BIDV là ngân hàng lọt top 1000 ngân hàng có dịch vụ tốt nhất thế giới.

Nói như vậy cũng là để khẳng định lại một lần nữa rằng, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng sự uy tín và chất lượng các dịch vụ tại ngân hàng BIDV. Bởi BIDV luôn chú trọng sự hài lòng về các trải nghiệm của khách hàng, bên cạnh đó cũng là sự cam kết “chắc như đinh đóng cột” về trách nhiệm cuối cùng trong mọi quyền lợi của khách hàng. Hệ thống dịch vụ, sản phẩm đa dạng, phong phú, các thủ tục cho vay được đơn giản hóa, dịch vụ chăm sóc khách hàng vô cùng chú đáo và cẩn thận. Hơn ai hết, sự hài lòng của người tiêu dùng chính là thang đo đánh giá chất lượng của BIDV chuẩn nhất mà không cần sự đóng góp của một chuyên gia nào cả. 

4. Trở thành nhân viên BIDV với Timviec365.vn

Trở thành nhân viên BIDV với Timviec365.vn

Một tổ chức uy tín, một thương hiệu hàng đầu - BIDV còn được biết đến là một “cái nôi” nuôi dưỡng, hội tụ những nhân tài trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Có thể nói, chưa có một doanh nghiệp nào lại chú trọng và đầu tư lớn về công tác tuyển dụng cũng như bồi dưỡng nhân tại như BIDV. Toàn bộ 4 chương trình tuyển dụng dành cho thực tập sinh, sinh viên mới tốt nghiệp, ứng viên có kinh nghiệm và chuyên gia sẽ tạo ra những con đường tốt nhất cho cánh cửa tương lai của bạn. 

Nhân sự vừa là yếu tố chủ chốt, vừa là yếu tố cạnh tranh,... Vì vậy, chủ động kiến tạo môi trường làm việc, xây dựng chính sách lương bổng rõ ràng, bảo vệ quyền và ích lợi cho nhân viên,... khiến cho BIDV trở thành địa điểm lựa chọn hàng đầu để các ứng viên trong ngành tài chính - ngân hàng “tác nghiệp”. Với các vị trí phổ biến như: chuyên viên giao dịch, chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp, chuyên viên chăm sóc khách hàng,... tại BIDV đều có mặt ở Timviec365.vn - Thương hiệu cung cấp thông tin việc làm chuẩn và chất nhất hiện nay. Truy cập ngay website Timviec365.vn, chọn danh mục việc làm “tài chính - ngân hàng” để cập nhật những tin tức nóng hổi nhất từ BIDV bạn nhé!

Hy vọng với những thông tin mà Hạ Linh đã chia sẻ trong phạm vị bài viết nhỏ này, bạn cũng đã hiểu được BIDV là ngân hàng gì, cũng như tất tần tật những thông tin thú vị xoay quanh nó. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-