Quay lại

CFD là gì? Làm thế nào để có được nhà môi giới Contract for Difference tốt?

Tác giả: Đào Thanh Hồng - 17/12/2019

CFD là gì? Là hợp đồng chênh lệch, có vai trò vô cùng quan trọng đối với các ông trùm đầu tư, nhà đầu cơ. Bởi họ là những người sử dụng CFD để làm công cụ đầu tư hỗ trợ rất nhiều cho họ trong quá trình tham gia vào những biến động của thị trường cổ phiếu. Có lẽ để hiểu hết được hợp đồng chênh lệch là gì? Thì có lẽ các bạn cũng không mất nhiều thời gian, vì Thanh Hồng đã tổng hợp lại hết và chia sẻ dưới đây. Các bạn cùng nghiên cứu và tìm ra câu trả lời cho chính mình nhé!

Việc làm Tài chính

1. Khái niệm CFD là gì?

CFD là thuật ngữ được viết từ của Contract for Difference, nghĩa là hợp đồng chênh lệch. Thực chất, hợp đồng chênh lệch là bản hợp đồng được ký kết giữa hai bên, thỏa thuận rằng người nào sẽ là người trả cho người còn lại khoản chênh lệch của thị trường, giữa giá trị hiện tại với giá trị của một loại tài sản trong một thời điểm nào đó trong tương lai, có thể là cổ phiếu, trái phiếu, ngoại tệ... Do vậy mà nó mới được coi là công cụ mà các nhà đầu tư, nhà đầu cơ có thể tham gia vào những biến động của thị trường tài chính, kinh tế

CFD là gì?

Hợp đồng chênh lệch giúp nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn và hạn chế  rủi ro, đảm bảo tỉ lệ hoàn vốn trong dự kiến. Khoảng chênh lệch được cam kết trong hợp đồng sẽ giúp nhà đầu tư, người chơi chứng khoán hạn chế rủi ro, thua lỗ trong trường hợp cú sốc kinh tế xảy ra. Lựa chọn hình thức hợp đồng chênh lệch, nhà đầu tư có thể dự toán và lên kế hoạch tài chính phù hợp cho danh mục đầu tư. Hiện nay, nhiều công ty chứng khoán áp dụng hình thức này đối với khách hàng.

Đó là khái niệm dựa trên vai trò của người tham gia vào ký kết hợp đồng chênh lệch. Nhưng mặt khác thì các bạn cũng có thể hiểu rằng, đây là giao dịch thỏa thuận giữa người bán với người mua về một loại tài sản nào đó và được dựa trên sự chênh lệch về giá trị của chúng trên thị trường của thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Chính vì vai trò của CFD là sản phẩm phái sinh, nên các nhà đầu tư dù không sở hữu tài sản nhưng vẫn có thể suy đoán được những biến động về giá. Đồng thời còn kiểm soát được khoản tiền đầu tư, lợi tức kỳ vọng, lãi lỗ trong thương vụ hợp động chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra.

Việc làm chuyên viên tài chính

2. Cơ chế hoạt động của CFD – Hợp đồng chênh lệch

Cơ chế hoạt động của CFD là gì

Khi các bạn đã nắm được thông tin về CFD là gì? Thì cũng đã thấy rằng, chỉ có hai đối tượng được xuất hiện ở đây, đó chính là người mua và người bán. Đây là bản hợp đồng được thỏa thuận bởi hai đối tượng này và giá thỏa thuận được dựa trên giá tài sản. Sau mỗi lần kết thúc thỏa thuận thì phía người mua sẽ chính là đối tượng đóng vị trí, thì lúc này người bán sẽ phải là người phải thanh toán khoản chênh lệch giữa giá đóng và giá mở. Nhưng ngược lại, khi giá xuống thì người phải trả khoản chênh lệch đó chính là người mua.

Tức là với cơ chế giao dịch này thì CFD cũng đã cho phép các đối tượng có thể kiếm lời từ những hoạt động mua bán tài sản mà không nhất thiết phải có hợp đồng chênh lệch. Hoặc bạn cũng có thể hiểu đơn giản rằng Hợp đồng chênh lệch là một loại phương tiện tài chính, mọi người có thể thực hiện mục tiêu kiếm lời từ việc giá cả giao động và cho phép mở vị trí dài hơn tương đương khi giá tài sản lên và ngược lại.

Tôi sẽ đưa ra một ví dụ để giúp bạn có thể dễ dàng liên tưởng hơn, đó là cổ phiếu của Công ty Timviec365 hiện đang là 100 đô la, khi người mua hợp đồng Cfd 1000 cổ phiếu của công ty này. Khi tỷ giá sau này lên đến 105 đô la thì đương nhiên khoản chênh lệch sau này mà người mua sẽ được hưởng là 5000 đô la (5 đô la x 1000 cổ phiếu). Nhưng ngược lại khi giá lại giảm xuống còn khoảng 95 đô la, lúc này diễn biến sẽ ngược lại, người bán mới chính là người được hưởng 5000 đô la đó.

Cơ chế hoạt động Hợp đồng chênh lệch

Và bản chất của cơ chế hoạt động hợp đồng này không thời hạn, nhà đầu tư/ người mua cũng có thể tự chủ động về vấn đề đưa ra ngày đóng hợp đồng cũng như khớp lãi/ lỗ. Đồng thời cũng không phải là hình thức trao đổi, mua bán nên người mua vẫn có thể chờ đợi và thực hiện chuyển nhượng quyền cổ phiếu được.

Việc làm Tài chính tại Hà Nội

3. Tại sao nên lựa chọn giao dịch CFD chứ không phải giao dịch cổ phiếu?

Với đôi lời chia sẻ ở trên thì tôi cũng tin rằng, các bạn đã hiểu được phần nào về giao dịch CFD cũng như những ưu điểm của hợp đồng này rồi. Tuy nhiên để các bạn hiểu được một cách chính xác và đầy đủ hơn thì tham khảo thêm những minh chứng thực tế cũng như lời giải đáp cho câu hỏi trên nhé.

- Đòn bẩy linh hoạt: Hợp đồng chênh lệch được giao dịch với đòn bẩy, tức là các bạn, người mua hoặc người bán đều có thể thực hiện được nhiều giao dịch trong thị trường với khối lượng lớn hơn.

- Mua hoặc bán: Thuận mua vừa bán cũng chính là một trong những lợi thế mà các nhà đầu tư cảm thấy hài lòng về hợp đồng chênh lệch này. Nghĩa là hợp đồng chênh lệch sẽ cho phép các bạn có thể mua/ bán được cổ phiếu với những cơ hội. Ví dụ Nếu bạn cho rằng giá cả trên thị trường có xu hướng sẽ giảm thì bạn có thể bán cổ phiếu, nếu giá thị trường có xu hướng tăng thì các bạn có thể mua vào.

Nên lựa chọn giao dịch CFD

- Quản lý rủi ro: Bên cạnh việc các bạn có thể chủ động cũng như thuận tiện việc mua bán thì các bạn cũng có thể thấy rằng, mình cũng có thể bao vây được quá trình mua/ bán do cắt giảm những rủi ro trên thị trường chứng khoán. Và tối giản được khá nhiều về vấn đề rủi ro.

- Không có ngày hết hạn: Điều này tôi cũng đã chia sẻ ở trên rồi, nhưng vẫn phải nhắc lại với các bạn rằng, trong hợp đồng chênh lệch không có ngày hết hạn và thời gian hiệu lực của bản hợp đồng CFD bắt đầu ngay từ ngày đặt.

Việc làm Tài chính tại Hồ Chí Minh

4. Làm thế nào để chọn được nhà môi giới CFD - Contract for Difference tốt?

Nếu đã nhắc đến các giao dịch hay kinh doanh thì luôn có sự xuất hiện của các nhà môi giới, họ là cầu nối giữa người mua và người bán. Trong giao dịch hợp đồng CFD cũng vậy, nhà môi giới hoạt động khá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên đâu phải ai cũng có thể tìm ra được nhà môi giới có “tâm”, và tốt. Bởi chuyện kinh doanh cũng như chuyện bạn cần phải ra trận, không thể tin tưởng vào bất cứ ai mà không có cơ sở cũng như căn cứ. Nhất là đối với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì nên biết cách tìm hiểu cũng như nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định thực hiện giao dịch hợp đồng chênh lệch này.

Để các bạn có thêm kinh nghiệm và kỹ năng trong việc chọn nhà môi giới CFD thì tôi sẽ liệt kê những chia sẻ bởi các chuyên gia dưới đây, các bạn có thể tham khảo:

Làm thế nào để chọn được nhà môi giới CFD - Contract for Difference tốt?

Dưới đây là danh sách 13 điểm quan trọng mà các nhà giao dịch cần cân nhắc khi lựa chọn nhà môi giới:

- Khoảng chênh lệch giá (spread) – Mục tiêu của bất kỳ khi tham gia hợp đồng chênh lệch đều mong muốn mua được với khoảng chênh lệch giá hẹp nhất. Tuy nhiên không phải lúc nào các khoảng chênh lệch giá hẹp cung cấp bởi một nhà môi giới chưa chắc đã đúng như vậy, vì chưa chắc khoảng chênh lệch đó sẽ được áp dụng vào thời điểm bạn đặt lệnh.

- Để tìm ra một nhà môi giới tốt, các yếu tố như chất lượng xử lý giao dịch, khoảng chênh lệch giá, giao dịch hoán đổi (swap), hoa hồng... các bạn phải thực sự cân nhắc kỹ.

- Cho phép lướt sóng, một nhà môi giới hợp đồng chênh lệch tốt không giới hạn cách thức giao dịch của khách hàng. Một nhà môi giới lướt sóng không quy định biên độ chênh lệch giữa điểm sinh lời với điểm cắt lỗ.

- Nhà môi giới CFP cho phép bạn lựa chọn nhiều tài khoản giao dịch khác khau, hoặc các tài khoản áp dụng tiền ký quỹ lớn hơn biên độ chênh lệch thì đó hẳn là một cơ hội tốt dành cho bạn.

- Được phép lựa chọn mức đòn bẩy là một trong những yếu tố quan trọng và bạn cũng không nên bỏ qua, bởi Ngoại hối là nơi diễn ra giao dịch có đòn bẩy.

- Có thể bạn chưa biết rằng, khi bạn đầu tư vào nhiều thị trường khác nhau cũng là điều khá hấp dẫn và thú vị. Và thật tuyệt nếu như bạn tìm thấy một nhà môi giới CFD cho phép các bạn thực hiện nhiều giao dịch với nhiều sản phẩm khác nhau.

- Nếu là một nhà môi giới CFD tốt thì đương nhiên họ cũng sẽ cung cấp các Dịch vụ chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất, tức là họ thực sự quan tâm tới lợi ích của bạn – khách hàng.

- Còn gì tốt hơn nếu như Nhà môi giới Ngoại hối của bạn là người có trình độ chuyên môn tốt, và thường tham gia vào các khóa đào tạo hoặc khóa học. Bởi khi họ nắm được những kiến thức quan trọng cùng với việc đặt những lợi ích của khách hàng lên đầu, thì đương nhiên thương vụ này sẽ là cơ hội đối với bạn.

- Nhà môi giới ngoại hối tốt sẽ cung cấp đến khách hàng các công cụ tùy chỉnh và tiện ích bổ sung để mang lại nhiều tiện ích đến khách hàng của họ.

Hợp tác với Nhà môi giới CF TỐT

Tuy nhiên không phải ai cũng tự nhiên mà “mồi” ngon đến tìm mình cả, các bạn cũng cần phải hiểu rõ về CFD là gì? Hiểu rõ được bản chất của cơ chế hoạt động của CFD cùng với những thông tin liên quan khác đến hợp đồng chênh lệch này. Vì chưa chắc những gì nhà môi giới chia sẻ hay tư vấn cho bạn cũng là sự thật, và bạn cũng cần phải có đầy đủ kiến thức chuyên sâu để nhận định được điều đó chứ không có căn cứ hay cơ sở gì mà lại đi nghe theo những lời nói của nhà môi giới. Nó có thể sẽ khiến cho việc làm ăn của bạn bị thua lỗ, gặp rủi ro.

Hy vọng với những chia sẻ về “CFD là gì?” ở trên đã giúp bạn tự tin hơn khi tham gia vào thị trường kinh doanh này!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-