Quay lại

[Góc tin tức] Cập nhật chế độ tai nạn lao động mới nhất

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Trong quá trình làm việc, không ai mong muốn tình xảy ra những rủi ro tai nạn lao động thế nhưng cũng chẳng ai nói trước được điều gì, những rủi ro thường đến bất chợt không ai hay. Vậy cho nên việc cập nhật chế độ tai nạn lao động mới nhất là điều cần thiết bất cứ ai cũng phải nắm bắt bởi chế độ này là một trong những chính sách an sinh vô cùng bổ ích đối với người lao động nhằm giúp họ chia sẻ một phần gánh nặng để vượt qua sự khó khăn khi “va vấp” phải những rủi ro không hề mong muốn.

Việc làm an toàn lao động

Nội dung được chia sẻ bên dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan tới chế độ tai nạn lao động mới nhất theo pháp luật quy định.

Pháp luật đã đưa ra quy định rất rõ ràng về vấn đề hưởng chế độ đối với những người lao động bị gặp tai nạn rủi ro trong quá trình làm việc. Theo đó, những thông tin mới nhất được cập nhật có nội dung như sau:

Chế độ tai nạn lao động mới nhất

Người lao động sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm về tai nạn lao động từ 2 nguồn quỹ đó là quỹ bảo hiểm tai nạn lao động của nhà nước và quỹ từ người sử dụng lao động. Qũy đầu tiên là nhà nước hỗ trợ, cùng san sẻ sự khó khăn đối với người lao động gặp nạn còn quỹ thứ hai thể hiện trách nhiệm rõ ràng của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn hay mắc các chứng bệnh nghề nghiệp. Ngành bảo hộ lao động sinh ra là để đảm bảo an toàn cho người lao động, phân tích an toàn công việc (JSA) tránh xảy ra rủi ro. Nhưng bên cạnh đó để đảm bảo hơn về an tòan lao động nếu có xảy ra trường hợp không mong muốn nhà nước ban hành luật lao động. Vậy cụ thể, việc thể hiện trách nhiệm của mình đối với chế độ tai nạn lao động dành cho người lao động từ hai quỹ này như thế nào?

1. Người sử dụng lao động thể hiên trách nhiệm đối với những tai nạn lao động của người lao động như thế nào?

Theo cơ sở pháp lý tại Điều số 38 của Luật An toàn Vệ sinh lao động ban hành số 84/2015/QH13, nội dung đã nêu rõ ràng trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với những trường hợp lao động của họ gặp nạn như sau:

- Thứ nhất, người sử dụng lao động sẽ chịu trách nhiệm thanh toán các khoản phí y tế cho cá nhân lao động bị tai nạn. Các khoản phí phải chi gồm: Phí ngoài các danh mục thuộc trách nhiệm chi trả hỗ trợ của bảo hiểm y tế (trường hợp người lao động đó có tham gia bảo hiểm y tế và được hỗ trợ từ bảo hiểm). Đồng thời họ cũng phải trả cả mức phí khi người lao động đi giám định khả năng suy giảm lao động trong trường hợp họ bị kết luận suy giảm dưới 5%. Với những lao động không tham gia bảo hiểm y tế thì người sử dụng lao động cũng sẽ phải trả toàn bộ chi phí khám chữa, điều trị cho người lao động.

- Thứ hai, người sử dụng lao động sẽ cần trả đầu đủ lương khi người lao động bị gặp nạn trong quá trình làm việc, bao gồm cả chi trả lương trong suốt thời gian người lao động đang trong thời gian dưỡng bệnh, điều trị và phục hồi lại các chức năng lao động.  

Quy định về chế độ tai nạn lao động mới nhất

- Thứ ba, người thuê lao động còn cần phải chi trả một khoản gọi là khoản bồi thường cho người người lao động khi người lao động bị tai nạn trong trường hợp do môi trường lao động gây ra hoặc bị mắc bệnh nghề nghiệp ở những mức độ như sau:

+ Bồi thường một khoản ít nhất tương đương 1,5 tháng tiền lương khi người lao động bị suy giảm từ 5 đến 10% khả năng lao động. Dựa vào dấu mốc này sẽ tăng dần theo cơ chế tính sau đây: cứ tăng 1% khả năng suy giảm lao động thì người lao động bị tai nạn sẽ được bồi thường thêm 0,4 tháng lương, tính bắt đầu từ sự suy giảm ở 11% đến 80%.

+ Bồi thường ít nhất là 30 tháng lương nếu như người lao động bị tai nạn có 81% khả năng suy giảm hoặc nếu đau thương hơn, người lao động gặp nạn đó bị mất thì 30 tháng lương sẽ được bồi thương cho thân nhân của người lao động.

Thông tin trợ cấp cho người bị tai nạn lao động mới nhất

- Thứ tư, người sử dụng lao động sẽ trợ cấp cho đối tượng lao động gặp tai nạn trong trường hợp nguyên nhân tai nạn là do phía môi trường làm việc gây ra và mức bồi thường sẽ là khoản tiền có giá trị tương đương ở mức ít nhất so với 40% theo các mức độ suy giảm lao động.

- Thứ năm, một nhiệm vụ mang tính chất nhân đạo mà phía đơn vị chủ quản lao động cần làm đó chính là sắp công việc cho những lao động sau phục hồi chức năng sao cho phù hợp với khả năng làm việc, tình hình sức khỏe của họ.

Xem thêm: OSHA là gì? Bí quyết giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn lao động

2. Qũy bảo hiểm có trách nhiệm ra sao đối với những cá nhân bị tai nạn lao động?

Tính pháp lý của chế độ trợ cấp lao động cho người bị tai nạn lao động

Trách nhiệm xác định cho quỹ bảo hiểm cũng được pháp luật quy định dựa vào Mục 3, thuộc Chương 3 của Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13. Luật này quy định rõ trách nhiệm của Qũy bảo hiểm tai nạn dành cho người lao động như sau:

Tùy vào từng mức suy giảm đối với khả năng làm việc của người lao động mà các chế độ được hưởng sẽ khác nhau. Các mức độ dành cho người lao động được chia rõ như sau:

2.1. Quy định về việc trợ cấp 1 lần

Trợ cấp 1 lần đối với trường hợp suy giảm ở mức từ 5 đến 30%.

+  Nếu suy giảm ở mức 5% thì sẽ được hưởng 5 lần lương cơ bản. Từ mốc này, nếu cứ tăng thêm 1% suy giảm thì sẽ tính thêm 0,5 lần lương cơ bản.

+ Người lao động có thể hưởng thêm những khoản trợ cấp dựa vào thời gian bạn đóng bảo hiểm xã hội. Nếu đóng được dưới 1 năm thì mức trợ cấp là 0,5 tháng. Sau đó cứ thêm 1 năm thì sẽ được tính thêm 0,3 tháng lương đóng Bảo hiểm xã hội từ tháng kế tiếp trước thời gian nghỉ để điều trị.

Quy định về trợ cấp lao động cho người bị tan nạn lao động - mới nhất

2.2. Quy định về trợ cấp theo tháng

Trợ cấp hàng tháng tính khi suy giảm từ mốc 31%

+ Nếu người lao động bị suy giảm 31% khả năng lao động thì sẽ được hưởng từ quỹ trợ cấp của nhà nước là 30% của lương cơ sở. Sau đó, cứ 1% suy giảm thì được tính thêm 2% mức được hưởng thêm tính từ lương cơ sở.

+ Hưởng thêm cả trợ cấp tính dựa vào số năm đóng bảo hiểm của người lao động. Mức tính như sau: đóng bảo hiểm từ 1 năm trở lại thì được hưởng trợ cấp 0,5 % mức lương cơ bản; mỗi năm đóng lại được tính thêm 0,3% lương cơ bản tại tháng kế tiếp sau khi người lao động phải nghỉ việc để điều trị và phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động.

2.3. Chế độ trợ cấp phục vụ

Chế độ trợ cấp phục vụ cho người bị tai nạn lao động

Điều kiện áp dụng: với đối tượng bị suy giảm từ mức 81% khả năng lao động trở lên và bị các trường hợp sau: tê liệt cột sống, bị cụt chi hoặc liệt cả 2 chi, bị mù, bị mắc chứng tâm thần.

Trong những trường hợp này thì người lao động không những được nhận trợ cấp mỗi tháng mà còn được hưởng chế độ lương phụ cấp bằng lương cơ bản.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết nhất để lập hồ sơ an toàn lao động

2.4. Chế độ trợ cấp duy nhất một lần

Điều kiện áp dụng đó là khi người lao động không qua khỏi các mức trấn thương do tai nạn gây ra khi làm việc và qua đời. Lúc này thân nhân của người lao động đó sẽ nhận trợ cấp một lần, mức hưởng như tính bằng 36 lần so với lương cơ bản mà người lao động đó được hưởng khi làm việc tại công ty, đơn vị doanh nghiệp.

2.5. Chế độ phục hồi, dưỡng sức đối với sức khỏe của bạn sau khi điều trị

Những người lao động sau khi đã trải qua quá trình điều trị, phục hồi sau tai nạn và sức khỏe đã ổn định trở lại nhưng các thương tật chưa hoàn toàn hồi phục hoặc do bị mắc bệnh nghề nghiệp thì vẫn sẽ được tiếp tục phục hồi và nghỉ dưỡng từ 5 ngày đến 10 ngày tính từ thời gian dự tính sẽ đi làm lại.

Trợ cấp bồi dưỡng cho người bị tai nạn lao động

Những ngày được nghỉ thêm này vẫn được tính lương với mức 25% so với mức lương một ngày được trả khi người lao động nghỉ dưỡng tại nhà hoặc hưởng 40% so với mức lương cơ bản một ngày khi nghỉ dưỡng tại các cơ sở chức năng để phục hồi.

Xem thêm: Ngành Bảo hộ lao động ra làm gì? Những cơ hội không thể bỏ qua

2.6. Hỗ trợ bằng các phương tiện phục vụ sức khỏe

Các phương tiện mà người lao động cũng được nhận trợ cấp từ Qũy trợ cấp của Nhà nước có thể là phương tiện phục vụ trợ giúp các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, các công cụ, dụng cụ chỉnh hình,…  Đây là chế độ được hỗ trợ kèm theo bên cạnh sự trợ cấp quy ra giá trị tiền lương và áp dụng đối với những trường hợp bị tổn hại đến chức năng hoạt động, bị kết luận có tình trạng thương tật. Tùy vào từng mức độ của tình trạng mà đơn vị hỗ trợ của Qũy hỗ trợ sẽ cung cấp các phương tiện phù hợp cho người lao động.

Đến đây bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết, hữu ích để có thể hiểu rõ những chế độ tai nạn lao động mới nhất. Dù điều kiện làm việc của bạn như thế nào, đơn giản hay khó khăn, nguy hiểm thì tất cả đều cần nắm bắt được các thông tin này đê đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân. Hy vọng rằng, mọi chia sẻ của Bích Phượng có thể củng cố thêm cho bạn những điều cần thiết để bạn luôn được làm việc thoải mái khi đã hiểu rõ hơn về các chế độ quyền lợi lao động mình xứng đáng được hưởng.

Chế độ nghỉ ốm hưởng BHXH

Chế độ nghỉ ốm hưởng BHXH bạn đã cập nhật được chưa? Những thông tin mới nhất sẽ được các chuyên gia tại timviec365.vn chia sẻ trong bài viết này. Vì thế hãy đọc thật kỹ để chắc chắn bản thân đã được hưởng đầy đủ những chế độ đó bạn nhé.

Chế độ nghỉ ốm hưởng BHXH

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-