Quay lại

Dịch vụ giáo dục là gì và ý tưởng kinh doanh dịch vụ giáo dục

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Trong giáo dục và đào tạo, có rất nhiều khái niệm khác nhau. Và dịch vụ giáo dục là một khái niệm còn xa lạ với nhiều người. Trong những năm gần đây, khái niệm này đã được dùng phổ biến hơn và xuất hiện với tần số ngày càng nhiều. Vậy dịch vụ giáo dục là gì? Cùng khám phá bài viết dưới đây để biết được khái niệm dịch vụ giáo dục và một số ý tưởng kinh doanh trong dịch vụ giáo dục nhé!

1. Dịch vụ giáo dục là gì và những điều cần biết

1.1. Dịch vụ giáo dục là gì?

Dịch vụ giáo dục là một chương trình cung cấp các chương trình học sinh, sinh viên để các em hưởng quyền lợi nhất định, giúp nâng cao môi trường giáo dục của các em.

Dịch vụ giáo dục là các chương trình dành cho học sinh và sinh viên

Khái niệm dịch vụ giáo dục và giáo dục hoàn toàn khác nhau. Cụ thể giáo dục là khái niệm gồm nhiều hoạt động gồm cả chính thức và không chính thức khác nhau. Các dịch vụ này có tác dụng bồi dưỡng trí, đức, thể, mỹ cho người có nhu cầu học tập dựa theo những giá trị văn hóa của con người chúng ta.

Mục tiêu của những hoạt động giáo dục giúp những người có trí tuệ, đạo đức, kỹ năng, sức khỏe và hướng tới xây dựng một xã hội ngày càng giàu mạnh, văn minh và dân chủ.

Theo cách nhìn về giáo dục, dịch vụ giáo dục được nhắc tới trong văn bản quốc tế chỉ những hoạt động tương đối cụ thể về giáo dục, các hoạt động này chính thức được người học và cơ sở giáo dục tổ chức thụ hưởng hoàn thiện những mục tiêu giúp giáo dục toàn diện.

Dịch vụ giáo dục gồm chính thức và không chính thức

Bên cạnh các hoạt động kể trên, một số hoạt động trong dịch vụ giáo dục khác là những hoạt động không chính thức trong cộng đồng, gia đình, giữa người học với nhau hay giữa người học với các thầy cô giáo giúp người học được học hỏi những điều bổ ích và trưởng thành.

1.2. Những nội dung đảm bảo dịch vụ giáo dục hoàn thiện

Về quan điểm nói chung, giáo dục vẫn được coi là sự nghiệp chăm lo cho toàn nhân dân chứ không phải là các hoạt động do “phi nhà nước” thực hiện quản lý hay tổ chức. Xã hội hóa giúp một số hoạt động trong giáo dục về bao cấp được chấm dứt, nhân dân có điều kiện tài chính cao hơn sẽ được cung cấp tiện nghi tốt hơn, giúp nhà nước giảm được ngân sách và tập trung các nguồn lực cho những người dân còn khó khăn.

Vì vậy, để đảm bảo nguyên tắc trong dịch vụ giáo dục, bạn có thể tham khảo các nội dung sau:

1.2.1. Tăng cường địa điểm học

Nên mở thêm các trường từ mầm non cho đến Cao đẳng, Đại học để người dân có nhiều địa điểm học, các thành phần kinh tế tư nhân theo các cấp học cũng nên được tăng dần. Chẳng hạn, các trường mầm non thì vai trò chủ đạo vẫn thuộc về nhà nước nhưng các trường Cao đẳng, Đại học tư thục thì nên tăng cường.

Tăng cường địa điểm học tập

Tuy vậy, các trường Cao đẳng, Đại học tư thục hay ngoài công lập cần phải thực hiện các quy chế tuyển sinh, đào tạo cho phù hợp, sửa đổi các quy chế đầu tư hay quy chế hoạt động hợp lý, đây cũng là xu thế tất yếu trong tương lai.

1.2.2. Nâng cao chất lượng đào tạo

Các nội dung về chương trình đào tạo cần được nâng cao ngang với khu vực và cả quốc tế. Với nội dung này,  các trường học hay cơ sở giáo dục quốc tế nên thành lập thêm các chi nhánh mới, giúp đào tạo nhân tài.

1.2.3. Phát triển các dịch vụ hỗ trợ

Các dịch vụ hỗ trợ cho điều kiện học tập nên được tăng cường và đẩy mạnh. Đồng thời, các trường học có khuôn viên chật hẹp trong thành phố nên được di chuyển ra ngoại thành để đảm bảo cung cấp đầy đủ cơ sở tiện nghi. Các trường học cũng nên nâng cao xây dựng các cửa hàng cung cấp dịch vụ như mua sắm, giải trí, ký túc xá…

Phát triển các dịch vụ hỗ trợ

2. Một số ý tưởng kinh doanh giáo dục phổ biến hiện nay

Ngoài sự quan trọng đối với một cá nhân nào đó, giáo dục còn đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của toàn xã hội. Do đó, kinh doanh các dịch vụ giáo dục là loại hình hấp dẫn và độc đáo, thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Dưới đây là một số ý tưởng kinh doanh dịch vụ giáo dục phổ biến, đa dạng được sử dụng hiện nay.

2.1. Nhượng quyền giáo dục

Trong số các ý tưởng, nhượng quyền giáo dục là một trong những ý tưởng kinh doanh độc đáo nhất, bên thực hiện nhận nhượng quyền sẽ không phải xây dựng thương hiệu và chỉ phát triển từ những thứ sẵn có, hạn chế được rủi ro nhất định. Do đó, so với tự kinh doanh một dịch vụ giáo dục, với hình thức kinh doanh này, bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Bởi lẽ, việc nhận nhượng quyền giáo dục sẽ giúp bạn thừa hưởng danh tiếng từ những thương hiệu trước, giúp bạn thu hút được lượng khách nhất định và nhanh chóng lấy lấy số vốn ban đầu bỏ ra.

Trên thực tế, việc nhượng quyền giáo dục đang ngày càng phát triển, gồm cả trong nước và trên thế giới. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, các thương hiệu nổi tiếng hay mô hình chất lượng chưa thực sự xuất hiện quá nhiều. Vì vậy, bạn có thể mua các thương hiệu giáo dục nổi tiếng trên thế giới về Việt Nam để thị trường giáo dục ngày càng phong phú.

Nhượng quyền giáo dục là một ý tưởng tuyệt vời

2.2. Dạy học online

Với tình hình dịch bệnh đang căng thẳng thì việc học và dạy online đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Các em học sinh và các bậc phụ huynh đã quá quen thuộc với hình thức học này. Ý tưởng kinh doanh này cũng phổ biến và ngày càng thu hút các nhà đầu tư. 

Hình thức học online xuất hiện, đồng nghĩa với việc xuất hiện ngày càng nhiều trung tâm học trực tuyến. Mô hình kinh doanh này cần phải có giáo viên dạy giỏi và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin chuyên nghiệp, đồng thời có đội ngũ thực hiện tư vấn chuyên nghiệp và đảm bảo đầu ra.

2.3. Trung tâm tiếng Anh

Ở Việt Nam hiện nay, tiếng Anh đang ngày càng được nhiều người săn đón và theo học. Các trung tâm tiếng Anh tại nước ta cũng ngày càng xuất hiện nhiều. Tuy vậy, số lượng người muốn học tiếng Anh ngày càng lớn nên cần phải có thêm nhiều trung tâm chất lượng để đảm bảo được việc học.

Trung tâm tiếng Anh là mô hình đang hot hiện nay

Tuy vậy, để trung tâm tiếng Anh của bạn có thể phát triển tốt thì cần có những ý tưởng khác biệt. Ví dụ như khác biệt trong chất lượng đào tạo của các lớp học hay các khóa học cần mở theo lứa tuổi, trình độ và nhu cầu của từng người, tránh tình trạng các lớp học lẫn lộn.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên cần được chọn lọc kỹ càng, họ phải là người giỏi tiếng Anh hoặc là người nước ngoài để có thể có cách giảng dạy phù hợp, cung cấp đầy đủ tri thức và giúp các em học sinh đạt được hiệu quả.

2.4. Kinh doanh đồ chơi giáo dục

Đây cũng là một ý tưởng kinh doanh hợp lý trong dịch vụ giáo dục. Bởi trẻ em thường thích thú với những món đồ chơi, do đó trẻ có thể vừa học vừa chơi bằng cách sử dụng các đồ chơi mang ý nghĩa giáo dục.

Một số đồ chơi có thể kể đến như: Tranh ghép, bộ lắp ráp xếp các khối gỗ hay bộ đồ tô màu theo số… Những đồ chơi này giúp trẻ cảm thấy phấn khích và thích thú bởi có thể vừa học vừa chơi.

2.5. Kinh doanh thiết bị giáo dục

Kinh doanh các thiết bị giáo dục cũng là một ý tưởng hợp lý. Các thiết bị giáo dục là những vật dụng phục vụ cho quá trình học tập, giảng dạy như: Ghế, bàn, đồ dùng học tập, bảng, các thiết bị liên quan đến dạy và học…

Việc kinh doanh thiết bị giáo dục được xem là một ý tưởng kinh doanh đem lại nhiều vốn và cần phải được xác định rõ ràng các đối thủ để lợi nhuận được đảm bảo.

Kinh doanh thiết bị giáo dục cũng là ý tưởng không tồi

Để quản lý trường học hiệu quả, bạn nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý. Chẳng hạn như phần mềm quản lý trường học 365, đây là một phần mềm mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng trong việc quản lý giáo viên, giảng viên hoặc sinh viên, học sinh dễ dàng. Đồng thời, các vấn đề về tiền lương nhân viên, lưu trữ các bài giảng học tập hay tương tác qua lại giữa giáo viên và học sinh đều đơn giản, dễ thực hiện.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được dịch vụ giáo dục là gì và những ý tưởng kinh doanh dịch vụ giáo dục hiệu quả. Để đảm bảo được các mô hình kinh doanh diễn ra hiệu quả, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thủ tục cần thiết theo yêu cầu, đảm bảo cơ sở kinh doanh của mình hoạt động đúng yêu cầu của pháp luật và diễn ra ổn định.

Giáo dục Đại học là gì

Bạn có biết giáo dục Đại học là gì và nó có vai trò thế nào với nước ta hay không? Click bài viết dưới đây để biết tất cả các thông tin về giáo dục Đại học nhé!

Giáo dục Đại học là gì

Bạn có biết giáo dục Đại học là gì và nó có vai trò thế nào với nước ta hay không? Click bài viết dưới đây để biết tất cả các thông tin về giáo dục Đại học nhé!

Giáo dục Đại học là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-