Quay lại

Cập nhật những thông tin liên quan tới biên chế giáo viên

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Biên chế giáo viên là mục tiêu mà bất cứ nhà giáo nào cũng quan tâm trong quá trình hành nghề. Trước thông tin chế độ biên chế giáo viên sẽ bị xóa bỏ đã gây ra nhiều hoang mang trong dự luận, nhiều người đã bày tỏ quan điểm trái chiều nhau. Vậy thì vấn đề này được tiến hành như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết liên quan tới biên chế giáo viên.

1. Thông tin chung về chế độ "Biên chế giáo viên"

Thông tin về chế độ Biên chế giáo viên

Ở thời điểm năm 2017, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã đưa ra thông tin sẽ thí điểm đối với việc xóa bỏ chế độ biên chế đối với giáo viên. Liên quan đến vấn đề này, đã có 2 chiều ý kiến đối lập, một bên đồng tình vì sẽ thúc đẩy sự cạnh tránh, từ đó nâng cao hơn nữa tinh thần học hỏi tiến bộ, bên còn lại thì khá e ngại và lo lắng vì nếu làm việc theo chế độ hợp đồng, không còn biên chế nữa thì sẽ không có bất cứ sự đảm bảo nào cho công việc của họ. Tất nhiên lý lẽ nào cũng có cái đúng của nó. Nhưng dù sao đây mới chỉ là thí điểm. Vậy thí điểm này có được thực thi trong thời gian sau đó hay không?

Xem thêm: Việc làm giáo dục - đào tạo

2. Làm sáng tỏ vấn đề “bỏ biên chế giáo viên”: ngộ nhận hay sự thật rành rành?

Từ cách chúng ta hiểu về khái niệm biên chế chính là chế độ dành cho các cán bộ và người công chức thì giáo viên ở diện “không có biên chế mà bỏ” vì rằng, giáo viên thuộc sự quản lý của Luật Viên chức.

Giáo viên có biên chế hay không?

Để làm yên lòng người lao động trước những thông tin trái chiều chưa được khẳng định rõ ràng, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo đã nói, giáo viên là định biên, sẽ triển khai thí điểm về việc sẽ không còn các chế độ viên chức, công chức đối với giáo viên nữa mà sẽ hướng tới chế độ hợp đồng kèm theo chế độ đãi ngộ lớn. Ông cũng khẳng định rõ ràng định hướng đó cần phải tiến hành theo một lộ trình nhất định, không thể làm ngay được.

Với khẳng định này, người ta chợt thức nhận được rằng, suốt thời gian qua, đã tồn tại những hiểu lầm tai hại đối với chế độ cho giáo viên ở hai từ “biên chế”. Trong ngành giáo dục nói chung, giáo viên chính là những người chịu sự quản lý của luật Viên chức trong khi cán bộ, công chức mới là những đối tượng được hưởng biên chế.

Chế độ liên quan đến biên chế giáo viên

Theo đó, trong giáo dục, chỉ có những người cán bộ quản lý giáo dục mới thuộc diện biên chế. Qua quá trình tìm hiểu Luật liên quan, cụm từ biên chế được nhắc tới 16 lần tại Luật Cán bộ, công chức năm 2008 trong khi tuyệt nhiên nó không xuất hiện một lần nào trong Luật Viên chức 2010 hay trong Bộ luật Lao động năm 2012. Tóm lại, người giáo viên chính là viên chức và họ không hưởng bất cứ chế độ “biên chế” nào, được quản lý theo chế độ hợp đồng. Bên cạnh đó, đã có rất nhiều quy định đã được ban hành rõ ràng về Luật viên chức về các chế độ làm việc của giáo viên không liên quan gì đến chế độ theo chế độ biên chế của người cán bộ, công chức.

Thực hư câu chuyện biên chế giáo viên

Vậy đến đây các giáo viên sẽ không còn phải lăn tăn gì về chế độ quyền lợi của mình xoay quanh chế độ biên chức nữa nhé. Tuy nhiên, theo những điều luật sửa đổi mới, có những quy định giúp cho người giáo viên được đảm bảo quyền lợi nghề nghiệp một cách tốt nhất.

Xem thêm: Việc làm công chức - viên chức

3. Cập nhật ngay những chế độ quyền lợi theo diện “biên chế suốt đời” đặc cách cho giáo viên

3.1. 3 trường hợp giáo viên sẽ được nhận "viên chức suốt đời"

So với những thông tin vừa bàn luận ở trên thì chúng ta không còn phải quá lo lắng hay cảm thấy thiệt thòi về vấn đề biên chế giáo viên nữa. Tuy nhiên thì theo luật, vẫn sẽ có 3 trường hợp giáo viên được nhận chế độ mà bao người vẫn ao ước và “lầm tưởng” trong suốt thời gian dài. Đó là những trường hợp nào? Phượng sẽ chỉ cho bạn ở ngay nội dung bên dưới đây.

3 trường hợp giáo viên sẽ được nhận "viên chức suốt đời"

Giáo viên là đối tượng không được hưởng biên chế suốt đời nữa nếu là trường hợp được tuyển dụng sau thời điểm ngày 01/07/2020. Cụ thể theo như Luật sửa đổi và bổ sung Luật Cán bộ, công chức cũng như Luật viên chức thì từ ngày 01/07/020, người viên chức mới được tuyển dụng thì sẽ được ký kết hợp đồng có xác định rõ ràng thời hạn làm việc. Quyết định này đã có hiệu lực và để cho đội ngũ giáo viên đang cống hiến cho sự nghiệp giáo dục trồng người yên tâm công tác thì Luật cũng đã đưa rất rõ 3 đối tượng thuộc ngành vẫn được ký kết hợp đồng dài hạn, có nghĩa là sẽ được hưởng chế độ “viên chức suốt đời”.

Luật đưa ra cụ thể như sau:3 trường hợp bao gồm Viên chức được tuyển vào ngành giáo dục trước ngày 01/07/2020,  những người thuộc diện cán bộ, công chức đã chuyển sang làm việc chức và người được tuyển làm viên chức phục vụ sự nghiệp ở các vùng kinh tế khó khăn sẽ được hưởng chính sách viên chức suốt đời.Như vậy, những giáo viên được tuyển làm việc trước thời gian quy định trên cùng với những giáo viên dù có tuyển sau thời gian quy định nhưng lại làm việc tại những khu vực đặc biệt khó khăn thì vẫn yên tâm được nhận chế độ viên chức suốt đời.

Những trường hợp giáo viên được hưởng chế độ viên chức suốt đời

Còn đối với những giáo viên nằm ngoài 3 trường hợp trên thì sẽ thuộc diện giáo viên hợp đồng có thời hạn. Sau khi kết thúc thời hạn hợp đồng nếu như người lao động là giáo viên vẫn đáp ứng tốt mọi yêu cầu, tuân thủ theo quy định của luật pháp thì người đứng đầu là hiệu trưởng sẽ cần ký tiếp hợp đồng làm việc với họ, trường hợp chấm dứt hợp đồng thì hiệu trưởng cũng phải nêu rõ lý do.

Xem thêm: Việc làm giáo viên

3.2. Cơ hội giáo viên hợp được xét tuyển vào biên chế

Việc tuyển dụng giáo viên hợp đồng vào biên chế sẽ được người Chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh trực tiếp chỉ đạo và quyết định dựa vào từng nhu cầu tuyển dụng thực tế của địa phương như thế nào. Trên tinh thần chung, những giáo viên ký hợp đồng làm việc với nhà trường và có tham gia đóng bảo hiểm thì sẽ do chủ tịch Ủy ban Nhân dân xem xét vị trí để tuyển dụng.

Để tiến đến giải quyết một cách dứt điểm mọi vấn đề liên quan tới giáo viên hợp đồng thì Bộ Chính trị cũng đã yêu cầu phải tiến hành rà soát để xét các giáo viên đã ký hợp đồng làm việc trước thời điểm ngày 31/12/2015 để tuyển dụng đặc cách vào chế độ biên chế. Đồng thời nhiều khu vực cũng rục rịch tổ chức thi công chức để cho các giáo viên có cơ hội chuyển từ hợp đồng sang chế độ biên chế.

Cơ hội giáo viên hợp đồng được hưởng biên chế

Rõ ràng, bản chất của vấn đề biên chế giáo viên đó là sẽ không có giới hạn an toàn nào cho bất cứ người lao động chân chính nào. Nếu bạn muốn hành nghề tốt và được tiếp tục gắn bó, cống hiến cho ngành giáo dục thì buộc bạn phải luôn cố gắng vươn lên thay vì tư tưởng được vào biên chế nhà nước là an toàn, chỉ có vào mà không có ra, những nỗi lo đào thải không còn canh cánh trong bạn nữa và đổi lại bạn có thể dậm chân một chỗ. Chính vì lo ngại tình trạng đó cho nên chế độ biên chế suốt đời của giáo viên đã được đính chính lại rất rõ ràng. Lúc này, điều quan trọng hơn cả chúng ta cần phải tính đến đó chính là khi không có được “tấm bùa hộ thân” nữa thì người giáo viên phải lưu ý những gì để không bị đào thải?

Câu trả lời sẽ được chia sẻ tiếp tục qua nội dung bên dưới.

Đọc thêm: Giáo viên cơ hữu là gì? Tại sao cần phát triển giáo viên cơ hữu?

4. Giúp giáo viên hợp đồng hành nghề tốt để không bị đào thải

Kể từ thời điểm Luật viên chức sửa đổi đã có hiệu lực thì người giáo viên không còn trở thành một viên chức suốt đời được hưởng các điều kiện nghề nghiệp an toàn nữa. Cũng chính vì thế, nhiều người không khỏi lo lắng về con đường hành nghề phía trước của mình. Vậy để có thể tiếp tục theo đuổi nghề và đảm bảo sự ổn định, gắn bó thì chằng có bí quyết nào hơn việc các giáo viên luôn đảm bảo vững chuyên môn, thạo nghiệp vụ sư phạm.

Sau đây sẽ là những yếu tố quan trọng giúp cho giáo viên có thể đứng vững với nghề trong điều kiện làm việc hợp đồng, không còn chế độ viên chức suốt đời như trước nữa.

Giúp giáo viên hợp đồng hành nghề tốt để không bị đào thải

Thứ nhất, người giáo viên cần phải yêu và có tâm làm nghề. Nghề giáo là một nghề rất cực, không dễ gì để trồng người qua biết bao thế hệ và biết bao học trò vì thế thiếu đi tình yêu nghề cháy bỏng cũng như sự nhiệt huyết sẽ khiến người ta không thể trụ lâu được.

Thứ hai, yếu tố được đánh giá là điều kiện quan trọng hàng đầu để giúp giáo viên hợp đồng gắn bó với nghề lâu dài, để có thể bồi đắp tình yêu nghề đó chính là khả năng về trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cần phải vững. Trong thời đại công nghiệp buộc ngành giáo dục phải có những hướng đi mới, thay đổi các phương pháp dạy học mới để từ đó kích thích tinh thần học tập của học sinh, cũng là động lực chính để duy trì tình yêu nghề nghiệp. Nhưng thực tế có không ít người vẫn đi theo lối mòn, vận dụng những phương pháp dạy học truyền thống vì tâm lý ngại đổi mới hoặc khả năng thích nghi với sự biến đổi của thời đại chưa tốt.

Vậy thì bạn cần phải thay đổi lại tư tưởng lối mòn của mình vì thời đại cùng những yêu cầu của nó sẽ liên tục đào thải những nhân tố không phù hợp cũng là cái lẽ tất yếu.

Nếu như bạn có thể làm tốt mọi thứ như thế thì chắc chắn không ai muốn chấm dứt hợp đồng với một giáo viên ưu tú như bạn đâu nhé. Đây là những thông tin biên chế giáo viên rất hữu ích sẽ mang đến cho bạn cơ sở để định hướng sự nghiệp tốt nhất. Chúc bạn thành công trên con đường đã chọn.

Tìm hiểu khái niệm biên chế là gì?

Biên chế là gì? Làm sáng tỏ thuật ngữ này là tiền đề quan trọng giúp người lao động bảo đảm được quyền lợi cho mình khi có thể xây dựng được một con đường phát triển sự nghiệp chỉn chu, nghiêm túc để có thể được hưởng "biên chế". Vậy ẩn đằng sau hai từ "biên chế" ấy có điều gì lôi cuốn để rồi khiến cho hầu hết mọi người đều mong muốn có thể nắm bắt chế độ này? Cùng timviec365.vn tìm hiểu cụ thể qua việc click vào đường dẫn bên dưới đây bạn nhé.

Biên chế là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-