Quay lại

C&B Executive là gì? Kỹ năng cần có để trở thành chuyên viên C&B

Tác giả: Hoàng Hiền

Timviec365.vn tin chắc rằng không phải ai cũng nghe đến công việc C&B. Cũng không ít người nhầm tưởng rằng, bộ phận tính lương thưởng, chấm công cũng như quyết định phúc lợi,... của nhân viên là bộ phận kế toán. Tuy nhiên bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ lầm tưởng này. Hãy đọc bài viết này để thấy được cách bộ phận C&B làm việc lương thưởng và các kỹ năng cần có để trở thành một chuyên viên C&B - C&B executive.

1. Tóm lại C&B executive là gì?

Trước đây, kế toán viên ở nhiều công ty cũng chịu trách nhiệm tính lương thưởng cho nhân viên. Tuy nhiên hiện nay, các chế độ, chính sách liên quan đến nhân viên trong công ty đều được bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm.

Tóm lại C&B executive là gì?

Bộ phận nhân sự cơ bản gồm ba bộ phận nhỏ đó là bộ phận tuyển dụng, bộ phận đào tạo phát triển và bộ phận lương thưởng C&B. C là viết tắt của Compensation, B là viết tắt của Benefit, do đó C&B executive là chuyên viên bồi thường và phúc lợi. Cụ thể, chuyên viên C&B là những người chịu trách nhiệm về lương thưởng, chấm công, các vấn đề liên quan tới nhân viên như nghỉ phép, chế độ thanh toán, các loại giấy tờ nghỉ việc,... Bên cạnh đó, những chuyên viên C&B là những người đứng giữa, cầu nối để giải quyết các công việc trên giữa nhân viên và sếp.

C&B executive được giao trọng trách vô cùng lớn khi đứng ra giải quyết các vấn đề khiếu nại liên quan đến quyền lợi của mỗi nhân viên. Họ không những phải đưa ra cách giải quyết ổn thỏa nhất trong các vấn đề mà nhân viên khiếu nại. Hơn nữa, họ cần ghi chép và báo cáo sếp, đề ra các giải pháp khắc phục một số vấn đề trong quá trình làm việc. Vậy, các bạn đã thấy rằng C&B executive có vai trò quan trọng như thế nào đối với một công ty chưa. Hãy đọc các mục tiếp theo để hiểu rõ hơn về những công việc mà một chuyên viên C&B cần làm. Hãy xem có phải họ chỉ tính lương thưởng và giải quyết giấy tờ nghỉ phép, thôi việc hay không nhé.

Viết cv xin việc

2. Chuyên viên C&B làm những công việc gì?

Chuyên viên C&B làm những công việc gì?

C&B executive thực sự là một người đa nhiệm. Họ cần có đầu óc tính toán và cân bằng công việc của từng bộ phận với từng nhân viên. Ngoài ra, họ cũng là một người quản lý nhân sự tốt vì phải làm việc với rất nhiều nhân viên trong các bộ phận của công ty. Ba đầu việc lớn mà một chuyên viên C&B phải chịu trách nhiệm sau đây:

- Phụ trách bảng lương như xây dựng bảng lương, theo dõi vị trí làm việc để quyết định lương, tính toán lương, thưởng,... Cụ thể, trong từng quy mô công ty, doanh nghiệp, chuyên viên C&B cần theo dõi và kiểm tra về giờ giấc đi làm, việc chấm công theo ngày, theo tháng để quyết định thưởng chuyên cần hay phạt đi làm muộn của nhân viên. Cập nhật và giám sát liên tục các buổi nghỉ phép của nhân viên.

- Phụ trách nhân sự trong các vấn đề như phân bố công việc cho nhân sự, đề bạt nhân viên tốt, giỏi,... Chuyên viên C&B sẽ lưu trữ, xem xét tài liệu, cập nhật các bảng lương, xử lý các vấn đề như thăng tiến, thương lượng về chế độ lương, thưởng. Bên cạnh đó, C&B executive đồng thời xử lý các loại giấy tờ, tài liệu, chứng từ liên quan đến nghỉ phép, thôi việc. Chuyên viên C&B cũng tham gia đóng góp ý kiến để xây dựng hệ thống chính sách, chế độ đãi ngộ của công ty hay doanh nghiệp.

Chuyên viên C&B có vai trò quan trọng

- Giải quyết các vấn đề liên quan tới nhân sự, thắc mắc của nhân sự về chế độ lương, thưởng, bảo hiểm, giấy phép,... Về các loại bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm thân thể chuyên viên cần làm việc với các cơ quan bảo hiểm, cập nhật và theo dõi các số liệu cũng như các khoản đóng góp vào bảo hiểm. Đặc biệt, chuyên viên phải đảm bảo thực hiện các công việc liên quan đến bảo hiểm một cách cẩn thận. Vì vấn đề này liên quan trực tiếp đến quyền lợi của nhân viên sau khi nghỉ việc và cũng liên quan đến các chính sách của công ty. Hơn nữa chuyên viên phúc lợi đòi hỏi có kiến thức về bảo hiểm, thuế,... để hỗ trợ soạn thảo các văn bản, hợp đồng và chính sách liên quan. Một số công việc cuối cùng mà chuyên viên C&B chịu trách nhiệm đó là cập nhật tài khoản ngân hàng của nhân viên và làm việc với ngân hàng. Tuy nhiên công việc này không quá khó khăn và cũng không mất nhiều thời gian.

Qua đây, bạn đọc có thể thấy chuyên viên C&B rất đa nhiệm. Họ cần bao quát được tình hình công ty, kiểm tra và giám sát nhân viên của các bộ phận trong công ty và giải quyết thắc mắc của nhân viên. Để làm những việc này, chuyên viên C&B yêu cầu đảm bảo các kỹ năng cơ bản để thực hiện và đảm bảo công việc diễn ra tốt, hiệu quả. Vậy cần thỏa mãn các kỹ năng nào khi trở thành một C&B executive - cụ thể sẽ được chúng tôi đề cập ở mục sau.

Xem thêm: Tìm câu trả lời cho nhân viên C&B là gì đầy đủ nhất

C&B executive giải quyết vấn đề, khiếu nại và thắc mắc của nhân viên

 

3. Kỹ năng để trở thành một chuyên viên C&B

Khi tìm kiếm công việc C&B, bạn sẽ đọc được nhiều bản mô tả có những yêu cầu chung như thành thạo tin học văn phòng, thành thạo luật về người lao động cũng như luật bảo hiểm và thuế. Ngoài ra nếu đầu quân cho các công ty nước ngoài, họ sẽ yêu cầu trình độ tiếng anh tốt. Đây là một vài kỹ năng tiêu biểu và cơ bản, được mọi nhà tuyển dụng yêu cầu nhất. Tuy nhiên để được đề bạt và thăng tiến nhanh trong công việc, ứng viên cần đảm bảo một số kỹ năng dưới đây:

- Chắc chắn phải có kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ nhất. Đây là kỹ năng mà một chuyên viên C&B nói riêng cần đảm bảo. Chẳng sếp nào muốn thuê một nhân viên kém chuyên môn cho vị trí quan trọng như thế này.

- Kỹ năng tiếp theo cần có đó là giao tiếp. Là một người giao tiếp tốt thì bạn mới có thể giải quyết các vấn đề khiếu nại, thắc mắc êm đẹp. Đi kèm với giao tiếp là kỹ năng đàm phán và thuyết phục tốt. C&B executive là cầu nối giữa nhân viên và sếp do vậy chuyên viên cần đảm bảo hai kỹ năng này trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Mô tả công việc C&B manager chi tiết nhất!

Kỹ năng để trở thành một chuyên viên C&B

- Kỹ năng liên quan đến quản trị công việc. Như đã đề cập ở trên, C&B executive chính là những người quản lý nhân sự. Do đó họ cần đảm bảo các kỹ năng quản trị như quản trị xung đột hay quản trị rủi ro khi xảy ra vấn đề. Kỹ năng quản lý thời gian cũng rất cần thiết khi họ phải làm đa công việc trong cùng lúc. Nếu không biết cách quản lý thời gian, công việc sẽ rất lộn xộn và giảm hiệu suất làm việc.

Một số kỹ năng khác mà nhà tuyển dụng cũng sẽ lưu ý như trung thực, cẩn thận, năng động, nhiệt tình và ham học hỏi. Các bạn đừng thấy có quá nhiều kỹ năng và bạn không thể đáp ứng được. Đừng lo vì ai cũng có cơ hội để học tập và rèn luyện kỹ năng trong quá trình làm việc hết. Không nhà tuyển dụng nào yêu cầu bắt buộc các bạn phải có đầy đủ các kỹ năng trên mới được làm việc. Hãy chú ý đến những kỹ năng chính, rèn luyện những kỹ năng đó để phục vụ công việc. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng các kỹ năng, thế mạnh sẵn có của mình để giải quyết công việc. Dù cách nào đi nữa thì tất cả đều nhờ sự nỗ lực và cố gắng của bạn mà thôi.

Đảm bảo các kỹ năng sẽ có cơ hội thăng tiến cao hơn

Cơ hội việc làm C&B executive ngày nay đang phát triển, vị trí này được rất nhiều công ty/doanh nghiệp quan tâm và tuyển dụng. Trên đây mô tả chi tiết về những công việc một chuyên viên C&B cần làm. Hy vọng bạn đọc từ đây có thể rút ra một số điều và hiểu hơn về công việc của C&B executive.

Xem thêm: Việc làm kế toán doanh nghiệp

Báo cáo quản trị và những điều cần biết một công ty quản trị tốt

Báo cáo quản trị chứa các thông tin đáng tin cậy và có liên quan được nhiều bên liên quan sử dụng, phát triển cho các mục đích khác nhau của một công ty. Hãy cùng Timviec365.vn tìm hiểu về báo cáo quản trị!

Báo cáo quản trị là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-