Quay lại

Tìm hiểu cách tính tăng ca đêm ngày chủ nhật và những chú ý

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

Nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất cũng như cung ứng sản phẩm dịch vụ đạt mức tiêu thụ của khách hàng, việc làm thêm vào các ngày cuối tuần như ngày lễ, thứ 7, chủ nhật không còn xa lạ với các doanh nghiệp và người lao động. Vậy, trong trường hợp người lao động phải tăng ca ngày vào đêm chủ nhật thì mức lương sẽ được tính như thế nào? Cùng tìm hiểu cách tính tăng ca đêm ngày chủ nhật qua bài viết dưới đây của timviec365.vn nhé!

1. Lương ca đêm được tính như thế nào? 

Trong những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thương mại, việc làm ca đêm các dịp Lễ Tết nhằm đáp ứng nhu cầu cung ứng hàng hóa không còn quá xa lạ. Tuy nhiên những người lao động mới tham gia ngành hoặc các nhân sự mới chưa quen với việc tính lương ca đêm hẳn sẽ bỡ ngỡ trước cách tính tăng ca đêm ngày chủ nhật. 

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu cách ca đêm được quy định như thế nào nhé!

1.1. Ca đêm bắt đầu và kết thúc vào thời gian nào?

Chắc hẳn quý bạn đọc từng nghe về thuật ngữ 3 ca 4 kíp. Việc chia ca làm việc thành 3 ca trong ngày cũng dựa theo quy định của pháp luật nói chung và đặc trưng làm việc của từng loại hình doanh nghiệp nói riêng.

Quy định về thời gian của ca đêm

Trong các công ty, 1 ngày làm việc thường sẽ được chia thành 3 ca, trong đó 2 ca làm việc được tính thành ca sáng - ca chiều (hoặc ca tối) sẽ từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối. Khi bắt đầu ca làm việc từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày tiếp theo, thời gian đó sẽ được tính thành ca đêm. 

Không phải công ty nào cũng bắt buộc nhân sự phải đi làm ca đêm vào chủ nhật nhưng trong những trường hợp khi nhu cầu của hàng hóa tăng cao người lao động sẽ được phân công hoặc được tự đăng ký làm thêm giờ nếu có nhu cầu.  

1.2. Khác biệt giữa tăng ca và giờ làm tiêu chuẩn

Giờ làm tiêu chuẩn thường được quy định ngay trong hợp đồng lao động và gắn liền với mức lương tiêu chuẩn mà người lao động sẽ nhận được khi làm việc đủ số ngày công của một tháng. 

Theo Luật Lao động quy định, người lao động không được làm việc quá 8 giờ 1 ngày và quá 48 giờ trong 1 tuần, tương đương với đó thường người lao động sẽ chỉ đăng ký làm 1 ca nếu như họ làm việc theo hình thức 3 ca 4 kíp hoặc ca luân phiên. 

Phân biệt lương ca đêm và lương ca thường

Tuy nhiên, bên phía doanh nghiệp nghiệp cũng có quyền được quy định lại thời gian làm việc theo nhu cầu của công ty. Những quy định đó sẽ được viết rõ ràng khi ký kết hợp đồng lao động và phải được sự đồng thuận của 2 bên. Các doanh nghiệp có thể tăng giờ lao động của 1 ngày lên thành 10 giờ/ ngày nhưng chỉ làm việc 4 ngày trong tuần tương đương với 40 giờ sử dụng lao động -> không quá 48 giờ/ tuần vẫn đáp ứng được hiệu quả công việc nhưng lại không vi phạm quy định của pháp luật. 

Theo quy định, người lao động có tối đa 2 tiếng rưỡi nghỉ trưa, và được nghỉ ngày chủ nhật cũng như các dịp Lễ, Tết trong năm. Khi đó, nếu doanh nghiệp đưa ra đề nghị người lao động làm việc trong khoảng thời gian này thì mức lương đó sẽ tính vào giờ làm tăng ca, và có khung lương riêng theo quy định của pháp luật. 

2. Cách tính lương tăng ca đêm ngày chủ nhật

2.1. Cách tính lương tăng ca đêm chủ nhật với mức lương quy quy định 

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem mức lương cơ bản người lao động nhận được khi làm việc vào ban đêm sẽ được tính theo công thức nào nhé. 

2.1.1. Cách tính lương làm vào ban đêm chưa tăng ca

Mức lương làm việc ban đêm đã được Bộ Luật Lao động quy định đầy đủ trong Khoản 2. Khi làm việc ca đêm, tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày tiếp theo, người lao động sẽ được bên sử dụng lao động trả mức lương ít nhất bằng 30% mức lương thực trả trong 1 ngày làm việc bình thường. Với những người lao động tính lương theo giờ, mức lương sẽ được tính theo giá trị 30% của đơn giá tiền lương. 

Cách tính lương ca đêm chưa tăng ca

Tiếp theo, trong Nghị định 145/2020/NĐ-CP, tại điều 56 có quy định rõ: 

Trong trường hợp người lao động được tính lương theo thời gian, khi họ làm việc ban đêm mức lương sẽ được tính theo công thức: 

Tiền lương ca ban đêm = (Tiền lương công việc trong ngày làm việc thường x 30% tiền lương của công việc trong ngày làm việc) x Số giờ làm việc ca đêm  

Mức tiền lương công việc trong ngày làm việc thường chính là mức lương ca sáng, ca chiều, ca tối được doanh nghiệp chi trả. 

Ví dụ: 

Anh A ký hợp đồng làm việc với công ty sản xuất giày da B. Trong hợp đồng có những điều khoản về lương như sau: 

- Lương cứng: 5.000.000 đồng

- Trợ cấp ăn trưa, điện thoại: 1.000.000

- Mức lương được tính như sau: 

+ Làm đủ 24 ngày/ tháng

+ Từ 7 giờ đến 15 giờ (nghỉ trưa 1 giờ: 12 - 13 giờ)

+ Làm việc từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật

Mức lương ca đêm theo lương quy định khá cao

Trong trường hợp công việc yêu cầu, anh A phải làm việc ban đêm 2 giờ (từ 22 giờ đến 24 giờ) ngày thứ 2. Tiền lương 2 giờ của anh được tính theo công thức: 

Tiền lương thực trả trong giờ làm việc bình thường + 30% tiền lương được trả trong giờ làm việc bình thường x 2 giờ làm việc ca đêm 

= ((5.000.000 + 1.000.000) / 24 / 8 + 30% x (5.000.000 + 1.000.000) / 24 / 8) x 2 

=  81250

Vậy trong 2 giờ làm việc đó anh A sẽ được trả thêm 81250 đồng.

2.1.2. Cách tính lương tăng ca đêm chủ nhật

Theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP điều 57 có quy định như sau: 

Nếu quy ước tiền lương người lao động thực hưởng trong ngày làm việc bình thường là X, thì tiền lương ban ngày vào ngày chủ nhật sẽ được tính 

Cách tính lương ca đêm ngày chủ nhật

- Ít nhất bằng 200% tiền lương công việc ngày thường = 200% x X

- Nếu ngày chủ nhật rơi vào nghỉ Lễ, Tết, tiền lương sẽ bằng ít nhất 300% lương thực trả ngày thường = 300% x X

Từ quy định trên, ta xác định được công thức tính tăng ca đêm chủ nhật sẽ = 

Số giờ làm việc tăng ca ban đêm x (200% hoặc 300% Tiền lương thực trả ngày thường + 30% Tiền lương thực trả trong ngày làm việc bình thường + 20% Tiền lương ngày chủ nhật) 

Ta có 2 trường hợp, 

TH1: Người lao động làm việc tăng ca đêm chủ nhật nhưng không làm việc ban ngày, mức lương họ nhận được sẽ là 270% của X

TH2: Người lao lao động tăng ca cả ban đêm lẫn ban ngày chủ nhật, mức lương họ nhận được sẽ là 390% của X

2.2. Cách tính lương tăng ca đêm chủ nhật theo lương thành phẩm

Bên cạnh những doanh nghiệp có mức lương cứng cho người lao động, cũng có rất nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương theo sản phẩm. Người lao động hoàn thành được bao nhiêu sản phẩm sẽ được hưởng bấy nhiêu. 

Cách tính lương ca đêm chủ nhật theo sản phẩm

Với trường hợp đó họ sẽ được tính mức tăng ca đêm chủ nhật theo công thức dưới đây: 

=  Số sản phẩm làm ban đêm  x (200% hoặc 300% Đơn giá tính lương theo sản phẩm ngày thường ngày thường + 30% Đơn giá tính lương theo sản phẩm ngày thường + 20% Đơn giá tính lương theo sản phẩm ngày chủ nhật) 

Có thể nói, công thức tính lương tăng tăng ca đêm ngày chủ nhật tuy không quá phức tạp nhưng cũng yêu cầu bộ phận nhân sự, đặc biệt là bộ phận phụ trách lương phải kiểm soát một cách cẩn thận để người lao động được hưởng quyền lợi vốn có. Thêm vào đó, người lao động cũng nên nắm được những thông tin này để tránh trường hợp bị thiệt thòi, tính sai, tính thiếu lương nhưng không biết. 

Với những chia sẻ trên, timviec365.vn mong rằng bạn đọc đã nắm được cách tính tăng ca đêm ngày chủ nhật. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm cách tính lương, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Tính thuế TNCN làm thêm giờ

Thuế TNCN sẽ được tính như thế nào? Trường hợp nào sẽ bắt buộc phải nộp thêm thuế TNCN khi làm thêm giờ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tính thuế TNCN làm thêm giờ

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-