Quay lại

CMI là gì? Cùng tìm câu trả lời cho các chữ cái viết tắt này

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng - 26/11/2019

CMI có rất nhiều nghĩ khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu CMI là gì trong ngành dược? Các vấn đề sẽ được đề cập đến khi nói về CMI trong y học. Gợi ý một số vị trí công việc bạn có thể lựa chọn công việc cho bản thân. Hãy bổ xung thêm thông tin cho mình với bài viết này.

1. Lời giải về định nghĩa CMI là gì trong ngành dược?

CMI là gì? ạn có thể hiểu CMI theo rất nhiều nghĩ khác nhau. Tuy nhiên, nghĩ chúng củ nó là để chỉ đến một phương thức quảng cáo sử dụng thiết kế trên giấy để truyền đạt thông tin đến mọi người. Ở bài viết này sẽ đi sau vào việc giải nghĩa CMI theo cụm từ tiếng Anh là Consumer medicine information – tờ rơi chưa thông tin về thuốc cho người tiêu dùng được biết hay còn được gọi với cái tên là thông tin y học tiêu dùng.

CMI là gì?

Tờ rơi thông tin Y học Tiêu dùng (CMI) cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về thuốc của bạn đang sử dụng. CMI có sẵn cho bất kỳ loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc thuốc chỉ có sẵn từ nhà thuốc được bán cho bạn khi có các vấn đề liên quan đến sức khỏe xảy ra. CMI không có sẵn cho các loại thuốc được bán thông qua các cửa hàng khác như siêu thị. Mà CMI được dùng với các loại thuốc chuyên dụng được bán tại các cửa hiệu thuốc, hoặc trong bệnh viện

Đọc CMI sẽ giúp bạn hiểu cách dùng thuốc an toàn cho mỗi loại thuốc là như thế nào và sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các tác dụng phụ có thể xảy ra khi bạn sử dụng thuốc và khi tương tác với các chất khác nào sẽ xảy ra các phản ứng hay ứng kích ứng cho bản thân. Với các thông tin này giúp bạn hiểu hơn về thành phần của thuốc,tác dụng của thuốc và biệt được nơi sản xuất thuốc cụ thể ở đâu.

Bạn có thể tìm kiếm CMI trực tuyến hoặc bạn có thể yêu cầu dược sĩ của bạn in một bản sao, về thuốc mình sử dụng để đảm bảo an toàn và bạn đang dùng thuốc đúng cách để tránh những trường hợp không may xảy đến với mình cũng như người thân của mình vì không sử dụng thuốc đúng cách. Việc sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn có được hiệu quả sử dụng tốt nhất cho bản thân.

* Mục đích của tờ rơi CMI là gì?

Thứ nhất, CMI được thiết kế để cung cấp cho bạn thông tin chính xác về sự an toàn của thuốc và cách dùng thuốc tốt nhất. Khi bạn mua bất kể một loại thuốc nào bên trong nó đều có một tờ giấy hướng dẫn sử dụng trước khi dung. Nó sẽ cung cấp các thông tin chính xác về độ an toàn của thuốc, các thành phần điều chế ra thuộc, cùng với đó là cách sử dụng để bạn đạt được hiệu quả tốt nhất khi cần thiết.

Thứ hai, Công ty dược phẩm sản xuất thuốc viết CMI và phải tuân theo hướng dẫn của chính phủ. Điều này đảm bảo rằng thông tin là chính xác và được viết bằng ngôn ngữ mà người tiêu dùng có thể hiểu. Không phải bạn đưa thông tin gì vào CMI -  tờ hướng dẫn sử dụng thuốc như thế nào cũng được. Bạn cần sử dụng và dùng nó theo đúng với quy định của pháp luật để người đọc có thể dễ dàng hiểu nội dung bạn muốn truyền tải trong đó là gì, và làm đúng với hướng dẫn.

Thứ ba, Không phải ai cũng có thể đóng vai trò làm bác sĩ được chính vì vậy, việc xuất hiện của các tin hướng dẫn CMI trong thuốc giúp thay mặt bác sĩ chỉ cho bạn cách sử dụng thuốc để đảm bảo đạt hiệu quả nhất, và tránh được những điều không hay xảy ra khi sử dụng thuốc không đúng liều lượng.

2. Các thông tin có liên quan đến CMI trong y học

2.1. Sử dụng tờ rơi CMI như thế nào?

Hãy chắc chắn rằng bạn có CMI chính xác cho thuốc mà bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc có khác nhau sẽ được để sẵn trong thuốc đó là một tờ các công thức khác nhau  và hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc và mỗi loại sẽ có CMI riêng do đặc tính chữa trị và tác dụng khác nhau. Tên thương hiệu chính xác được viết trên đầu tờ rơi bằng chữ lớn và phải khớp với tên thương hiệu trên hộp. Đây là một điểm bạn cần chú ý khi mua thuốc để tránh trường hợp mua phải thuốc giả.

Đọc CMI trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc để bạn được chuẩn bị tốt và biết được liều lượng, thời gian uống như thế nào. Trong quá trình điều trị để kiểm tra tác dụng phụ và các tương tác có thể xảy ra với các loại thuốc hoặc chất khác, chẳng hạn như rượu so với những nội dung ghi trong CMI như thế nào, nếu kiểm tra có vấn đề bạn cần dừng ngay việc dùng thuốc đó lại. Bạn cũng có thể tìm hiểu nếu bạn bỏ lỡ một liều không uống thì bạn nên làm gì? Tất cả các vấn đề này bạn nên đọc trước khi sử dụng sản phẩm. 

CMI là gì? Các vấn đề cần biết về CMI trong y hoc?

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thuốc hoặc cách đọc CMI khi bạn gặp khó khăn với cách trình bày nội dung khiến bạn không hiểu được những vấn đề học muốn truyền tải. Không thay đổi liều của bạn hoặc đưa ra quyết định điều trị dựa trên việc đọc CMI của riêng bạn. Việc hướng dẫn trên CMI chỉ mang tính chất tham khảo, để đảm bảo bạn không gặp rắc rối hãy gặp bác sĩ, hoặc dược sĩ để có tư vấn về liều lượng và cách sử dụng thuốc chuẩn nhất cho mình.

Tất cả các CMI được đặt ra theo cùng một cách tiêu chuẩn, được nhà nước quy định về những thông tin cần cung cấp trong đó. Các thông tin cụ thể bao gồm như sau:

+ Tên thương hiệu - xuất hiện ở đầu bằng chữ lớn

+ Hoạt chất - thành phần chính trong thuốc xuất hiện dưới tên thương hiệu

+ Tất cả các thành phần của thuốc, bao gồm cả các thành phần không hoạt động (như chất kết dính hoặc thuốc viên)

+ Chi tiết liên lạc cho nhà sản xuất

+ Cách dùng thuốc - bao gồm những việc cần làm nếu bạn uống quá nhiều hoặc bỏ lỡ một liều

+ Thông tin cần xem xét trước khi bạn sử dụng thuốc - bao gồm các tương tác có thể xảy ra với các thuốc hoặc các chất khác.

+Lưu trữ an toàn và xử lý thông tin

+ Điều gì có thể xảy ra trong khi bạn đang dùng thuốc - bao gồm cả tác dụng phụ

+ Thuốc dùng để làm gì

+ Chống chỉ định - một số lý do nhất định khi không dùng thuốc (ví dụ, một số loại thuốc không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em dưới một độ tuổi nhất định). Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm.

Trên đây là tất cả các thông tin cần có trong một tờ CMI trong thuốc cần có để cung cấp đề đủ các thông tin cần thiết cho người sử dụng và mang tính chất tham khảo cho người dùng.

2.2. Bạn có thể tìm tờ CMI về thuốc ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy CMI cho thuốc của mình theo một số cách, bao gồm:

+ Bạn có thể tìm kiếm một tờ rơi CMI trên các kênh về sức khỏe uy tín.

+ Bạn có thể yêu cầu dược sĩ của bạn in một bản sao cho bạn.

+ Kiểm tra bên trong hộp thuốc bạn mua chắc chắn sẽ có một tờ CMI về hướng dẫn cách sử dụng trong đó.

+ Liên hệ với công ty dược phẩm làm thuốc để bạn có được một tờ hướng dẫn CMI về thuốc đúng nhất và cung cấp cho bản thân các thông tin cần thiết.

+ Gọi cho đường dây nóng hoặc bạn có thể tìm từ vấn từ các bác sĩ hay dược sĩ để biết thông tin về thuốc theo toa và thuốc không kê đơn hoặc thuốc bổ sung.

+ Tìm kiếm trên các trang web uy tín, trang web chính thứ của hãng thuốc đó và tải xuống CMI cho thuốc theo toa và thuốc chỉ dành cho dược phẩm 

+ Tìm kiếm và tải xuống CMI cho thuốc theo toa từ cụ quản lý

Trên đây là cách cách để bạn có thể sở hữu cho mình một tờ CMI về thuốc để có thêm thông tin cần thiết cho bản thân về thuốc mình sắp sử dụng.

3. Gợi ý một số việc làm ngành dược cho bạn

CMI là gì? Gợi ý một số việc làm cho bạn trong ngành dược

3.1. Trở thành nhân viên Marketing dược

Marketing là một ngành rất rộng hiện nay, nó hoạt động ở nhiều lĩnh vực ngành thuốc cũng không phải là một ngoại lệ. Marketing trong ngành dược là những nhân viên “đứng sau cánh gà” làm công tác truyền thông cho công ty về dược. 

Khi bạn làm việc tại vị trí nào bạn sẽ là người lên các chiến dịch về truyền thông và quảng cáo cho doanh nghiệp dược phù, lựa chọn phương tiện truyền thông hiệu quả nhất  cho sản phẩm của doanh nghiệp. bạn sẽ người người tổ chức các sự kiện, các khảo sát về thị trường và các nghiên cứu về thị trường để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho doanh nghiệp và nhận về những phản hồi của khách. Một công việc rất quan trọng của đội ngũ Marketing đó là thú hút khách hàng đến sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp mình, và nâng cao độ uy tín của doanh nghiệp trên thị trường ngành thuốc.

Tuyển dụng marketing dược

3.2. Trở thành một dược sĩ lâm sàng

Hiện này thì nghề dược sĩ lâm sàng đang là một nghề hot cho bạn khi lựa chọn vị trí công việc này. Khi bạn làm việc tại vị trí này bạn cần làm những công việc sau: Bạn sẽ hướng dẫn và tư vấn sử dụng thuốc an toàn cho người dùng, giúp họ hiểu hơn và hợp lý cũng như sử dụng hiệu quả nhất hiệu quả của thuốc. Bạn cần thiết kế và kết hợp cùng bác sĩ trong việc kê đơn thuốc cho người bệnh và giúp họ có được người bệnh được tốt nhất.

Đây là công việc để nâng cao chất lượng kê đơn của bác sĩ thì sẽ giúp cho người dùng thuốc hiểu rõ hơn về công dụng và cách dùng của sản phẩm đến hiệu quả tốt nhất cho người dùng. Tránh trường hợp tự ý sử dụng thuốc vì không hiểu rõ về sản phẩm.

Việc làm dược sĩ

3.3. Trở thành một dược sĩ bán thuốc tại cửa hàng

Việc sự phát triển và nhu cầu về bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng tăng. Các hiệu thuốc được mở ra ngày càng nhiều. Công việc của bạn sẽ là bán thuốc cho người mua và hướng dẫn cho họ cách sử dụng về thuốc. Bạn cũng sẽ là người bán thuốc theo đơn kê của bác sĩ cho bệnh nhân.

Với công việc này bạn sẽ có một công việc tốt nhất cho bản thân. Với công việc này bạn cũng không quá gò bó về thời gian, thoải mái về môi trường làm việc.

Để tìm cho mình một công việc phù hợp bạn có thể tham khảo tại timviec365.vn, bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với bản thân liên quan đến ngành dược.

Tìm việc làm

Qua chia sẻ về CMI là gì? Bạn đã hiểu một khía cạnh của nó là tờ hướng dẫn sử dụng trong thuốc. Hy vọng với các thông tin tại đây bạn sẽ có thêm hiểu biết cho mình, tìm thấy được một công việc ngành dược phù hợp với bản thân.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-