Quay lại

Giải mã DSP là gì? Những lĩnh vực sử dụng thuật ngữ DSP

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 19/06/2020

DSP là gì? DSP được sử dụng phổ biến trong những lĩnh vực nào? Quan tâm giải đáp vấn đề này không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình mà còn mở mang thêm luồng kiến thức cuộc sống xã hội cần thiết, thậm chí còn là một nguồn dữ liệu quan trọng để bạn có thể nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp tốt nhất trong lĩnh vực mà DSP thể hiện.

Với những lợi ích thiết thực như vậy thì Phượng nghĩ rằng chẳng có lý do gì mà bạn không dành chút thời gian đọc bài viết này để khám phá một mảng tri thức từng «lỡ» bỏ qua.  

Việc làm IT phần mềm

1. DSP là gì? Sự lý giải phổ biến nhất

Nếu bạn là một cử nhân chuyên ngành tiếng Anh, chỉ cần chưa đầy một phút đồng hồ, bạn đã có thể cung cấp đến cho người khác một list những từ ngữ được tạo thành bởi 3 chữ cái D – S – P vì đơn giản DSP là một từ viết tắt, nên nó hoàn toàn cho phép chúng ta có thể liên tưởng đến tất cả những cụm từ có nghĩa được tạo nên bởi ba phụ âm này đúng không nào? Nhưng có lẽ Phượng nghĩ, điều bạn cần không phải là tất cả những từ ngữ đó mà hơn hết, cả Phượng và các bạn đều muốn biết giá trị phổ biến nhất mà DSP thể hiện. Có nghĩa là nhu cầu của chúng ta đang muốn đề cập tới tính chất chuyên ngành của DSP.

Tìm hiểu về khái niệm DSP

Vậy thực chất DSP là gì và nó được sử dụng phổ biến ở những lĩnh vực nào. Ngay sau đây, cùng Phượng bàn luận sâu hơn về vấn đề này.

Qua tìm hiểu từ rất nhiều nguồn tư liệu, Phượng đã tìm ra giá trị phổ biến mà DSP biểu thị. Thứ nhất, DSP là từ viết tắt củaDigital signal Processing, dịch ra tiếng Việt thì cụm từ này nghĩa là bộ xử lý tín hiệu số. Thứ hai, DSP cũng có thể được viết đầy đủ là Demand Side Pladform, là hệ thống tự động để khách hàng mua quảng cáo.

Đây chính là hai ý nghĩa quan trọng mà DSP thể hiển, cũng đồng thời là lĩnh vực mà sử dụng DSP với tư cách là thuật ngữ chuyên ngành. Khi bạn hoạt động, làm việc ở chuyên ngành nào và nhắc đến DSP thì bạn sẽ hiểu bản thân đang nhắc tới bộ xử lý tín hiệu số hay là hệ thống tự động cung cấp dịch vụ mua quảng cáo. Còn nếu ở một vị trí không thuộc bất kể lĩnh vực nào cả, hãy thận trọng khi nghe hoặc sử dụng hai thuật ngữ này để tránh bị nhầm lẫn nhé.

Giải nghĩa DSP là gì?

Dù bạn có tham gia hay không tham gia vào những lĩnh vực vừa kể trên thì Phượng vẫn hy vọng rằng, bạn sẽ tìm hiểu về DSP ở trong từng lĩnh vực, bởi lẽ nó là một phần kiến thức của đời sống và đặc biệt, nó có thể mở mang tri thức, từ đó giúp bạn có những ứng dụng thiết thực, hiệu quả để tạo ra những giá trị lợi ích cho cuộc sống của chính mình thì sao. Cùng Phượng đi sâu hơn vào từng khía cạnh mà DSP thể hiện bạn nhé.

Xem thêm: Hackathon là gì? Các thông tin liên quan của cuộc thi Hackathon

2. DSP - bộ xử lý tín hiệu số

2.1. Bộ xử lý tín hiệu số DSP là gì?

Ngoài bộ xử lý tín hiệu âm thanh «truyền thống» đã xuất hiện từ lâu, điển hình như Crossover, equalizer,… thì để đáp ứng người dùng và hợp với thời đại công nghệ 4.0, các nhà sản xuất còn cho ra đời bộ xử lý tín hiệu số được gọi tắt là DSP. Vậy bộ xử lý tín hiệu số là gì?

Một cách lý giải dễ hiểu nhất, bộ xử lý tín hiệu số là một bộ chuyên xử lý các tín hiệu âm thanh có sự tích hợp rất nhiều tính năng khác nhau. Người dùng có thể dễ dàng thực hiện việc điều chỉnh âm thanh thông qua chương trình phần mềm có thể được cài đặt ngay tại điện thoại hoặc máy tính. Không chỉ vậy, DSP còn đóng cả vai trò là định vị GPS cho toàn bộ «dàn nhạc» âm thanh từ đó giúp chúng ta nhận biết được âm thanh đang ở đâu để có thể điều chỉnh và cải thiện một cách hiệu quả trong thời gian nhanh chóng nhất.

2.2. Những đặc điểm nổi bật của Bộ xử lý tín hiệu số DSP

DSP trong kỹ thuật âm thanh

Trên thị trường hiện cung cấp rất nhiều thiết bị DSP được cấu tạo thực hiện những chức năng khác nhau nhằm phục vụ đáp ứng cho nhu cầu đa dạng của người dùng. Tuy nhiên, tất cả các thiết bị DSP này đều sẽ gặp gỡ nhau ở những đặc điểm nổi bật dưới đây, những nét bạn dẽ thấy nhất khi tiếp xúc với bất cứ thiết bị âm thanh nào:

- Có thể phân chia được dải tần số âm thanh cho cả hai loại loa là full và sub

- Có khả năng cân bằng âm sắc nhằm giúp cho dàn loa có thể sử dụng một cách phù hợp tại nhiều không gian

- Khả năng đảo pha của DSP giúp gia tăng sự cộng hưởng âm thanh

- Giới hạn các thang âm nhằm mục đích bảo vệ cho loa của thiết bị âm thanh

- Giảm đáng kể những biến động âm lượng để bản nhạc có âm thanh mượt mà hơn  

- Có thể canh delay để loa phát ra âm thanh đều hơn.

2.3. Phân loại DSP

Phân loại DSP trong kỹ thuật âm thanh

Trong DSP, người ta chia ra làm hai loại chính. Cùng Phượng tìm hiểu về hai loại này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thực tế tuyệt vời hơn khi tiếp xúc với dàn âm thanh có tại gia đình bạn.

2.3.1. Bộ Digital Processor

Bộ này có sự tích hợp của rất nhiều tính năng và giúp người dùng điều chỉnh được âm thanh bằng phần mềm thông qua điện thoại hoặc qua máy tính. Vậy các tính năng được tích hợp trong bộ Digital Processor là gì? Nói chung sẽ có rất nhiều tính năng, trong đó, phổ biến nhất vẫn là tính năng chia dải tần số âm thanh, bản vệ loa, cân bằng lại các âm sắc  hay có thể giới hạn hiệu quả các thang âm,…

Có 4 thương hiệu nổi tiếng sử dụng bộ Digital Processor cho thiết bị loa của mình đó là Inter – M, Processor Lake, Soundking và DAS. Các thương hiệu này đã sản xuất ra nhiều sản phẩm có sử dụng bộ xử lý tín hiệu số này, liệu gia đình bạn có đang sử dụng một trong số chúng: Soundking AP-4080, DAS DSP – 2040, Inter – M CSP – 4.8, DAS DSP – 4080,…

Việc làm it phần cứng - mạng

2.3.2. Bộ DSP Compressor

Bộ xử lý này có chức năng tạo ra sự cân bằng và giúp âm thanh trở nên mềm mại hơn. Người nghe sẽ đánh giá dàn loa chuyên nghiệp là vì đặc điểm âm thanh như vậy. Lý do giúp DSP Compressor có khả năng đó là bởi vì bộ xử lý này có tính năng giảm đáng kể những khác biệt ở mặt âm thanh và âm lượng của âm thanh, sự khác biệt giữa mức âm lượng lớn và nhỏ. Cơ chế đó sẽ khiến cho âm thanh trở nên rõ ràng, nghe mượt hơn rất nhiều so với khi chúng ta nghe mà có thể nhận ra các mức âm thanh lớn nhỏ khác nhau rõ rệt đúng không nào.

Soundking và ART là hai thương hiệu nổi tiếng cung cấp cho khách hàng dàn âm thân có sử dụng bộ xử lý DSP Compressor. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm của hãng được đánh giá là nổi bật nhất như ART Pro VLA II hay Soundking SCL350.

2.4. Bộ xử lý DSP được ứng dụng phổ biến như thế nào?

Những ứng dụng của DSP

Thiết bị DSP được đưa vào sử dụng rộng rãi ở nhiều hoàn cảnh, địa điểm đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao như Nhà hàng, Hội trường, Hội nghị, Tiệc cưới, các show diễn, sự kiện, quán Karaoke, hay được đưa vào trở thành sản phẩm của dịch vụ cho thuê dàn âm thanh,…Và nó có khả năng đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu về việc nghe và thưởng thức chất lượng âm thanh chuyên nghiệp, xứng tầm với các địa điểm và hoàn cảnh xuất hiện của nó.

Do được cấu tạo mang nhiều chức năng nổi trội, chuyên nghiệp cho nên các thiết bị âm thanh sử dụng bộ xử lý DSP có giá thành cao là điều không khó hiểu. Chính vì vậy mà không phải khách hàng nào cũng có cơ hội sở hữu những thiết bị âm thanh có sử dụng bộ xử lý DSP. Do tích hợp nhiều chức năng trong cùng một bộ xử lý, lại được điều chỉnh dễ dàng qua máy tính hay điện thoại cho nên thiết bị mang tới độ chính xác cao theo nhu cầu nghe và sử dụng của người dùng. Có thể thấy, DSP thực sự đa năng và có thể đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của người dùng.

Xem thêm: Hackerrank là gì? Những quốc gia sở hữu lập trình viên giỏi hiện nay

3. DSP – Nền tảng cho hoạt động quảng cáo

3.1. DSP là gì trong quảng cáo?

Với cụm từ Demand Slide Platform, DSP được dịch là Nền tảng bên mua. Theo đó, DSP chính là một nền tảng công nghệ hiện đại cho phép các nhà làm quảng cáo và đại lý quảng cáo có thể mua và sử dụng quảng cáo theo hình thức tự động, đấu giá. Mục đích chính của DSP chính là có thể đấu thầu, hiện quảng cáo đúng với mục tiêu mà chỉ phải chi trả ở mức giá thấp nhất.

3.2. Những lợi ích lớn mà DSP mang lại

Thứ nhất, DSP giúp tiếp cận đối tượng và phạm vi người dùng rộng hơn so với Ad Network do chúng ta có được nhiều vị trí quảng cáo hơn ở các Publisher. Thay vì triển khai từng Ad Network như bản thân nó đã làm thì với DSP, nó có thể triển khai nhiều chiến dịch Ad Network cùng lúc để hoạt động quảng cáo được rộng rãi hơn.

DSP là gì trong marketing?

Lợi ích thứ hai, với DSP, lợi ích mà Publisher và Advertiser sẽ được cân bằng, đảm bảo cho toàn bộ quảng cáo có được một mức giá thấp tốt nhất, đảm bảo tiết kiệm hiệu quả chi phí cho các nhà kinh doanh.

Thứ ba, sự ra đời của DSP là « bình minh » của các hình thức quảng cáo truyền thống. Trước đây, hoạt động quảng cáo vốn được mua bán thủ công thông qua đội ngũ nhân viên bán hàng. Khi DSP ra đời hoạt động mua bán này đã được giảm bớt với việc cắt bớt đi rất nhiều công đoạn rườm rà, phức tạp, vừa nhanh chóng tiếp cận publisher lại vừa là giải pháp tốt nhất để tiết kiệm chi phí.

Sức mạnh của DSP có được nhờ vào chính tính năng tự động hóa, quá trình này diễn ra ngay trong quá trình đấu thầu, cách này sẽ giúp cho doanh nghiệp thắng được nhiều phiên đấu giá quảng cáo.

3.3. Cơ chế hoạt động của DSP

Sau khi đã hiểu rõ DSP là gì trong quảng cáo, để có thể tận dụng hiệu quả hình thức này vào hoạt động kinh doanh thì bạn nên nắm bắt cơ chế hoạt động của DSP nhé. Thông tin này sẽ rất hữu ích cho những ai đang theo đuổi con đường kinh doanh.

Cơ chế hoạt động của DSP

- Các Advertiser tạo chiến dịch quảng cáo với đầy đủ các thông tin như Tên chiến dịch, ngân sách chi cho chiến dịch, mức giá phục vụ đấu thầu (tính ở mức tối đa), xác định các nhóm khách hàng mục tiêu,… Sau khi hoàn thành, gửi chiến dịch lên DSP và chờ đợi được phê duyệt

- DSP phân tích các nhu cầu trong chiến lược mà Advertiser gửi đến và dự đoán cơ hội giành được thầu quảng cáo, đưa ra yêu cầu mua quảng cáo.

- DSP gửi thông tin tới danh sách các advertiser được tham gia đấu giá đến Ad Exchange

- Cho Advertiser thắng thầu lên đấu giá

Như vậy, qua những thông tin chia sẻ trên đây, Phượng hy vọng bạn đã có được những kiến thức đa dạng và hữu ích để hiểu sâu DSP là gì. Nó sẽ giúp cho bạn vận dụng hiệu quả vào lĩnh vực kinh doanh quảng cáo hoặc lựa chọn sản phẩm âm thanh phù hợp trong cuộc sống. 

Bài viết tham khảo: Firebase là gì? Cơ hội nghề lập trình web trong tương lai?

Tuyển dụng việc làm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-