Quay lại

Tìm hiểu về các loại kho trong Logistics và vấn đề quản lý kho hàng

Tác giả: Trần Thùy Linh

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là vận chuyển đường xa, hàng hóa sẽ được lưu trữ tạm thời trong kho bãi một vài lần trước khi đến tay người mua hàng. Kho bãi là một mắt xích quan trọng trong dịch vụ vận Logistics. Những loại hàng hóa khác nhau sẽ được lưu trữ trong các loại nhà kho khác nhau. Tìm hiểu chi tiết hơn về các loại kho trong Logistics và đặc điểm của từng loại kho qua bài viết sau đây nhé!

1. Phân loại và đặc điểm của các loại kho trong Logistics

1.1. Kho bãi có vai trò như thế nào trong Logistics?

Kho bãi là nơi diễn ra các hoạt động tập kết, phân loại, lưu trữ và bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Doanh nghiệp sản xuất cần có kho bãi để lưu trữ hàng hóa, phục vụ cho việc phân phối hàng hóa theo nhu cầu của thị trường. Doanh nghiệp Logistics cũng cần có kho bãi để tập kết, phân loại, chung chuyển và lưu trữ hàng hóa tạm thời.

Kho bãi là mắt xích quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Thông qua việc phân loại hàng hóa trong kho, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics có thể thực hiện thao tác tách hàng hay gộp hàng để vận chuyển. Những hàng hóa có cùng lộ trình, và cùng kích cỡ có thể được gộp chung lại và vận chuyển bởi cùng một đội xe. Điều này giúp tận dụng tối đa các đội xe và giảm thiểu chi phí vận chuyển và giúp cho sản phẩm khi đưa ra thị trường sẽ được bán với giá thành thấp hơn.

1.2. Các loại kho trong Logistics

1.2.1. Kho kiểm soát khí hậu

Đúng như tên gọi, kho kiểm soát khí hậu có chức năng kiểm soát các yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàng hóa, chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm…

Loại kho này được sử dụng để lưu trữ hay chung chuyển các loại hàng hóa chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết hoặc dễ bị hư hỏng, chủ yếu là thực phẩm, thuốc men…

Kho kiểm soát khí hậu

Kho kiểm soát khí hậu giúp doanh nghiệp Logistics bảo quản và giữ nguyên trạng thái của hàng hóa từ khi xuất xưởng cho đến khi được giao tận tay người mua.

1.2.2. Kho tư nhân

Kho tư nhân còn có tên gọi khác là kho độc quyền, bởi loại kho này thuộc quyền quản lý của các tập đoàn bán lẻ quy mô lớn. Các kho này chủ yếu sử dụng để lưu trữ nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm sản xuất, bởi vậy thường được xây dựng ngay cạnh nhà xưởng.

Kho tư nhân có thể được thiết kế theo nhiều kiểu tùy thuộc vào chủng loại hàng hóa lưu trữ trong đó.

1.2.3. Kho công cộng

Các doanh nghiệp Logistics không phải là doanh nghiệp sản xuất, vì vậy họ thường lưu kho một loại hàng hóa trong thời gian dài. Khi đó, các nhà kho công cộng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho doanh nghiệp Logistics với mục đích sử dụng là để chung chuyển hàng hóa, tách hay gộp các chuyến hàng.

Kho công cộng

Doanh nghiệp Logistics không phải mất chi phí để xây dựng. Chi phí bảo quản, nâng cấp hay tu sửa họ cũng chỉ cần đóng góp một phần. Bởi vậy kho công cộng được các doanh nghiệp này thường xuyên tận dụng.

1.2.4. Kho tự động

Kho tự động là mô hình nhà kho được xây dựng và vận hành theo phương thức hoàn toàn khác biệt so với kho truyền thống. Kho tự động được vận hành bởi các phần mềm quản lý kho.

Mọi quy trình nhập kho, xuất kho, di chuyển, xếp, bốc dỡ hàng hóa đều được thực hiện bởi máy móc, xe nâng và pallet. Do sử dụng phần mềm và công nghệ hiện đại để quản lý nên những hoạt động trong loại kho bãi này có tính chính xác cao, ít khi xuất hiện sai sót và mang lại hiệu quả cao.

1.2.5. Kho ngoại quan

Những tập đoàn hay doanh nghiệp Logistics có quy mô lớn đều rất thường xuyên sử dụng kho ngoại quan. Kho ngoại quan có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển quốc tế.

Kho ngoại quan

Các lô hàng xuất nhập khẩu hay được vận chuyển qua lại giữa các quốc gia sẽ được lưu trữ tạm thời trong kho ngoại quan trong khi chờ cho thủ tục thông quan được thông qua.

Nhà cung cấp có thể tự quản lý trong kho ngoại quan, hoặc chuyển giao quyền quản lý hàng hóa cho bên mua hàng. Các thủ tục phân tách, gộp và đóng gói hàng hóa cũng có thể được thực hiện tại kho ngoại quan.

1.2.6. Kho CFS

Để giảm thiểu chi phí vận chuyển, các doanh nghiệp Logistics thường gom các mặt hàng có chung lộ trình, những mặt hàng chung kích cỡ… lại để vận chuyển trên cùng một container.

Những hoạt động này đều được thực hiện tại kho CFS. Như vậy, kho CFS chỉ là địa điểm tập kết và phân loại hàng hóa chứ không có chức năng lưu trữ hàng hóa như những loại kho khác.

1.2.7. Kho bảo thuế

Hàng hóa vận chuyển quốc tế khi làm thủ tục thông quan cần được đóng thuế. Tuy nhiên, vì những lý do nào đó mà trong nhiều trường hợp hàng hóa sau khi thông quan vẫn chưa được hoàn thành thuế.

Tuy nhiên, những hàng hóa này vẫn cần được lưu trữ. Xuất phát từ lý do này, kho bảo thuế đã được ra đời. Mỗi doanh nghiệp sản xuất và cả nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics hiện nay cũng đều sở hữu ít nhất một nhà kho bảo thuế.

Kho bảo thuế

Để duy trì nhà kho này, doanh nghiệp sở hữu cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan có thẩm quyền để kiểm soát chặt chẽ hàng hóa trong kho. Sau khi doanh nghiệp hoàn tất nghĩa vụ thuế thì mới có thể vận chuyển hàng hóa ra khỏi kho bảo thuế.

Xem thêm: Logistic trong thương mại điện tử cùng sự bùng nổ mang tính thời đại

2. Vấn đề quản lý kho hàng trong Logistics

Kho hàng là một mắt xích quan trọng trong hoạt động vận chuyển hàng hóa của các công ty dịch vụ Logistics. Vì vậy, quản lý kho hàng vẫn luôn là một trong các vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Quản lý kho hàng bao gồm nhiều hoạt động khác nhau chẳng hạn như quản lý các hoạt động nhập và xuất kho; kiểm kê hàng tồn kho; phân loại hàng hóa, ghi chép số lượng hàng hóa, chủng loại, tình trạng của các mặt hàng; bố trí hợp lý các mặt hàng trong kho và các phương tiện hỗ trợ bốc dỡ, di chuyển hàng hóa; đảm bảo an ninh, phòng ngừa các sự cố có thể phát sinh; đảm bảo an toàn cho nhân viên kho.

Để quản lý kho có hiệu quả, doanh nghiệp Logistics cần áp dụng 3 nguyên tắc sau đây:

- Phân loại hàng một cách hợp lý

Hàng hóa thuộc các chủng loại khác nhau nên được xếp vào khu vực đã được quy định từ trước, tránh xếp lẫn lộn các loại hàng hóa. Điều này vừa giúp các loại hàng hóa được bảo quản tốt hơn, vừa giúp công tác di chuyển bốc dỡ hàng hóa được tiến hành thuận lợi hơn.

Phân loại hàng một cách hợp lý

- Sắp xếp kho hàng một cách khoa học

Hàng hóa cần được sắp xếp theo các kệ, các hàng, các khu vực và cần có đủ không gian dành cho việc di chuyển hàng hóa giữa các khu vực. Việc sắp xếp hàng hóa  cần đảm bảo các tiêu chí dễ phân biệt, dễ tìm thấy và dễ dàng di chuyển hay bốc dỡ.

- Sử dụng các phần mềm

Việc áp dụng công nghệ thông tin vào trong các hoạt động kho là xu hướng tất yếu hiện nay. Doanh nghiệp nên sử dụng các phần mềm quản lý kho hàng, phần mềm quản lý vận tải (chẳng hạn như phần mềm quản lý vận tải 365) để có thể quản lý kho hàng một cách hiệu quả.

Trên đây là thông tin tổng hợp về các loại kho hàng trong Logistics và đặc điểm của từng loại kho hàng. Kho hàng giúp cho doanh nghiệp Logistics tối ưu hóa các đội xe, giảm chi phí vận chuyển và đảm bảo giao hàng đúng thời hạn. Vì vậy, vấn đề quản lý kho luôn được các doanh nghiệp Logistics dành sự quan tâm hàng đầu.

Giao hàng DDP là gì?

Giao hàng DDP là gì? Tìm hiểu những nội dung chủ yếu trong giao hàng DDP và nguyên nhân tại sao giao hàng DDP trở thành quy định bắt buộc qua bài viết sau đây nhé!

Giao hàng DDP là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-