Quay lại

Hướng dẫn chi tiết cách định khoản tạm ứng lương cụ thể

Tác giả: Vũ Thoa - 26/01/2021

Trong quá trình làm việc, có thể chúng ta đã từng hoặc là sẽ phải tạm ứng lượng. Có những người tạm ứng lương rất nhiều lần mà không nhớ cụ thể số lần mình ứng tiên, người ứng lương có thể không nhớ số lần ứng và cụ thể các lần ứng bao nhiêu, thế nhưng người kế toán sẽ cần phải nắm được điều này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ thông tin chi tiết giúp bạn định khoản tạm ứng lương.

Việc làm nhân sự

1. Tìm hiểu về định khoản tạm ứng lương

Tìm hiểu thông tin về định khoản tạm ứng lương để hiểu rõ hơn về vấn đề kế toán trong định khoản tạm ứng lương.

Tìm hiểu về định khoản tạm ứng lương

Các khoản tạm ứng là các khoản vật tư, tiền bạc cụ thể mà các doanh nghiệp giao cho nhân viên thể theo nguyện vọng và nhu cầu của nhân viên khi được doanh nghiệp đồng ý. Tạm ứng lương nhân viên là hình thức mà nhân viên có nhu cầu sử dụng tiền trong khoản tiền lương cứng của tháng và công ty sẽ chi trước khoản tiền lương cho nhân viên cho tới kỳ thanh toán tiếp theo sẽ trả nốt lương nhân viên đúng với số tiền lượng còn lại chưa thanh toán của nhân viên đó.

Số tiền ứng trước lương của nhân viên không được lớn hơn số tiền lương tháng đó của nhân viên.

Định khoản tạm ứng lương tại tất cả các doanh nghiệp đều sẽ lựa chọn các cách định khoản phù hợp dựa vào các loại tài khoản dùng để định khoản, hạch toán tạm ứng tiền lương. Do đó các bạn cần phải chú ý hết sức đối với việc định khoản tạm ứng lương trong những trường hợp cụ thể nhất định.

Xem thêm: Vi trí việc làm kế toán tiền lương xử lý các vấn đề liên quan đến lương của người lao động theo hướng dẫn của cấp trên

2. Hướng dẫn định khoản tạm ứng lương

Hướng dẫn định khoản tạm ứng lương

Để có thể định khoản tạm ứng lương cho nhân viên thì các bạn cần nắm bắt được một số thông tin quan trọng để có thể tạm ứng lương chính xác.

2.1. Nắm bắt được những nguyên tắc để hạch toán tài khoản

Trong quá trình hạch toán lương thì các kế toán viên trong các doanh nghiệp cần lựa chọn một tài khoản phù hợp để định khoản/hạch toán lượng, gợi ý cho các kế toán viên hãy sử dụng tài khoản 141 và tài khoản 334 để tiến hành định khoản lương.

Đối với tài khoản 141 thì được sử dụng để có thể phản ánh được những tìa khoản tạm ứng của các doanh nghiệp cùng với những người lao động, kèm theo đó chính là thể hiện được tình hình thành toán đối với những tài khoản tạm ứng mà các nhân viên đã tạm ứng.

Khi tạm ứng thì nhân viên đó cần phải sử dụng số tiền được tạm ứng vào đúng mục đích các nhiệm vụ mà doanh nghiệp giao cho. Trường hợp số tiền tạm ứng được sử dụng mà không hết thì người tạm ứng cân phải nộp lại quỹ của doanh nghiệp, nếu không nộp thì số tiền đó sẽ bị trừ vào lương, còn trường hợp trong quá trình sử dụng số tiền tạm ứng phục vụ công việc mà thiếu thì người nhân viên đó cần phải báo cáo rõ lên công ty để được doanh nghiệp bù vào.

Nắm bắt được những nguyên tắc để hạch toán tài khoản

Các kế toán viên cần phải tiến hành ghi chép đầy đủ vào sổ theo dõi kế toán của từng người, ghi rõ những trường hợp tạm ứng lương cùng với đó là tình hình thanh toán lương. Đối với những người tạm ứng cần phải thanh toán dứt khoát của kỳ trước thì cần phải thanh toán dứt khoát số tiền tạm ứng thì mới có thể tiếp tục tạm ứng vào kỳ sau.

Có thể thấy rằng: Việc làm kế toán luôn nằm trong nhóm những việc làm có nhu cầu tìm việc cũng như là tuyển dụng hàng đầu, cơ hội việc làm kế toán là rất lớn

2.2. Nắm rõ kết cấu, nội dung của tài khoản 141

Đối với loại tài khoản 141 tạm ứng tiền lương sẽ có nội dung phản ánh được những khoản tiền được tạm ứng cho nhân viên trong doanh nghiệp cùng với tình hình thanh toán của nhân viên đó. Bên nợ được ghi trong tài khoản 141 chính là nhân viên đã tạm ứng tiền của doanh nghiệp (Khoản tiền lương mà người lao động đã tạm ứng trước của doanh nghiệp).

Bên có trong tài khoản 141 sẽ là khoản tiền lương đã được tạm ứng/thanh toán cho người lao động dựa theo con số thực được chi mà đã được daonh nghiệp phê duyệt.

Số dư bên nợ: chính là số tiền còn lại của người lao động chưa được thanh toán.

Nắm rõ kết cấu, nội dung của tài khoản 141

Đối với tài khoản 141 thì sẽ được tiến hành mở cũng như là được các kế toán viên theo dõi một cách chi tiết của từng người lao động đã tạm ứng tiền lương.

Tuy nhiên, có một số vấn đề liên quan tới tài khoản được sử dụng để định khoản tạm ứng tiền lương, có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề nên sử dụng tài khoản nào để định khoản tạm ứng lương. Nhiều người cho rằng tài khoản 141 chính là loại tài khoản mà các kế toán viên sử dụng để có thể tạm ứng cho các vấn đề mua hàng phục vụ công việc và đi công tác, tuy nhiên nếu đối với các doanh nghiệp mà có nhiều người thì sử dụng tài khoản 141 thì mới có thể đáp ứng được hết.

Khi đó các kế toán viên cần phải tiến hành ghi riêng phần tạm ứng của từng người để phục vụ cho việc theo dõi. Còn tài khoản 334 được dùng tính lương chung, nếu sử dụng loại tài khoản này vào tính lương cho nhân viên trong công ty thì sẽ khó có thể theo dõi từng nhân viên một cách chi tiết.

Tham khảo thêm: chủ đề thanh toán tạm ứng và mẫu giấy thanh toán tạm ứng những thông tin cần lắm vững với kế toán, nhân sự chuyên mảng tiền lương

3. Hướng dẫn định khoản tạm ứng lương

Hướng dẫn định khoản tạm ứng lương

Để định khoản tạm ứng lương thì kế toán lương cần phải dựa vào các yếu tố về nghiệp vụ để có thể định khoản, theo đó các kế toán cần phải thực hiện như sau:

- Trường hợp 1: Căn cứ vào các loại giấy đề nghị để tạm ứng lương mà các thủ trưởng của đơn vị cũng như là kế toán trưởng đã phê duyệt. Lúc này các kế toán nghiệp vụ sẽ ghi cụ thể như sau:

Nợ TK 141: cách khi này sẽ ghi chi tiết cho từng người tạm ứng lương.

Có TK 111, TK 112...

CV kế toán

- Trường hợp các cá nhân hoàn thành được công việc, kế toán sẽ tiến hành lập giấy xác nhận thanh toán cùng với các khoản tạm ứng tiền lương kèm theo các chứng từ. Sau đó các kế toán viên cần phải kiểm tra các loại chứng từ này và đề nghị thanh toán.

Lúc này các kế toán cần phải ghi rõ:

Nợ TK ....:

Nợ TK ...:

Nợ TK ...:

Có TK141: Ghi chi tiết từng người Tạm ứng.

Nợ TK ... nếu có sử dụng tiền vào các việc của công ty.

Định khoản tạm ứng lương phù hợp

Đối với quá trình định khoản tạm ứng thì các kế toán cần phải định khoản kỹ từng người, ghi rõ ràng và chi tiết đối với từng người. Như vậy thì việc sử dụng tài khoản nào để định khoản tạm ứng lương là điều mà các bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng và cẩn thận.

Mỗi loại tài khoản được sử dụng để định khoản tạm ứng lương sẽ phù hợp với từng trường hợp, từng quy mô của công ty. Sử dụng loại tài khoản nào thì các kế toán cũng cần phải xem xét và cẩn thận trong từng chi tiết.

Như thế, trên đây timviec365.vn đã chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích về định khoản tạm ứng lương. Bài viết mong được quý độc giải góp ý để hoàn thiện hơn nữa. Chúc cho mọi người luôn thành công trong công việc và mọi khía cạnh của cuộc sống..

Định khoản kế toán là gì?

Ngoài định khoản tạm ứng lương thì các kế toán viên còn định khoản nhiều khoản khác trong công việc. Các bạn hãy tìm hiểu các định khoản kế toán thông qua bài viết sau đây.

Định khoản kế toán là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-