Quay lại

[Khám phá] Chương trình tiên tiến Đại học Bách khoa Hà Nội

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang - 30/12/2020

Những ngành nghề công nghệ thông tin hiện đang là những ngành đào tạo cốt lõi, mang lại nguồn lực lao động chất lượng cho đất nước ta. Đại học Bách khoa Hà Nội với chiều dài lịch sử hơn 60 năm hình thành và phát triển, luôn tự tin là đơn vị đào tạo đi đầu miền bắc trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ. Hiện nay, chương trình tiên tiến Đại học Bách khoa Hà Nội đang thu hút đông đảo sự chú ý của nhiều bạn học sinh cũng như phụ hyunh. Cùng đọc bài viết dưới đây để có những thông tin chi tiết nhất về chương trình đào tạo này nhé.

Việc làm IT

1. Giới thiệu chung về Đại học Bách khoa Hà Nội

Trước khi đi vào tim hiểu chương trình đào tạo tiên tiến, chúng ta hãy cùng điểm lại những cột mốc trong quá trình xây dựng Đại học Bách khoa Hà Nội nhé. 

1.1. Lịch sử hình thành và phát triển 

Đại học Bách khoa Hà Nôi ra đời năm 1956, theo Nghị định số 147/NĐ của Bộ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Văn Huyên ban hành. Để phục vụ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh giải phóng miền Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội ra đời với nhiệm vụ đào tạo những kỹ sư công nghiệp, kỹ thuật trình độ hàng đầu cả nước. 

Năm 1996, trường được nhà nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Nhất. năm 2006, trường vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhà trường là đơn vị giáo dục đứng đầu về chỉ số đổi mới và sáng tạo trong bảng xếp hạng Scimago. Sau khi kỷ niệm 60 năm thành lập, trường tiếp tục dược nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần 2. 

Giới thiệu chung về Đại học Bách khoa Hà Nội

Hiện nay, Đại học Bách khoa Hà Nội đang xếp hạng 1 Việt Nam theo bảng xếp hạng Webometrics và thuộc top 300 trường đại học tốt nhất các nước có nền kinh tế mới nổi. 

1.2. Triết lý giáo dục và sứ mệnh nhà trường

Với 500 cán bộ giảng viên, công nhân viên Đại học Bách khoa Hà Nội có 65 chuyên ngành đại học, 40 chuyên ngành cao học và 43 chuyên ngành tiến sĩ. Với sứ mệnh phát triển, đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ nghiên cứu khoa học, sáng tạo công nghệ và chuyển giao tri thức, ban giám hiệu nhà trường luôn nỗ lực giữ vững các năng lực cốt lõi: 

- Chất lương - hiệu quả

- Tận tụy - cống hiến

- Chính trực - tôn trọng

- Tài năng cá nhân - trí tuệ tập thể

- Kế thừa - sáng tạo

2. Chương trình tiên tiến Đại học Bách khoa Hà Nội

Là ngôi trường có bề dày lịch sử, luôn là đơn vị giáo dục tiên phong trong đổi mới, áp dụng phương pháp đào tạo hiện đại nhất, chương trình tiên tiến của Đại học Bách khoa Hà Nội đã ra đời và nhận được sự đón nhận của đông đảo học sinh sinh viên có ước muốn theo học tại trường.

Thông tin chung về chương trình tiên tiến Đại học Bách khoa Hà Nội

2.1. Thông tin chung

Chương trình tiên tiến thuộc dự án Elitech được thành lập cuối năm 2017 với mục tiêu thúc đẩy cải cách giáo dục. Dự án Elitech bao gồm 3 chương trình đào tạo: 

- Chương trình đào tạo tài năng

- Chương trình đào tạo tiên tiến

- Chương trình Việt Pháp

Chương trình đào tạo tiên tiến được thiết kế dựa trên chương trình học của những nước phát triển và được giảng dạy bằng ngoại ngữ. Cử nhân tốt nghiệp sẽ có khả năng sử dụng ngoại ngữ thanhg thạo cùng kiến thức chuyên môn vững vàng cùng nhiều cơ hội làm việc tại các tập đoàn, môi trường quốc tế hiện đại và cởi mở. 

2.2. Các ngành đào tạo

Trong đó, chương trình đào tạo tiên tiến có 14 chương trình học học được giảng dạy bằng tiếng Anh, song ngữ Việt Nhật và tiếng Việt kèm tăng cường tiếng Pháp.

Các ngành học bằng tiếng Anh: 

- Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

- Kỹ thuật Y sinh

- Kỹ thuật Cơ Điện tử

- Kỹ thuật thực phẩm

- Kỹ thuật hóa dược

- Kỹ thuật ô tô 

- Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa - Hệ thống điện

- Phân tích kinh doanh

- Chương trình kỹ sư công nghệ thông tin Global ICT

- Khoa học và kỹ thuật vật liệu

- Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Các ngành chương trình tiên tiến Đại học Bách khoa Hà Nội

Các chương trình học học song ngữ Việt Nhật: 

- Chương trình Việt - Nhật về Hệ thống nhúng thông minh và IoT

- Chương trình kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nhật

Chương trình học bằng tiếng Việt tăng cường tiếng Pháp:

- Công nghệ thông tin Việt Pháp

Việc làm kỹ sư cơ điện tử

2.3. Mức học phí 

Theo thông tin mới nhất, mức học phí các chương trình đào tạo chuẩn sẽ từ 17 - 25 triệu/ năm, học phí các chương trình tiên tiến sẽ bằng 1,3 - 1,5 lần chương trình chuẩn cùng ngành. Tương đương từ 22 - 37 triệu/ năm tùy chuyên ngành.

3. Những ngành đào tạo hấp dẫn trong chương trình tiên tiến Đại học Bách khoa Hà Nội

Tiếp theo, đội ngũ timviec365.vn xin gửi đến bạn top 5 ngành học hot nhất trong chương trình tiên tiến Đại học Bách khoa Hà Nội. Đặc biệt, tổ hợp xét tuyển chung của 5 ngành đều là: A00; A01; A19

3.1. Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

- Mã xét tuyển: IT-E10/ IT-E10x

- Điểm trúng tuyển 2021: 28.65/ A19: 25.28; Điểm trúng tuyển 2019: 27 

Là nơi đào tạo chuyên ngành khoa học máy tính và hệ thống thông tin đứng đầu toàn Việt Nam, chương trình Dữ liệu và trí tuệ nhân tạo sẽ được thiết kế giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu và được định hướng sinh viên có kiến thức thực tiễn song song với kiến thức hàn lâm, Hệ thống hạ tầng, siêu máy tính sẽ được nhà trường trang bị và cập nhật liên tục để sinh viên được trải nghiệm với các công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất. 

Sinh viên khi sắp tốt nghiệp sẽ được hướng dẫn, hướng nghiệp bởi chính các cựu sinh viên viện Công nghệ thông tin hiện đang làm việc tại những tập đoàn lớn như Facebook, Amazon, Google để có tác phong, tri thức chuẩn văn hóa quốc tế và hợp với thị trường lao động toàn cầu. 

Khoa Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiết Đại học Bách khoa Hà Nội

Thời gian đào tạo: 

- Mô hình cử nhân: 4 năm

- Mô hình cử nhân - kỹ sư: 5.5 năm

- Mô hình cử nhân - thạc sỹ: 5.5 năm

Xem thêm thắc mắc được nhiều người quan tâm là: Học bách khoa ra làm gì? đáp án rất đáng đọc

3.2. Kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nhật

- Mã xét tuyển: IT-E6/ IT-E6x

- Điểm trúng tuyển năm 2021: 27.98/ A19: 24.35; Điểm trúng tuyển năm 2019: 25.70; Điểm trúng tuyển năm 2018: 23.10

Khoa Kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nhật

Ra đời tháng 8/ 2006 là dự án hỗ trợ đến từ chính phủ Nhật Bản với mục đích đào tạo ra các kỹ sư công nghệ thông tin có kiến thức chuyên môn và năng lực tiếng Nhật phục vụ quá trình mở cửa và hội nhập, hiện ngành Kỹ sư công nghệ thông tin hệ song ngữ Việt Nhật là một trong những ngành học có điểm đầu vào cao nhất chương trình tiên tiến Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiện nay, có từ 50 - 60% sinh viên sau khi tốt nghiệp nhận được việc làm tại các công ty công nghệ thông tin ở Nhật Bản cùng với đó là từ 5 - 10% sinh viên tiếp tục học bậc cao hơn tại Nhật. Đội ngũ giảng viên và nhà trường có trách nhiệm đảo bảo sinh viên tốt nghiệp đạt tối thiểu chuẩn N3 trên thang năng lực tiếng Nhật. 

3.3. Hệ thống nhúng và IoT

- Mã xét tuyển: ET-E9/ ET-E9x

- Điểm trúng tuyển 2021: 27.51/ A19: 23.20; Điểm trúng tuyển 2019: 24.95

Khoa Hệ thống nhúng và IoT chương trình tiên tiến Đại học Bách khoa Hà Nội

 Cử nhân, thạc sỹ sau khi tốt nghiệp sẽ được định hướng làm việc tại Nhật Bản trong những tập đoàn lớn như Qualcom, Google, Toshiba, Denso hoặc có thể làm việc tại những công ty về công nghệ hàng đầu Việt Nam: FPT Software, Viettel, BKAV... Với hình thức học song ngữ Việt Nhật, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đạt được tiếng nhật chứng chỉ N3 phục vụ việc du học hoặc làm việc. Cùng với kiến thức về chuyên môn, sinh viên sẽ tích cực được thực hành thông qua các dự án, bài tập nhóm, bài tập lớn để rèn luyện kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình. 

Thời gian đào tạo: 

- Chương trình cử nhân: 4 năm + 1,5 năm học chương trình thạc sĩ.

- Sinh viên kết thúc chương trình cử nhân có thể học cao học 1 năm tại Việt Nam và 1 năm tại Nhật Bản và học tăng cường tiếng Nhật trong 7 học kỳ. 

3.4. Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa và Hệ thống điện

- Mã xét tuyển: EE-E8/ EE-E8x

- Điểm trúng tuyển 2021: 27.43/ A19: 23.43; Điểm trúng tuyển 2019: 25.20; Điểm trúng tuyển 2018: 23.00 

Khoa Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa và hệ thống điện

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ có kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để thích ứng với các công việc từ nghiên cứu đến quản lý sản xuất trong ngành. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được thực hành áp dụng kiến thức của các môn học như toán, lý, tin trong tính toán, mô phỏng và khai thác sử dụng các công cụ phần mềm trong thiết kế, tự động hóa công nghiệp. 

Để phục vụ cho nền kinh tế mở cửa, sinh viên cần đảm bảo đầu ra tiếng Anh từ 600 TOEIC trở lên cùng với đó là những kỹ năng mềm như tổ chức, lập luận phân tích, lãnh đạo và làm việc theo nhóm. 100% sinh viên có việc làm ngay sau 1 năm tốt nghiệp và có cơ hội làm việc tại những tập đoàn như LG, Samsung... hoặc xin học bổng du học bậc cao hơn tại Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản...

Thời gian đào tạo: 

- Mô hình cử nhân: 4 năm

- Mô hình cử nhân - thạc sỹ: 5.5 năm

- Mô hình cử nhân - thạc sỹ - tiến sĩ: 8.5 năm

3.5. Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

- Mã xét tuyển: ET-E4/ ET-E4x

- Điểm trúng tuyển 2021: 27.15/ A19: 22.50; Điểm trúng tuyển năm 2019: 24.60; Điểm trúng tuyển năm 2018: 21.70

Khoa Kỹ thuật điện tử viễn thông chương trình tiên tiến Đại học Bách khoa Hà Nội

Sinh viên ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông sẽ được đào tạo để có năng lực hội nhập và toàn cầu hóa chuẩn quốc tế thông qua những bài giảng của giáo sư nước ngoài, các dự án, bài tập lớn. Sinh viên có thể học chuyển tiếp hoặc ra nước ngoài học để lấy song bằng tại các trường đại học đối tác đến từ Úc, Pháp, Hàn Quốc. Hiện nay, cơ hội công việc cho ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông đang rất rộng mở với vô số vị trí như: 

- Kỹ sư nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực viễn thông

- Kỹ sư trong doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng

- Chuyên gia tư vấn giải pháp viễn thông 

- Việc làm kỹ sư điện tử viễn thông

Đây là ngành đào tạo mũi nhọn cho thời đại 4.0 cùng sự phát triển của mạng 5G, thiết bị không dây… Mức lương nhân sự trong ngành cũng được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung: từ 12 triệu - trên 20 triệu/ tháng và có lộ trình thăng tiến rõ rệt cũng như được cất nhắc lên vị trí cao hơn qua quá trình làm việc. 

Thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin vẫn luôn trong tình trạng khan hiếm bởi nguồn lực con người có hạn, nhưng nguồn lực từ máy móc là vô kể. Chính vì vậy, việc phát triển đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin, kỹ thuật có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng, nâng cao thương hiệu và vị thế của Việt Nam ta trên thị trường thế giới. Đại học Bách khoa Hà Nội đã và đang luôn là đơn vị đào tạo các khôi ngành công nghệ thông tin chất lượng nhất cả nước, đem đến nguồn lực lao động xã hội cũng như đội ngũ tri thức về công nghệ thông tin uyên bác, luôn nắm được tình hình và xu thế công nghệ. 

Với bài viết trên, đội ngũ timviec365.vn mong rằng có thể đem đến cho không chỉ các em học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa đại học mà cả các bậc phụ hyunh vẫn còn băn khoăn trong việc giúp con em định hướng tương lai có một cái nhìn tổng quát nhất về chương trình tiên tiến Đại học Bách khoa Hà Nội. Cùng đón xem thêm nhiều bài đăng và tin tức hấp dẫn hơn về mọi lĩnh vực từ tuyển dụng, việc làm, đến định hướng nghề nghiệp trên timviec365.vn nhé. Xin chân thành cảm ơn!

Điểm chuẩn trường Đại học Bách khoa TP.HCM

Bên cạnh Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TPHCM cũng là đơn vị đào tạo các khối ngành công nghệ thông tin vô cùng uy tín, chất lượng ở nước ta. Cùng điểm qua những thông tin về điểm chuẩn và phương thức tuyển sinh của ngôi trường này nhé! 

Điểm chuẩn trường Đại học Bách khoa TP.HCM

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-