Quay lại

Học công nghệ kỹ thuật ô tô, học gì và ra trường làm gì?

Tác giả: Phạm Diệp - 08/07/2019

Học công nghệ kỹ thuật ô tô ra trường làm gì? Công nghệ kỹ thuật ô tô đóng vai trò như thế nào với sự phát triển của Đất nước trong thời đại 4.0 như hiện nay? Nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này hiện nay ra sao? Học công nghệ kỹ thuật ô tô ở trường nào? Nếu như đây cũng đang là vấn đề mà bạn quan tâm thì hãy để Timviec365.vn giải đáp giúp bạn nhé.

Việc làm Ô tô - xe máy

1. Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? Có nên học công nghệ ô tô không?

 

Công nghệ kỹ thuật ô tô, đây là ngành học có sự tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến việc chế tạo ô tô, sửa chữa các hệ thống trên ô tô thông qua các công nghệ sản xuất ô tô. Với ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, người học sẽ được đào tạo từ lý thuyết đến thực hành về những kiến thức trong việc chế tạo, sữa chữa và tiến hành các quy trình trong sản xuất máy móc như: cơ khí, điện - điện tử và công nghệ chế tạo ô tô, tự động hóa  các hệ thống trên ô tô,  chuyên sâu về khai thác, sử dụng và quản lý các dịch vụ kỹ thuật của ô tô như điều hành sản xuất các phụ tùng, vật tư hay lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện cũng như phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường.

Với ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhân các vị trí công việc như: nhân viên sửa chữa, vận hành máy móc, kỹ sư vận hành, thực hiện công tác quản lý giám sát các quy trình sản xuất các phụ tùng, phụ kiện hay các hoạt động lắp ráp ô tô – các động cơ, máy động lực tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp hay các xưởng sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ôtô hoặc tại các cơ sở sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng ô tô và các linh kiện ô tô, kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô hay cũng có thể làm nhân viên kinh doanh tại các chi nhánh cửa hàng của các công ty, doanh nghiệp trong linh vực kinh doanh ô tô, các máy động lực, động cơ, linh kiện, phụ tùng ô tô. Đây là những công việc mà bạn có thể tìm thấy được trên bản tin tim viec lam o long an với mức lương hấp dẫn nhất 

Với tính chất công việc về các động cơ máy móc, hệ thống ô tô nên thường hiện nay, nguồn nhân lực phục vụ chủ yếu trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đa phần là nam giới, tỷ lệ lao động là nữ chiếm khá ít trong ngành này. 

Việc làm Nhân viên kinh doanh

2. Tiềm năng phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay.

Trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa Đất nước, sự phát triển của ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô là vô cũng quan trong, hiện đây cũng đang là một trong những nhóm ngành được ưu tiên phát triển nhất hiện nay và được xếp vào danh mục những nhóm nghề trọng điểm trong “Danh mục nghề trọng điểm giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2021” theo cả ba cấp độ: quốc gia, khu vực ASEAN và thế giới

Như vậy có thế thấy tiềm năng phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là rất lớn không chỉ trong hiện tại mà còn cả ở tương lai

Việc làm Cơ khí - Chế tạo

3. Nhu cầu việc làm của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay

Sau khi hoàn thành các khóa học đào tạo trong ngành công nghệ ô tô, bạn có thể xin ứng tuyển tại các công việc ở các công ty, doanh nghiệp hay các xưởng sản xuất, chế tạo, sửa chữa, lắp ráp ô tô, máy phụ tùng, máy động lực của ô tô hay ở các viên nghiên cứu chuyển giao công nghệ thì cũng đang rất “khát”nguồn nhân lực trong lĩnh vực ngành nghề này.

Ngoài ra, thì bạn cũng có thể xin làm việc các đơn vị hành chính trong vai trò kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô về kỹ thuật ô tô, máy động lực, các nhà máy nhiệt điện hay ở các cụm nhà máy khí – điện – đạm, hải quan, khách sạn, công ty du lịch, các trường dạy lái, hoặc giảng dạy tại các trường thì cũng đang đều có nhu cầu tuyển dụng những ứng viên đang tìm việc làm ô tô với nhiều vị trí trong ngành này rất nhiều.

Cũng theo kế hoạch lộ trình phát triển khu vực mậu dịch tự do ASEAN thì từ khi thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực AFTA về 0% vào năm 2018, giá xe đã giảm đáng kể. Chính điều này đã thúc đẩy thị trường ô tô trở lên sôi động hơn hẳn. Hiện nay, ô tô đang dần trở thành phương tiện dân sinh cơ bản và cũng là phương tiện vận tải thông thương chủ yếu của người dân, điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ việc làm trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ ngày càng rộng mở với các vị trí ngành nghề khác nhau như kỹ sư thực hành nghề hay các cử nhân nghề có trình độ tay nghề và nền tảng chuyên môn cao. Như vậy có thể thấy, cơ hội việc làm tại Gia Lai cũng như tại những tỉnh thành khác cho ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là tương đối dồi dào tại các tỉnh thành trên cả nước nhất là tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương,...nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi theo học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ở thời điểm hiện tại nhé và có rất nhiều cơ hội tìm việc làm o Bình Dương,... khi bạn tìm việc làm ngành này nhé.

4. Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì? Điểm danh một số việc làm công nghệ kỹ thuật ô tô đang "hot" hiện nay

4.1. Kỹ thuật viên bảo dưỡng

Mô tả công việc: Thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng và có trách nhiệm bảo quản các các tài sản trên xe của khách hàng cũng như các công cụ, dụng cụ sửa chữa của công ty  nơi làm việc

Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật theo yêu cầu, có sự tỷ mỉ,cẩn thận trong công việc cao

Thu nhập: 7 – 10 triệu đồng mỗi tháng

4.2. Cố vấn viên dịch vụ ô tô

Mô tả công việc: Thực hiện tư vấn và chốt đơn hàng ô tô và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với khách, hướng dẫn khách là các thủ tục lấy và giao nhận xe, có thể thực hiện thêm việc kiểm tra và bảo dưỡng xe cho khách hàng.

Yêu cầu công việc: có khả năng giao tiếp, có khả năng tự tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, có sự am hiểu về các dòng ô tô, các máy động lực động cơ hiện nay.

Thu nhập: 7 – 10 triệu đồng mỗi tháng

4.3. Nhân viên kỹ thuật ô tô

Mô tả công việc: Thực hiện các công việc liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng theo sự phân công của ban lãnh đạo; có trách nhiệm bảo quản xe và các tài sản trên xe cùng với các công cụ, dụng cụ sửa chữa; hoàn thành sửa chữa và bàn giao xe cho bộ phận rửa xe, thực hiện báo cáo công việc thường liên

Yêu cầu công việc: có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật sữa chữa ô tô, có khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, có khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Thu nhập: 7 – 10 triệu đồng mỗi tháng

4.4. Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới

Mô tả công việc: có vai trò thực hiện công tác giám định bồi thường theo đúng quy trình quy định của công ty, doanh nghiệp công tác; tiến hành thực hiện các thủ tục giải quyết hồ sơ bồi thường của Văn phòng Trụ sở chính; thực hiện công tác hỗ trợ giám định bồi thường các đơn vị thành viên khi phát sinh tổn thất; lên kế  hoạch xây dựng văn bản nghiệp vụ; tiến hành rà soát và đóng góp ý kiến để xây dựng, soạn thảo, rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung/điều chỉnh hệ thống quy trình, quy định, hướng dẫn giám định bồi thường xe cơ giới; thực hiện trích lập dự phòng, điều chỉnh dự phòng và kiểm tra đôn đốc việc trích lập dự phòng bồi thường xe cơ giới của các đơn vị mình phụ trách; trực tiếp quản lý hồ sơ tổn thất Xe cơ giới trong phân cấp và trên phân cấp của Ban giám định bồi thường.

Yêu cầu công việc: có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô cũng như các kiến thức về các chế độ bồi thường thiệt hại của công ty và pháp luật hiện hành, có khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, biết sử dụng các phần mềm máy tính văn bản, có khả năng diễn đạt ý dễ hiểu hoặc khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Thu nhập: 10 – 15 triệu đồng mỗi tháng

4.5. Kỹ sư cơ khí ô tô 

Mô tả công việc: thực hiện thiết kế và tiến hành triển khai bản vẽ kỹ thuật để gia công sản phẩm mẫu; thực hiện cải tiến công cụ, dụng cụ máy móc sản xuất; phụ trách công tác kỹ thuật trong việc theo dõi trang thiết bị máy móc, phối hợp bộ phận chuyên môn đưa ra phương án sửa chữa, thay thế; lên kế hoạch đề xuất sáng kiến kỹ thuật trong ứng dụng sản xuất; thực hiện một số công việc theo sự chỉ đạo của trưởng phòng.

Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô – cơ khí từ Đại học trở lên, có khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, có khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Thu nhập: 8 – 13 triệu đồng mỗi tháng.

Việc làm kỹ sư cơ khí ô tô

4.6. Trưởng nhóm tra mã phụ tùng ô tô

Mô tả công việc: thực hiện việc tra mã và giá phụ tùng, kiểm tra tình trạng sẵn có của phụ tùng, làm báo giá; tiến hành kiểm soát giá nhập và giá bán của các vật tư, phụ tùng, đảm bảo đúng quy định của Hãng và của công ty; theo dõi tình trạng hàng đặt tồn kho (stock), hàng nợ khách (Back order); kịp thời thông báo cho Cố vấn dịch vụ, khách hàng khi có sự thay đổi về thời gian hàng về; theo dõi, tính toán và cập nhật số lượng hàng tồn kho tối ưu; làm đề nghị mua hàng, vật tư cần thiết. - Làm đề nghị thanh toán phụ tùng, vật tư đúng hạn; hoàn thành các thủ tục thanh toán mua hàng chính xác và đúng thời hạn; theo dõi và thu hồi công nợ phụ tùng; phát triển khách hàng chiến lược mua buôn và mua lẻ phụ tùng chính hiệu; lập báo cáo về hoạt động phụ tùng theo yêu cầu của cấp trên và của; hỗ trợ thủ kho nhập hàng và cấp phát hàng khi được yêu cầu; có sự phối hợp chặt chẽ với bộ phận Cố vấn dịch vụ tránh trường hợp báo giá sai, đặt thừa, đặt sai phụ tùng, sai hẹn với...

Yêu cầu công việc: Có khả năng quản lý lãnh đạo trong công việc, yêu cầu tính cẩn thận cao

Thu nhập: 9 – 14 triệu đồng mỗi tháng.

Đây là việc làm mà bạn có thể tìm được thấy trên các bản tin Quảng Ninh tuyển dụng của trang Timviec365.vn. Tham gia ngay để tìm được công việc với mức lương hấp dẫn nhất mà bạn mong muốn.

Danh sách các trường Đại học có ngành kỹ thuật ô tô hiện nay

các Đại hộc 

- Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Nha Trang

Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Giao thông vận tải

Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

Phân hiệu Trường Đại học Giao thông Vận tải tại Quận 9, Thành phố HCM

Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì

Trường Đại học Sao Đỏ

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh

Trường Đại học Công nghiệp Vinh

Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên:

Trường Đại học Trần Đại Nghĩa

Trường Đại học Ngô Quyền

Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn

Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An

Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương

Trường Đại học Lạc Hồng

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ

Trường Đại học Lâm nghiệp

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

Trên đây là danh sách một số các trường Đại học có nhiều thế mạng trong việc đào tạo chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà bạn có thể tham khảo, ngoài ra thì cũng có rất nhiều các trường Cao đẳng và trung cấp trên toàn quốc có chuyên ngành đào tạo trong lĩnh vực này. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết để lựa chọn cho bản thân được vị trí công việc phù hợp với mục đích công việc mà bạn muốn theo đuổi, cũng như tìm việc cơ khí lĩnh vực ô tô đạt hiệu quả cao nhất.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-