Quay lại

Mẫu mô tả công việc của nhân viên kế toán mới nhất

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 01/09/2020

Tìm hiểu bản mô tả công việc của nhân viên kế toán trong bài viết này sẽ giúp cho bạn có được những thông tin cần thiết phục vụ hiệu quả cho quá trình tìm việc làm kế toán của bạn. Mô tả công việc cũng giống như một bí quyết tìm việc dành cho bạn vậy, nắm bắt chắc chắn và rõ ràng thì coi như bạn đã có được sự chuẩn bị bước đầu thành công. 

Vậy thì chẳng có lý do gì để chúng ta từ chối cơ hội sở hữu một bản mô tả công việc đầy đủ cho vị trí nhân viên kế toán dưới đây.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. Nhiệm vụ chung mà một người kế toán viên cần thực hiện 

Nghề kế toán vốn là một nghề quen thuộc trong xã hội, chính vì thế cho nên chúng ta không quá xa lạ với những nhiệm vụ mà một nhân viên kế toán phải làm. Dù là dân trong nghề hay người đứng bên lề của nghiệp kế toán cũng sẽ biết đâu là những nhiệm vụ cơ bản  của người kế toán viên. 

Xét từ cái nhìn bao quát hay dưới con mắt của một người không chuyên, trong nhiệm vụ cơ bản của nhân viên kế toán sẽ bao gồm các công việc chung như ghi chép số liệu, hệ thống hóa các dữ liệu thông tin về tài chính - kinh tế của doanh nghiệp và xử lý chúng để đi đến các quyết định trong khâu quản lý hoạt động kinh tế. 

Nhiệm vụ chung của nhân viên kế toán

Mỗi ngày, bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra. Trong số đó, chiếm phần lớn vẫn là những hoạt đông thuộc mảng tài chính, kinh tế, ví như hoạt động nhập kho số lượng nguồn nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất, thu tiền hàng hóa bán doanh nghiệp bán ra, thanh toán tiền mua nguyên vật liệu.

Cuối tháng cũng được coi là thời điểm nhạy cảm đôi với mỗi người nhân viên kế toán khi có rất nhiều đầu việc phải hoàn thành, họ phải tính công trả lương cho nhân viên trong công ty, tính toán doanh thu, thống kê các khoản lãi, lỗ trong tháng,...

Nhìn chung mọi hoạt động đó đều sẽ được ghi chép lại một cách cẩn thận và sau đó, người nhân viên kế toán báo cáo lại tình hình cho “ông chủ” của họ. 

Nhân viên kế toán làm công việc gì

Tựu chung lại, một nhân viên kế toán nói chung là chịu trách nhiệm đối với việc quản lý các thủ tục kinh tế - tài chính, sổ sách tài chính; đối chiếu việc báo cáo ngân hàng, hạch toán tất cả các khoản liên quan đến tài chính,... Từ đó cung cấp đến ban lãnh đạo các định lượng chính xác về những phương diện bao gồm: tình hình tài chính doanh nghiệp, dòng tiền, khả năng thanh toán, đảm bảo mọi quy định về thuế được tuân thủ. 

Nói đến các nhiệm vụ này thì dường như ai cũng có thể biết, nhưng đi vào từng nhiệm vụ cụ thể thì thậm chí ngay cả những người có ý định theo đuổi con đường trở thành kế toán viên chuyên nghiệp thì chưa chắc đã biết rõ hết bản chất ngành nghề để tận dụng những hiểu biết đó phục vụ cho quá trình ứng tuyển của mình. 

Việc làm nhân viên kế toán

2. Những công việc chính của nhân viên kế toán

Những mô tả chung ở trên chưa thể đủ để cho bạn hiểu rõ hết bức tranh toàn cảnh nhiệm vụ của người nhân viên kế toán. Nếu như muốn hiểu về nghề cũng như theo đuổi con đường này một cách chuyên nghiệp hơn thì nhất định hãy đọc những thông tin ngay sau đây mà Bích Phượng chia sẻ và nhìn nhận các nhiệm vụ chung đã nêu trên ở phương diện chi tiết nhất.

2.1. Nhiệm vụ thu thập thông tin của kế toán viên

Có thể bạn biết một người nhân viên kế toán sẽ phải thực hiện công việc thu thập các thông tin liên quan tới mọi hoạt động tài chính, kinh tế trong doanh nghiệp nhưng khi được yêu cầu mô tả cụ thể hơn công việc này được thực hiện như thế nào, Phượng chắc chắn rất nhiều người sẽ không biết phải trình bày ra sao, ngay cả khi họ đã có những sự chuẩn bị theo đuổi nghề nghiệp bài bản từ trước. 

Tại mỗi đơn vị doanh nghiệp khác nhau, thậm chí tại mỗi phòng ban khác nhau của một doanh nghiệp như phòng chăm sóc khách hàng, phòng kinh doanh, phòng vật tư,... đều sẽ hoạt động sôi nổi về mặt tài chính kinh tế dựa trên các chức năng quy định. 

Những công việc chính của nhân viên kế toán

Tất cả các hoạt động riêng biệt đó sẽ được người phụ trách ghi chép vào trong chứng từ nào đó, có thể là phiếu nhập kho - xuất kho, phiếu thu tiền mặt, phiếu chi tiền mặt, trong hóa đơn bán hàng,... và chuyển cho người kế toán. Kế toán viên sẽ thu thập lại mọi thông tin đầy đủ và dùng nghiệp vụ của mình để xử lý ở bước tiếp theo.

Việc thu thập thông tin còn phục vụ trực tiếp cho công tác lập bảng cân đối kế toán và đi đến tổng kết toàn bộ tình hình tài chính của công ty diễn ra như thế nào trong tình hình hiện tại. 

2.2. Nhân viên kế toán và nhiệm vụ ghi sổ kế toán

Sổ kế toán là công cụ thực hiện công việc của nhân viên kế toán và nhiệm vụ ghi sổ kế toán đối với họ là một trong những công việc quan trọng. Hầu hết ở tất cả các thông tin mô tả công việc của nhân viên kế toán đều có nhiệm vụ này mới được cho là hoàn chỉnh và giúp ứng viên đánh giá một tin tuyển dụng có chất lượng hay không.

Nói riêng về chức năng của sổ kế toán, đó là một phương tiện không thể vắng mặt ở phòng kế toán của mỗi doanh nghiệp. Người nhân viên kế toán sẽ tổng hợp toàn bộ những tin tức của tất cả các hoạt động thuộc lĩnh vực tài chính, kinh tế của doanh nghiệp mình từ những chứng từ ở bước đầu tiên để ghi vào cuối sổ này. 

Mỗi một doanh nghiệp có thể có nhiều cuốn sổ kế toán và mỗi một sổ kế toán đó lại được ghi chép, sử dụng theo những cách thức khác nhau. 

Việc làm Kế toán - Kiểm toán tại Hà Nội

2.3. Làm các báo cáo kế toán

Về bản chất, người ta thực hiện nhiệm vụ kế toán đến cuối cùng vì mục đích cung cấp đầy đủ mọi thông tin một cách cụ thể nhất về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, công ty cho ban lãnh đạo, người đứng đầu doanh nghiệp. Dựa trên các số liệu được cung cấp, lãnh đạo sẽ dễ dàng tính toán và tìm ra những biện pháp phù hợp đối với định hướng phát triển để từ đó thúc đẩy đơn vị lớn mạnh hơn từng ngày. 

Nhân viên kế toán làm gì?

Vì vậy, nhân viên kế toán trở thành một mắt xích quan trọng của quá trình phát triển, là trợ thủ đắc lực giúp nhà quản lý thực hiện mục đích đó bằng cách từng tháng, từng quý và từng năm sẽ tổng hợp đầy đủ các thông tin số liệu đã được vào sổ kế toán để lập báo cáo chi tiết.  Thậm chí, nếu đơn vị yêu cầu phải cập nhật các thông tin một cách thường xuyên hơn thì nhân viên kế toán còn phải làm cả báo cáo theo từng ngày. 

2.4. Những nhiệm vụ khác của kế toán viên

- Kiểm tra cẩn thận các chứng từ kế toán nhằm mục đích xác minh tính minh bạch trong tất cả các nghiệp vụ tài chính doanh nghiệp

- Lập và triển khai mọi thủ tục kế toán thông qua thao tác phân tích số liệu.

- Nghiên cứu dữ liệu để trả lời có thuyết phục cho các bên liên quan về vấn đề tài chính - kế toán

-  Bảo mật thông tin kế toán tài chính cho tổ chức.

- Tích cực tham gia vào các hoạt động đào tạo chuyên ngành kế toán. các tổ chức chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ và kiến thức chuyên ngành kế toán của bản thân.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán tại Hồ Chí Minh

3. Yêu cầu cơ bản một nhân viên kế toán cần có

Để ứng tuyển vào các vị trí kế toán nói chung ở bất cứ doanh nghiệp nào thì bạn cần phải đáp ứng tối thiểu các yêu cầu sau đây:

- Có bằng cấp chuyên môn ở các chuyên ngành về Kế toán, Thống kê, Tài chính, Ngân hàng,...

- Có kinh nghiệm làm việc tại tại vị trí nhân viên kế toán hoặc tại những vị trí có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tương đương.

- Có khả năng sử dụng thành thạo các chương trình phần mềm kế toán

Yêu cầu dành cho nhân viên kế toán

- Có thể tự xây dựng và tổ chức kế hoạch trong nghiệp vụ kế toán

- Có kỹ năng phân tích, tổng hợp để làm báo cáo

- Tính cách tỉ mỉ, cẩn thận vì thường xuyên phải làm việc với các số liệu, con số và đảm bảo chính xác tuyệt đối trong quá trình thực hiện. 

Tham khảo: Những thống kê mới nhất và chính xác nhất về lương kế toán nội bộ đã có tại timviec365.vn. Đừng bỏ lỡ!

4. Quyền lợi được hưởng dành cho vị trí nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán sẽ được hưởng một cách đầy đủ mọi chế độ quyền lợi, phúc lợi theo luật lao động và quy chế công ty ban hành bao gồm chế độ về bảo hiểm, chế độ lương thưởng, tham gia các hoạt động nghỉ mát, tham quan,... Khi ốm đau bệnh tật hoặc có người thân đau ốm thì nhân viên kế toán cũng sẽ được công ty thăm hỏi sức khỏe và động viên tinh thần. 

Quyền lợi của nhân viên kế toán

Ngoài ra, họ còn được làm việc ở một môi trường thân thiện,  chuyên nghiệp, được đón nhận nhiều cơ hội để phát triển bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp.

5. Mức lương dành cho vị trí kế toán viên là bao nhiêu

Thông thường ít có bản mô tả công việc nhân viên kế toán nào thể hiện rõ ràng mức lương cho người tìm việc nắm bắt ngay từ đầu mà thay vào đó, nhà tuyển dụng sẽ gửi tới cho họ thông tin về mức lương thỏa thuận, sẽ được trao đổi tỉ mỉ, chi tiết trong buổi phỏng vấn. Điều này sẽ khiến cho hầu hết chúng ta cảm thấy không thỏa mãn và không tự tin để nộp hồ sơ ứng tuyển ở một tin tuyển dụng nhân viên kế toán bất kỳ. 

Vậy thì làm thế nào để biết được mức lương của mình có thể được nhận bao nhiêu là hợp lý? Phượng chia sẻ tới bạn một bí quyết vô cùng thú vị đó là sử dụng ngay công cụ tra cứu lương trên timviec365.vn theo đường dẫn “timviec365.vn/ssl/tra-cuu-luong”, nhập các thông tin theo yêu cầu để tra cứu lương việc làm nhân viên kế toán. 

Mức lương của nghề kế toán

Theo kết quả Phượng tìm được từ công cụ tra cứu lương của timviec365.vn thì mức lương trung bình dành cho vị trí kế toán viên là 8.709.000 VNĐ. Tùy theo năng lực của bạn, quy mô doanh nghiệp hay khối lượng công việc mà doanh nghiệp giao phó thì một kế toán viên có thể nhận mức lương dao động từ 3 đến 19 triệu đồng. 

Ở mức thấp nhất, có thể bạn là một kế toán viên part time hoặc kế toán online làm thêm tại nhà. Còn ở mức cao hơn, mức lương lên đến 19 triệu đồng, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí kế toán viên cao cấp, có trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao. 

Tuyển dụng

Như vậy, trên đây là bản mô tả công việc của một người nhân viên kế toán đầy đủ, chi tiết nhất dành cho bạn. Để nắm bắt cơ hội này một cách hiệu quả thì nhất định bạn nên lựa chọn timviec365.vn trở thành đơn vị đồng hành của bạn. Tại đây bạn không chỉ tìm được những bản mô tả công việc của nhân viên kế toán đầy đủ, cụ thể mà còn có thể tận dụng nhiều tiện ích khác phục vụ quá trình ứng tuyển việc làm của mình hiệu quả hơn

Tải xuống ngay

Mô tả công việc kế toán nội bộ chi tiết nhất

Nghề kế toán có rất nhiều vị trí khác nhau, tùy theo kiến thức đào tạo chuyên sâu nghiệp vụ kế toán của bạn ở mảng lĩnh vực nào thì bạn sẽ nắm bắt cơ hội ở lĩnh vực đó để đảm bảo trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên ngành được tận dụng tối đa. Hãy tham khảo ngay mô tả công việc kế toán nội bộ dưới đây khi bạn được đào tạo ở lĩnh vực này.

Công việc kế toán nội bộ

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-