Quay lại

Các lý do giúp bạn trả lời có nên học tiếng Thái không

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Nếu như trước đây, tiếng Thái còn là một ngôn ngữ khá mới mẻ và lạ lẫm với những người học ngoại ngữ thì giờ đây, số lượng người lựa chọn tiếng Thái đã tăng lên đáng kể. Vậy điều gì đã giúp cho tiếng Thái trở nên nổi bật và thu hút hơn? Và liệu có nên học tiếng Thái hay không? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các lý do để bạn có thể tựa đưa ra câu trả lời cho chính mình về việc có nên học tiếng Thái không. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Đôi nét sơ lược về tiếng Thái bạn nên biết

Khác với tiếng Việt, tiếng Anh hay những ngôn ngữ sử dụng ký tự la tinh khác thì tiếng Thái thuộc nhóm ngôn ngữ Thái ở ngữ hệ Tai-Kadai. 

Về nguồn gốc thì tiếng Thái được cho là bắt nguồn từ miền Nam của Trung Quốc, được xem là mối liên hệ với các nhóm ngôn ngữ ở Nam Á, Nam Đảo,... Tiếng Thái hiện là ngôn ngữ chính của Thái lan và những người Thái gốc hoa hay dân tộc Thái ở Việt Nam cũng nói tiếng Thái. 

Đôi nét về tiếng Thái

Là loại ngôn ngữ được kết hợp bởi thanh điệu và tính phân tích, tiếng Thái có các quy tắc liên quan tới chính tả khá phức tạp, cộng với đó chính là sự liên tưởng và phân biệt trong quá trình xác định thanh điệu của hệ thống thanh điệu. Chính điều này dường như đã khiến cho tiếng Thái trở thành một ngôn ngữ khó học với những người chưa từng làm quen hay sử dụng với ngôn ngữ này.

Hiện nay, tiếng Thái được đánh giá là khá giống với tiếng Lào và tiếng Khmer. Bảng chữ cái cũng có sự tương tự và chịu sự ảnh hưởng của tiếng Khmer cổ. Số lượng người nói tiếng Thái hiện nay khoảng 20 triệu người và số lượng người lựa chọn tiếng Thái là ngôn ngữ thứ 2 rơi vào khoảng hơn 40 triệu người. Những con số thống kê này cho thấy được tiếng Thái đang dần trở nên phổ biến hơn và được nhiều người đón nhận và lựa chọn hơn.

Vậy, có nên học tiếng Thái không? Những lý do được đưa ra ngay sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho chính mình.

2. Lời giải đáp về việc có nên học tiếng Thái không?

2.1. Những lý do bạn nên học tiếng Thái

2.1.1. Dễ dàng giao lưu và hòa nhập 

Không phải chỉ có sang Thái thì chúng ta mới có thể nói tiếng Thái mà ngay tại Việt Nam, chúng ta cũng có thể vận dụng ngôn ngữ này trong giao tiếp. Đó chính là việc giao lưu với người dân của dân tộc Thái.

Những lý do nên học tiếng Thái

Là một quốc gia đa dân tộc, trên mảnh đất hình chữ S vẫn có bộ phận người Thái sinh sống với thời gian trên 1200 năm. Giờ đây, chúng ta có người dân tộc Thái trắng (Tày Khao), dân tộc Thái đen (Tày Đăm), và dân tộc Thái đỏ (Tày Đeng). Việc biết tiếng Thái sẽ giúp ta dễ dàng giao lưu, khám phá văn hóa và hòa nhập với người dân tộc Thái nói chung, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc theo chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng cũng như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nhất là khi người Thái có rất nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc với các tín ngưỡng vô cùng mới lạ.

2.1.2. Thuận tiện du lịch xứ Chùa Vàng

Trong những năm gần đây, Thái Lan là một điểm du lịch được rất nhiều người lựa chọn. Nhất là tại Việt Nam, việc đi du lịch tại Thái Lan sẽ không đòi hỏi bạn cần có visa, khoảng cách lại khá gần, thuận tiện cho việc di chuyển.

Không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa, Thái Lan còn có các trung tâm thương mại nổi tiếng, những món ăn đường phố đặc sắc và những công trình kiến trúc cực kỳ ấn tượng. Biết tiếng Thái sẽ giúp chuyền du lịch của bạn trở nên thuận lợi và đơn giản hơn rất nhiều.

Biết tiếng Thái để du lịch dễ dàng hơn

Một điều hấp dẫn khác ở Thái lan chính là các lễ hội văn hóa đặc sắc. Nổi tiếng có thể kể đến như lễ hội té nước Songkran, lễ hội đèn hoa đăng Loy Krathong,... Rất nhiều du khách tới Thái Lan chỉ để được trải nghiệm và hòa mình vào không khí lễ hội của quốc gia này.

2.1.3. Tiếng Thái, “hiếm và quý”

So với tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn hay tiếng Pháp thì tiếng Thái được xem là khá mới lạ và ít người theo học. Tuy nhiên, chính sự ít đấy đã tạo nên sự “hiếm và quý” cho người học tiếng Thái.

Nếu như để ý, bạn sẽ nhận thấy rằng, hiện nay, các sản phẩm, dịch vụ của Thái rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Việc học và biết tiếng Thái sẽ giúp bạn mở ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Không chỉ làm việc tại các công ty Thái ở Việt Nam mà bạn có thể tìm kiếm cơ hội tại các công ty ngay tại Thái Lan với những cơ hội thăng tiến rộng mở. Thậm chí, nếu có duyên bán hàng thì việc kinh doanh các mặt hàng Thái cũng sẽ giúp bạn mở ra rất nhiều cơ hội hấp dẫn khác.

2.1.4. Du học tại Thái Lan

So với du học Anh, Mỹ, Hàn hay Nhật thì du học Thái cũng rất được đón nhận hiện nay. Việc du học Thái sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí hơn rất nhiều khi mức sống tại quốc gia này không quá cao. Thêm vào đó, các trường đại học của Thái Lan cũng nhận được sự công nhận trên thị trường tuyển dụng quốc tế.

Học tiếng Thái để du học tại Thái Lan

Một số ngôi trường đại học nổi tiếng của Thái có thể kể đến như: Trường đại học Mae Fah Luang, Trường đại học Madol, Trường đại học Chiang Mai,...

2.2. Học tiếng Thái dễ hay khó?

Nếu như chưa từng tiếp xúc với tiếng Thái thì rất nhiều bạn sẽ nghĩ rằng học tiếng Thái rất khó. Nhất là khi chữ viết của Thái thực sự khiến người nhìn cảm thấy không dễ dàng để có thể viết được.

Tuy nhiên, với bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy. Việc chúng ta học thêm một ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ thì đều có những có khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với tiếng Thái bạn sẽ rất dễ dàng để học với việc được phiên âm sang tiếng Việt. 

Thêm vào đó, tiếng Thái có sự kết hợp thanh điệu, vì thế, khi nói tiếng Thái bạn sẽ rất dễ “bị cuốn” và tăng khả năng yêu thích ngôn ngữ này. Nếu như thường xuyên xem các bộ phim Thái Lan thì bạn sẽ nhận thấy rằng tiếng Thái thực sự mang lại rất nhiều biểu cảm cho người nói và nó thực sự tạo nên sự gắn kết cho những người giao tiếp với nhau. 

Với việc học tiếng Thái, khó hay dễ đều sẽ phụ thuộc vào tinh thần học, động lực học và sự chăm chỉ, cố gắng của bạn. Việc chinh phục ngôn ngữ này thành công hay không sẽ phụ thuộc vào yếu tố chính là bản thân bạn.

Học tiếng Thái có khó không

3. Làm chủ tiếng Thái như thế nào?

Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào có được câu trả lời cho mình về vấn đề có nên học tiếng Thái không. Vậy, thông tin tiếp theo bạn cần nắm bắt chính là cách để chinh phục và làm chủ tiếng Thái cho mình.

3.1. Xác định động lực và mục đích học tiếng Thái

Với bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, không riêng gì tiếng Thái, bạn đều phải cần xác định mục đích và động lực học tiếng Thái cho chính bản thân mình. Bởi khi có được mục tiêu thì bạn mới có động lực và sự quyết tâm trong quá trình học của mình.

3.2. Có sự chủ động trong quá trình học tiếng Thái

Việc học tiếng Thái sẽ không phải một sớm một chiều là bạn có thể thuộc bảng chữ cái, giao tiếp với người bản địa dễ dàng được. Nó đòi hỏi một quá trình cố gắng và rèn luyện. Vì thế, trong mỗi giai đoạn học tập bạn cần có sự chủ động trong việc học của chính mình, chủ động tìm tòi phương pháp học hiệu quả, chủ động tìm tòi những kiến thức mới và bổ ích,... Sự chủ động sẽ giúp bạn có thể rút ngắn được thời gian chinh phục ngôn ngữ này hơn rất nhiều.

Cách chinh phục tiếng Thái cho bạn

3.3. Vận dụng tối đa các công cụ hỗ trợ

Hiện nay, việc học một ngôn ngữ hay cụ thể là tiếng Thái đã được thuận tiện hơn với rất nhiều app phiên dịch hay phần mềm hỗ trợ học ngoại ngữ. Việc sử dụng được các chức năng của những ứng dụng này khi học tiếng Thái sẽ giúp bạn có một quá trình học tập dễ dàng hơn. Không chỉ hỗ trợ phiên dịch về nghĩa và học từ vựng, các app phiên dịch còn giúp bạn học phát âm tốt hơn các từ đó và dịch các câu văn, đoạn văn dài một cách chính xác.

Có rất nhiều các app phiên dịch hay các phần mềm phiên dịch tiếng Thái khác mà bạn có thể vận dụng. Tuy nhiên, gợi ý cho bạn đó chính là app Phiên dịch 365 đang là một trong những app nhận được rất nhiều đánh giá tích cực. Với khả năng dịch nghĩa chính xác, khả năng hỗ trợ phát âm các từ ngữ được đánh giá cao đã giúp cho người dùng có những trải nghiệm cực kỳ ấn tượng.

Có nên học tiếng Thái không thực tế sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của chính bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn ngôn ngữ thứ hai để theo học thì mong rằng, bài viết này đã phần nào hỗ trợ để bạn có thể đưa ra được quyết định cho bản thân. Việc học tiếng Thái sẽ là một quá trình, nhưng, việc học một ngôn ngữ mới chính là việc bạn sẽ biết thêm những văn hóa mới. Đây thực sự sẽ là những trải nghiệm thú vị trong hành trình học tiếng Thái mang lại cho bạn.

TOP 9 app dịch tiếng Thái chuẩn thông dụng nhất hiện nay

Các app phiên dịch tiếng Thái chuẩn nhất hiện nay là những app nào? Cùng khám phá và tìm kiếm app dịch tiếng Thái phù hợp với bạn qua các gợi ý trong bài viết dưới đây nhé!

App dịch tiếng Thái

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-