Quay lại

​Điểm ưu tiên là gì? Quy định mới về điểm ưu tiên cho học sinh

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 29/07/2019

Điểm ưu tiên là gì? là câu hỏi mà cứ đến hẹn lại lên, khi mùa ve kêu ùa về lại được người ta tìm kiếm rất nhiều ở trên mạng, đặc biệt là các các bạn học sinh chuẩn bị tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngay trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc đó nhé.

Hiện nay, bộ Giáo dục – Đào tạo đã rất tích cực đối với việc áp dụng các chính sách ưu tiên trong hoạt động tuyển sinh Đại học, Cao đẳng phân chia theo khu vực và theo đối tượng. Một trong những tiêu chí được áp dựng đó chính là điểm ưu tiên, vậy thì chúng ta, đặc biệt là các bạn học sinh đang đứng trước ngã ba của con đường mang tên nghề nghiệp đã có những hiểu biết như thế nào về điểm ưu tiên? Nắm bắt vấn đề này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chuẩn bị tham gia vào kỳ thi  quan trọng, có tính bước ngoặt trên con đường sự nghiệp sau này. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Điểm ưu tiên là gì?

Với những hiểu biết cơ bản nhất, hầu hết chúng ta đều có thể dễ dàng hiểu được ý tứ có trong cụm từ Điểm ưu tiên. Ưu tiên có nghĩa là được ưu ái hơn, được đề cao hơn so với bình thường, có rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống có thể được ưu tiên đơn giản như ưu tiên nhiều chế độ đãi ngộ tốt hơn cho diện hộ nghèo, ưu tiên cho các cá nhân làm việc xuất sắc chẳng hạn.

Điểm ưu tiên là một yếu tố mà Nhà nước ưu ái dành cho học sinh, đặc biệt là các đối tượng trong diện đặc biệt. Cụ thể hơn nữa, điểm ưu tiên chính là mức điểm được cộng thêm vào trong số điểm thực tế của thí sinh và nó cũng được coi là một căn cứ để đơn vị giáo dục xét trúng tuyển. Không phải ai cũng có được điểm ưu tiên mà bạn phải thuộc diện quy định của pháp luật về đối tượng hoặc nằm trong khu vực ưu tiên thì mới được cộng điểm ưu tiên vào kết quả thi cử.

Với một vài lời giải thích ngắn gọn này bạn đã hiểu điểm ưu tiên là gì rồi đúng không? Nhưng để hiểu một cách chi tiết hơn nữa và nhận biết xem bản thân có được cộng điểm ưu tiên không thì bạn đọc cần phải tiếp tục khám phá trong những nội dung mà Bích Phượng chia sẻ ngay bên dưới.

Xem thêm: Điểm khuyến khích là gì? Cơ chế cộng điểm khuyến khích mới nhất

2. Quy định về các mức xét tuyển được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi Đại học, Cao đẳng

2.1. Mức độ cộng điểm ưu tiên theo khu vực

Để bước vào kỳ thi mang tính bước ngoặt trên con đường sự nghiệp, ngoài sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức thì các bạn học sinh cũng cần tìm hiểu nhiều yếu tố khác có liên quan và có thể phục vụ tốt nhất cho quá trình đăng ký hồ sơ dự tuyển của mình. Và tìm hiểu về mức điểm ưu tiên là một trong số đó.

Cụ thể hơn, điểm ưu tiên được tính xét như sau: Trước khi một cá nhân tham gia dự thi, khu vực các bạn sinh sống có được xét duyệt ưu tiên hay không thì phải căn cứ vào khu vực bạn sinh sống có thuộc vào một trong những trường hợp được quy định hay không, đồng thời khu vực đó phải là địa chỉ được ghi trong hộ khẩu thường trú của bạn từ 36 tháng trở lên tính đến ngày dự thi.

Các đối tượng được hưởng mức điểm ưu tiên là điểm xét tuyển theo đúng hộ khẩu gốc của mình tính từ trước thời điểm học tại trường bao gồm học sinh học tại các trường lớp được đào tạo nguồn cho ngành; học sinh diện dự bị; học sinh tại các trường phổ thông dân tộc nội trú. Với riêng các đối tượng là quân nhân, công an được đơn vị cử đi tham gia dự thi nếu như đã có đủ điểu kiện đóng quân từ 24 tháng ở khu vực nào thì cũng sẽ được hưởng mức điểm ưu tiên theo đúng quy định đó. Còn nếu như dưới 24 tháng cũng sẽ được dự thi và hưởng điểm ưu tiên nhưng hưởng theo hộ khẩu thường trú khi nhập ngũ.

Cụ thể, bạn nên nắm rõ các khu vực sẽ được hưởng mức điểm ưu tiên để biết được với khu vực của mình sẽ được hưởng mức điểm ưu tiên ra sao. Những thông tin dưới đây sẽ củng cố cho các bạn về nguồn thông tin đó :

- Khu vực 1: chúng ta sẽ nhìn thấy kí hiệu quen thuộc trong các văn bản hướng dẫn hay ngay trong hồ sơ đăng ký dự tuyển là KV1. Khu vực này bao gồm xã và thị trấn thuộc vùng miền núi, vùng sâu vùng xa, các vùng hải đảo hoặc các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội thuộc diện đặc biệt khó khăn. Khu vực này được quy định rõ ràng trong văn bản của Nhà nước.

- Khu vực 2: ký hiệu là KV2 bao gồm các xã và thị trấn nằm trong vùng trung du, đồng bằng và vùng ngoại thành của các thành phố trực thuộc trung ương. Khu vực 2 được phân chia ra làm 2 nhóm.

+ Khu vực phường, xã, thị trấn nằm trong thành phố không trực thuộc Trung ương; thuộc các khu vực huyện ngoại thành của các thành phố trực thuộc Trung ương thì được gọi là KV2

+ Khu vực xã, thị trấn không thuộc diện vừa kê trên sẽ được quy định là khu vực 2 – nông thôn và được viết tắt là KV2 – NT

- Khu vực 3: viết tắt là KV3, gồm có các quận thuộc vùng nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương. Và khu vực này thì không nằm trong diện được xét ưu tiên khi phân theo khu vực.

Các thí sinh thuộc khu vực 1 và khu vực 2 thì sẽ được hưởng các mức điểm ưu tiên đã được quy định cụ thể từ Nhà nước và sẽ được công bố cụ thể theo khu vực hàng năm từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2.2. Mức ưu tiên theo đối tượng

Ngoài mức ưu tiên theo khu vực thì điểm ưu tiên còn được xét theo các đối tượng. Theo quy định của Chính phủ thì có hai nhóm đối tượng được ưu tiên.

2.2.1. Nhóm đối tượng thuộc diện ưu tiên 1

Những gạch đầu dòng sau đây mà Bích Phượng chỉ ra cho bạn đọc chính là cách thể hiện rõ nhất về các đối tượng được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi Cao Đẳng, Đại Học. Nhằm giúp các bạn tiện theo dõi và đối chiếu thông tin trường hợp của cá nhân mình, đây là cách nhanh chóng nhất:

- Người công dân Việt Nam không nằm trong diện dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú từ 36 tháng trở lên tại những khu vực có điều kiện đặc biệt khó khăn về kinh tế - xã hội, bao gồm cả những vùng sâu vùng xa (Khu vực 1)

- Đối tượng là con thương binh liệt sĩ, con bệnh binh, con cái của những người được hưởng chính sách xã hội như chính sách dành cho thương binh mất từ 81% sức lao động trở lên, con của Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

- Đối tượng có cha mẹ là người dân tộc thiểu số

- Những công nhân ưu tú làm việc từ 5 năm trở lên trong đó có 2 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua từ cấp tỉnh trở lên và được cấp bằng khen hoặc được công nhận.

2.2.2. Nhóm đối tượng thuộc diện ưu tiên 2

Bạn thuộc vào một trong những đối tượng sau đây sẽ được xếp vào diện ưu tiên 2 và hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên theo quy định dành cho nhóm này :

- Quân nhân, công an, thanh niên xung phong được cử đi học ; công an phục vụ, quân nhân xuất ngũ đã có thời gian phục vụ tại đơn vị tù 24 tháng trở lên tính đến thời gian dự thi; là con của thương – bệnh binh hoặc con của những người đang hưởng chính sách xã như thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên chẳng hạn.

- Đối tượng là người lao động ưu tú làm việc trong tất cả các thành phần kinh tế và được công nhận thành tích bởi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, được cấp bằng và huy hiệu từ Tổng liên đoàn lao động Việt Nam hoặc từ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dành cho người lao động sáng tạo; đối tượng là các giáo viên đã có thời gian cống hiến từ 3 năm và ở thời điểm hiện tại đang có mong muốn dự thi vào các trường Cao đằng, Đại học thuộc khối ngành Y dược; là thânh niên ưu tú hoạt động trong Hội chữ thập đỏ và được Trung ương của hội xét chọn, giới thiệu với Bộ Giáo dục – Đào tạo thông qua văn bản cụ thể, chính thức.

- Người công dân Việt Nam không thuộc diện dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú từ 36 tháng trở lên thuộc Khu vực 1 nhưng không nằm trong vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn và các vùng sâu vùng xa.

Những người có nhiều điều kiện được ưu tiên vừa kể trên sẽ chỉ được hưởng duy nhất một tiêu chuẩn mang tính chất ưu tiên cao nhất chứ không được hưởng cộng gộp.

Xem thêm: Điểm trung bình tích lũy là gì? Vấn đề sinh viên không thể ngó lơ!

3. Quy định cộng điểm ưu tiên dành cho các đối tượng ưu tiên

Với những nhóm đối tượng và khu vực ưu tiên đã được phân chia cụ thể trong nội dung bên trên sẽ được hưởng những mức điểm ưu tiên khác nhau. Mức điểm được cộng vào cụ thể như thế nào thì Bích Phượng mời bạn tiếp tục khám phá trong nội dung chi tiết ngay dưới đây.

3.1. Những thí sinh được hưởng mức điểm ưu tiên là 0.25 điểm

Dựa vào những quy định mới nhất được công bố và áp dụng cho kỳ thi trung học phổ thông năm 2019 thì 6 trường hợp sẽ được cộng vào tổng điểm số điểm ưu tiên là 0,25. Bao gồm:

- Trường hợp 1: Thí sinh tham gia dự thi là con của Thương – bệnh binh, con của những người được hưởng chính sách xã hội như mất sức lao động từ 81% trở lên và học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên, người suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Kí hiệu đăng ký được xét điểm ưu tiên là D2 – TB2

- Trướng hợp 2: Thí sinh dự thi là con của Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Ký hiệu đăng ký xét điểm ưu tiên: D2 – CAH

- Trường hợp 3: Người dân tộc thiểu số, ký hiệu dự xét điểm ưu tiên là D2 – TS2

- Trường hợp 4: Thí sinh là người dân tộc Kinh hoặc là người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam và có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam tại các khu vực đặc biệt khó khăn, các khu vực thuộc vùng biên giới, vùng an toàn khu từ 3 năm trở lên; hoặc ở thôn xã thuộc các khu vực I, II và III là người dân tộc, miền núi.

Kí hiệu xét điểm ưu tiển là D2 – VS2

- Trường hợp 5: Thí sinh bị nhiễm chất độc hóa học, là con của những người bị nhiễm chất độc hóa học ; các đối tượng đã được công nhận là người bị dị dạng, suy giảm khả năng trong sinh hoạt hoặc bị nhiễm chất độc hóa học trong quá trình lao động.

Ký hiểu đăng ký điểm ưu tiên: D2 – CHH

- Trường hợp 6: Người có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, ký hiệu xét điểm ưu tiên là D2 – T35

Tham khảo ngay: Cập nhật thông tin về điều kiện tuyển thẳng đại học mới nhất

3.2. Các đối tượng được cộng 0.5 điểm ưu tiên

Có những đối tượng sẽ được hưởng mức điểm ưu tiên cao hơn. Vậy liệu trong số đó có bạn hay không bạn hãy tiếp tục đọc những nội dung phía bên dưới nhé. Có 3 trường hợp được cộng mức điểm 0,5 này, đó là:

- Người dự thi là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu ở các vùng đặc biệt khó khăn, các vùng xã biên giới, vùng an toàn khu nằm trong chương trình 135. Hoặc thí sinh có hộ khẩu ở vùng hải đảo, ven biển, các vùng đặc biệt khó khăn thuộc khu vực I, II, III. Vùng này có ký hiệu xét điểm ưu tiên là D3 – TS3

- Người dự thi là là thương binh – bệnh binh, những người đang hưởng chính sách của thương – bệnh binh, ký hiệu xét điểm ưu tiên là D3 – TB3

- Người thí sinh là con cái của: thương – bệnh binh, những người được hưởng chính sách giống như thương bệnh binh, ký hiệu xét tuyển là D3 – CLS.

Như vậy, chỉ với một vài chia sẻ ngắn, Bích Phượng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết nhất đủ để giúp các bạn hiểu được điểm ưu tiên là gì. Đồng thời qua đó các bạn có thể nắm bắt những quy định mới nhất về điểm ưu tiên. Qua bài viết này rất hy vọng các bạn có thể biết mình nằm trong diện ưu tiên nào, các chế độ được hưởng ra sao để có thể đảm bảo những quyền lợi chính đáng cho bản thân mình.

Bài viết tham khảo: Hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia là gì? Bạn có biết

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-