Quay lại

Blue chip stocks là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip?

Tác giả: Nguyễn Tú Anh

Blue chip là một trong những loại cổ phiếu được trọng dụng nhất trên thị trường. Các nhà đầu tư coi Blue chip stocks như một phương pháp an toàn mà hiệu quả. Vậy Blue chip stocks là gì? Các nhà đầu tư mới có nên bắt đầu với loại cổ phiếu này không? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

1. Blue chip stocks là gì?

1.1. Giải nghĩa thuật ngữ

Khởi nguồn Blue chip thực chất không phải một định nghĩa để chỉ các loại cổ phiếu như các nhà đầu tư đang dùng hiện nay. Từ những năm 1900, thuật ngữ blue chip đã xuất hiện trong các sòng bạc của những trò chơi may rủi yêu cầu đặt cược như poker, roulette, blackjack… Vì các lý do an ninh, an toàn của người chơi bạc, nhiều công ty đã hợp tác để sản xuất chip nhằm sử dụng để đặt cược thay cho tiền và các loại trang sức trang sức.

Chip có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như kim loại, nhựa hoặc đất sét tôi cứng (bọc bằng kim loại). Những đồng tiền đánh bạc này cũng mang rất nhiều màu sắc khác nhau, tượng trưng cho các loại mệnh giá tiền. Thường không có quy chuẩn chung nào cho việc đặt màu sắc gắn liền với một mệnh giá nhất định, tuy nhiên các màu thường hay được sử dụng nhất là đen, trắng, xanh dương, xanh lá cây, đỏ… Trong đó, màu xanh dương thường quy định giá trị quy đổi cao nhất.

Chip là công cụ cá cược tại sòng bạc

Đây chính là nguồn gốc tên gọi của Blue chip stocks. Loại cổ phiếu được đặt tên theo đồng tiền đánh bạc này thường có tính chất ổn định, vững vàng vượt qua những biến động của nền kinh tế thị trường hay thậm chí là suy thoái kinh tế. Blue chip stocks thường được phát hành bởi những công ty danh tiếng, có chỗ đứng sẵn có trên thị trường, thu nhập ổn định, vốn hóa lớn và cổ tức thấp. Nhìn chung, các công ty này đã có lịch sử phát triển lâu đời cũng như tầm nhìn rộng mở trong tương lai.

1.2. Các thuật ngữ có liên quan

Ngược lại với Blue chip stocks, các nhà đầu tư thường sử dụng Penny như một thuật ngữ dùng để chỉ những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, mệnh giá thấp, thanh khoản kém và thường rất rủi ro. Loại cổ phiếu này thường được phát hành bởi những công ty nhỏ mới thành lập và niêm yết trên thị trường. Loại cổ phiếu này thường có giá trị nhỏ hơn quy định của Pháp luật về mệnh giá cổ phiếu niêm yết (trung bình 10.000 VND/cổ phiếu). Đó là lý do tại sao loại cổ phiếu này được ví von như những đồng xu.

Penny nghĩa là đồng xu trong tiếng anh

Ngoài ra, có một thuật ngữ khác được sử dụng để chỉ chung các loại cổ phiếu với mức vốn hóa trung bình (từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng), được phát hành bởi các công ty có quy mô vừa và nhỏ: Midcap. Tuy nhiên, để có thể đầu tư thuận lợi các loại cổ phiếu này, nhà đầu tư phải có một mức độ am hiểu nhất định về thị trường sau khi trải qua nhiều năm đầu tư kinh nghiệm.

2. Đặc điểm của blue chip stocks

2.1. Đặc điểm chung

Vậy, cổ phiếu của công ty như thế nào đạt đủ điều kiện để được coi là blue chip, liệu có một chuẩn mực chung nào cho loại cổ phiếu blue chip này không? Câu trả lời là có, cổ phiếu blue chip thường có một vài đặc điểm chung nhất định trên sàn giao dịch, các công ty phát hành cổ phiếu cũng phải đạt được những điều kiện cần và đủ để cổ phiếu của họ được coi là blue chip, cụ thể như sau:

2.1.1. Về doanh nghiệp

Các doanh nghiệp phát hành Blue chip stocks phải có mức vốn hóa lớn, quy mô rộng, giá trị quy đổi của doanh nghiệp phải đạt ít nhất 10.000 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty này phải có lịch sử phát triển lâu đời, đã trải qua một thời gian dài hoạt động ổn định trên thị trường và có tầm nhìn dài hạn, đảm bảo sự phát triển lâu dài trong tương lai.

Các doanh nghiệp phải có vốn hóa lớn

Những công ty phát hành cổ phiếu Blue chip cũng thường là doanh nghiệp dẫn đầu trong các ngành kinh tế thị trường chứ không phải những công ty mới nổi, phát triển chớp nhoáng rồi tàn lụi. Nhiều công ty công nghệ có xu hướng phát triển rất nhanh, mở rộng quy mô nhanh chóng nhưng lại không thể đảm bảo sự phát triển của mình trên chặng đường dài, tỏ rõ sự đuối sức trên thị trường. Cổ phiếu được phát hành từ những công ty này không được coi là Blue chip stocks.

2.1.2. Về Blue chip stocks

Cổ phiếu Blue chip phải đảm bảo mức độ an toàn cao và ổn định cho nhà đầu tư. Đặc điểm này dựa trên tính lịch sử phát triển lâu dài, vững mạnh của doanh nghiệp. Do người phát hành cổ phiếu sở hữu khả năng tài chính mạnh mẽ nên nguy cơ công ty vỡ nợ dường như là rất thấp, nhà đầu tư gần cũng không có khả năng thua lỗ nặng nề.

Blue chip là thuật ngữ chỉ cổ phiếu

Được phát hành bởi những doanh nghiệp đầu ngành, cổ phiếu Blue chip cũng vì thế mà có trách nhiệm dẫn dắt thị trường. Sự phát triển đều đặn, tăng tiến của doanh nghiệp không chỉ đảm bảo sự ổn định của dòng tiền mà còn có tác dụng nâng đỡ, điều hướng các chỉ số của ngành, của thị trường.

2.2. Có nên đầu tư blue chip stocks?

Trên thị trường, Blue chip stocks được coi như loại cổ phiếu an toàn, không thể bỏ qua đối với các nhà đầu tư. Họ thường chia đều khoản đầu tư và dành một khoản ổn định cho cổ phiếu Blue chip. Trước khi bạn đưa ra quyết định có nên đầu tư cho Blue chip stocks, hãy đánh giá qua một vài ưu và nhược điểm của loại cổ phiếu này.

2.2.1. Ưu điểm

Dựa trên những phân tích phía trên, nhà đầu tư có thể nhận thấy đặc điểm nổi bật của Blue chip stocks tính an toàn cao, được bảo đảm bởi các doanh nghiệp lớn. Khi lựa chọn cổ phiếu Blue chip, nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng về một số vấn đề như tình trạng thua lỗ kéo dài hay doanh nghiệp phá sản. Chỉ cần liên tục đầu tư kiên trì trong dài hạn, nhà đầu tư chắc chắn sẽ thu lời từ loại cổ phiếu này. Ngoài ra, khả năng sống sót của doanh nghiệp cũng là một tính năng đáng bàn khi những biến động trên thị trường và các cuộc khủng hoảng kinh tế gần như không thể lay chuyển tính vững bền của công ty.

Khả năng sinh lời ổn định của Blue chip stocks

Từ đó, nhà đầu tư cũng không cần phải lo lắng về khả năng thu lời của Blue chip. Nhờ vào giá trị của công ty nên giá trị vốn hóa của từng cổ phiếu cũng rất lớn, đem lại nguồn thu lợi nhuận bền vững và dài hạn cho các nhà đầu tư.

2.2.2. Nhược điểm

Sự ổn định của Blue chip stocks cũng đánh đổi cho loại cổ phiếu này một số nhược điểm nhất định mà nhược điểm lớn nhất chính là tốc độ tăng trưởng chậm. Sự ổn định của doanh nghiệp không thể tạo nên một bước nhảy vọt trong giá trị, khiến cho dòng tiền thu lại cũng chỉ đều đều, không có đột phá. Đặc điểm này của Blue chip stocks khiến cho nhà đầu tư không thể thu về lợi nhuận cao như những loại cổ phiếu khác.

Lợi nhuận thấp là nhược điểm chính của cổ phiếu Blue chip

3. Danh sách blue chip stocks tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách một vài công ty doanh nghiệp hàng đầu phát hành cổ phiếu Blue chip kèm mã chứng khoán được tổng hợp bởi Timviec365.vn:

- Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) - Mã chứng khoán: VNM

- Tập đoàn Vingroup - Mã chứng khoán: VIC

- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam - Mã chứng khoán: VCB

- Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát - Mã chứng khoán: HPG

- Công ty Cổ phần Đầu Tư Thế Giới Di Động - Mã chứng khoán: MWG

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Timviec365.vn về Blue chip stocks. Hy vọng rằng các nhà đầu tư mới đã biết thêm ít nhiều thông tin về blue chip nói riêng và cách đầu tư thông minh nói chung. Nếu bạn quan tâm tới những bài viết có cùng chủ đề, hãy tìm đọc trên trang web của Timviec365.vn nhé!

P/b là gì? Tất tần tật những thông tin có liên quan tới p/b

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới và đang tìm kiếm hướng dẫn đầu tư sinh lời, tại sao chưa tìm tới bài viết của Timviec365.vn về P/b? Đây là một khái niệm cơ bản mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải biết đấy!

P/b là gì

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới và đang tìm kiếm hướng dẫn đầu tư sinh lời, tại sao chưa tìm tới bài viết của Timviec365.vn về P/b? Đây là một khái niệm cơ bản mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải biết đấy!

P/b là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-