Quay lại

Freight charge là gì? Những thông tin mà bạn cần phải biết

Tác giả: Nguyễn Loan

Freight charge có lẽ còn khá xa lạ với tất cả chúng ta, đặc biệt là những người không hay sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Freight charge là một vấn đề khá quan trọng đối với những người thực hiện vận chuyển hàng hóa nhiều. Vậy thì Freight charge là gì mà nó lại quan trọng đến như vậy. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Việc làm Logistic

1. Dịch nghĩa Freight charge là gì?

Dịch nghĩa Freight charge là gì?

Freight charge chính là một từ tiếng anh không thông dụng lắm trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thế nhưng bạn cũng cần phải biết thế nào là Freight charge đúng không? Khi được dịch sang tiếng việt thì Freight charge mang ý nghĩa là “cước phí vận chuyển”, hay còn được hiểu là “cước phí chở hàng”. Một trong hai cách hiểu này thì đều đúng, chính vì thế mà bạn hiểu theo nghĩa nào cũng được. Tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau nhé.

Như vậy thì bạn cũng đã hiểu Freight charge là gì rồi đúng không nào? Trong phần này chúng ta đã giải quyết xong câu hỏi đầu tiên, vậy để hiểu rõ hơn về Freight charge – cước phí vận chuyển hàng hóa thì bạn đừng vội rời khỏi bài viết dưới đây nhé.

Việc làm Vận chuyển giao nhận

2. Bạn đã biết gì về Freight charge – cước phí vận chuyển hàng hóa hay chưa?

Bạn đã biết gì về Freight charge – cước phí vận chuyển hàng hóa hay chưa?

Chắc chắn trong công việc cũng như trong cuộc sống của bạn sẽ có đôi lần gửi hàng hóa đúng không nào. Hiện nay khi mà chúng ta đang sống trong thời kỳ của công nghệ thông tin và nhu cầu của con người được đặt lên trên hết thì chắc chắn bạn cũng đã gửi hàng hóa. Nếu như ngày trước gửi bằng đường bưu điện thì hiện nay đã có rất nhiều hình thức gửi hàng hóa khác nhau. Trong khi gửi hàng hóa thì người khách hàng không những quan tâm đến vấn đề chất lượng gửi, thời gian gửi mà còn quan tâm đến vấn đề chính là cước phí vận chuyển như thế nào? Như bạn cũng đã biết thì tất cả chúng ta khi gửi hàng hóa nào đó đều cần phải trả cước phí hay gọi một cách dễ hiểu và thông dụng hơn chính là tiền ship hàng.

Tuyển dụng nhân viên giao nhận

2.1. Bạn hiểu gì về cước phí vận  chuyển hàng hóa trong thời đại 4.0

Bạn hiểu gì về cước phí vận  chuyển hàng hóa trong thời đại 4.0

Có thể nói vận chuyển hàng hóa hiện nay không còn xa lạ với tất cả chúng ta nữa đúng không nào? vận tải hàng hóa cũng chính là một ngành dịch vụ, chuyên đáp ứng tất cả những yêu cầu về vận chuyển của con người. Ngành vận tải hàng hóa là một ngành mang trong mình chức năng vận chuyển, vận chuyển ở đây có ý nghĩa là vận chuyển hàng hóa từ một nơi này đến nơi khác theo đúng với yêu cầu của khách hàng, và bên vận chuyển hàng hóa này cần phải đảm bảo rằng thực hiện đúng với những yêu cầu của khách hàng.

Theo đó thì cước phí vận chuyển hàng hóa sẽ được tính phí khác nhau với từng loại hàng hóa khác nhau. Đối với mỗi khu vực vận chuyển hàng hóa đến thì đều có mức phí riêng, với hình thức vận chuyển và phương thức vận chuyển khác nhau.

Tuy nhiên bạn cũng có thể hiểu nôm na cước phí vận chuyển hàng hóa chính là cước phí bạn cần phải trả cho người vận chuyển hàng hóa khi họ thực hiện đúng với yêu cầu của bạn.

Trong cuộc sống hiện nay, đối với những cước phí vận chuyển hàng hóa không phải cước phí nào cũng giống nhau mà nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy thuộc vào các yếu tố đó mà có thể phát sinh nhiều chi phí khác nữa như thuế giá trị gia tăng (VAT), phụ phí xăng xe, phí ship hàng,...tuy nhiên theo từng quy định khác nhau của mỗi nơi cung cấp dịch vụ vận chuyển thì các loại chi phí phát sinh này có thể khác nhau. Đối với chi phí vận chuyển không chỉ là để trả phí cho người giao hàng mà những vấn đề đó còn thể hiện chất lượng vận chuyển và độ uy tín, an toàn trong vận chuyển hàng hóa. Điều này có thể khiến cho khách hàng an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ của đơn vị vận chuyển hàng hóa.

Việc làm nhân viên kinh doanh Logistics

2.2. Quy định về cước phí vận chuyển hàng hóa mà bạn cần phải biết

Quy định về cước phí vận chuyển hàng hóa mà bạn cần phải biết

Đối với cước phí vận chuyển hàng hóa không phải là cước phí nào cũng giống nhau hay là bạn tự có thể lấy cước phí vận chuyển tùy thuộc vào chính mình. Để đảm bảo quyền lợi cũng như chất lượng hàng hóa vận chuyển của người sử dụng dịch vụ thì cước phí vận chuyển hàng hóa sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Khi thực hiện đúng theo quy định của pháp luật cũng chính là đảm bảo sự ổn định của thị trường. Điều này chính là minh chứng cho một điều là sự điều tiết về giá cả của nhà nước trong những thời gian cao điểm như các ngày lễ tết lớn mà khối lượng vận chuyển sẽ tăng lên rất nhiều. Trong thời gian như thế này nhà nước sẽ quy định về mức giá vận chuyển hàng hóa không được vượt quá bao nhiêu phần trăm để tình trạng tăng giá quá đắt. Đảm bảo lợi ích cho vị khách hàng của mình. Theo đó thì quy định về tính cước vận chuyển sẽ được quy định như sau:

- Khi xác định cước vận chuyển hàng hóa được thanh toán từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Nếu như thực hiện đấu thầu hàng hóa đối với cá gói cước vận chuyển hàng hóa thì sẽ sử dụng theo mức giá cước trúng thầu hàng hóa.

- Cần phải xác định đơn trợ giá và mức trợ cước thật rõ ràng đối với hàng hóa với từng địa phương cụ thể để có thể làm kinh phí dự toán phí hỗ trợ giá hàng năm cho các tỉnh thành thực hiện chính sách miền núi của nhà nước.

- Đối với cước phí vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện ô tô được quy định tại điều 1 là mức cước lớn nhất, tối đa nhất và nó đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), điều này sẽ căn cứ vào điều kiện khai thác cũng như chi phí vận chuyển tại địa phương đó như thế nào để xác nhận. Điều này sẽ được Ủy ban nhân dân các tỉnh và các thành phố trực thuộc trung ương quy định.

- Đối với cước phí vận chuyển hàng hóa bằng ô tô được sử dụng dụng trong tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương thì cước phí vận chuyển sẽ không được quá mức tối đa tức là mức lớn nhất được quy định tại điều 1. Nếu như trường hợp cao hơn mức quy định tại điều 1 thì cần phải được sự cho phép và chấp nhận của ban vật giá chính phủ.

Việc làm Logistic tại Hà Nội

2.3. Các trường hợp tăng, giảm cước phí so với mức cước cơ bản do địa phương quy định

Các trường hợp tăng, giảm cước phí so với mức cước cơ bản do địa phương quy định

- Cước phí vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến đường thường xuyên gặp khó khăn như vùng cao, tỉnh miền núi,... thì cần phải áp dụng phương tiện ba cầu sử dụng xăng và cộng thêm 30% so với mức cơ bản.

- Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện có trọng tải dưới 3 tấn sẽ cộng thêm 30% so với mức cước phí cơ bản.

- Cước phí vận chuyển hàng hóa mà có kết hợp với chiều về như là một chủ kinh doanh các mặt hàng vừa có hàng đi và vừa có hàng về được tính trong một vòng quay nhất định của phương tiện nào đó thì sẽ được giảm 10% so với mức tiền cước của số hàng vận chuyển tính theo chiều về.

- Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng những phương tiện có kèm theo thiết bị tự xếp dỡ hàng được tính như sau:

+ Đối với hàng hóa được vận chuyển bằng những phương tiện có thiết bị tự đổ hay thiết bị nâng hạ được thì sẽ cộng thêm 15% so với mức cơ bản.

+ Đối với hàng hóa vận chuyển bằng những phương tiện có thiết bị hút xả thì sẽ được cộng thêm 20% so với mức cơ bản.

+ Bên cạnh giá cước theo quy định trên thì mỗi lần sử dụng các thiết bị tự đổ, thiết bị hút xả thì sẽ được cộng thêm 2500đ/tấn hàng. Còn các thiết bị nâng hạ được cộng thêm 3000đ/tấn hàng.

- Đối với những loại hàng hóa được chứa trong Container thì bậc hàng tính cước phí được xếp vào hàng bậc 3 cho toàn bộ những mặt hàng chứa trong Container và theo đó trọng lượng tính cước phí chính là trọng tải đăng lý của Container đó.

- Còn đối với những trường hợp vận chuyển hàng hóa thiếu tải thì cước phí vận chuyển được tính như sau:

+ Những hàng hóa vận chuyển chỉ được xếp dưới 50% so với trọng tải đã đăng ký của phương tiện đó thì trọng lượng sẽ được tính cước là 80% so với trọng tải được đăng ký.

+ Những hàng hóa vận chuyển được xếp từ 50% - 90% trọng tải đã đăng ký thì cước phí sẽ tính bằng 90% trọng tải được đăng ký của phương tiện đó.

+ Những hàng hóa vận chuyển được xếp ở mức trên 90% thì cước phí sẽ được tình bằng với trọng lượng của hàng hóa thực được chở.

- Với những trường hợp vận chuyển hàng hóa mà nặng vượt quá hay nặng bằng phương tiện vận tải đã đăng ký thông thường thì cước phí vận chuyển sẽ được cộng thêm 20% so với mức cước phí cơ bản.

- Với những trường hợp hàng hóa siêu trường, siêu trọng thì phải sử dụng các phương tiện vận chuyển đặc chủng và phải áp dụng theo đúng biểu cước của Bộ Giao thông Vận tải đã được quy định.

Việc làm vận chuyển giao nhận tại Hồ Chí Minh

2.4. Ý nghĩa của cước phí vận chuyển hàng hóa

Cước phí vận chuyển hàng hóa có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đối với chính bạn mà nó còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong vấn đề này. Khi bạn phải bỏ tiền ra để trả cho một dịch vụ nào đó thì đương nhiên họ sẽ phải có trách nhiệm với chính hàng hóa và sản phẩm đó của bạn, chính vì thế mà bạn có thể yên tâm khi hàng hóa của bạn chắc chắn sẽ đến nơi an toàn. Không những thế mà còn được pháp luật bảo vệ về vấn đề này nữa.

Cước phí vận chuyển hàng hóa là một trong những loại hình kinh doanh dịch vụ của một doanh nghiệp. Những cước phí đó chính là nguồn thu chính của họ chính vì thế mà nó rất quan trọng.

Tìm việc làm

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây thì bạn đã hiểu Freight charge là gì và những thông tin về cước phí vận chuyển  hàng hóa mà bạn cần phải biết.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-