Quay lại

Giải đáp khái niệm công tác cơ yếu là gì chuẩn nhất

Tác giả: Lại Trang

Đối với đất nước nào cũng vậy, một bộ phận mang trọng trách bảo toàn an ninh quốc gia là không thể thiếu. Công việc này được chia ra thành nhiều mảng khác nhau cho các bộ phận để đảm bảo tối ưu chất lượng hoạt động. Lực lượng cơ yếu là một phần trong số đó và cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ đất nước. Vậy để trả lời cho câu hỏi “Công tác cơ yếu là gì?”, hãy cùng timviec365.vn đi vào bài viết nhé!

1. Ban cơ yếu của Chính phủ là gì?

Để có những hiểu biết sâu về công tác cơ yếu là gì, các bạn cần biết công việc này hỗ trợ gì cho bộ máy nhà nước.

Ban cơ yếu của Chính phủ là gì?

Chính phủ hoạt động với rất nhiều bộ, ban, ngành khác nhau, để quản lý từng lĩnh vực trong xã hội, từ đó cùng nhau phát triển đời sống về mọi mặt. Riêng đối với sự nghiệp bảo vệ an toàn quốc gia, ban cơ yếu Chính phủ đóng góp một công sức không hề nhỏ. Đây chính là cơ quan mật mã của quốc gia, làm việc dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nhằm bảo mật các thông tin, dữ liệu chỉ đạo của các cấp Đảng và Nhà nước. Giải thích một cách rõ ràng hơn về từ “cơ yếu”, thì cơ là nằm trong “cơ mật”, còn yếu thì là “trọng yếu”.

Ban cơ yếu Chính phủ, cùng với chỉ đạo từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thực hiện những nhiệm vụ quản lý nhà nước liên quan tới công tác cơ yếu và cơ mật. Công việc yêu cầu vận dụng nghiệp vụ, kỹ thuật mật mã hay các phương thức liên quan, hướng chung tới các đích là bảo vệ thông tin tuyệt mật của Nhà nước.

Ban cơ yếu làm việc gì?

Các dữ liệu mà cần được bảo mật hoàn toàn liên quan đến vận mệnh đất nước. Chúng đều là những vấn đề có mức độ nghiêm trọng cao như các chiến lược quân sự, hệ thống an ninh mạng, hay chính sách phát triển đất nước,… Đương nhiên, nếu những thông tin này bị lộ ra ngoài cho các thế lực thù địch trong và ngoài nước biết được sẽ tạo ra mối nguy to lớn cho cả một dân tộc. Đặc biệt là trong thời buổi hiện nay, có rất nhiều kẻ ngấm ngầm hãm hại bộ máy Nhà nước. Chính vì thế, trọng trách đặt lên vai của các ban hoạt động cơ yếu là vô cùng lớn, không chỉ là bảo vệ cho hệ thống quản lý Nhà nước, mà còn gián tiếp tạo sự an toàn và niềm tin cho hàng triệu công dân Việt Nam.

Với một nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả như vậy, chính phủ đề ra những chính sách nhằm tối ưu hóa xây dựng lực lượng chính quy, đặc biệt, đối tượng này phải tuyệt đối trung thành với Đảng và Nhà nước Việt Nam. Trong thời buổi này, để hệ thống an ninh có được sự bảo mật và an toàn tuyệt đối, khoa học và công nghệ chính là vũ khí phòng thủ tối tân nhất. Tức là, các công nghệ mật mã luôn được ưu tiên đầu tư, nghiên cứu, liên tục cập nhật chức năng mới, để mọi công tác cơ yếu trở nên tiên tiến và bảo mật hơn.

Không chỉ riêng đối với các công việc nội bộ của đất nước, tính bảo mật cũng vô cùng quan trọng đối với những hoạt động hợp tác quốc tế. Vấn đề này giúp đảm bảo tính tự chủ, độc lập, cũng như tuân theo đúng những quy tắc nghiêm ngặt về bảo mật an ninh quốc gia. Do vậy, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào làm trái sẽ là vi phạm pháp luật và sẽ bị trừng trị.

Nghĩa vụ bảo mật cao cả

Ban cơ yếu nước nhà hoạt động dựa trên một số nguyên tắc:

- Hoạt động tuân theo sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng và Nhà nước.

- Tuân thủ mọi Hiến pháp và pháp luật, làm việc hướng tới cái đích chung là bảo vệ lợi ích của Nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích cho cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân

- Bảo đảm an toàn, tuyệt mật, chuẩn xác và nhanh chóng trong mọi thông tin liên quan.

- Quản lý chuyển ngành đặc thù, nhân lực bằng các chế độ nghiêm ngặt, đòi hỏi tính chuyên môn và đạo đức cao. Hỗ trợ những ứng dụng bảo mật tiên tiến, hiện đại nhất.

Xem ngay: Thi công chức là gì? Làm gì để thi tuyển công chức thành công

2. Giải thích khái niệm công tác cơ yếu là gì?

Công tác cơ yếu có thể dễ dàng hiểu là chức năng và nhiệm vụ của Ban Cơ yếu của chính phủ, và người thực hiện công việc này chính là lực lượng cơ yếu. Trách nhiệm của lực lượng này là tham mưu cho Đảng và Nhà nước về các công tác bảo mật an ninh bằng cách đưa ra các kiến nghị, đề xuất về các vấn đề liên quan. Sau đó, trực tiếp thực hiện công tác, nghiệp vụ cơ yếu, để đảm bảo yếu tố tuyệt mật, an toàn, chính xác và nhanh chóng nhất cho công việc của Đảng và Nhà nước.

Khái niệm công tác cơ yếu là gì?

Thông qua đó, cấp trên có thể chỉ đạo các lực lượng khác như vũ trang nhân dân để sẵn sàng ứng phó và hỗ trợ trong mọi tình huống. Phải là tuyến đầu trong việc chủ động phòng ngừa, đấu tranh đẩy lùi các hoạt động nguy hiểm cho an ninh quốc gia, gây tác động xấu tới quyền và lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên toàn quốc. Tất cả những hoạt động này đương nhiên sẽ phải thông qua chỉ đạo của cấp trên thì mới được phép thực hiện. Vậy cụ thể các chức năng phải đáp ứng khi hoạt động công tác cơ yếu là gì?

Những nhiệm vụ của lực lượng chính phủ trong công tác cơ yếu bao gồm: 

- Tham mưu, đưa ra các phương án, giải pháp cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc trình lên cơ quan có thẩm quyền trong ban hành chiến lược, hay chính sách, văn bản có giá trị pháp luật về ngành cơ yếu.

Nhiệm vụ của lực lượng cơ yếu

- Kết hợp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tổ chức thực hiện chiến lược, chính sách, pháp luật về cơ yếu. Đồng thời, mục tiêu quan trọng là cùng nhau xây dựng nên hệ thống cơ yếu trong sạch, gắn kết, trung thành với Đảng và Nhà nước và phải thật vững mạnh. Trình độ chuyên môn, yếu tố đạo đức là tuyệt đối quan trọng đối với lực lượng cơ yếu, và cũng không thể không tập trung đầu tư, phát triển về cơ sở kỹ thuật, công nghệ sao cho tiên tiến, hiện đại.

- Tổ chức cần nỗ lực nghiên cứu và đưa ra thống nhất quản lý nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, kỹ thuật mật mã để bảo vệ thông tin tuyệt mật của Nhà nước; phối hợp với ban ngành, tổ chức có liên quan, để được hỗ trợ những vấn đề như nhập khẩu vật tư, trang thiết bị, đảm bảo máy móc tân tiến, hiện đại.

- Để ứng phó, phản ứng kịp thời với mọi tình huống, sự cố bất kỳ, đòi hỏi hệ thống mạng liên lạc cơ yếu phải luôn ở trong tâm thế chuẩn bị, sẵn sàng hoạt động; đồng thời luôn phải có nguồn dự trữ các sản phẩm mật mã chất lượng tương đương.

Đảm bảo thực hiện đúng chức năng

- Đảm nhận nghĩa vụ, chức năng như một đơn vị tổng quản đối với các phương án đầu tư, kiểm soát ngân sách của trung ương, quản lý và bảo quản một cách trách nhiệm trang thiết bị kỹ thuật, máy móc hay các loại tài sản thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ. 

- Lực lượng công tác cơ yếu cần theo dõi, kiểm tra sát sao việc mã hóa dữ liệu tuyệt mật của đất nước cùng cơ quan, tổ chức, sao cho hạn chế xảy ra biến số và tai nạn ngoài ý muốn.

Hy vọng với những chia sẻ về vấn đề công tác cơ yếu là gì của timviec365.vn, các bạn sẽ có những nhận thức đúng đắn hơn về vấn đề bảo mật an ninh quốc gia nhé!

Để bước vào một nền hành chính chuyên nghiệp, vì vậy phải thực hiện cắt giảm rất nhiều biên chế trong bộ máy nhà nước, thực hiện loại bỏ những người không có năng lực hoặc năng lực không phù hợp với công việc, vậy giảm biên chế là gì? Và những thông tin cần biết về giảm biên chế?

Giải thích SCCM là gì?

Đối với những chuyên gia IT, chắc hẳn khái niệm SCCM là gì đã không còn quá mới mẻ. Tuy nhiên, để hiểu rõ về hệ thống quản lý hiện đại này thì chưa chắc ai cũng biết. Truy cập link để tìm hiểu nhé!

Giải thích SCCM là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-