Quay lại

Công an viên là gì? Phân biệt CAV với các lực lượng công an khác

Tác giả: Hà Ngọc Ánh - 30/10/2019

Công an viên là một trong những công việc không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta là công việc này ngày gắn liền với các xã nông thôn hoặc vùng núi, vùng quê truyền thống. Vậy công an viên là gì? Công an viên có khác gì với các lực lượng an ninh cảnh sát khác?

Việc làm Công chức - Viên chức

1. Công an viên là gì? Công an viên có phải công an xã hay không?

Công an viên chính là công an xã, đây là bộ phận công an không chính quy nhưng thuộc hệ thống lực lượng vũ trang trong tổ chức công an nhân dân Việt Nam. Công an viên là lực lượng nằm trong công an xã, họ là đội ngũ nòng cốt cho phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, an ninh trật tự các cấp xã, cấp cơ sở, thị trấn, … Họ cũng chính là lực lượng hỗ trợ giúp đảm bảo an ninh trật tự cấp xã, cấp cơ sở.

Công an viên không phải là bộ phận được đào tạo chính quy giống như các lực lượng an ninh khác, bởi vậy, họ không có quân hàm cũng như không được hưởng chế độ đãi ngộ, lương thưởng, hay thăng cấp giống như các lực lượng công an, an ninh khác. Ngoại trừ trưởng công an xã, người đứng đầu cao nhất trong lực lượng công an viên hiện nay đã yêu cầu về trình độ chuyên môn giống như lực lượng an ninh chuyên nghiệp.

Công an viên được bố trí tại các xã, thôn, bản, buôn, ấp, … họ thường là dân cư đang sinh sống tại địa bàn, là những người trên 18 tuổi, đủ sức khỏe, đạo đức, trí lực, … đặc biệt tối thiểu phải tốt nghiệp tiểu học trở lên. Vị trí trưởng công an xã sẽ do chủ tịch huyện phê duyệt, vị trí phó trưởng công an xã là do trưởng công an huyện phê duyệt và vị trí công an viên là do trưởng công an xã cân nhắc, phê duyệt.

Công an viên là gì? Công an viên có phải công an xã hay không?

Trang phục và phù hiệp của các công an viện có màu hơi xanh xám, và phù hiệu biểu tượng công việc. Lực lượng công an viên được thành lập vào tháng 10 năm 1950 do chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập nhằm mục đích duy trì trật tự an ninh những khu vực giải phóng. Theo thời gian, lực lượng công an viên ngày càng lớn mạnh dần từng bước khẳng định vai trò của mình trong hệ thống các lực lượng đảm bảo an ninh cấp địa phương và xa ra chính là đảm bảo an ninh dân tộc.

Nếu sinh sống tại các làng quê Việt, sẽ không khó khăn gì thấy những chú công an viên đi tuần tra đêm, nhất là khi làng xã bạn xảy ra tranh chấp, cãi nhau, đánh nhau, … lực lượng công an xã sẽ là người đầu tiên xuất hiện đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, hiện nay vai trò của họ vẫn chưa được đề cao, những công an viên chưa được hưởng chế độ lương thưởng đúng mực, điều này khiến cho nhiều người không thể gắn bó lâu dài với nghề. Hay đơn giản là họ phải làm thêm những công việc khác ngoài công việc hiện tại của mình. Điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến việc đảm bảo an ninh địa phương của họ.

Bạn có thấy hứng thú với ngành Quản lý nhà nước? Bạn cảm thấy tò mò về công việc của ngành này không? Cùng timviec365.vn khám phá ngành Quản lý nhà nước nhé.

Việc làm Luật - Pháp lý

2. Phân biệt công an viên với các lực lượng an ninh khác

Một trong những điều đầu tiên khi những người nước ngoài mới đến Việt Nam họ sẽ đặc biệt ngạc nhiên về các màu áo, tên gọi của lực lượng an ninh trật tự, chú ý là số lượng sĩ quan cảnh sát trên cả nước. Họ mặc nhiều màu khác nhau, từ xanh dương, nâu đến xanh lục với nhiều loại mũ, huy hiệu, đơn vị công tác và tên gọi khác nhau đến cả biên chế công việc cũng khác nhau. Lực lượng an ninh làm việc trên rất nhiều lĩnh vực liên quan, từ các vấn đề từ quản lý giao thông đến đăng ký giấy phép lao động đến các tình huống kiểm soát bạo loạn, … Vì vậy rất nhiều người mông lung khi phân biệt giữa những lực lượng an ninh này đặc biệt không nắm rõ công việc chuyên sâu của họ là gì?

Vậy các lực lượng cảnh sát phổ biến ở Việt Nam bao gồm những lực lượng nào? Dưới đây là ba lực lượng cảnh sát phổ biến nhất ở Việt Nam cùng công việc chuyên môn của họ.

2.1. Cảnh sát giao thông

Dễ thấy nhất trong các lực lượng cảnh sát an ninh tại nước ta đó chính là lực lượng cảnh sát giao thông. Cho dù bạn đang lái xe đạp chạy vòng quanh một vòng xuyến bận rộn hay ngồi thoải mái trong một chiếc taxi với những chiếc xe đạp chạy ngang qua bạn, bạn có thể nhận thấy một sĩ quan hoặc hai người mặc đồng phục màu vàng được dán nhãn “CGST”, điều khiển luồng giao thông.  Đây là những cảnh sát giao thông thuộc thẩm quyền của cả Lực lượng Công an Nhân dân và Bộ Giao thông Vận tải. Họ giải quyết độc quyền các vấn đề liên quan đến an toàn giao thông, bao gồm thực thi luật giao thông và tạo điều kiện cho lưu lượng giao thông.

Cán bộ chuyên trách là gì bạn có hiểu hay không? Cán bộ chuyên trách và cán bộ không chuyên trách khác nhau ở điểm nào? Nếu bạn có ý nguyện muốn thi tuyển vào kỳ thi công chức cấp xã thì bạn cần có điều kiện gì? Hãy đọc ngay bài viết này để có thêm thông tin và sự hiểu biết cho bản thân mình.

Cảnh sát giao thông

 2.2. Lực lượng công an 

Lực lượng phổ biến thứ hai mà bạn sẽ gặp là các sĩ quan của Lực lượng Công an, người mặc đồng phục màu xanh lá cây khác biệt bao gồm mũ màu xanh lá cây và cầu vai đỏ. Lực lượng này là lực lượng lớn nhất trong ba lực lượng, họ làm việc trực tiếp với quần chúng nhân dân ở các cấp hành chính khác nhau được cấu trúc trong một hệ thống phân cấp của phường phường - quận - thành phố với cấp phường là khu vực thấp nhất và dễ tiếp cận nhất  đối với người dân và khu vực cấp quận và thành phố đối với các trường hợp phức tạp hơn trong phạm vi quyền hạn tương ứng của họ. 

>>>Xem thêm: Cán bộ, công chức và những hình thức kỷ luật cảnh cáo là gì?

2.3. Lực lượng cảnh sát cơ động

Cảnh sát cơ động, họ là một bổ sung mới cho lực lượng cảnh sát Việt Nam, được thành lập nhằm đối phó với mức độ tội phạm gia tăng và mối đe dọa khủng bố đang gia tăng. Họ cũng là lực lượng đáng sợ nhất với đồng phục toàn màu đen, mũ bảo hiểm CSCĐ, áo giáp chống đạn, khiên chống bạo động và súng trường tấn công có mặt khắp nơi.

Mặc dù thuộc thẩm quyền của Lực lượng Công an Nhân dân, nhưng quy trình hoạt động của họ hơi giống với quân đội. Và không giống như các sĩ quan của Lực lượng Công an, họ chuyên thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch chống lại các vụ án có tổ chức và các vụ án nhạy cảm với thời gian như bắt cóc các quan chức công cộng và các cuộc tấn công khủng bố.

CSCĐ là lực lượng duy nhất có thẩm quyền thực hiện kiểm tra tại chỗ đối với các vật phẩm lậu hoặc nguy hiểm trên các cá nhân và tài sản của họ mà không có lệnh, và họ được phép sử dụng vũ lực gây chết người nếu cần thiết.  Hãy tuân thủ chúng nếu bạn gặp phải chúng.

Lực lượng cảnh sát cơ động

2.4.  Những lực lượng an ninh và hỗ trợ an ninh khác

Các lực lượng ít phổ biến hơn mà bạn cũng có thể gặp là các thanh niên tình nguyện, những người mặc đồng phục màu xanh lá cây đậm với mũ bóng màu xanh lá cây và thường hỗ trợ trong các nhiệm vụ sắp xếp cho giao thông xe cộ và con người.

Lực lượng an ninh tư nhân, những người thường mặc áo sơ mi màu xanh nhạt và quần tối màu với mũ bóng đen, bảo vệ các tòa nhà và cửa hàng.  Thanh tra giao thông mặc áo sơ mi màu xanh với mũ lưỡi trai màu đen và xem ra bãi đậu xe và vi phạm.

Ngoài ra, ở nước ta còn rất nhiều lực lượng an ninh chuyên trách khác. Với tên gọi, công việc khác nhau nhưng nhìn chung họ vẫn là những người đảm bảo trật tự an ninh dân tộc. Công an viên, không giống như cảnh sát cơ động, hay công an nhân dân, họ không có quân hàm, không được tuyên dương trên các trang phương tiện thông tin đại chúng, họ có chế độ lương thưởng không cao nhưng những công an viên chính là những người đầu tiên xuất hiện, đảm bảo an ninh khi xã, buôn, bản, … cơ quan cấp địa phương của bạn có vấn đề về an ninh trật tự.

Phân biệt công an viên với các lực lượng an ninh khác

Công an viên là lực lượng an ninh chuyên trách cấp địa phương, để trở thành công an viên không quá khó, quan trọng nhất là bạn có thể gắn bó lâu dài với nghề. Hy vọng rằng. thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ những thông tin về các lực lượng an ninh Việt Nam cũng như tự trả lời cho mình câu hỏi công an viên là gì? Từ những thông tin của Timviec365.vn, mong rằng bạn sẽ có quyết định đúng đắn cho sự nghiệp của mình. Nhớ đón đọc thêm những công việc, những chia sẻ mới trên timviec365.vn bạn nhé!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-