Quay lại

Cảm biến thông minh là gì? Phân loại, cấu tạo, ứng dụng trong đời sống

Tác giả: Hoàng Lâm Hoa

Chúng ta đang sống trong thời kỳ chuyển giao giữa cuộc cách mạng công nghệ 3.0 lên 4.0 vì thế đã cho ra đời các loại sản phẩm đánh dấu mốc công nghệ kỷ nguyên mới. Sản phẩm cảm ứng thông minh là một trong những sản phẩm không thể không nhắc đến. Nó sở hữu tích hợp của nhiều những tính năng ưu việt giúp cuộc sống của con người trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Vậy có ai biết cảm ứng thông minh là gì không ạ? Ứng dụng của chúng như nào trong cuộc sống mà khiến cho cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên thuận tiện hơn trước rất nhiều? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay về chủ đề này dưới bài viết nhá.

1. Cảm biến thông minh là gì?

Cảm biến thông minh là gì?

Thật sự không khó cho việc tìm hiểu nghĩa của cụm từ khóa “cảm biến thông minh” trên các nguồn trang mạng internet. Chúng tôi sẽ đề cập thông tin cảm biến thông minh như sau.

Cảm ứng thông minh được viết đầy đủ tên tiếng anh là Smart sensors là thiết bị điện tử có thể thu thập dữ liệu thông tin từ môi trường bên ngoài. Các thông tin được ghi lại từ cảm biến thông minh thường có độ chính xác tương đối cao ít khi bị sai lệch. Sau đó chúng được xử lý nhanh chóng thông qua các thiết bị điện tử. Nó sẽ tự động hóa phản hồi tương thích đối với các dữ liệu thu thập được. 

Các chế độ cảm biến này được sử dụng cơ chế giám sát và điều khiển trong các môi trường khác nhau như điện lưới thông minh hay thăm dò, trinh sát chiến trường hoặc một số các ứng dụng khác

Cảm biến thông minh thường được đặt trong các vỏ bảo vệ tạo thành đầu thu hoặc đầu dò bên trong các mạch điện hỗ trợ thiết bị.

Ngoài ra cảm biến thông minh được ứng dụng nhiều rộng rãi trong hệ thống ngôi nhà thông minh như là bảng điều khiển, công tắc, camera, đồ gia dụng và nhiều món đồ khác.

2. Cách thức hoạt động của cảm biến thông minh

Các thiết bị cảm biến thông minh sử dụng cảm biến để thu thập các nguồn dữ liệu từ môi trường xung quanh và bộ xử lý sẽ biến đổi dữ liệu đưa ra các phản hồi tương thích. 

Chúng được các nhà lập trình theo dạng “if … then” thông qua hệ thống của máy tính. Tùy vào chức năng hay nhu cầu sử dụng phức tạp đến như nào. Từ đó các nhà lập trình sẽ thiết lập các lập trình theo tính năng sử dụng đó. Một hệ thống thì có thể sử dụng  rất nhiều cảm biến thông minh với nhiều tính năng sử dụng khác nhau.

Ta có thể thấy cảm biến chuyển động được lắp vào bóng đèn. Chúng có thể phát hiện ra các vật thể sắp đến gần và đi qua nó. Lập tức đèn bật sáng hoặc thậm chí là phát tín hiệu báo còi hay thông báo về máy chủ. 

Hay những cảm biến nhiệt độ được nắp trong điều hòa. Khi các cảm biến phát hiện nhiệt độ trong phòng đang ở mức 23 độ thì tự khắc ngắt điều hòa. Hoặc thấy nhiệt độ trong phòng giao động từ 35 độ trở lên thì sẽ tự động bật điều hòa mà không cần thao tác.

3. Những loại cảm biến thông minh? Thành phần của cảm biến?

3.1. Cảm biến thông minh có những loại nào?

Các loại cảm biến 

Trong thực tế ta có thể thấy rất nhiều loại cảm biến thông minh được sản xuất ra với các mục đích khác nhau. Thậm chí là khác nhau về cả cách thức hoạt động. Thế nhưng dựa vào nguyên lý hoạt động của cảm biến điện từ thì có thể nhắc tới một vài loại như sau chả hạn cảm biến cảm ứng, cảm biến điện trở, cảm biến từ trường, cảm biến điện hóa, cảm biến quang, cảm biến nhiệt độ và một vài các cảm biến khác.

3.2. Thành phần của cảm biến thông minh

Cảm biến thông minh được thiết lập trong rất nhiều các thiết bị, ứng dụng trong đa dạng về các lĩnh vực. Vì thế, các loại cảm biến cũng sẽ có thành phần khác nhau để phù hợp với từng mục đích riêng biệt. Về mặt cơ bản thì cảm biến thông minh bao gồm các thành phần bộ lọc tương đồng, xử lý thông tin kỹ thuật số, hệ thống điều khiển kích thích, yếu tố cảm biến chính, hiệu chỉnh, chuyển đổi dữ liệu,khuếch đại, xử lý giao tiếp kỹ thuật số.

4. Ưu điểm của cảm biến thông minh có được

Ưu điểm mà cảm biến thông minh có

Các thiết bị cảm biến thông minh giúp cho cuộc sống con người trở lên tiện ích và hiện đại hơn rất nhiều. Khi sử dụng cảm biến sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức, điện năng. Việc có thể điều khiển bật, tắt các thiết bị ở bất cứ lúc nào,ở đâu bất giúp bạn tiết kiệm chi phí hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng. Nó có rất nhiều các ưu điểm. Và một trong những ưu điểm mà cảm biến thông minh mang lại như

4.1. Tiện ích hiện đại

Bạn có thể tự ý thỏa mãn bật tắt, điều khiển các vật dụng gắn cảm biến thông minh chỉ trong một thao tác. Tất cả đều được điều khiển và kiểm soát trên điện thoại thông minh của bạn. Không cần phải quá bận tâm mỗi khi ra ngoài quên không tắt tivi, điều hòa, quạt,....

4.2. Bảo vệ an toàn gia đình

Khi bạn gắn cảm biến thông minh vào ngôi nhà. Nó sẽ tự khắc báo những thông tin liên quan đến căn nhà khi phát hiện những hành động lạ. Phát hiện kẻ trộm xâm nhập vào nhà, phát hiện khả năng hỏa hoạn trong bếp…từ đó có thể hạn chế được những rủi ro cho gia đình, căn nhà tác động từ môi trường bên ngoài

4.3. Tiết kiệm chi phí

Các thiết bị khi được lắp đặt cảm biến thông minh sẽ tự động bật tắt theo ý ban đầu thiết lập. Người sử dụng không cần phải quá lo lắng hay bận tâm đến. Từ đó sẽ bớt đi một vài phần hao tổn lãng phí về tài nguyên trong gia đình

4.4. Dễ lắp đặt, chi phí thấp

Với khoản chi phí ở tầm trung cho bạn dễ dàng hữu được cảm biến thông minh. Với thiết kế nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt ở mọi nơi, ngóc ngách bất cứ chỗ nào bạn muốn.

5. Có nên sử dụng cảm biến thông minh không? Ứng dụng của cảm biến thông minh? 

5.1. Có nên sử dụng cảm biến thông minh trong đời sống?

Có nên sử dụng cảm biến thông minh trong đời sống?

Có thể thấy cảm biến thông minh mang lại cho chúng ta rất nhiều những tiện nghi hay những lợi ích trong cuộc sống. Cũng có thể nói rằng là một trong những trợ thủ đắc lực giúp việc cho chúng ta. Với những sự tiện lợi đáng hơn mong đợi và tối ưu những nguồn chi phí.

Hơn nữa, cảm biến điện tử mang đến rất nhiều những lợi ích cho gia đình của bạn. Đặc biệt việc lắp đặt vô cùng là đơn giản. Với thao tác đơn giản bạn cũng có thể tự mình thực hiện và hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn.

Do vậy cảm biến thông minh là rất đáng cho sử dụng.

5.2. Ứng dụng của cảm biến thông minh

5.2.1. Những ứng dụng tiêu biểu của cảm biến thông minh

Bạn có thể nhìn thấy những ứng dụng của cảm biến thông minh rất dễ dàng. Hiện hữu trong các sản phẩm mô hình như nhà, xe, đồ điện tử hay là những chiếc điện thoại thông minh. Chúng ta có thể kể đến một vài ứng dụng tiêu biểu của cảm ứng thông minh như:

Cảm biến tiệm cận: Đây là loại cảm biến thường được đặt ở mặt trước của các smartphone nhằm phát hiện những vật thể đến gần cảm biến

Cảm ứng trên các smartphone

Cảm biến gia tốc: Loại cảm biến chuyên dùng để cảm nhận được biến đổi của các đại lượng vật lý. Được dùng phổ biến nhất là trên ứng dụng smartphone. Cảm biến giúp nhận diện các thay đổi về hướng hay góc độ của máy dựa trên các dữ liệu thu được và  từ đó tự động thay đổi chế độ màn hình thành chiều ngang hoặc dọc, tương thích với góc nhìn của người sử dụng.

Cảm biến ánh sáng: Được gắn nhiều trong các thiết bị điện thông minh nhằm thay đổi mức độ ánh sáng phù hợp khi có sự tác động trong môi trường đã được thiết lập.

Cảm biến con quay hồi chuyển: Đây được xem như là một thiết bị ứng dụng nguyên tắc bảo toàn mô men động lượng nhằm cho việc đo đạc, duy trì phương hướng.

5.2.2. Sản phẩm sử dụng cảm biến thông minh trong đời sống

Một vài ứng dụng được áp dụng trong đời sống nhiều

+ Cảm biến độ ẩm thông minh: Với loại dòng cảm biến này sẽ giúp người sử dụng có được những thông tin chính xác một cách tự động khi có những biến đổi về mặt vật lý, hóa học xảy ra ở tại nơi được gắn thiết bị. Có thể hiểu là thứ để đo độ ẩm trong không khí hay còn được gọi là ẩm kế

+ Cảm biến khói thông minh: Là thiết bị cảm nhận được khói. Chúng thường được gắn tại khu phòng bếp của nhà các hộ gia đình, văn phòng hoặc trung tâm thương mại,... giúp bạn kịp thời phát hiện sự cố cháy hỏa hoạn xảy ra và có phương án xử lý kịp thời 

+ Cảm biến nước thông minh: Loại này chuyên dùng để đo nước hay chất lỏng tại những nơi chúng được lắp đặt.

+ Cảm biến cửa thông minh: Sản phẩm được lắp đặt tại các cửa ra vào nhằm phát hiện ra đối tượng để cửa trong tình trạng đóng hoặc mở. Và thường được lắp tại các siêu thị hay các cửa hàng lớn.

Bài viết trên chúng ta đã được đề cập những thông tin về cảm biến thông minh là gì? Lợi ích cũng như ứng dụng của chúng trong đời sống của chúng ta. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc về cảm biến thông minh.

Năng lượng địa nhiệt là gì? Cách tạo ra năng lượng địa nhiệt

Trên trái đất có có rất nhiều nguồn năng lượng tái tạo như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thuỷ điện, năng lượng địa nhiệt,... và chúng được áp dụng khá nhiều vào trong đời sống của con người. Vậy các bạn đã biết năng lượng địa nhiệt là gì? Và cách thức tạo ra năng lượng địa nhiệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé.

Năng lượng địa nhiệt là gì

Trên trái đất có có rất nhiều nguồn năng lượng tái tạo như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thuỷ điện, năng lượng địa nhiệt,... và chúng được áp dụng khá nhiều vào trong đời sống của con người. Vậy các bạn đã biết năng lượng địa nhiệt là gì? Và cách thức tạo ra năng lượng địa nhiệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé.

Năng lượng địa nhiệt là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-