Quay lại

Trả lời câu hỏi chứng chỉ B1 tiếng Đức có giá trị bao lâu?

Tác giả: Nguyễn Thơm

Khi các bạn sinh viên tham gia học tập tại các trường Đại học tại Đức thì sẽ được yêu cầu về chứng chỉ B1 tiếng Đức hoặc các chứng chỉ có trình độ tương đương với B1. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải đáp chứng chỉ B1 tiếng Đức có giá trị bao lâu. Xem ngay nhé!

1. Giải đáp chứng chỉ B1 tiếng Đức có giá trị bao lâu? 

Chứng chỉ B1 tiếng Đức là chứng chỉ do Viện Goethe cung cấp cho các thí sinh vượt qua bài thi tiếng Đức ở trình độ B1. Đây cũng là trình độ được các trường Đại học ở Đức yêu cầu khi bắt đầu tham gia học tập tại Đức. 

Giải đáp chứng chỉ B1 tiếng Đức có giá trị bao lâu

Khi tới Đức, các bạn sẽ có thời gian 1 - 2 năm đầu chỉ học chuyên sâu về tiếng Đức để hoàn thiện hơn việc sử dụng ngôn ngữ bản xứ. Sau khi đạt được các cấp độ cao hơn thì các bạn mới có thể bắt đầu học tập chuyên ngành mình yêu thích. Nếu đã đạt được cấp độ cao như C1, C2 thì các bạn sẽ được trực tiếp học tập mà không cần thông qua thời gian học tiếng. Ở một số ngành học chuyên biệt như Ngôn ngữ hay Y khoa thì sẽ có yêu cầu cao hơn về ngôn ngữ trong quá trình học tập.

Chứng chỉ B1 tiếng Đức có giá trị bao lâu là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Không giống như chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tiếng Đức là vô thời hạn. Tức là các bạn chỉ cần thi một lần và sử dụng vĩnh viễn trong quá trình học tập và làm việc tại nước ngoài. 

Khi đạt được trình độ B1 thì các bạn đã có thể nghe hiểu được những câu trò chuyện tiếng Đức cơ bản. Với những đoạn hội thoại dài thì các bạn đã có thể xác định được những ý chính mà người nói muốn truyền đạt. 

Chứng chỉ B1 phục vụ cho người học tập và làm việc tại Đức

Bạn cũng có thể giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày hoặc phục vụ tốt trong khi đi du lịch tại Đức. Bạn cũng có thể tường thuật được những nội dung quen thuộc như giới thiệu bản thân hoặc kể lại những sự kiện đã diễn ra. 

Tuy nhiên, ở một số doanh nghiệp tại Đức khi tuyển dụng nhân viên làm việc thì sẽ có yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh đó được cấp không quá 2 năm. Điều này để đảm bảo rằng các ứng viên vẫn còn khả năng sử dụng tiếng Đức sau thời gian thi chứng chỉ. Các bạn cần đọc kỹ thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp đó để có kế hoạch cụ thể cho việc thi chứng chỉ tiếng Đức. 

2. Học chứng chỉ B1 tiếng Đức

2.1. Học chứng chỉ B1 tiếng Đức mất bao nhiêu thời gian?

Theo một nghiên cứu, để một người có thể thành thạo được tiếng Đức thì cần tới 600 giờ để thành thạo. Còn đối với trình độ B1 tiếng Đức thì một người sẽ mất 150 giờ học (6,25 ngày). 

Tích lũy chứng chỉ tiếng Đức để đi du học

Thời gian ít như thế nhưng không phải chúng ta cũng dành được toàn thời gian cho việc học. Mỗi ngày học 3 giờ, mỗi tuần học 3 ngày thì đã mất khoảng thời gian là gần 5 tháng. Tuy nhiên, không phải ai học trong 150 giờ cũng có thể đạt được trình độ tiếng Đức B1 như mong muốn mà còn phải phụ thuộc rất nhiều vào thái độ học tập và sự giảng dạy, truyền đạt kiến thức của giáo viên. 

Bạn cũng có thể rút ngắn thời gian học tập của mình bằng việc tập trung học tập, gác lại việc học tập của các môn học khác, gác lại công việc hàng ngày để dành toàn bộ thời gian cho việc trau dồi kiến thức, ngôn ngữ. 

Việc tập trung dành thời gian cho một thứ sẽ giúp cho các bạn học tập nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn và không mất nhiều thời gian cho việc đọc đi đọc lại một kiến thức trong nhiều lần. Đây cũng là lý do giải thích tại sao mà các bạn khi tham gia học tập tại nước ngoài lại có thể lên trình nhanh hơn các bạn đang học tập trong nước. 

2.2. Lưu ý khi học chứng chỉ tiếng Đức

2.2.1. Chọn trung tâm đào tạo phù hợp

Giáo viên dạy học tác động khá lớn tới quá trình tích lũy kiến thức và ngôn ngữ tiếng Đức cho học viên. Giáo viên không những truyền tải kiến thức mà còn phải truyền lửa, sự yêu thích về ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với văn hóa nước Đức để học viên cảm thấy hứng thú trong học tập. 

Rèn luyện chứng chỉ B1 tiếng Đức cho công việc

Các trung tâm hiện nay đều đang chú trọng chủ yếu vào việc dạy các kỹ năng làm bài thi viết mà thường bỏ qua kỹ năng nghe và nói. Đúng là chúng ta có thể lên trình rất nhanh và dễ dàng thông qua bài thi, đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng giao tiếp cũng là điều vô cùng quan trọng, là thứ giúp chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, việc lựa chọn trung tâm là vô cùng cần thiết, giúp cho chúng ta có được kỹ năng thực hành. 

Nên lựa chọn các lớp học có quy mô ít người hoặc học theo nhóm để có thể tiếp xúc được với giáo viên nhiều hơn, nâng cao hiệu quả học tập. Nếu lớp học quá đông, giáo viên sẽ không thể quan tâm và giải đáp hết các yêu cầu, thắc mắc của học viên. 

Trung tâm có thời lượng giờ học với giáo viên bản xứ nhiều chính là nơi các bạn cần tìm kiếm. Vì học tập tại môi trường tiếng Đức, các bạn sẽ học tập nhanh hơn, cảm thấy thú vị hơn việc học tập tiếng Đức từ một người Việt. Bởi ít nhiều cách giao tiếp của người Việt cũng có sự khác biệt so với người Đức. Học từ giáo viên người Đức, các bạn sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn. 

2.2.2. Thái độ học tập

“Thái độ hơn trình độ” - Không quan trọng các bạn đang có khả năng ở mức nào, không biết gì hay đã biết những kiến thức cơ bản tiếng Đức thì đều phải có thái độ học tập nghiêm túc thì mới có thể học được một ngôn ngữ mới. 

Xác định mục tiêu học tiếng Đức để làm gì

Bạn phải xác định được bản thân học tiếng Đức để làm gì, mục tiêu của bạn về tiếng Đức ở trình độ nào. Từ đó, xây dựng một lộ trình học cụ thể theo từng ngày, từng tuần và phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó. Từ đó, các bạn sẽ biết được mình phải làm gì mỗi ngày, không bỏ lỡ mục tiêu của bất cứ ngày nào. 

2.2.3. Tự học tiếng Đức

Không thể thành công nếu như các bạn chỉ học tập các kiến thức từ các trung tâm mà còn phải dành thời gian cho việc tự học tại nhà. Cần phân bổ thời gian phù hợp cho việc tự học mỗi ngày. Nếu có thể, các bạn hãy tập trung toàn bộ thời gian của mình cho việc học tập tiếng Đức để nâng cao hiệu quả học tập, tích lũy kiến thức nhanh hơn. 

Ngoài ra, người học tiếng đức còn phải rèn luyện sự tập trung, kỹ năng phân chia thời gian học tập, lên kế hoạch và sắp xếp việc học tập tiếng Đức ở thứ tự ưu tiên,...

3. Có thể thi chứng chỉ B1 tiếng Đức mấy lần? 

Ở một số loại chứng chỉ sẽ quy định về số lần thi của ứng viên trong một năm (chỉ thi 1 lần trong năm, thời gian thi sau phải cách thời gian trước đó 3 tháng,...), còn với chứng chỉ B1 tiếng Đức thì các bạn có thể thi bất cứ khi nào mình mong muốn. 

Có thể thi chứng chỉ B1 tiếng Đức mấy lần

Hiện nay có một số phần mềm phiên dịch online có khả năng phiên dịch từ tiếng Đức sang tiếng Việt vô cùng nhanh chóng, chính xác. Các bạn có thể tham khảo các phần mềm này để phục vụ cho việc học tập tiếng Đức của mình. 

Trên đây là toàn bộ nội dung về chứng chỉ B1 tiếng Đức có giá trị bao lâu. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã tìm kiếm được những thông tin mình mong muốn. Chúc các bạn sớm sử dụng thành thạo tiếng Đức, học tập và làm việc hiệu quả tại Đức.

Các chứng chỉ tiếng Đức có thể tích lũy cho người đi du học

Nhu cầu học tập và làm việc tại Đức ngày càng tăng, hãy cùng tìm hiểu về các chứng chỉ tiếng Đức trong bài viết dưới đây. Xem ngay nhé!

Các chứng chỉ tiếng Đức

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-