Quay lại

Công việc sale là gì? Những vị trí trong ngành sales

Tác giả: Vũ Thoa

Sales là gì ? Công việc sales là gì? được nhiều người tìm hiểu. Sales là một vị trí phổ biến được nhiều người nhắc tới, chỉ người bán hàng cho doanh nghiệp. Nhân viên Sales có nhiệm vụ đặc biệt trong sự phát triển của doanh nghiệp. Tìm hiểu ngay những thông tin quan trọng đối với việc làm sales qua những thông tin dưới đây.

Việc làm Nhân viên kinh doanh

Khái quát về vị trí Sales

Nhân viên sale có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với các khách hàng, tư vấn tận tình để giúp cho các khách hàng đến với họ có thể lựa chọn được những sản phẩm và dịch vụ phù hợp nhất. Giải đáp tất cả những thắc mắc về sản phẩm dịch vụ, nhân viên sales cần có khả năng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm làm tăng doanh thu cho công ty.

Trong tất cả các doanh nghiệp, Sales chính là bộ phận rất quan trọng có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho công ty, trong đó doanh thu là mục tiêu cuối cùng của các công ty. Các nhân viên làm ngành Sales sẽ được tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, kể cả tiếp xúc gián tiếp lẫn trực tiếp.

Với mục đích mở rộng thị trường, phát triển kinh doanh và lập kế hoạch tăng doanh số nên nhu cầu tuyển nhân viên sale tại Hà Nội và hầu hết các tỉnh thành khác của các công ty, doanh nghiệp hiện nay không hề nhỏ.

Họ có nhiệm vụ giới thiệu đến các khách hàng về tất cả những dòng sản phẩm - dịch vụ của công ty và đồng thời họ cần nắm bắt những nhu cầu của khách hàng, để có thể tư vấn cũng như là đưa ra nhiều sự lựa chọn phù hợp cho các khách hàng, thúc đẩy tất cả các hành vi mua hàng của khách. Nếu bạn muốn tìm việc nhanh với công việc này thì bạn cần nắm chắc nhiệm vụ này.

Những công việc nhân viên sales cần thực hiện

Tùy vào từng quy mô cũng như các lĩnh vực kinh doanh của từng doanh nghiệp, các nhân viên sales sẽ có những nhiệm vụ khác nhau, theo yêu cầu và tính chất của từng doanh nghiệp đó.

Dưới đây sẽ là những công việc cơ bản hàng ngày của bất kỳ nhân viên sales nào cũng cần đảm nhiệm:

  • Nắm vững tất cả những thông tin về các sản phẩm dịch vụ của công ty cung cấp như: tất cả những mã sản phẩm, nguồn gốc, kiểu dáng, màu sắc, cách sử dụng…
  • Đối với những nhân viên chăm sóc khách hàng được phân công làm việc ở các vị trí cửa hàng thì phải luôn chú ý quan sát các hoạt động của khách hàng, hướng dẫn khách hàng cách sử dụng sản phẩm, tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm dịch vụ khi cần thiết, giúp cho khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp. Theo dõi thói quen tiêu dùng các loại hàng hóa của khách hàng, mức độ tiêu thụ của khách hàng và lập báo cáo trình lên cấp trên để cấp trên nắm bắt được tình hình.
  • Tìm kiếm các khách hàng tiềm năng: Các nhân viên sales có thể tìm cách để liên hệ được với khách hàng bằng nhiều các như qua điện thoại, gặp gỡ trực tiếp với khách hàng, đặt lịch hẹn với khách hàng để giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng đang quan tâm. 
  • Báo giá cho khách hàng và đàm phán về giá cả, thương thảo hợp đồng mua bán, thỏa thuận với khách hàng về thời hạn thanh toán và giao hàng.
  • Kiểm kê hàng hóa: Kiểm tra và nộp hóa đơn bán hàng hằng ngày. kiểm kê  hàng hóa, bổ sung các mặt hàng còn thiếu, kiểm kê các dụng cụ hỗ trợ kinh doanh.
  • Gửi báo cáo kinh doanh hàng ngày cho cấp trên.

​>>> Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm: Hàng ngàn cơ hội việc làm telesale chọn lọc mới nhất của timviec365.vn, đảm bảo những tin tuyển dụng uy tín, giúp người tìm việc làm nhân viên telesale tìm thấy những nhà tuyển dụng tuyệt vời. 

Các vị trí trong ngành sales

Ngành sales rất đa dạng, không chỉ là nhân viên sales bán hàng đơn thuần như chúng ta vẫn hay biết đến. Tuy nhiên, nhiều bạn không nắm rõ những vị trí công việc trong ngành này. Dưới đây là những vị trí trong ngành sales mà các bạn cần nắm rõ để lựa chọn cho chính mình công việc phù hợp nhất:

Salesman

Salesman hay còn được gọi là nhân viên kinh doanh hoặc nhân viên sales, chỉ những người làm sales. Nhiệm vụ của họ chính là tiếp xúc trực tiếp hoặc là gián tiếp đối với khách hàng, tư vấn cho khách hàng để giúp họ lựa chọn được những sản phẩm và dịch vụ phù hợp nhất.

Họ có nhiệm vụ tiếp cận, giới thiệu cũng như giải đáp tất cả những thắc mắc của khách hàng, thuyết phục các khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty nhằm thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng, tăng doanh thu, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Mức lương của vị trí này rơi vào từ 5 - 10 triệu/tháng.

Xem thêm: Sales representative là gì? Mô tả công việc của Sales representative

Sales Representative

Sales Representative là vị trí nhân viên cao hơn một cấp so với SalesMan. Vị trí này làm những công việc của Salesman nhưng công việc thiên hướng về các thủ tục giấy tờ, nghĩa là chuyên nhận đơn đặt hàng từ khách hàng, chăm sóc các khách hàng và tìm hiểu về các hoạt động của các đối thủ cạnh tranh, đưa ra những đề xuất về các kế hoạch sẽ thực hiện để phát triển công việc bán hàng, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Những người làm việc ở vị trí Sales Representative chịu sự quản lý của các Supervisor hoặc là các Director. Làm việc trong phạm vi được phân công và phụ trách. Mức lương của vị trí này rơi vào khoảng từ 7 - 14 triệu/tháng. Vị trí này hiện đang tuyển dụng rất nhiều trên tranh vieclambinhdinh và một số trang tin tức khác của Timviec365.vn

Sales Executive

Đây là vị trí điều hành kinh doanh, điều hành các công việc kinh doanh theo khu vực, theo vùng hoặc là toàn khu vực lớn được phân công tùy vào kinh nghiệm và sự phân công của công ty. Vị trí công việc này thiên hướng về việc lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp đối với các Salesman hoặc các Sales Rep.

Đồng thời, Sale Executive lập các kế hoạch kinh doanh theo từng thời kỳ mà họ phụ trách. Quản lý cũng như theo dõi những hoạt động của các nhân viên cấp dưới, chịu sự quản lý trực tiếp của các Director hoặc các Manager. Mức lương của vị trí này rơi vào khoảng từ 6 - 15 triệu đồng/tháng

Xem ngay: Việc làm Sales Executive

Sale Supervisor

Đây là vị trí giám sát kinh doanh, có trách nhiệm giám sát những người bán hàng, theo dõi công việc hàng ngày của các nhân viên bán hàng và theo dõi họ. Đối với những người chưa có kinh nghiệm, chưa có sự chuyên nghiệp trong công việc thì các Sale Supervisor sẽ hướng dẫn họ cách bán hàng.

Sale Supervisor có nhiệm vụ giám sát tất cả những hoạt động của salesman, Sales rep, quản lý hàng hóa đã được cung cấp, giám sát những hoạt động và tiến độ kinh doanh của các khách hàng, giám sát các hoạt động của đối thủ, giám sát công nợ, hàng hóa,

Đồng thời, Sale Supervisor cũng trực tiếp lên kế hoạch kinh doanh và các phương án để các hoạt động kinh doanh có thể được thực hiện. Sale Supervisor chịu sự quản lý của các Director hoặc các Manager. Mức lương của vị trí này nằm trong khoảng từ 10 đến 20 triệu/tháng.

Cơ hội tìm kiếm việc làm Đắk Lắk không thể bỏ qua. Tin tuyển dụng việc làm được cập nhật thường xuyên và liên tục tại website timviec365.vn

Sale Manager

Sale Manager là vị trí Trưởng phòng kinh doanh, có vai trò quản trị đội ngũ nhân viên chào hàng, huấn luyện và thiết lập những tiêu chuẩn về các kết quả hoạt động, phát triển các nhân viên khác.

Các Sale Manager đảm bảo các mục tiêu về doanh thu, thiết lập những mục tiêu về kinh doanh theo các yêu cầu của giám đốc kinh doanh bao gồm: dự đoán, phát triển những chỉ tiêu về kinh doanh hàng năm cho các khu vực, lập các dự án về doanh số và lợi nhuận cho các sản phẩm hiện có và sản phẩm mới.

Bên cạnh đó, các Sale Manager còn đảm nhiệm các trách nhiệm khác: Quản trị hành chính bán hàng, tăng cường việc thực hiện những chính sách của công ty và giao thiệp tại các khu vực hoạt động; tiếp thị và phát triển việc kinh doanh mới, dự báo về thu nhập cũng như đánh giá các thông tin về cạnh tranh; lập kế hoạch dự toán ngân quỹ trình lên giám đốc bán hàng, thực hiện những kế hoạch ngân quỹ của công ty. Mức lương đối với vị trí này rơi vào khoảng từ 10 đến 30 triệu đồng/tháng.

Đây là một vị trí việc làm lương cao mà bạn không khó để tìm cho mình một công việc phù hợp. Thông qua nhưng thông tin việc làm Thái Nguyên mới nhất và các tỉnh thành khác luôn được cập nhật liên tục trên Timviec365.vn bạn có thể tìm được cơ hội việc làm Sale Manager nhanh chóng và dễ dàng.

Sale Director

Sale Director là Giám đốc kinh doanh, là một trong những vị trí cao nhất trong ngành sales. Giám đốc kinh doanh chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý cũng như chịu trách nhiệm trước toàn bộ những hoạt động kinh doanh của công ty.

Giám đốc kinh doanh lập và tổ chức việc triển khai các kế hoạch kinh doanh của công ty, thu nhập và phân tích các đánh giá về thông tin trên thị trường, đưa ra các đề xuất và kiến nghị, thực hiện những chính sách kinh doanh của công ty, triển khai những hoạt động hỗ trợ các khách hàng, phê duyệt và kiểm soát những hợp đồng bán hàng

Giám đốc kinh doanh chịu trách nhiệm trong tất cả những hoạt động sản xuất kinh doanh trước Ban tổng giám đốc và các cơ quan quản lý khác… Mức lương của vị trí này rơi vào khoảng từ 20 đến 60 triệu.

Trên đây là những thông tin hữu ích về ngành Sales. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về Sales cũng như những khó khăn sẽ đối mặt khi theo nghề. Chúc bạn có những lựa chọn đúng đắn và có những bước tiến thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Xem ngay: Bạn muốn tìm một công việc sale hay việc làm tư vấn tại Đà Nẵng thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy click ngay để nắm bắt được những tin tức tuyển dụng cực kỳ hấp dẫn mà nhiều người muốn có.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-