Quay lại

[Tổng hợp] Mẫu biên bản bàn giao công việc kế toán đầy đủ nhất

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang - 29/01/2021

Biên bản bàn giao công việc kế toán là văn bản hành chính bắt buộc phải có khi người kế toán viên thay đổi môi trường làm việc hoặc có kế hoạch nghỉ dài ngày. Cùng đọc bài viết sau để biết biên bản bàn giao công việc kế toán cần gì về mặt nội dung và phải lưu ý gì về hình thức nhé.

Việc làm kế toán

1. Tổng quát về biên bản bàn giao công việc kế toán

Trước tiên, cùng đi tìm hiểu vài nét tổng quan về mẫu biên bản bàn giao công việc kế toán nhé. 

1.1. Biên bản bàn giao công việc kế toán là gì? 

Trong mỗi doanh nghiệp, vị trí kế toán là không thể thiếu. Do đó, khi một kế toán rời khỏi doanh nghiệp để tìm hướng đi cho riêng mình, biên bản bàn giao công việc sẽ giúp người kế nhiệm nắm được tình hình hiện tại của doanh nghiệp. Biên bản bàn giao công việc kế toán là bản tổng hợp những thông tin về thu, chi, tồn trong doanh nghiệp tính đến thời điểm trước khi người kế toán đương nhiệm nghỉ.

Biên bản bàn giao công việc kế toán là gì? 

Như các loại văn bản hành chính công vụ trong doanh nghiệp, biên bản bàn giao công việc  giữ trách nhiệm vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình vận hành của doanh nghiệp. Biên bản bàn giao công việc kế toán sẽ liệt kê, thống kê hạn mức thu chi ở thời điểm trước khi người kế toán chính thức dừng công việc cũng như đem đến những thông tin về các loại thuế doanh nghiệp đóng, doanh thu hàng tháng hàng tuần, xuất nhập tồn hàng hóa trong kho, bãi, các loại giấy tờ, hóa đơn.

Xem thêm: Cách hạch toán chênh lệch tỷ giá kế toán cần nắm bắt

1.2. Biên bản bàn giao công việc kế toán quan trọng như thế nào

Rất nhiều trường hợp nhân sự nghỉ ngang và không làm công tác bàn giao công việc. Đây là hành động được đánh giá thiếu chuyên nghiệp trong công việc cũng như thiếu trách nhiệm với bản thân, công việc và doanh nghiệp cũ. 

Biên bản bàn giao công việc kế toán quan trọng như thế nào

Việc bàn giao lại tài sản những thông tin về thuế, doanh thu cho công ty, doanh nghiệp là vô cùng cần thiết và thể hiện được tinh thần của người lao động đến phút cuối cùng. Song hành với đó, đây là quy trình bắt buộc trong hợp đồng lao động tại nhiều công ty. Thông thường sau khi nộp đơn xin nghỉ làm 1 tháng, doanh nghiệp sẽ cho người lao động thời gian để sắp xếp bàn giao công việc cũng như tiến hành tuyển dụng vị trí kế nhiệm.

Trong thời gian tuyển dụng lao động kế nhiệm, nhân viên kế toán sẽ tiếp tục hoàn thành những công việc được giao phó cũng như tiến hành sắp xếp sổ sách, truy xuất các khoản thu chi để thống kê và tiến hành quá trình bàn giao. Quá trình bàn giao công việc thường sẽ được thực hiện trước khi nhân sự nghỉ làm ít nhất 1 tuần. 

1.3. Ai là người lập biên bản bàn giao công việc kế toán 

Biên bản bàn giao công việc sẽ được bộ phận nhân sự đánh máy sẵn dựa theo mẫu chung của các loại biên bản bàn giao. Tuy nhiên tùy thuộc vào yêu cầu và đặc thù của công việc kế toán, nhân viên kế toán có thể đề xuất chỉnh lý, bổ sung trước khi đi vào sử dụng. Bộ phận nhân sự của doanh nghiệp chỉ có nhiệm vụ soạn thảo biểu mẫu biên bản, nhân viên kế toán sẽ là người đích mục sở thị tiến hành rà soát, thống kê thông tin và lập biên bản bàn giao.

Ai là người lập biên bản bàn giao công việc kế toán

Sau có có mẫu biên bản bàn giao công việc, nhân viên kế toán sẽ làm việc với người kế nhiệm vị trí trong trường hợp đã tuyển dụng được người hoặc làm việc với lãnh đạo để thống kê trực tiếp các vấn đề thuộc phạm vi chuyên môn công việc khi kết thúc 1 tháng chờ bàn giao. 

Nếu bạn đang tìm việc làm kế toán, Bạn có thể sử dụng các mẫu cv kế toán chuyên nghiệp, sáng tạo, đặc sắc của timviec365.vn để ứng tuyển dễ dàng

2. Những nội dung chính trong biên bản bàn giao công việc kế toán

Để nắm rõ hơn các nội dung trong biên bản bàn giao công việc, hãy cùng đọc phần tiếp theo nhé. 

2.1. Những trường hợp cần bàn giao công việc kế toán

Một số trường hợp người lao động sẽ sử cần sử dụng biên bản bàn giao công việc kế toán: 

- Nhân viên kế toán quyết định nghỉ việc tại doanh nghiệp

- Nhân viên kế toán được điều chuyển đến chi nhánh khác

- Nhân viên kế toán có chế độ nghỉ dài ngày (ví dụ: nghỉ thai sản…) 

- Nhân viên kế toán được cất nhắc, thăng chức

Xem thêm: Chi phí chung là gì? Những thông tin liên quan đên chi phí chung

2.2. Bố cục trong biên bản bàn giao công việc kế toán

Trong biên bản bàn giao công việc kế toán, không thể thiếu những nội dung và hạng mục sau: 

Bố cục trong biên bản bàn giao công việc kế toán

- Bên nhận giao

- Bên bàn giao

- Các thành phần khác tham gia bàn giao

- Tình hình chi phí

- Tình hình dự toán

- Sổ sách kế toán & phần mềm kế toán

- Chức từ thu chi

- Tài sản cố định

- Khoản cho vay & nợ tính đến thời điểm bàn giao

- Xác nhận thông tin và ký tên

Việc làm kế toán tổng hợp

3. Người lao động và tổ chức cần lưu ý điều gì trong biên bản bàn giao công việc kế toán

Có thể thấy, biên bản bàn giao công việc kế toán có rất nhiều thông tin và hạng mục. Vậy, người lao động và tổ chức cần chú ý gì khi xây dựng văn bản hành chính này? 

3.1. Công tác bàn giao công việc kế toán

Để công tác bàn giao công việc kế toán được thực hiện trơn tru, trước khi bàn giao người nhân viên kế toán cũ sẽ cần liệt kê các loại hồ sơ, giấy tờ, sổ sách… cần thiết phục vụ cho quá trình giao nhận. Kế toán cũ, kế toán mới cùng người đại diện doanh nghiệp, có thể là người thuộc bộ phận nhân sự hoặc lãnh đạo cấp cao sẽ chứng kiến công tác chuyển giao cũng như hỗ trợ quá trình tiếp nhận sổ sách, chứng từ cùng xác minh những thông tin kế toán cũ đưa ra và tiến hành đối chiếu. 

Công tác bàn giao công việc kế toán

Toàn bộ thông tin về tài sản doanh nghiệp, chi phí vay, nợ sẽ được kế toán cũ chịu trách nhiệm đưa ra đầy đủ trước thời điểm bàn giao 

Sau khi kết thúc quá trình bàn giao, kế toán mới sẽ có toàn quyền trách nhiệm với những công việc, hồ sơ sổ sách cũ. Cuối cùng, kế toán mới sẽ phải đưa ra báo cáo danh sách hồ sơ, chứng từ và tiến hành xác nhận đã nhận đủ hay chưa, tình trạng sổ sách chứng từ khi  về tay như thế nào. Cả hai người kế toán cũ - mới sẽ ký xác nhận cũng như xin xác nhận từ kế toán trưởng và đại diện ban lãnh đạo.

Những nội dung bàn giao chính, bao gồm: 

- Sổ sách

- Chứng từ kế toán

- Tài sản, tiền quỹ trong doanh nghiệp 

- Các khoản đã thu về tay, những khoản nợ hiện có của doanh nghiệp

- Hóa đơn đỏ thu chí

- Tình hình kinh phí, mức chi, doanh thu  

Xem thêm: Mẫu bảng cân đối kế toán ngân hàng mới nhất hiện nay

3.2. Những điểm cần lưu ý trong quá trình bàn giao 

Để đảm bảo quyền và lợi ích của bản thân cũng như giữ vững trách nhiệm với doanh nghiệp, nhân viên kế toán cần đảm bảo các nguyên tắc sau khi tiến hành bàn giao công việc: 

 Những điểm cần lưu ý trong quá trình bàn giao 

- Minh bạch về mặt số liệu kế toán

- Đảm bổ sổ sạch, giấy tờ đều được giữ gìn cẩn thật

- Giải trình đầy đủ trong trường hợp làm thất lạc hồ sơ, sổ sách

- Bên cạnh thông tin bàn giao công việc, bạn có thể mô tả thêm các chi tiết, vấn đề trong công việc, giúp người mới hiểu thêm nghĩa vụ và quyền hạn của bản thân

- Để lại danh sách thông tin liên lạc của những người có năng lực, có thể  nhờ chiếu cố 

- Những tài sản công được công ty cấp phải được đền bù giá trị tương đương trong trường hợp mất, hỏng

- Chia sẻ những thông tin về kinh nghiệm làm việc cho kế toán mới 

- Kiểm tra lại mẫu biên bản bàn giao công việc: ngày giờ, thông tin, số liệu, hạng mục...

4. Tải xuống mẫu biên bản bàn giao công việc kế toán mới nhất

Trên internet hiện nay xuất hiện rất nhiều mẫu biên bản bàn giao công việc kế toán, nhưng thông thường do ít được cập nhật nên dẫn đến cảnh mẫu biên bản bàn giao quá cổ hủ, thiếu ý. Song hành với đó, rất nhiều kẻ gian lợi dụng những đường link tải xuống để tiến hành truy cập ăn cắp dữ liệu người dùng, gây ra nhiều điều nhiễu nhương, bất lợi. 

Hãy truy cập ngay timviec365.vn - trang web tuyển dụng uy tín với những bài blog đủ mọi chuyên mục. Bạn có thể tham khảo ngay 3 mẫu biên bản dưới dây để tự lập biên bản hoặc chỉnh sửa phù hợp với đặc điểm doanh nghiệp. 

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Với những thông tin bên trên, hy vọng timviec365.vn đã giúp bạn trong việc xây dựng mẫu biên bản bàn giao công việc kế toán đầy đủ nhất. Chúc các bạn xây dựng được mẫu biên bản phù hợp như ý.

Xem thêm: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ gián tiếp và những thông tin bạn cần biết

Mẫu thông báo nội bộ

Mẫu thông báo nội bộ không còn xa lạ với nhiều người. Đây là mẫu đơn thường được sử dụng trong nội bộ công ty, doanh nghiệp với nhiều nội dung, mục đích. Cùng hiểu rõ hơn về mẫu đơn này với bài viết dưới đây nhé. 

Mẫu thông báo nội bộ

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-