Quay lại

Mẹo về cách xin nghỉ việc qua điện thoại không phải ai cũng biết

Tác giả: Hạ Linh - 16/04/2021

Xin nghỉ việc qua điện thoại không là một ý tưởng hay để thể thể hiện sự chuyên nghiệp và lịch sự. Thường, nghỉ việc phải gặp trực tiếp cấp trên của bạn, trình bày rõ lý do và đặc biệt là thể hiện sự cảm ơn. Thế nhưng, vì nguyên nhân nào đó mà buộc bạn phải xin nghỉ theo cách này thì hãy áp dụng mẹo về cách xin nghỉ việc qua điện thoại sau đây nhé!

1. Xác định lý do khiến bạn chọn cách xin nghỉ việc qua điện thoại

Thôi việc là một trong những quyết định khó khăn trong sự nghiệp của mỗi người. Nếu nghỉ việc vì đã tìm thấy một công việc mới phù hợp hơn, bạn có thể bị hạn chế về mặt thời gian, do phải làm một vài công tác chuẩn bị.

Xác định lý do khiến bạn chọn cách xin nghỉ việc qua điện thoại

Thường thì mỗi công ty đều có quy định về nhân sự nghỉ việc, chẳng hạn như nhân viên phải báo trước cho công ty quyết định nghỉ việc trước 1 tháng, hoặc ít nhất là 2 tuần theo quy trình bàn giao công việc. Thế nhưng, một vài lý do khiến bạn không thể thực hiện được việc thông báo này một cách trực tiếp, chẳng hạn như cấp trên của bạn bận công tác, không có mặt ở công ty,...

Cách xin nghỉ việc qua điện thoại có thể là lựa chọn và phương thức duy nhất lúc này. Mặc dù không được ủng hộ vì do nó không đúng với quy tắc, thế nhưng nếu buộc phải nghỉ việc đột xuất, vì một vài nguyên nhân nào đó thì một cuộc liên hệ qua điện thoại có thể được cấp trên của bạn đón nhận. Trên thực tế, việc xin nghỉ qua điện thoại có thể là sự ưu tiên của nhiều người, bởi họ đã không còn một chút lưu luyến với môi trường làm việc hiện tại, không muốn đến văn phòng và cũng không muốn gặp lại cấp trên một lần nào nữa.

Xem ngay: Điểm danh các cách xin nghỉ việc đột xuất mà không sợ mất lòng sếp

2. Chuẩn bị trước khi gọi điện thoại xin nghỉ

Để cuộc điện thoại xin nghỉ việc hiệu quả tốt nhất, bạn nên có sự chuẩn bị thật tốt trước khi gọi điện. Trước hết, hãy cố gắng không để lại một vật dụng cá nhân nào của bạn ở công ty, văn phòng nữa. Việc quay trở lại văn phòng sau khi đã gọi điện xin nghỉ khá ngại ngùng, do đó hãy sắp xếp mang theo những gì bạn cần. Bên cạnh đó, cũng không nên để lại những dữ liệu quan trọng, cá nhân trên thiết bị làm việc (chung) của bạn. Chẳng hạn như email, tài khoản mạng xã hội,...

Chuẩn bị trước khi gọi điện thoại xin nghỉ

Cách xin nghỉ việc qua điện thoại hữu hiệu đó là chuẩn bị những thông tin cần truyền đạt một cách chính xác, cụ thể nhất trước khi gọi điện. Điều này sẽ hạn chế được những lời nói sai sót, hoặc cuộc nói chuyện diễn ra không trôi chảy và chuyên nghiệp.

Đừng bỏ qua: Communication skills là gì? Tiết lộ cách giao tiếp công sở thành công!

3. Hướng dẫn cách xin nghỉ việc qua điện thoại chuyên nghiệp

3.1. Nói chuyện với quản lý trực tiếp của bạn

Để xin nghỉ qua điện thoại, giải pháp tốt nhất là hãy liên lạc trực tiếp với quản lý cấp trên của bạn, và trình bày rằng mong muốn của bạn lúc này là được nghỉ việc. Tất nhiên, trước khi thực hiện cuộc gọi, bạn nên có cách để biết rằng cấp trên của bạn sẽ có thời gian nhận cuộc gọi của bạn hoặc sẵn sàng đón nhận cuộc gọi đó. Bạn có thể gửi email hoặc một tin nhắn hẹn trước.

Góc sẻ chia: Kỹ năng giao tiếp - Những câu nói đại kỵ không nên nói với sếp

3.2. Đừng trình bày quá dài dòng

Đừng trình bày quá dài dòng

Nghỉ việc đồng nghĩa với chia tay một môi trường làm việc đã gắn bó và thân thuộc từ lâu, với những người đồng nghiệp và công việc,... Bạn có thể sẽ phát hiện mình thực sự dành tình cảm cho nơi đó, cho công việc đó, cho những con người ở đó. Thế nhưng khi gọi điện xin nghỉ, đừng để những tình cảm đó ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện.

Giải pháp tốt nhất lúc này là bạn có thể trình bày một cách trực tiếp, nghĩa là thẳng thắn nhất về lý do bạn thực hiện cuộc gọi này. Tất nhiên, dù lý do nào được đưa ra, cũng cần đảm bảo chúng có tính thuyết phục. Bạn nghỉ việc vì muốn thử nghiệm ở một lĩnh vực, môi trường mới, có định hướng mới, bạn muốn dành thời gian cho gia đình, bạn về quê sinh sống,....

Tham khảo: Mẫu thư chia tay đồng nghiệp “rơi lệ” vì sự rời đi của bạn

3.3. Thể hiện lời xin lỗi khi không thể xin nghỉ trực tiếp

Nếu sau cuộc gọi này mà bạn không quay lại công ty hay văn phòng làm việc nữa, hãy thể hiện lời xin lỗi vì đã đột ngột từ bỏ công việc mà không có sự thông báo cho công ty trước đó. Nhất là khi bạn cũng không trở lại để chính thức nói lời chia tay với những gương mặt quen thuộc như cấp trên hay đồng nghĩa. Bạn có thể nói xin lỗi, nói rằng bạn cảm thấy tiếc nuối, hụt hẫng nhưng vì không thể thay đổi được hoàn cảnh.

3.4. Nói lời cảm ơn

Nói lời cảm ơn

Lời cảm ơn khi chia tay hay từ bỏ một điều gì đó, một công việc nào đó vô cùng quan trọng. Chúng thể hiện bạn là một con người sống có tình cảm, biết điều và đặc biệt là chuyên nghiệp và tinh tế. Khi nói chuyện với cấp trên về việc từ chức, hãy cảm ơn họ về những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà họ đã đào tạo cho bạn.

Bạn đã thực sự cảm thấy vui vẻ, ý nghĩa khi làm việc tại công ty với vai trò đó. Nếu có sự xung đột trong bất kỳ mối quan hệ nào với những người đồng nghiệp, cũng đừng nên thể hiện sự bức xúc trong cuộc gọi thoại. Bạn chỉ cần thiết nói lời cảm ơn với cấp trên một cách chân thành nhất là được.

3.5. Hỏi bất cứ vấn đề gì bạn thắc mắc

Nghỉ việc cũng quan trọng như cách bạn xin việc vậy, bạn cần nắm rõ được những thông tin hay những vấn đề quan trọng liên quan đến nghĩa vụ và quyền lợi của mình. Về quyền lợi, mạnh dạn trao đổi thẳng thắn với công ty về khoản lương gần nhất mà bạn chưa nhận được. Tất nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ biết họ phải xử lý và giải quyết ra sao với những thủ tục khi nhân viên xin nghỉ. Không chỉ tiền lương, mà còn là thiết bị, máy móc, bảo hiểm xã hội,...

Hỏi bất cứ vấn đề gì bạn thắc mắc

Nói chung, khi không được nghe những thông tin này từ phía công ty, bạn nên chủ động đặt câu hỏi để được giải đáp nhanh và cụ thể nhất.

3.6. Kết hợp xin nghỉ qua Email

Nghỉ việc xin qua điện thoại không phải là một giải pháp có thể làm bạn thỏa mãn được một số khía cạnh liên quan đến thủ tục và đặc biệt là thời gian giải quyết. Do đó, quy trình nghỉ việc nên được giám sát một cách chặt chẽ từ bạn sau cuộc gọi. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để gửi một email rõ ràng nhanh nhất gửi đến phòng hành chính nhân sự và cấp trên của bạn. Email đầy đủ những thông tin như một lá đơn xin nghỉ việc thông thường, điều này là cách chính thức để bạn hoàn tất những thủ tục nghỉ việc với công ty.

Khám phá: Email thông báo nghỉ việc bằng tiếng anh đầy đủ và lôi cuốn nhất

4. Cách xử lý khi sếp không đồng ý việc xin nghỉ qua điện thoại

Cách xin nghỉ việc qua điện thoại đã được bạn áp dụng khá thông minh, thế nhưng nếu việc này vẫn không được đồng ý bởi cấp trên của bạn thì bạn nên xử trí như thế nào?

Trước hết, hãy xem xét lại nguyên nhân hay lý do mà bạn đưa ra để nghỉ việc đã thực sự thuyết phục hya chưa, cố gắng xin cấp trên của bạn thêm nhiều thời gian hơn để trình bày rõ chuyện này. Không ít những nhân viên nghỉ việc do có mẫu thuẫn với đồng nghiệp, bức xúc vì năng lực quản lý của cấp trên hoặc không hài lòng với những quy chế của công ty,... Những lý do này hoàn toàn có thể giải quyết được nếu hai bên có thời gian nói chuyện và trao đổi với nhau, thay vì hấp tấp từ bỏ một công việc.

Cách xử lý khi sếp không đồng ý việc xin nghỉ qua điện thoại

Khi cấp trên không chấp nhận yêu cầu xin nghỉ của bạn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn thực sự đang đảm nhận tốt vai trò đó, thực sự có giá trị đối với sự phát triển của công ty. Do vậy, hãy cân nhắc về việc không nên xin nghỉ việc bởi một nguyên nhân “vô thưởng vô phạt”.

Mặc dù vậy, nếu xuất phát từ một lý do cấp bách, chẳng hạn như vấn đề về sức khỏe cá nhân hay vì bạn muốn khởi nghiệp thì lại hoàn toàn khác. Không nhất thiết phải trình bày cụ thể những dự định hay mục tiêu trong tương lai của bạn khi nghỉ việc. Thế nhưng bạn có thể để lại những ấn tượng sâu sắc với những người ở lại kể cả khi bạn không còn ở đó nữa.

Không ai chắc chắn rằng, tương lai bạn sẽ không bao giờ quay trở lại nơi đây một lần nào nữa, và cũng không gặp lại những gương mặt đó một lần nào nữa.

Trong khi tương tác và nói chuyện với cấp trên, bạn cũng nên giữ một tâm thế bình tĩnh, đặc biệt là thể hiện một sự kiên định. Hãy thông báo chi tiết và chính xác về thời điểm mà bạn sẽ nghỉ việc, gửi một lời cảm ơn sâu sắc đến họ.

Cách xử lý khi sếp không đồng ý

Tuy không phải là một cách lý tưởng để nghỉ việc, thế nhưng xin nghỉ việc qua điện thoại vẫn có thể được đón nhận cho một số lý do nhất định. Lúc này, điều quan trọng là hãy mang lại một chân dung về một nhân viên thật tinh tế, sâu sắc và chuyên nghiệp. Chấp hành các công đoạn trong thủ tục xin nghỉ việc của công ty. Và trong trường hợp không được cấp trên đồng ý cho nghỉ việc, hãy cố gắng tương tác, nói chuyện thẳng thắn và chân thành với họ về những nhận định và ý kiến của bạn. Với cách xin nghỉ việc qua điện thoại này, bạn chắc chắn sẽ đạt được mục đích của mình nhanh chóng.

4 lý do xin nghỉ việc hợp lý bạn nên dùng

Một quyết định nghỉ việc quan trọng với cả công ty và cá nhân muốn nghỉ. Do đó, không phải lúc nào đưa ra lý do nghỉ việc cũng được chấp nhận. Tìm hiểu ngay các lý do xin nghỉ việc hợp lý trong bài viết sau.

Lý do xin nghỉ việc hợp lý

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-