Quay lại

Black sheep là gì? Những con cừu đen khác biệt của gia đình

Tác giả: Nguyễn Nhung

Black sheep là gì? Đây là một hiện tượng thường thấy trong một gia đình có đông con. Nó thường xuất hiện ở nhiều nhất trong độ tuổi niên thiếu, cũng vì lẽ đó mà nó giống như một hiện tượng tâm lý vậy. Tuy nhiên thực chất từ black sheep lại có xuất phát từ một tác phẩm nghệ thuật. Và bạn đã hiểu bao nhiêu về black sheep, đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập

1. Black sheep là gì? Nguồn gốc của từ black sheep 

Black sheep là gì? Nguồn gốc của từ black sheep 

Black sheep từ phiên bản năm 1901 của Mẹ ngỗng của William Wallace Denslow. Trong ngôn ngữ tiếng Anh, cừu đen là một thành ngữ được sử dụng để mô tả một thành viên kỳ quặc hoặc không thể tranh cãi của một nhóm, đặc biệt là trong một gia đình. Thuật ngữ bắt nguồn từ cừu có lông cừu có màu đen thay vì màu trắng phổ biến hơn; những con cừu này nổi bật trong đàn và len của chúng theo truyền thống được coi là ít giá trị hơn. Thuật ngữ này thường được đưa ra hàm ý tiêu cực, ngụ ý sự bướng bỉnh.

Trong tâm lý học, hiệu ứng cừu đen đề cập đến xu hướng của các thành viên trong nhóm để đánh giá các thành viên nhóm có khả năng tích cực hơn và các thành viên nhóm lệch lạc tiêu cực hơn các thành viên nhóm ngoài tương đương. Ở hầu hết cừu, lông cừu trắng không phải do bạch tạng mà do một gen trội phổ biến làm tắt sản xuất màu, do đó che khuất bất kỳ màu nào khác có thể có. Một con cừu đen được gây ra bởi một gen lặn, vì vậy nếu một con ram trắng và một con cừu trắng là mỗi con dị hợp tử với màu đen, thì trong khoảng 25% trường hợp chúng sẽ tạo ra một con cừu đen. Trong thực tế ở hầu hết các giống cừu trắng, chỉ có một vài con cừu trắng là dị hợp tử với màu đen, vì vậy cừu đen thường hiếm hơn nhiều so với điều này.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ những con cừu đen thỉnh thoảng được sinh ra thành một đàn cừu trắng. Len đen được coi là không mong muốn về mặt thương mại vì không thể nhuộm được. Ở Anh thế kỷ 18 và 19, màu đen của cừu được xem là dấu hiệu của quỷ. Trong cách sử dụng hiện đại, biểu thức đã mất đi một số ý nghĩa tiêu cực, mặc dù thuật ngữ này thường được trao cho thành viên của một nhóm có những đặc điểm nhất định hoặc thiếu mà nhóm đó coi là không mong muốn. Jessica Mitford tự mô tả mình là "con cừu đỏ của gia đình", một người cộng sản trong một gia đình phát xít quý tộc.

Thành ngữ cũng được tìm thấy trong các ngôn ngữ khác, ví dụ: Tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Serbia, tiếng Bulgaria, tiếng Do Thái, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Bosnia, tiếng Hy Lạp, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Hungary, tiếng Hà Lan, tiếng Nam Phi, tiếng Thụy Điển, tiếng Đan Mạch, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Catalan, tiếng Séc, tiếng Slovak, tiếng Rumani và tiếng Ba Lan. Trong Cộng hòa Tây Ban Nha thứ hai, một tạp chí hàng tuần có tên El Be Negre, có nghĩa là 'Con cừu đen', đã được xuất bản ở Barcelona.

2. Black sheep - hiện tượng tâm lý cần được quan tâm 

Black sheep - hiện tượng tâm lý cần được quan tâm

Năm 1988, Marques, Yzerbyt và Leyens đã tiến hành một thí nghiệm trong đó các sinh viên Bỉ đánh giá các nhóm sau theo mô tả đặc điểm (ví dụ như hòa đồng, lịch sự, bạo lực, lạnh lùng): sinh viên Bỉ không thể thích, sinh viên Bắc Phi không thích, sinh viên Bỉ thích và thích Bắc Sinh viên châu Phi. Các kết quả cung cấp hỗ trợ rằng mức độ ưu tiên là cao nhất đối với các thành viên nhóm có khả năng và thấp nhất đối với các thành viên nhóm không có khả năng, trong khi đó, sự ưu ái của các thành viên nhóm ngoài không thể thích và dễ thích là giữa cả hai thành viên cũ. Những đánh giá cực đoan về các thành viên nhóm trong nhóm có khả năng và không thể thích (nghĩa là lệch lạc), tương đối với các thành viên nhóm ngoài tương đương được gọi là "hiệu ứng cừu đen". Hiệu ứng này đã được thể hiện trong các bối cảnh liên nhóm khác nhau và trong nhiều điều kiện khác nhau, và trong nhiều thí nghiệm thao túng khả năng và độ lệch chuẩn.

2.1. Lý giải hiện tượng

Một lời giải thích nổi bật về hiệu ứng cừu đen xuất phát từ cách tiếp cận bản sắc xã hội (lý thuyết bản sắc xã hội và lý thuyết tự phân loại. Các thành viên trong nhóm được thúc đẩy để duy trì một bản sắc xã hội tích cực và khác biệt và do đó, các thành viên trong nhóm nhấn mạnh các thành viên có khả năng và đánh giá họ tích cực hơn các thành viên nhóm ngoài, củng cố hình ảnh tích cực của nhóm của họ (thiên vị nhóm). Hơn nữa, bản sắc xã hội tích cực có thể bị đe dọa bởi các thành viên nhóm đi chệch khỏi một quy tắc nhóm có liên quan. Để bảo vệ hình ảnh nhóm tích cực, các thành viên của nhóm làm mất trật tự trong nhóm lệch lạc mạnh hơn so với những người lệch lạc (Marques, Abrams, Páez, & Hogg, 2001).

Ngoài ra, Eidelman và Biernat cho thấy vào năm 2003 rằng danh tính cá nhân cũng bị đe dọa thông qua các thành viên của nhóm lệch lạc. Họ cho rằng sự mất giá của các thành viên lệch lạc là một phản ứng cá nhân của sự khác biệt giữa các cá nhân. [14] Khan và Lambert đề nghị vào năm 1998 rằng các quá trình nhận thức như đồng hóa và tương phản, có thể nhấn mạnh hiệu ứng, nên được kiểm tra. 

2.2. Hạn chế của hiện tượng này

Mặc dù có sự hỗ trợ rộng rãi cho hiệu ứng cừu đen, ví dụ, mô hình ngược lại đã được tìm thấy rằng những người tham gia Trắng đánh giá các mục tiêu Đen không đủ tiêu chuẩn tiêu cực hơn các mục tiêu Trắng so sánh (ví dụ Feldman, 1972; Linville & Jones, 1980) Do đó, có một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng cừu đen. Chẳng hạn, sự đồng nhất với nhóm càng cao và quyền lợi của nhóm càng cao thì hiệu ứng cừu đen càng xuất hiện. Ngay cả các yếu tố tình huống giải thích sự lệch lạc cũng có ảnh hưởng đến việc hiệu ứng cừu đen có xảy ra hay không. 

Trở thành con cừu đen của gia đình là không thể phủ nhận. Cừu đen được đối xử khác nhau, loại trừ hoặc không được chấp nhận bởi những người khác trong gia đình. Mọi người được coi là cừu đen vì nhiều lý do, bao gồm rời bỏ tôn giáo gia đình, không tuân theo vai trò giới theo quy định, có những giá trị hoặc niềm tin khác với những người khác trong gia đình, hoặc yêu / kết hôn với một đối tác không mong muốn của nhóm.

Nghiên cứu gần đây đã xác định năm cách cừu đen kiên cường mặc dù vị trí căng thẳng của chúng trong gia đình. Khả năng phục hồi là tất cả về việc thích nghi, tiến về phía trước và đối phó với sự ngoài lề mà không bỏ qua hoặc quên đi những trải nghiệm gia đình tiêu cực của một người. Năm chiến lược được mô tả dưới đây đến từ các cuộc phỏng vấn với cừu đen từ khắp Hoa Kỳ.

3. Black sheep của gia đình và những điều tồi tệ 

Black sheep của gia đình và những điều tồi tệ 

Cừu đen kiên cường đầu tư vào các mối quan hệ trong cuộc sống của chúng là chân thật và đáng yêu. Họ tập trung vào những người bao gồm họ, những người có xu hướng chọn anh chị em, thành viên gia đình mở rộng và bạn bè. Họ cũng tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người mà họ gọi là thân nuôi của họ, hay gia đình "được chọn" của họ. Đây là những người thực hiện vai trò và chức năng gia đình, nhưng không nhất thiết liên quan đến họ. Để được phục hồi, hãy dựa vào các mạng thay thế của bạn để được hỗ trợ.

3.1. Xây dựng lại trong khi nhận ra những trải nghiệm tiêu cực của bạn.

Tập trung vào tác động tích cực của những thách thức mà họ phải đối mặt có thể là một cách mạnh mẽ để kiên cường mặc dù là một thành viên gia đình bị thiệt thòi. Hãy tự hào về sự khác biệt của bạn. Tập trung vào những cách bạn mạnh mẽ hơn ngày hôm nay vì những gì bạn đã trải qua. Ví dụ, một số cừu đen chia sẻ rằng họ tìm kiếm giáo dục đại học để hỗ trợ mình, chỉ trong trường hợp gia đình họ từ chối họ hoặc từ chối hỗ trợ họ sau này trong cuộc sống. Đây là một kết quả tích cực từ một tình huống tiêu cực. Cố gắng điều chỉnh lại lề của bạn là tích cực ngay cả khi thừa nhận rằng đó là đau đớn.

3.2. Tạo và đàm phán ranh giới với các thành viên trong gia đình.

Tạo khoảng cách vật lý với gia đình bằng cách di chuyển ra xa hoặc giới hạn thời gian đối mặt có xu hướng bảo vệ cừu đen khỏi các tương tác bên lề trong tương lai. Những con cừu đen khác chỉ đơn giản là hạn chế những gì chúng nói về gia đình. Họ có các cuộc hội thoại cấp độ bề mặt tránh các chủ đề nhạy cảm. Bạn có thể vẽ ranh giới vật lý và tâm lý xung quanh mình để bảo vệ.

3.3. Hạ thấp kinh nghiệm bị thiệt thòi.

Một số con cừu đen khăng khăng rằng bên lề của chúng không làm phiền chúng. Họ làm điều này thông qua việc giảm ảnh hưởng của các mối quan hệ gia đình đối với cuộc sống của họ: ví dụ, tuyên bố rằng mẹ của họ có thể cảm thấy tội lỗi trong chuyến đi của họ nữa. Đối với những con cừu đen này, ý kiến ​​gia đình trở nên ít giá trị hơn theo thời gian. Bạn có thể thay đổi ý nghĩa của lề của bạn bằng cách thay đổi cách bạn nghĩ về nó.

3.4. Sống đích thực, mặc dù gia đình bạn không tán thành.

Những con cừu đen này quyết định rằng việc đúng với con người của chúng quan trọng hơn việc phù hợp với một khuôn mẫu được xác định bởi cha mẹ chúng. Mặc dù biết hậu quả của việc khác biệt và đi ngược lại mong muốn của gia đình họ, nhưng những con cừu đen này vẫn tự hào và đánh giá cao danh tính của họ đối với sự chấp nhận của gia đình họ đối với họ. Chiến lược phục hồi này dường như được thúc đẩy mạnh mẽ nhất bởi sự tức giận và thất vọng về tính không linh hoạt trong các giá trị do gia đình nắm giữ. Hãy thành thật với con người bạn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bị gia đình bạn từ chối.

Vậy bạn đã hiểu “Black sheep là gì?” chưa? Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên, mọi người sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn với black sheep và có thể dung hòa được mối quan hệ gia đình. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-