Quay lại

[Đáp án] Chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu chuẩn nhất?

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng

Có phải bạn đang thắc mắc “chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu” phải không? Điều kiện nào bạn cần đáp ứng đủ để có thể theo học và sở hữu chứng chỉ kế toán trưởng cho mình? Với vai trò là một kế toán trường trong doanh nghiệp bạn sẽ có công việc theo các nhiệm vụ như thế nào? Tất cả sẽ được đề cập và cung cấp cho bạn thêm thông tin ngày trong bài viết này.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. Đáp án chuẩn nhất về chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu?

Kế toán trưởng là một người đứng đầu bộ phận kế toán trong doanh nghiệp, là người chịu trách nhiệm phân công việc cho các nhân viên kế toán trong bộ phận, quản lý nhân viên và các công việc kế toán của doanh nghiệp. Là người đưa ra ý kiến tham khảo với các nhà lãnh đạo về tài chính của doanh nghiệp trong chiến lược đầu tư phù hợp nhất.

Rất nhiều bạn thắc mắc rằng chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu là chuẩn nhất. Để đạt được chứng chỉ kế toán trưởng không hề dễ và có được cơ hội việc làm tốt hơn cho mình, tuy nhiên thì mọi người thường thắc mắc về thời hạn của chứng chỉ kế toán trưởng hiện nay ở Việt Nam là bao lâu? 

Đáp án chuẩn nhất về chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu?

Một nhân viên kế toán sẽ đạt được chứng chỉ kế toán trưởng sau khi tham gia khóa học kế toán trường với kết quả của kỳ thi đạt yêu cầu. Kết thúc bài thi thành công, học viên sẽ được các trung tâm đào tạo hoặc trường học cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng cho mình. Sau khi nhận được chứng chỉ kế toán trưởng, bạn sử dụng ngay lần đầu tiên thì thời hạn chứng chỉ bổ nhiệm kế toán trưởng với thời hạn không quá năm năm sẽ hết hạn. Bạn nhận được quyết định bổ nhiệm thì cần phải đi học ngày chứng chỉ kế toán trưởng để có được chứng chỉ kế toán trưởng cho mình.

Trong trường hợp bạn đã có chứng chỉ kế toán trưởng và đã sử dụng nó trong lần bổ nhiệm kế toán trường đầu tiên sẽ có thời hạn sử dụng trong suốt khoản thời gian bạn kiêm nhiệm vị trí kế toán trường trong doanh nghiệp hoặc công ty. Nếu người này không làm kế toán trưởng ở doanh nghiệp này nữa thì chứng chỉ kế toán trưởng sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm tiếp theo và thời gian được tính bắt đầu từ khi họ nghỉ làm. Khi được bổ nhiệm lại vị trí kế toán trưởng trong lần tiếp theo thì thời hạn của chứng chỉ này sẽ vẫn tính từ lúc nghĩ làm đến dưới 5 năm. Nếu hết 5 năm nhưng bạn chưa vẫn được bổ nhiệm tiếp thì cần đi học lại để được cấp chứng chỉ kế toán trưởng mới cho mình. Như vậy ta có thể thấy rằng, thời hạn của chứng chỉ kế toán trưởng chỉ có hiệu lực trong vòng 5 năm, quá 5 năm sẽ phải học lại để cấp chứng chỉ mới hoặc trong vòng 5 năm bạn không được bổ nhiệm chức kế toán trường thì chứng chỉ này cũng bị mất hiệu lực sử dụng.

Đáp án chuẩn nhất về chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu và như thế nào?

Tình trạng chung hiện nay của rất nhiều công ty, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ thường không có kế toán trưởng mà chỉ có các nhân viên kế toán làm việc và chịu trách nhiệm về tài chính cho doanh nghiệp.

2. Điều kiện để sở hữu chứng chỉ kế toán trưởng

Để có thể sở hữu cho mình chứng chỉ kế toán trưởng bạn cần theo học khóa đào tạo để được cấp chứng chỉ kế toán trưởng. Điều kiện nào giúp bạn có thể theo học các lớp đào tạo để có được chứng chỉ kế toán trưởng cụ thể như thế nào: 

Thứ nhất, bạn là công dân Việt Nam, hội tụ được các phẩm chất cần có về đạo đức nghề nghiệp, thẳng thắn, liêm khiết, luon trung thực và là một kế toán tuân thủ pháp luật.

Thứ hai, để có thể theo học chứng chỉ kế toán trưởng bạn cần lfa người đã có trình độ chuyên môn trong ngành kế toán, là người có nghiệp vụ kế toán, kiểm toán tài chính được đào tạo từ trung cấp, cao đẳng, đại học, sau đại học và đã có kinh nghiệm công tác thực tế tại các doanh nghiệp, công ty cụ thể như sau:

Điều kiện để học chứng chỉ như thế nào?

+ Bạn cần có ít nhất 2 năm trở lên kể từ người tốt nghiệp được ghi trên bằng đại học của mình với chuyên ngành kế toán, tài chính , kiểm toán. Tức là từ sau ngày tốt nghiệp tính đến ít nhất 2 năm bạn đã có kinh nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức với vai trò là kế toán hoặc kiểm toán.

+ Nếu bạn học trung cấp và cao đẳng thì mất ít nhất là 3 năm làm việc thực tế kể từ ngày bạn tốt nghiệp ra trường được ghi trên bằng tổ nghiệp thì bạn sẽ đủ điều kiện để đăng ký học chứng chỉ kế toán trưởng.

Thứ ba, để tham gia khóa học thì học việc cần phải nộp đơn xin học, những yêu cầu cần có dấu xác nhận thời gian công tác thực tế của bạn với các vị trí công việc về kế toán, kiểm toán, tài chính tại các cơ quan bạn đang công tác. Đi kèm với bản photo bằng tốt nghiệp các chuyên ngành tài chính, kiểm toán, kế toán của bạn có công chức.

Như vậy, ta có thể khẳng định lại rằng để có thể theo học lớp đào tạo chứng chỉ kế toán trưởng bạn phải đáp ứng được 3 yêu cầu đó là có phẩm chất đạo đức, tổ nghiệp các chuyên ngành kế toán – kiểm toán – tài chính  và có kinh nghiệm cũng như thời gian công tác thực tế của bạn thân từ 2 – 3 năm tại các vị trí công việc tương ứng thì sẽ đủ điều kiện để học chứng chỉ kế toán trưởng.

3. Kế toán trưởng trong doanh nghiệp cần thực hiện công việc như thế nào?

Khi bạn là người đứng đầu bộ phận kế toán với vị trí kế toán trưởng trong doanh nghiệp hoặc công ty thì bạn sẽ cần thực hiện các công việc tương ứng với từng nhiệm vụ của mình. Vị trí càng cao trách nhiệm của bạn càng nhiều và công việc của bạn cùng không còn đơn giản như việc làm của một nhân viên kế toán nữa. Vậy công việc của kế toán trưởng – người đứng đầu bộ phận kế toán doanh nghiệp cần thực hiện các nhiệm vụ và công việc cụ thể như sau:

Công việc kế toán trưởng như thế nào?

3.1. Tổ chức thực hiện nhiệm vụ và lập kế hoạch của bộ phận kế toán

Với nhiệm vụ này thì công việc của một kế toán trưởng cần thực hiện cụ thể như sau:

+ Với mô hình tổ chức nguồn lực kế hợp với đặc trưng trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp để đưa ra được một tổ chức công việc phù hợp với bộ phận kế toán và phù hợp với từng nhân viên.

+ Phối hợp với các nhân viên trong bộ phân và ngoài bộ phận đẻ lập các mẫu tài liệu và giấy tờ tài chính áp dụng cho từng mô hình doanh nghiệp cụ thể để đảm bảo những tài liệu và giấy tờ đó là hợp pháp và đúng với quy định của pháp luật.

+ Thực hiện việc lên kế hoạch công việc chi tiết và cụ thể cho bộ phận kế toán trong doanh nghiệp theo định kỳ hoặc một thời gian cụ thể.

+ Thực hiện việc tổ chức các hoạt động nhằm kiểm kê tiền, các nguồn tài sản có ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp và liên quan đến hoạt động kinh doanh.

3.2. Làm người quản lý các kế toán viên

Khi đứng đầu bộ phận kế toán – kế toán trưởng thì việc quản lý các kế toán viên trong bộ phận thông qua các công việc cụ thể như sau:

Công việc của kế toan trưởng 

+ Giao công việc, giao nhiệm vụ và phân chia công việc phù hợp cho các kế toán viên theo ngày, theo tuần.

+ Kế toán trưởng chính là người sẽ đánh giá hiệu quả công việc của kế toán viên qua việc giám sát bạn, kiểm tra hiệu quả trong công việc bạn được giao như thế nào.

+ Là người sẽ đào tạo, hướng dẫn nhân viên, giúp họ gỡ những khó khăn gặp phải trong công việc, và chính là người nâng cao chuyên môn cho kế toán viên để đảm bảo chất lượng và hiệu quả công việc.

+ Phối hợp và tham gia cùng bộ phận nhân sự để lựa chọn nhân viên, phỏng vấn ứng viên phù hợp với bộ phận.

3.3. Quản lý sổ sách kế toán tổng, hóa đơn và các chứng từ gốc trong các giao dịch của doanh nghiệp

Với nhiệm vụ là quản lý sổ sách kế toán, các chứng từ, hóa đơn trong các giao dịch của doanh nghiệp thì các công việc cụ thể của một kế toán trưởng sẽ bao gồm như sau:

+ Giám sát viên lập sổ sách kế toán của các kế toán viên, tính thuế, giá thành cho các sản phẩm của doanh nghiệp, đổi chiếu các công nợ của khách hàng, chủ đầu tư và ngân hàng với doanh nghiệp, tính bảo hiểm cho nhân viên công ty, tính toán tiền lương của nhân viên,.. tất cả các hoạt động đều luôn đảm bảo tính chính xác và hợp pháp.

+ Kế toán trưởng là người kiểm soát quy trình lập số sách và các loại tài liệu về tài chính, thực hiện việc kiểm kê tài sản, lập các bảng cân đối kế toán trong doanh nghiệp.

+ Thực hiện theo dõi về hoạt động lưu trữ các tài liệu, số sách có liên quan đến tài chính và các giao dịch về tài chính của doanh nghiệp đảm bảo theo đúng quy ddingj của pháp luật.

3.4. Nhiệm vụ tham mưu về hoạt động tài chính của doanh nghiệp

+ Thực hiện việc giám sát với tài chính để đảm bảo việc sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Khi gặp các vấn đề về tài chính thì kế toán trường sẽ là người tham mưu các giải pháp về tài chính cho lãnh đạo.

+ Với các vấn đề tài chính cần kịp thời và ngành chóng đưa ra được các giải pháp để có thể thu hút được nguồn tài chính cho các hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp.

Công việc đảm nhiệm của một kế toán trưởng trong doanh nghiệp như thế nào?

3.5. Lập báo cáo và trình bày báo cáo

+ Lập các báo cáo định kỳ hoặc các báo cáo tài chính doanh nghiệp theo yêu cầu của ban lãnh đạo công ty.

+ Trình bày bản báo cáo về tài chính mà bạn đã lập cho các lập đạo nghe.

3.6. Các nhiệm vụ khác 

Khi ở vị trí là một kế toán trong trong doanh nghiệp không chỉ thực hiện các công việc trên và còn các công việc khác như:

+ Là người ngoại gia trong lĩnh vực tài chính để thực hiện các giao dịch tài chính với bên ngoài.

+ Cung cấp các sổ sách chứng từ kế toán để thực hiện hoạt động kiểm toán.

+ Đưa ra các đề xuất trong việc cải tiến công việc và nhân viên trong bộ phận, đề xuất các biện pháp để làm công việc đạt hiệu quả tốt hơn.

+ Là người tổ chức và điều hành cuộc họp nội bộ bộ phận kế toán.

+ Tham gia các cuộc hơn với các ban lãnh đạo của công ty.

+ Thực hiện các công việc được cấp lãnh đạo yêu cầu.

Qua chia sẻ về chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu giúp bạn biết được thời hạn của chứng chỉ này như thế nào. Bên cạnh đó bài viết còn chia sẻ cho bạn thêm các thông tin về điều kiện nào bạn sẽ đủ điều kiện để được học chứng chỉ kế toán trưởng, cùng với đó gợi mở cho bạn biết về một kế toán trưởng trong doanh nghiệp có nhiệm vụ và công việc như thế nào.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-