Quay lại

Cách tiêu tiền của người giàu bạn tuyệt đối không nên bỏ qua

Tác giả: Nguyễn Loan

Cách tiêu tiền của người giàu sẽ cho chúng ta rút ra được rất nhiều bài học về cách quản lý tiền bạc. Nếu như bạn là một người không biết cách quản lý, chi tiêu sao cho hợp lý thì hãy học ngay theo các cách mà người giàu đang sử dụng nhé.

Chúng ta luôn nghĩ rằng giàu và nghèo là hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Người giàu thì luôn có cách chi tiêu của người giàu còn người nghèo lại có cách riêng của họ. Bạn có biết chính một phần suy nghĩ này đã khiến cho bản thân mình mãi không thể thoát ra khỏi cảnh nghèo. Để có được những kinh nghiệm về cách tiêu xài, sử dụng đồng tiền hợp lý, hãy thử học làm người giàu xem sao nhé!

1. Luôn theo dõi chi tiêu của mình

Luôn theo dõi chi tiêu của mình

Việc theo dõi chi tiêu sẽ đem lại hiệu quả vô cùng lớn đối với việc quản lý tiền bạc của bản thân và gia đình. Nếu như không theo dõi chi tiêu thường xuyên liệu rằng bạn có biết đồng tiền của mình đã đi về đâu. Đây cũng là lý do khiến cho rất nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi vừa mới nhận lương mà không biết lương đã đi về đâu? Bạn có đồng ý rằng, đồng tiền kiếm ra thật khó, nhưng lại đi một cách nhanh chóng không?

Một nhà cố vấn tài chính Henry Gorecki đã từng nói thế này: Cho dù là người có thu nhập cao, họ có dòng tiền mạnh thì họ vẫn theo dõi chi tiêu của bản thân. Tuy nhiên điều đó lại không đồng nghĩa với việc họ phải ghi lại các khoản như đã mua bao nhiêu ly cafe, thế nhưng phải biết rõ tiền của mình đã đi về đâu, đặc biệt là với các khoản chi tiêu lớn. Đối với người có thu nhập bình thường thì điều này càng quan trọng hơn.

Chính vì thế mà cho dù bạn có giàu hay không thì cũng vẫn luôn cần để mắt đến chi tiêu của mình vì đó là điều cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như bạn là một người nắm giữ tài chính gia đình thì lại càng phải biết rõ đích đến của các khoản tiền vừa được tiêu nhé.

CV xin việc

2. Nói KHÔNG với chi tiêu vượt thu nhập

 Nói KHÔNG với chi tiêu vượt thu nhập

Có không ít các bạn trẻ thậm chí là những gia đình trẻ hiện nay đang trong tình trạng chi tiêu vượt thu nhập cá nhân. Những thú vui mua sắm hàng ngày khiến cho nhiều người không thể tự kiểm soát được chi tiêu. Khi bạn thích một cái gì đó nhưng lại nghĩ rằng chỉ cần nhịn ăn hoặc là bớt ở các khoản chi khác là được. Điều đó hoàn toàn sai nhé, bởi với những nhu cầu thiết yếu hàng ngày sẽ không thể bỏ qua được. Điều này sẽ dẫn bạn đi đến con đường vay nợ vô cùng lớn. Chính vì thế mà hãy tự học cách chi tiêu không vượt quá thu nhập của mình.

Đặc biệt chi tiêu không vượt quá thu nhập là một trong những nguyên tắc quản lý tài chính quan trọng mà bạn cần phải học. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn tiêu ít hơn số tiền kiếm được, cho dù bạn kiếm được bao nhiêu hoặc tháng sau bạn có kiếm được gấp đôi.

Điển hình chúng ta có thể học tập từ một tỷ phú Anthony Hsieh. Quan điểm sống của anh chính là không tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm ra, quan điểm sống này anh được học từ chính cha mẹ của mình. Điều này khiến cho anh có thể tồn tại trong ngành cho vay tiêu dùng trong suốt 30 năm qua cho dù diễn ra các cuộc khủng hoảng về kinh tế.

Đến một người tỷ phú mà họ còn có những suy nghĩ và quan điểm sống như vậy, trong khi ngày mai, ngày kia hay ngày mốt họ có thể kiếm về con số đó gấp trăm lần. Còn bạn, bạn chưa biết ngày mai mình có còn công việc đó hay không, bởi vậy mà cần phải học cách tiêu tiền này ngay nhé.

Tham khảo thêm: Nghệ thuật tiêu tiền - Để trở nên giàu có và hầu bao luôn rủng rỉnh

3. Hãy tiêu tiền vào thứ giúp bạn đẻ ra tiền

Hãy tiêu tiền vào thứ giúp bạn đẻ ra tiền

Không phải lúc nào bạn cũng cần phải chi tiêu vào những thứ giúp đẻ ra tiền đặc biệt là các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Thế nhưng hãy ưu tiên phần nhiều hơn vào những đầu tư dài hạn, những thứ giúp bạn có thể kiếm ra tiền nhé. Dù nhiều hay ít, nó vẫn sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong tương lai.

Đối với những người giàu, họ thường có xu hướng tiêu tiền vào những khoản đầu tư dài hạn như: Mua các món đồ giúp ích trong công việc (có thể là trang phục, máy tính, xe cộ,…), đầu tư tiền vào một khoản sinh lời nào đó,…

Có không ít cách để bạn tiêu tiền vào thứ giúp mình kiếm ra tiền, thế nhưng với mức tài chính khá hạn hẹp của mình thì bạn cần phải cân đối và suy nghĩ kỹ trước khi tiêu.

Tìm hiểu thêm: Học cách quản lý tiền bạc để làm giàu

4. Cân đối tỷ lệ chi tiêu hợp lý mỗi ngày

Cân đối tỷ lệ chi tiêu hợp lý mỗi ngày

Không phải hôm nay bạn tiêu tốn khoảng 2 triệu đồng nhưng ngày mai bạn rút xuống còn 500 ngàn đồng thì đó là cân đối chi tiêu hàng ngày đâu nhé. Điều này sẽ cực kỳ bất lợi với khoản thu nhập của bạn và nó sẽ khiến cho chúng ta hình thành nên một lối suy nghĩ rằng chỉ cần tiêu như vậy là hợp lý. Việc cân đối chi tiêu không phải tiêu hôm nay rồi ngày mai không tiêu nữa, mà đó chính là phân chia các khoản chi hàng ngày sao cho phù hợp với thu nhập và thật sự cân bằng. Hay nói theo một cách khác thì đó chính là số tiền mà bạn được phép tiêu tối đa trong ngày và không vượt quá.

Ví dụ như một tháng bạn kiếm được 9 triệu, chia đều trong 30 ngày thì mỗi ngày bạn kiếm được 300.000 đồng. Với số tiền 300 nghìn đồng này bạn sẽ cần phải làm phép trừ như trừ tiền nhà, hóa đơn điện nước, xăng xe hàng ngày,…thì số còn lại chính là dùng cho chi tiêu và tiết kiệm. Bạn luôn luôn phải đặt cho mình một mốc chi tiêu hàng ngày và nhắc nhở bản thân không được vượt qua con số đó.

Tuy nhiên thực tế lại cho thấy có không ít các bạn trẻ sử dụng số tiền của mình có trong tay để chi tiêu cho một việc gì đó. Sau một khoảng thời gian nhìn lại bạn cảm thấy nó thật vô nghĩa với bản thân. Thế nhưng cũng không làm gì khác được, vì tiền cũng sẽ không quay trở lại.

Xem thêm: Với 10 cách làm giàu nhanh nhất này bạn sở hữu được yếu tố nào?

5. Chi tiền bạc vào dịch vụ giúp bạn tiết kiệm thời gian

Chi tiền bạc vào dịch vụ giúp bạn tiết kiệm thời gian

Người giàu thường có xu hướng và không ngần ngại chi tiền vào các dịch vụ giúp họ tiết kiệm thời gian, sống thoải mái. Còn người thu nhập thấp hoặc trung bình lại có xu hướng tiêu tiền cho các dịch vụ không đâu như: mua một chiếc mũ với giá quá cao chỉ vì chạy theo xu hướng,…với những khoản chi tiêu này thì họ thường không tiếc nuối, còn khi đầu tư hay tiêu tốn tiền để làm cho tinh thần thoải mái hơn thì lại khá rụt rè.

Với người giàu, họ luôn tập trung vào đầu tư hơn chi tiêu. Việc mua hàng giao tận nhà, thuê giúp việc, dùng máy mặt, thuê nhà gần công ty,…Những điều này có thể khiến họ tốn nhiều tiền nhưng lại đem đến cho họ thời gian để làm các công việc khác kiếm ra tiền hoặc là khiến họ vui vẻ hơn trong cuộc sống. Có thể bạn nghĩ rằng chỉ có người giàu mới chi tiêu kiểu hưởng thụ như vậy. Không hoàn toàn như vậy, bởi nó giúp con người ta thay vì dành thời gian cho việc nhà, nội trợ họ lại có thời gian đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên với những người thu nhập thấp, bạn không nhất thiết phải thuê người giúp việc hay mua những đồ dùng thông minh trong nhà, mà chỉ cần chi tiêu sao cho hợp lý nhất là được.

6. Tiết kiệm tiền cho tương lai

Tiết kiệm tiền cho tương lai

Một cuộc hội ngộ bạn bè lâu ngày, chúng ta chỉ luôn hỏi nhau những câu như: Tháng kiếm được bao nhiêu? Lương có cao không?,…mà lại rất ít hỏi nhau tiết kiệm được bao nhiêu? Đó chính là những sai lầm trong suy nghĩ bởi trong cuộc sống không quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà quan trọng là bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Giữ lại cho tương lai được bao nhiêu?

Hãy tiết kiệm cho tương lai của mình một khoản bởi biết đâu ngay ngày mai công việc mất, phá sản, thất nghiệp,…tất cả mọi thứ sẽ ập đến với bạn. Khi có một khoản dự trữ này thì chắc chắn bạn sẽ không quá điêu đứng về những vấn đề này đâu nhé.

7. Chia ngân sách của mình để phù hợp với lối sống cá nhân

Khi bạn thực hiện chia ngân sách phù hợp với lối sống cá nhân, điều đó chính là chìa khóa cho sự thịnh vượng tài chính một cách dài hạn. Thông thường thì cách chia ngân sách tài chính thông dụng nhất là 50/30/20. Tức là 50% chi phí cho nhà cửa, hóa đơn điện nước hàng tháng, nhu cầu thiết yếu, chăm sóc con nhỏ. 30% chi phí dành cho đi chơi, du lịch, giải trí. 20% chi phí là dùng vào tiết kiệm, trả nợ (nếu có). Tùy thuộc vào lối sống cá nhân của bạn hay gia đình bạn thì có thể điều chỉnh các khoản chi phí sao cho hợp lý nhất dựa trên khung này là được.

8. Hãy dùng tiền mặt

Hãy dùng tiền mặt

Xu hướng hiện nay là mọi người thích sử dụng tiền trong tài khoản, hay còn nói cách khác là quẹt thẻ. Bạn cần phải biết rằng thẻ chính là một con dao hai lưỡi mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ bị nó cứa đứt tay. Tiền trong thẻ giúp bạn tiết kiệm, thế nhưng nó cũng có thể khiến cho bạn tiêu rất nhiều tiền trong thẻ. Thẻ luôn đánh lừa cảm giác của chúng ta, thế nhưng thực chất mà nói thì chúng đang lần lượt đội nón ra đi đó.

Những người giàu thường thích sử dụng tiền mặt hơn là tiền trong thẻ, đặc biệt là với những món đồ giá trị nhỏ. Hãy học cách tiêu dùng tiền mặt thay vì thẻ nhé, đó mới là cách chi tiêu đúng mực.

Xem thêm: Việc làm tài chính

9. Có những ngày không tiêu pha

Có những ngày không tiêu pha

Thật khó để thực hiện thế nhưng điều này lại giúp bạn học được cách tiết kiệm và kiểm soát ham muốn với một sở thích nào đó. Bạn hãy lên kế hoạch và chỉ định cho mình một vài ngày trong tuần, trong tháng để nói không với tiêu pha. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều đó.

Trên đây chính là 9 cách tiêu tiền của người giàu mà bạn cần phải học hỏi. Tuy nhiên thực tế thì không phải cách nào bạn cũng có thể áp dụng với bản thân. Hãy lựa chọn, cân nhắc và có những chi tiêu hợp lý nhất với đồng tiền mình làm ra là được.

Tiền không dễ kiếm, hãy tiêu sài để có lợi cho tương lai!

Học ngành gì để trở thành doanh nhân thành đạt trong mọi lĩnh vực

Rất nhiều bạn đang có mong muốn trở thành một doanh nhân thành đạt trong tương lai nhưng lại không biết mình nên theo học ngành gì? Để giải đáp câu hỏi này, bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Học ngành gì để trở thành doanh nhân

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-