Quay lại

Những điều mới mẻ đằng sau từ viết tắt CCS là gì, bạn biết chưa?

Tác giả: Nguyễn Ánh Tuyết - 10/10/2019

Mỗi lĩnh vực lại có những từ ngữ chuyên ngành khác nhau và đôi khi còn trùng nhau khiến nhiều người mới tiếp xúc bị hoang mang và người ngoài ngành lại càng khó hiểu để dịch nghĩa. Là thuật ngữ chuyên ngành trong nhiều lĩnh vực, do đó để am hiểu các định nghĩa này, đọc giả hãy cùng timviec365.vn đi tìm hiểu CCS là gì? Và CCS là viết tắt của từ gì trong trong các chuyên ngành cụ thể nhé!

1. CCS – Hoán đổi ngoại tệ chéo

1.1. Hoán đổi ngoại tệ chéo là gì?

CCS viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Cross currency swap”

Hoán đổi ngoại tệ chéo hay còn gọi với thuật ngữ chuyên ngành là CCS viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Cross currency swap” là một hoạt động diễn ra giữa hai bên tham gia theo đó các bên sẽ cùng thỏa thuận pháp lý cam kết thanh toán cho nhau số tiền gốc và tiền lãi của hai loại tiền tệ được trao đổi theo tỷ giá. Tỷ giá sẽ được hai bên thỏa thuận có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định rồi mới tiến hành ký kết hợp đồng hoán đổi. Hoạt động này diễn ra giúp các doanh nghiệp, công ty, tổ chức phi lợi nhuận mới lập nghiệp hay đang hoạt động tối thiểu được chi phí vốn vay trên cả thị trường trong và ngoài nước. Cụ thể hoán đổi tiền tệ chéo thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp với những lợi ích sau:

- Trong khoảng thời gian trung và dài hạn, doanh nghiệp có thể tránh được những rủi ro về lãi suất hiệu quả khi tham gia hoán đổi tiền tệ chéo

- Kiểm soát hiệu quả dòng lưu chuyển tiền tệ của công ty, giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí cơ hội về lãi trên cơ sở nhận định xu hướng thị trường 

- Doanh nghiệp giảm thiểu được nỗi lo về biến động giá khi tại thời điểm ký hợp đồng lãi suất của hoán đổi ngoại tệ chéo sẽ được xác định và doanh nghiệp chỉ phải trả ở mức lãi suất đó. 

- Cuối cùng, doanh nghiệp dễ dàng tái cơ cấu dòng tiền và cân đối nguồn tài sản nợ có 

Hoán đổi ngoại tệ có 5 đặc điểm chính phân biệt với các hoán đổi khác, cụ thể:

- Luôn luôn có trao đổi khoản tiền gốc vào cuối kỳ 

- Dùng tỷ giá ngay tại thời điểm ký hợp đồng để xác định số tiền gốc đối ứng

- Lãi suất được xác định tại thời điểm ký hợp đồng 

- Yêu cầu phải có hạn mức tín dụng 

- Doanh nghiệp được loại bỏ hoàn toàn rủi ro tỷ giá của khoản tiền vốn gốc và lãi

>> Xem thêm: CSSD là gì

1.2. Điều kiện tham gia hoán đổi ngoại tệ chéo

Điều kiện để các doanh nghiệp tham gia hoán đổi ngoại tệ chéo

Theo quy định hiện nay thì các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối thì giữa hai công ty tài chính khi thực hiện giao dịch hoán đổi ngoại tệ chéo sẽ không phải xuất trình chứng từ chứng minh về mục đích sử dụng ngoại tệ. Nhưng với các trường hợp khác giấy tờ và chứng từ cung cấp đầy đủ thông tin sẽ phải được xuất trình để xác định mục đích, loại ngoại tệ, giá trị ngoại tệ, thời gian thanh toán, chuyển tiền theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối khi thực hiện hoạt động giao dịch ngoại tệ giữa doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được cấp phép. Những giao dịch được phép thực hiện theo cơ chế pháp luật đó là mua ngoại tệ trong giao dịch kỳ hạn, giao dịch giao ngay, giao dịch hoán đổi và mua quyền chọn mua ngoại tệ.

Trong đó các thuật ngữ nhữ:

- Tổ chức tín dụng là các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cấp phép kinh doanh thực hiện cung ứng dịch vụ ngoại hối.

- Khách hàng ở đây là những ai có ngoại tệ muốn chuyển đổi sang tiền của quốc gia đang cư trú hoặc các tổ chức kinh tế trong đó có cả các tổ chức tín dụng không được phép kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại tệ và một số tổ chức, cá nhân khác. 

>> Xem thêm: BSI là gì

1.3. Thủ tục tham gia hoán đổi ngoại tệ chéo 

Doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể làm thủ tục hoán đổi ngoại tệ chéo

Để có thể tham gia vào sản phẩm này tại các ngân hàng thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép thành lập (bao gồm các thông tin về tên đầy đủ, số điện thoại, số fax và người đại diện của các bên tham gia giao dịch)

- Mẫu dấu, mẫu chữ ký của những người giao dịch và những người có thẩm quyền ký giao dịch

- Bản chỉ dẫn thanh toán chuẩn 

- Các báo cáo tài chính kiểm toán gần nhất

- Hợp đồng tín dụng, thuê mua tài chính, mua hàng trả chậm… liên quan đến lãi suất hoán đổi

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, doanh nghiệp sẽ liên hệ với ngân hàng muốn tham gia để được hướng dẫn cụ thể về việc đăng ký.

Hoạt động hoán đổi tiền tệ chéo như đã tìm hiểu trên đây cho thấy nhiều lợi ích đến với các doanh nghiệp tham gia, đặc biệt là giảm thiểu rủi ro về lãi suất hiệu quả. Chính vì vậy mà trong nhiều doanh nghiệp nhất là hoạt động CCS nhập khẩu với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải thường xuyên giao dịch bằng ngoại tệ, vì thế hãy tìm hiểu điều kiện cùng hồ sơ đăng ký, am hiểu các bước tiến trình thực hiện hoạt động sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian mà giao dịch lại hiệu quả.

 Đặc biệt cần quan tâm và tìm hiểu các điều khoản trong hợp đồng hoán đổi lãi suất ở Việt Nam để tiến hành thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi dòng tiền lãi suất, từ lãi suất cố định sang lãi suất thả nổi và ngược lại, dựa vào một khoản gốc xác định trước. Lợi ích mà hợp đồng này mang đến cho khách hàng được bảo hiểm trước rủi ro lãi suất/ có lợi thế lãi suất tốt hơn, được cấu trúc linh hoạt tùy theo tình hình cụ thể của khách hàng. 

Việc làm truyền thông

>> Xem thêm: Các ngành nghề trong tiếng Anh

2. Chữ đường - CCS là gì?

Tính chữ đường trong mía bằng công thức CCS

Chữ đường tiếng Anh được hiểu với cụm từ Commercial Cane Sugar hay còn được viết tắt là CCS – số đơn vị khối lượng đường saccaroza theo lý thuyết có thể sản xuất từ 100 đơn vị khối lượng mía. Công thức tính CCS được lập trình sẵn trên phần mềm máy tính, thực hiện đo Bx và Pol, khi kết quả thể hiện trên máy đo ổn định, nhân viên kiểm nghiệm bấm máy để chương trình tự động tính kết quả CCS, lưu vào máy theo mã số của lô hàng và chuyển sang bộ phận thanh toán và công bố với người bán mía.

Tuy nhiên công thức tính chữ đường trên khá phức tạp khiển cả bà con nông dân lẫn thương lái nghi ngờ tính chính xác của kết quả chữ đường được tính ra từ các nhà máy. Lợi dụng điểm yếu về trình độ học vấn này của người dân mà các nhà máy đường khi tiến hành đo chữ đường (CCS) gian lận chuộc lợi về nhà máy. Trong khi đó bà con nhân dân cùng thương lái thì vất vả, chăm bón nắng mưa nhưng đổi lại lợi nhuận lại chẳng được bao nhiêu. Tình trạng nhà máy ra sức ép giá đường của nông dân vẫn còn tồn tại ở một số trên cả nước. 

Cách tốt nhất để bà con nông dân không bị thiệt đó là chịu khó học cách tính toán để không bị lợi dụng, đòi hỏi quyền lợi, phúc lợi và công sức cho giá trị bản thân với công sức đã bỏ ra trong thời gian dài. Bên cạnh đó cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp răn đe nhà máy gian lận làm ảnh hưởng tới đời sống người dân trong xã hội. 

>> Xem thêm: QSR là gì

3. Phần mềm CCS

Phần mềm CCS 

Chắc hẳn những người có định hướng nghề nghiệp bản thân, career path trong ngành công nghệ thông tin - là một trong những nghề hot trong tương lai ở Việt Nam - cũng khá quen thuộc với thuật ngữ này. CCS là trình biên dịch lập trình ngôn ngữ C cho vi điều khiển PIC của hãng Microchip. Chương trình là sự tích hợp của 3 trình biên dịch riêng biệt cho 3 dòng PIC khác nhau đó là:

- PCB cho dòng PIC 12-bit opcodes

- PCM cho dòng PIC 14-bit opcodes

- PCH cho dòng PIC 16 và 18-bit

CCS cũng giống như nhiều trình biên dịch khác cho PIC giúp cho người sử dụng nắm bắt nhanh được vi điều khiển PIC và sử dụng PIC trong các dự án. Các chương trình điều khiển sẽ được thực hiện nhanh chóng và đạt hiệu quả cao thông qua việc sử dụng ngôn ngữ lập trình cao – Ngôn ngữ C

CCS là gì? Thuật ngữ này xuất hiện trong lĩnh vực nào? Với những thông tin trên đây hy vọng đọc giả đã phần nào đó giải đáp được thắc mắc trên. Kiến thức là vô tận, sẽ có những khái niệm, thuật ngữ không phải ai cũng hiểu được vì thế để mở rộng kiến thức, mở mang tầm hiểu biết hãy thường xuyên truy cập và Timviec365.vn để cập nhật thông tin bổ ích mỗi ngày nhé! Chúc các bạn ngày mới vui vẻ với nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Việc làm it phần mềm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-