Quay lại

Bóc tách khối lượng là gì và một số vấn đề xoay quanh vấn đề này

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo - 24/06/2020

Bóc tách khối lượng là gì và vai trò của nó đối với các công trình xây dựng ra sao các bạn hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

 
Việc làm Xây dựng

1. Đi tìm sự thật về bóc tách khối lượng là gì?

Bóc tách khối lượng là một phần không thể thiếu trong quá trình thi công các công trình xây dựng. Để đảm bảo được nguồn ngân sách sử dụng chính xác nhất thì các kỹ sư xây dựng cần phải bóc tách khối lượng để tính toán các khoản chi phí được sử dụng cho mỗi hạng mục khác nhau. Vậy thì bóc tách khối lượng công trình xây dựng là gì?

Đi tìm sự thật về bóc tách khối lượng là gì?

Bóc tách khối lượng chính là việc tính toán xác định khối lượng của từng hạng mục thi công theo những thông số chi tiết được thể hiện trên bản thiết kế để làm cơ sở quyết toán cho nhà thầu xây dựng. Các kỹ sư thiết kế thường sử dụng các phần mễm thiết kế để đạt được sự chính xác: BIM, Revit,... Sau đó họ sẽ chốt vật liệu qua biên bản nghiệm thu vật liệu đầu vào để xác định lại số lượng.

Nên nhớ rằng giai đoạn này cần phải được thực hiện trước khi dự án được thi công để tránh những tranh chấp sau giữa hai bên trong quá trình làm việc với nhau.

Xem thêm: Làm rõ P&ID là gì và cách đọc thuận miệng đúng quy chuẩn

2. Mục đích và ý nghĩa của việc bóc tách khối lượng

Việc xác định khối lượng xây dựng, đo đạc các hạng mục là cơ sở cho việc xác định chi phí đầu tư xây dựng của công trình và lấy đó làm căn cứ để tổ chức lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Việc bóc tách sẽ cho chúng ta những con số cụ thể về số lượng các vật tư cần cho việc thi công công trình để từ đó chúng ta có những dữ liệu để chuẩn bị đúng và đủ về nguyên vật liệu cần thi công tránh việc lãng phí hoặc là thiếu vật tư gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

Mục đích và ý nghĩa của việc bóc tách khối lượng

Bóc tách khối lượng còn là cơ sở để ký kết hợp đồng và là cơ sở kiểm soát chi phí để thanh toán cho hợp đồng xây dựng.

Đây còn là cơ sở giúp cho những người tham gia chính vào hoạt động thi công biết sử dụng đúng định mức nguyên vật liệu cần sử dụng.

Ngoài ra bóc tách khối lượng cho dự án còn là cơ sở để tính chi phí cho việc sử dụng nhân công, chi phí đầu tư cho toàn bộ dự án từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn thành.

Việc làm xây dựng tại Hà Nội

3. Quy trình bóc tách khối lượng

Để bóc tách thành công bạn cần phải thực hiện theo quy trình sau đây:

3.1. Nghiên cứu, kiểm tra nắm vững bản thiết kế công trình

Khi bạn có nhiệm vụ là người bóc tách khối lượng, có nghĩa là vai trò của bản rất quan trọng đối với toàn bộ dự án này. Bạn cần phải có khả năng đọc hiểu bản thiết kế của dự án và biết nhìn những thông số kỹ thuật được thể hiện trên bản thiết đó.

Quy trình bóc tách khối lượng

Nắm vững được kỹ năng đó bạn sẽ tiến hành nghiên cứu và kiểm tra xem những thông số này có hợp lý hay không, có đảm bảo như tiêu chuẩn mà pháp luật quy định về ngành xây dựng hay không. Khi làm được điều này bạn sẽ hạn chế được những nhầm lẫn hoặc sai sót có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cả công trình “đắt tiền” này.

3.2. Lập bảng tính toán các hạng mục bóc tách

Sau khi đọc hiểu và nghiên cứu kỹ bản thiết kế, bạn sẽ tiến hành lập một bảng tính để theo dõi các hạng mục cần bóc tách. Việc lập bảng này sẽ giúp bạn quản lý và kiểm soát được những khối lượng đã được bóc tách và các vấn đề phát sinh của nó.

Xem thêm: Kỹ sư HVAC là gì? Các yêu cầu để trở thành một kỹ sư HVAC là gì?

3.3. Thực hiện công tác đo bóc khối lượng theo bảng tính toán trên

Bước tiếp theo, thực hiện công tác bóc tách khối lượng theo quy định của nhà nước với tình tự sau đây:

+) Phần ngầm: Dọn dẹp mặt bằng chuẩn bị thi công, sản xuất cọc, ép cọc, nối cọc, đào móng, bê tông lót móng,... tất cả những công đoạn này trước khi được thực hiện cần phải được tính toán chi phí để chi phí được liệt kê vào danh mục quản lý cho phép.

+) Tiếp đến là phần kết cấu của công trình: Bao gồm cột, dầm, sàn, lanh tô, cầu thang, bổ trụ và giằng tường. Cũng giống như công đoạn trên, mỗi một chi phí thực hiện đều phải được tính toán chi phí trước để có cơ sở tính toán chi phí cho toàn dự án.

Quy trình bóc tách khối lượng

+) Giai đoạn hoàn thiện: Bạn cũng cần tính toán thật kỹ lưỡng các hoạt động được diễn ra và những con số cụ thể được thi công để không bỏ sót chi phí nào cho dự án. Quá trình này gồm rất nhiều các hoạt động khác nhau từ xây tường, trát tường,... cho đến công tác trang trí đều phải được tính toán theo số liệu cụ thể trên bản thiết kế ứng với mức chi phí là bao nhiêu.

+) Cuối cùng là điện nước: Chi phí lắp đặt các thiết bị vệ sinh, đường ống và các thiết bị điện được bỏ ra là bao nhiêu cần phải được tính toán chính xác để hình thành cơ sở cho chủ đầu tư dễ dàng quản lý.

3.4. Tổng hợp các khối lượng xây dựng đã được bóc tách vào bảng

Sau khi đã có khối lượng bóc tách là những con số cụ thể thì bạn cần phải điền chúng vào bảng tính mà bạn đã lập ở giai đoạn trên. Lưu ý cần phải nhập số liệu chính xác để tránh gây hiểu lầm và gây thiệt hại cho chủ đầu tư.

Việc làm Xây dựng tại Hồ Chí Minh

4. Kỹ sư xây dựng có phải người thực hiện bóc tách khối lượng hay không?

Độc giả của timviec365.vn đã từng thắc mắc rất nhiều về việc bóc tách khối lượng này ai sẽ là người thực hiện? Câu trả lời đó chính là kỹ sư xây dựng. 

Một kỹ sư xây dựng sẽ là người phụ trách tư vấn và tính toán kết cấu, đưa ra những dự toán và giám sát việc thi công các công trình xây dựng. Họ sẽ có nhiệm vụ đảm bảo tiến độ cũng như là chất lượng của công trình này.

Việt Nam và nhiều quốc gia trên Thế giới, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư xây dựng thì cần phải có một thời gian thực tập và hành nghề thì mới được đảm nhiệm các nhiệm vụ của các công trình xây dựng quan trọng.

Kỹ sư xây dựng có phải người thực hiện bóc tách khối lượng hay không?

Thu nhập của kỹ sư xây dựng sẽ được chia thành nhiều mức khác nhau như là lương cho người mới vào nghề, lương cho những kỹ sư làm việc tại các công trình vừa và nhỏ và cuối cùng là mức lương dành cho các kỹ sư làm việc tại các doanh nghiệp lớn của cả nước. Trong đó con số mà kỹ sư mới làm nghề nhận được sẽ dao động khoảng từ 8-2 triệu đồng một tháng, con số dành cho các kỹ sư làm việc tại các công trình vừa và nhỏ thì sẽ dao động từ khoảng 15-20 triệu đồng, còn đối với những kỹ sư có trình độ cao làm việc tại các doanh nghiệp quy mô lớn thì con số sẽ lên đến vài chục triệu đồng một tháng. 

Như vậy qua phần thông tin này các bạn có thể nắm được kỹ sư xây dựng chính là người thực hiện nhiệm vụ bóc tách khối lượng công trình xây dựng và nếu như bạn là một kỹ sư xây dựng tương lai thì bạn nên chú trọng đầu tư thời gian và công sức để học hỏi và nâng cao nghiệp vụ quan trọng này để phục vụ cho công việc trong tương lai sau này của bạn.

CV mẫu

5. Yêu cầu cần có để trở thành chuyên viên bóc tách khối lượng chuyên nghiệp

Ngoài việc am hiểu nghiệp vụ ra nếu muốn trở thành một chuyên gia trong nghiệp vụ bóc tách khối lượng thì bạn cần phải sở hữu một số yếu tố cơ bản sau đây:

5.1. Có tính thận trọng trong công việc

Đương nhiên rồi, làm công việc liên quan chủ yếu đến nhiều hạng mục và những con số khô khan thì bạn cần phải hết sức cẩn thận để không bị nhầm lẫn.

Yêu cầu cần có để trở thành chuyên viên bóc tách khối lượng chuyên nghiệp

Bóc tách khối lượng yêu cầu chuẩn xác từng chi tiết nhỏ nhất, bởi vì nó góp phần hình thành nên chi phí chung cho toàn bộ dự án, nếu bạn bỏ sót bất cứ một hạng mục nào thì có nghĩa là phần chi phí được hạch toán cuối cùng sẽ là kết quả không chính xác vậy thì đương nhiên doanh thu đạt được cũng sẽ không phải là con số chính xác.

5.2. Có sự liên kết công việc của kiến trúc sư

Dù là kiến trúc sư hay là kỹ sư xây dựng thì cũng đều phải có những những kiến thức về xây dựng, phải sở hữu được những kỹ năng cơ bản bắt buộc của ngành yêu cầu như là đọc bản vẽ, am hiểu thông số kỹ thuật,... có như vậy thì khi làm việc với nhau mới có thể có tiếng nói chung và dễ dàng hiểu được ý mà đối phương muốn truyền đạt. 

5.3. Có kỹ năng làm việc độc lập

Yêu cầu cần có để trở thành chuyên viên bóc tách khối lượng chuyên nghiệp

Một người thực hiện bóc tách khối lượng ngoài kỹ năng làm việc nhóm thì bạn còn phải sở hữu kỹ năng làm việc độc lập. Độc lập giúp bạn làm việc chủ động mà không bị phụ thuộc vào người khác, giúp bạn có những chính kiến riêng và có thể tự ra quyết định trong những trường hợp cần thiết và cấp bách.

5.4. Chịu được áp lực của công việc

Công việc của một kỹ sư xây dựng khá là áp lực, hàng ngày họ phải đối diện với những con số phức tạp và phải ghi nhớ một số dữ liệu quan trọng để phục vụ cho quá trình làm việc vì vậy sẽ dẫn đến việc bị căng thẳng.

Tất nhiên sẽ chẳng có công việc nào là dễ dàng mà chạm được đến vinh quang cả, mọi sự thành công đều được trải qua bằng những thử thách, khó khăn của công việc tạo ra. Chính vì vậy bạn hãy học cách đối mặt với những áp lực hàng ngày để mỗi lần vượt qua khó khăn là một lần bạn tích lũy được kinh nghiệm dành cho mình.

Tìm việc làm

6. Kinh nghiệm bóc tách khối lượng dành cho người mới

Trước khi bóc tách khối lượng bạn nên lưu ý một số điểm mà tôi chia sẻ sau đây, chắc chắn nó sẽ giúp cho bạn thực hiện nhiệm vụ trở nên dễ dàng hơn nhiều đấy.

6.1. Check list đầu công việc theo trình tự thi công của dự án

Thường thì đối với công việc bóc tách này, hầu hết các kỹ sư đều làm theo phương pháp đó là bóc tách đến đâu thì nhận ngay dữ liệu tới đó bởi vì họ sợ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên thực chất đó không phải là cách làm tối ưu để đạt được hiệu quả cao. 

Kinh nghiệm bóc tách khối lượng dành cho người mới

Một kinh nghiệm thực tế được rút ra từ những người làm nghề đó chính là checklist danh sách đầu mục các phần công việc theo trình tự thi công của dự án để không bỏ sót bất cứ một mục công việc nào trong quá trình làm việc.

Vì vậy có một lời khuyên được đưa ra dành cho các bạn nào mới làm nghề hoặc chưa có kinh nghiệm đó là với mỗi một công trình khác nhau, các bạn nên sắm cho mình một bộ checklist để giảm sai sót và giảm thiểu thời gian cho việc bóc tách khối lượng.

6.2. Check list đầu thi công theo định mức

Trên thực tế công việc bóc tách khối lượng và dự toán của các kỹ sư đang làm tương đối là vất vả bởi vì họ phải ghi nhớ và tra mã định mức theo các đầu danh mục lớn nhỏ khác nhau. Việc làm này rất mất thời gian và thậm chí còn gây ra nhầm lẫn. Vì vậy phương án tối ưu nhất được đề xuất đó chính là checklist đầu công việc theo định mức.

Xem thêm: Hộp kỹ thuật trong nhà ở là gì? Phương án chống thấm hiệu quả cho hộp kỹ thuật

6.3. Xem sự trùng lặp

Hầu hết những công trình có tính chất giống nhau về quy mô hay chủng loại đều tương tự và có các đầu danh mục giống nhau. Ví dụ một công trình nhà ở 20 tầng cũng sẽ giống với một công trình nhà ở 50 tầng. Vì vậy nếu như bạn hiểu được bản chất của việc bóc tách thì dù là ở công trình nào thì bạn cũng sẽ đạt được hiệu suất tốt nhất.

Đó là một vài những lời khuyên của những người dày dặn kinh nghiệm đã có thời gian gắn bó lâu với nghề để có thể hiểu hết được những tính chất của công việc bóc tách này.

Kinh nghiệm bóc tách khối lượng dành cho người mới

Trên đây là toàn bộ những thông tin timviec365.vn gửi đến các bạn, với những thông tin này mong rằng các bạn đã nắm rõ được khái niệm bóc tách khối lượng là gì và những vấn đề liên quan đến bóc tách khối lượng. Để tham khảo nhiều thông tin hữu ích khác bạn có thể truy cập vào website timviec365.vn, đây sẽ là kho tàng kiến thức dành cho các bạn tham khảo mọi lúc mọi nơi.

Chúc các bạn sớm đạt được ước mơ với những dự định trong tương lai của mình, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-