Quay lại

Biên kịch là gì? Những vấn đề xoay quanh đến nghề biên kịch

Tác giả: Phạm Hà

Bạn thường nghe nói đến nhà biên kịch, kịch bản trong các bộ phim hay một chương trình nào đó. Nhưng bạn có hiểu biên kịch là gì hay không? Và nhà biên kịch thường làm công việc gì để ra mắt bạn được những bộ phim tuyệt vời như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chủ đề hấp dẫn trong bài viết này nhé!

Việc làm Nghệ thuật - Điện ảnh

1. Biên kịch là gì? Nhà biên kịch làm những công việc gì ?

Chắc đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ hiện nay ‘biên kịch là gì ?’. Biên kịch là hoạt động sáng tác, làm việc của nhà biên kịch để biên kịch các tác phẩm, kịch bản của mình. Đây là từ chỉ hoạt động nghề nghiệp, biên kịch đạo diễn.

Các nhà biên kịch, là những cá nhân sản xuất các bản thiết kế bằng văn bản được sử dụng để tạo ra các bộ phim yêu thích, hoặc các bộ phim bị ghét, chương trình truyền hình, và nhiều các hoạt động khác nữa.

Các nhà viết kịch bản thường là những người làm việc tự do theo hợp đồng, những người thường bắt đầu kinh doanh viết kịch bản bằng cách đầu tư. Nhưng tại vấn đề này sẽ xảy ra một yếu tố chính là nhà văn, người viết kịch bản sẽ nhận được thù lao khi kịch bản đó của họ được chủ đầu tư như các nhà sản xuất phim, studio. Ngược lại nếu kịch bản đó không bán được người biên kịch cũng sẽ không nhận thêm được một đồng thù lao nào khi viết xong kịch bản. Người ta gọi đó là kịch bản chết.

Trong nghề tự do viết kịch bản, không có yêu cầu cao đối với trình độ giáo dục chính quy. Tất cả những gì được yêu cầu là khả năng tuân theo định dạng chuẩn trong khi tạo ra những câu chuyện hấp dẫn, được kể tốt. Phần cuối cùng của điều này, tất nhiên, là yếu tố cần thiết nhất.

- Người biên kịch họ thường viết những vấn đề gì?:

• Phim dài, chẳng hạn như những phim bạn có thể xem trong rạp chiếu phim hoặc trên DVD

• Phim ngắn như những phim được gửi tới liên hoan phim

• Phim truyền hình. Ví dụ như sitcom hài hước, kịch kịch tính, và thậm chí hầu hết “thực tế” hiện nay cho thấy

• Truyền hình và quảng cáo đài phát thanh của tất cả các loại, hình dạng và kích thước không phụ thuộc vào môi trường họ đang phát sóng trên

• Giai đoạn các vở kịch, chẳng hạn như truyền thống sản xuất lâu đời diễn ra trên sân khấu

• Trò chơi máy tính. Có, ngay cả trò chơi video yêu thích của bạn liên quan đến trộm xe hoặc bắn người ngoài hành tinh vẫn cần một kịch bản.

Viết kịch bản đòi hỏi người viết phải phát triển các tuyến cốt truyện khả thi, các nhân vật đáng tin cậy và các phác thảo theo từng cảnh của những câu chuyện họ đang viết. Một điều cũng quan trọng cần ghi nhớ là phần lớn các màn hình là phần trực quan và hành động của các nhân vật là điều thúc đẩy câu chuyện tiến lên trong khi cuộc đối thoại của họ hỗ trợ các hành động.

Mỗi cảnh là một đơn vị hành động riêng. Trong mỗi cảnh được tạo, người viết kịch bản phải xác định rõ ràng nhân vật của họ là ai, chuyện gì đang xảy ra, thời gian nào trong ngày, nơi tất cả các hành động đang diễn ra, đồng thời củng cố lý do tại sao hành động đó lại diễn ra.

Phát triển một kịch bản có thể là một nỗ lực cá nhân, trong đó bạn có toàn quyền kiểm soát tất cả các yếu tố hoặc nó có thể là một thứ được thực hiện bởi một nhóm trong một thiết lập giống như ủy ban, nơi nhiều nhà văn làm việc cùng nhau để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Xem ngay: Việc làm biên kịch phim

2. Kịch bản là gì?

Nhà biên kịch là gì? Là người sẽ sáng tác ra những tác phẩm mang tên “ kịch bản”. Vậy kịch bản là gì ? Có vai trò quan trọng như thế nào đến quá trình cũng như kết quả sáng tác của người biên kịch ?

Đây có thể coi là thành phần quan trọng trong một gói các thứ (diễn viên, đạo diễn, địa điểm đã được lên kế hoạch, v.v.) để thuyết phục mọi người đầu tư tiền, tư nhân hoặc  nhà nước, trong một bộ phim đến từ kịch bản đó. Nó là việc phải 'bán ý tưởng' của bộ phim đó. Thay đổi sẽ xảy ra trong kịch bản khi: có các cuộc thảo luận, có sửa đổi, mặc dù là người viết, bạn nên tham gia. Một đạo diễn có thể muốn làm việc với bạn về kịch bản; việc đó có thành công hay không sẽ phụ thuộc vào cách bạn và anh ấy / cô ấy tham gia.

Kịch bản phim là một mô tả về một bộ phim chưa được thực hiện. Đó là bộ phim mà bạn, nhà văn, tạo ra, là bộ phim bạn tưởng tượng. Một tác giả chia sẻ “ tôi không nghĩ rằng tôi thực sự thấy các nhân vật tôi tạo ra, mặc dù tôi nghe những gì họ nói. Và tôi cảm nhận được những cảnh - sự năng động của hành động, sự căng thẳng giữa con người, cảm xúc mà họ mang theo và bộc lộ. Tôi cố gắng truyền đạt những yếu tố này, cho dù tôi đang mô tả hành động hay thiết lập cuộc đối thoại: cả hai đều quan trọng. Viết kịch bản không chỉ đơn thuần là đối thoại - những cảnh quan trọng có thể không có gì cả. Một kịch bản nói về cấu trúc: nó chứa phần ứng mà bộ phim có thể được xây dựng.”

Kịch bản là nơi ghi lại cái hồn sự sáng tác, tác phẩm của tác giả. Một kịch bản chất lượng sẽ đem lại cho tác một khoản bội thu, còn một kịch bản dở sẽ chỉ là một kịch bản chết không hơn không kém.

Hầu như các bạn thường nghĩ rằng kịch bản thường là những tờ giấy. Điều đó không sai, nhưng kịch bản còn được ghi lại và tồn tại ở nhiều trạng thái và hình thức khác nhau. Kịch bản có thể được lưu lại trên giấy, trên máy tính điện thoại. Hoặc kịch bản được lưu giữ ngay trong đầu của nhà biên kịch.

Kịch bản có thể được sáng tác trong nhiều năm, nhiều tháng hoặc có thể được sáng tác trong tích tắc. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng và sự sáng tạo của người biên kịch đó. Để một kịch bản được đón nhận nồng nhiệt trước hết người sáng tác cần có ý tưởng sáng tạo đem lại nội dung thu hút người đọc.

Ngoài ra một kịch bản đã được chỉnh sửa in ấn ra giấy cần được chỉnh chu về những vấn đề kỹ thuật như phông chữ, cỡ chữ, cách trình bày, bố cục của nội dung trong kịch bản có logic và đẹp mắt hay không, là vấn đề rất quan trọng giúp người đọc đánh giá cao về sự chuyên nghiệp của người biên kịch ra tác phẩm đó.

Việc làm viết kịch bản

3. Nên học nghề biên kịch ở đâu?

Biên kịch là gì? Là một ngành rất đặc thù cần tính nghệ thuật. Không chỉ cần sự cố gắng mà thành công được còn cần đến năng khiếu, tài năng của bản thân. Chính vì vậy trước khi đi học những trường lớp chuyên nghiệp bạn cần xác định trước về bản thân có những yêu tố, tài năng phát triển trên con đường sáng tác và viết lách này hay không?

Bởi học trường lớp sẽ dạy cho bạn những kỹ năng làm việc trong nghề chuyên nghiệp hơn chứ không dạy cho bạn sự sáng tạo, bay bổng trong văn thơ và ý tưởng. Đây là một trong những vấn đề cần chú ý, vì đã có rất nhiều bạn trẻ có ước mơ trở thành nhà biên kịch, đạo diễn, nhưng như thế vẫn chưa đủ bạn sẽ bỏ cuộc giữa chừng vì những tác phẩm của mình không được mọi người công nhận.

Bạn có đủ đam mê, niềm yêu thích và khả năng làm việc trong lĩnh vực này. Vậy bạn nên học nghề biên kịch ở đâu chất lượng và hiệu quả nhất? Biên kịch là một chương trình học không quá phổ biến tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam, chính vì vậy cơ hội lựa chọn địa điểm học không quá nhiều.

Hiện tại các trường đào tạo biên kịch, đạo diễn chất lượng hiện nay gồm có: đại học, cao đẳng sân khấu điện ảnh, học việc, cao đẳng báo chí. Đây đều là những nơi đào tạo rất chất lượng về nghề nghiệp biên kịch, đạo diễn.

Như tôi đã nói, trường học chỉ đào tạo cho bạn những kiến thức cơ bản về kinh nghiệm, cung cấp cho bạn một mô hình cây. Còn vỏ bọc hoa là bên ngoài bạn cần tự mình trải nghiệm bên ngoài và do yếu tố khả năng của bản thân. Để có thêm kinh nghiệm phong phú hơn bạn cần tham gia nhiều hoạt động sản xuất cũng như các hoạt động bên ngoài.

Nghề biên kịch không chỉ có biên kịch phim bạn có thể làm biên kịch cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Vấn đề quan trọng ở đây là bạn nhận thấy khả năng và năng lực của bản thân ở đâu để có thể phát triển công việc này một cách tốt nhất. Ví dụ, bản nhìn thấy khả năng của bản thân không phải là một nhà biên kịch phim giỏi bạn yêu thích game, thích sáng tác những câu chuyện, nhân vật trong game, vậy hãy chuyển hướng sang học thêm những kỹ năng, khóa học về ngành công nghệ game để có thể làm nhà biên kịch game chuyên nghiệp và sáng giá.

Hãy nhớ đừng quá gò bó bản thân vào một khuôn khổ nhất định nào đó. Cũng giống như người ta nói học đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Tùy thuộc vào lựa chọn của bạn cũng như bản thân cảm thấy điều gì tốt nhất thì nên làm.

Việc làm biên kịch phim truyền hình

4. Cơ hội việc làm biên kịch hiện nay

Biên kịch là gì bạn đã hiểu, vậy việc làm nghề biên kịch hiện nay có mang lại cơ hội nhiều cho bạn sau khi ra trường dễ dàng tim viec lam kiếm được thêm thu nhập cho bản thân hay không? Đây là vấn đề quan trọng của các bạn sinh viên học các ngành nghề biên kịch, đạo diễn, nhà văn hiện nay đang rất quan tâm.

Bạn có thế thấy ngành điện ảnh của nước ta hiện nay ngày càng phát triển và được đầu tư nhiều một cách chuyên nghiệp và lớn mạnh hơn. Đây là một trong những yếu tố quan trong và tích cực đẩy mạnh cơ hội việc làm trong lĩnh vực sân khấu điện ảnh trong đó bao gồm cả cơ hội việc làm biên kịch khi bạn tìm kiếm thông tin việc làm ở Phú Thọ hay các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc 

Các hãng sản xuất phim mới tại Việt Nam ra đời càng ngày càng nhiều, nhu cầu tuyển dụng nhà văn người biên kịch kịch bản hiện nay cần nhiều hơn. Bạn có thể đăng ký làm tự do với nhiều hãng phim, gửi kịch bản đến họ. Tuy nhiên hình thức làm việc này nên áp dụng với những người có tài năng và giỏi thực sự. Nếu các tác phẩm của bạn chỉ ở tầm trung thì sẽ không có một nhà sản xuất hay nhà đầu tư nào bỏ tiền ra mua kịch bản đó của bạn.

Ngoài nhà biên kịch phim bạn có thể làm nhà biên kịch cho các chương trình, là người tham gia xây dựng các buổi hoạt động event lớn nhỏ. Công việc này rất phù hợp với các bạn có đầu óc bay bổng sáng tạo lại muốn làm việc trong môi trường sôi nổi và hướng ngoại. Công việc này mang lại cho bạn thu nhập ổn định hơn nghề biên kịch phim. Bạn sẽ mở rộng được nhiều mối quan hệ, kiến thức trong công việc nhiều hơn. Một người không hiểu sáng tạo là gì thì cũng khó có thể đưa ra những tác phẩm được công chúng đón nhận. Do vậy sự sáng tạo chính là điều tiên quyết để tạo nên thành công của nhà biên kịch.

Không chỉ có cơ hội làm nhà biên kịch phim, biên kịch xây dựng chương trình hội thảo, sự kiện lớn. Bạn còn có cơ hội làm nhà biên kịch trong lĩnh vực thiết kế kịch bản, ý tưởng nội dụng cho các chương trình, trò chơi trong game. Đây cũng được coi là nghề biên kịch, tuy nhiên đối với việc này bạn cần am hiểu hơn về công nghệ thông tin và đồ họa sẽ có nhiều sáng tác hay và hấp dẫn hơn. Người làm nghề biên kịch game sẽ xây dựng cốt truyện trong game, các thuộc tính, tích cách và các trường hợp xảy ra trong game. Để từ đó đội ngũ chuyên nghiệp về đồ họa sẽ xây dựng lên một giao diện hấp dẫn và mô tả thực tế hơn về các nhân vật

Nhìn chung cơ hội tìm kiếm việc làm nghề biên kịch của các bạn trẻ hiện nay rất rộng mở. Vì công việc này không chỉ bị bó buộc vào một lĩnh vực như phim ảnh, bạn có thể tha hồ lựa chọn lĩnh vực và hình thức làm việc phù hợp mà bản thân yêu thích. Để công việc biên kịch này ổn định hơn bạn cần tìm những công việc cụ thể để gắn bó với nó, không nên làm việc tự do như thế việc làm sẽ bấp bênh và thu nhập không được ổn định.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên hữu giúp bạn hiểu hơn về biên kịch là gì và những vấn đề liên quan đến nghề nghiệp biên kịch, cơ hội tìm kiếm việc làm biên kịch của giới trẻ hiện nay sau khi học xong. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hãy chia sẻ chúng đến bạn bè và người thân của bạn để mọi người có thêm nhiều kiến thức hữu ích về lĩnh vực này nhé.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-