Quay lại

Hàn 6G là gì? Công nghệ “cũ” nhưng hấp dẫn người lao động tìm việc

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Xã hội phát triển khiến cho các ngành công nghiệp không ngừng cải tiến, công nghệ hàn là một trong số ngành đang được quan tâm và chú ý hơn cả bởi những ứng dụng thực tế mà nó đem lại cho cuộc sống con người. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một loại hàn mới rất phổ biến và được nhiều người theo đuổi - hàn 6G. Vậy Hàn 6G là gì và những lý do nào khiến nghề hấp dẫn người lao động? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết bến dưới này nhé!

Tuyển thợ hàn 6g

1. Bạn hiểu hàn 6G là gì?

Hàn 6G là một thuật ngữ dùng trong chuyên ngành kỹ thuật nên sẽ có nhiều người khó hiểu khi tham khảo những khái niệm hay định nghĩa từ chuyên gia trong ngành. Tuy nhiên bạn có thể hiểu đây là kỹ thuật mang tư thế khó với trục ống nằm nghiêng khoảng 45 độ so với bề mặt nằm ngang và tất nhiên không được dịch chuyển ống khi hàn.

Khác với các kỹ thuật hàn 1G, 2G, 3G, 4G hay 5G, hàn 6G đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cùng kỹ thuật cực kỳ cao và chuẩn xác mới có thể tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu về kỹ thuật. Thợ hàn 6G cần phải nắm rõ các kỹ thuật hàn từ 1G cho đến 5G và phải thành thạo chúng trước khi hành nghề.

Bạn hiểu hàn 6G là gì?

Như vậy thì rõ ràng, một người thợ hàn công nghệ 6G sẽ là một người thợ hàn hoàn hảo bởi vì họ đã sở hữu tất cả những kỹ năng hàn ở cấp độ từ thấp nhất đến cao, cảnh giới hàn bằng hai tay thì không phải ai cũng có thể làm được.

Nét tiêu biểu của công nghệ hàn 6G mà bạn dễ dàng nhận ra đó là nghề đòi hỏi kỹ năng người làm cực kỳ cao nên xảy đến một thực trạng khan hiếm nguồn lao động.

Xem chi tiết: Thợ hàn là gì? Trọn bộ mô tả công việc thợ hàn cho bạn

2. Hàn 6G có phải là một công nghệ khó?

Tuy xuất hiện từ những năm 1976 nhưng cho đến thời điểm này, công nghệ hàn 6G vẫn luôn được đánh giá cao và giữ vị trí hàng đầu trong làng công nghệ cao.

Hàn 6G là một công nghệ khó, thậm chí là rất khó cho nên rất nhiều người yêu thích và mong muốn, thậm chí đã theo học nghề nhưng cuối cùng vẫn phải bó tay và bỏ cuộc.

Lý do khiến kỹ thuật này khó khăn là vì đối tượng mà thợ hàn sẽ phải làm việc đó chính là các trục ống, điều oái oăm của các em nó chính là dáng đứng yểu điệu không giống ai. Các kỹ thuật 1,2,3,4 hay 5G các mối hàn hay đối tượng cũng có phần đơn giản hơn. Các trục ống sẽ nằm nghiêng so với mặt phẳng nằm ngang với góc 45 độ. Bởi vì nằm nghiêng nên dòng chảy của kim loại cũng sẽ bị ảnh hưởng. Để có được mối hàn cực chuẩn và xịn sò bắt buộc người thợ hàn phải kiểm soát được dòng chảy ấy.

Hàn 6G có phải là một công nghệ khó?

Đó là những cái khó khăn mà người thợ hàn 6G sẽ phải đối mặt nếu hành nghề, thường thì kỹ thuật này sẽ được áp dụng cho những công trình đặc biệt mà các kỹ thuật khác đều không thể thực hiện ví dụ các công trình dầu khí, chân đế giàn khoan hay những công trình nhiệt điện,...

Trên thực tế, không chỉ có những vật liệu nằm nghiêng, đôi khi còn xuất hiện cả những vách chắn ở ngay điểm hàn làm cho độ khó của thao tác hàn ngày một tăng cao. Đây cũng chính là điều lý giải cho việc gọi những người sở hữu kỹ thuật hàn 6G là “ông vua hàn”

Tin mới: Tuyển thợ hàn đi làm luôn

3. Những lý do khiến công nghệ hàn 6G hấp dẫn người học

Như chúng ta đã biết, hàn 6G là một công nghệ khó đòi hỏi nhiều yêu cầu về kỹ năng đối với người làm. Dù biết không phải ai cũng theo nghề thành công nhưng vẫn có rất nhiều các bạn trẻ tham gia vào hành trình rượt đuổi này. Vậy lý do gì khiến công nghệ hàn 6G hấp dẫn nhiều người đến vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua nội dung sau đây:

3.1. Nguồn nhân lực luôn trong tình trạng khan hiếm

Theo nguồn tin từ các trường đào tạo nghề hàn 6G cho biết, hầu hết học viên tốt nghiệp ra trường đều xin được việc làm. Trong khi nguồn cung thì khan hiếm khiến nhà tuyển dụng phải đưa ra mức lương hấp dẫn mới có thể chiêu mộ họ về làm việc.

Bên cạnh đó hầu hết các đơn vị doanh nghiệp đến trường để tuyển lao động, nghề hàn luôn chiếm tỉ lệ nhiều hơn hẳn những ngành nghề khác. Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy nguồn cung ứng thợ hàn cực kỳ khan hiếm.

Những lý do khiến công nghệ hàn 6G hấp dẫn người học

Trong những năm gần đây, khoa học kỹ thuật phát triển khiến các học viên theo học nghề hàn 6G lại có thêm cơ hội tiếp xúc với những kỹ thuật tiên tiến và hiện đại hơn, nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn càng làm tăng giá trị của họ khi ra trường. Có một thực tế đáng buồn có lẽ bạn chưa biết, dù là ngày càng nhiều cơ sở đào tạo nghề cơ khi được mở ra song không phải đơn vị nào cũng có đủ điều kiện để mua sắm các trang thiết bị tối tân hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy, cho nên dù số lượng theo học chiếm số lượng lớn nhưng số lượng đáp ứng yêu cầu thị trường chỉ là con số nhỏ giọt. 

Để tuyển dụng được đúng người đúng nghề đáp ứng yêu cầu công việc, các doanh nghiệp sẽ chọn lọc rất kỹ để vừa không bỏ sót nhân tài lại không tuyển nhầm người gây tốn kém về thời gian cũng như chi phí.

3.2. Thời gian đào tạo nhanh chóng, học viên nhanh có nghề

Các đơn vị đào tạo nghề hàn không giống như những cơ sở đào tạo các chuyên ngành kinh tế khác, thường thì thời gian đào tạo sẽ được rút ngắn đi bởi kiến thức chủ yếu mà họ chú trọng đến đó là kỹ năng hàn. Chứ bộ môn này cũng không có quá nhiều lý thuyết khiến người học tốn nhiều thời gian tiếp thu như những môn học khác.

Tuỳ vào những kỹ năng hay vốn kiến thức vốn có của bản thân mà bạn có thể lựa chọn cho mình các khóa học với thời gian tương ứng.

Đối với những học viên đã biết kỹ thuật hàn, họ có thể đăng ký theo học khóa đào tạo chuyên sâu nâng cao tay nghề với mốc thời gian từ 3 - 6 tháng. Còn lại những ai là học viên mới tinh mới bắt đầu học nghề thì có thể lựa chọn theo hai hình thức đó là học hệ trung cấp nghề với thời gian 2 năm hoặc hệ cao đẳng nghề với thời gian là 3 năm.

Xem thêm: Việc làm thợ hàn cơ khí

Những lý do khiến công nghệ hàn 6G hấp dẫn người học

Trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp chịu chơi đi lục tìm nhân tài ở khắp nơi, địa điểm thường được chú ý đó là các trường dạy nghề bởi nguồn cung ứng nhân lực nghề này thực sự khan hiếm trong khi đó nhu cầu cần thợ lành nghề của họ lại rất lớn, cho nên các học viên khi theo học các trường nghề rất có cơ hội tìm được một công việc với mức thu nhập hấp dẫn đấy nhé.

Nghề hàn nhất là kỹ thuật cao 6G này không dành cho những ai không đam mê, những người lười biếng đâu nhé. Bởi thực sự đây là một nghề khó đòi hỏi người học phải có sự kiên trì và quyết tâm lớn, chịu khó chăm chỉ học hỏi, rèn luyện để nâng cao kỹ năng của mình từ đó mới phát triển lên tầm cao mới. Trước tiên hãy đảm bảo rằng mình nắm bắt được tất cả các kỹ thuật của công nghệ từ 1G cho đến 5G nhé, tiếp theo mới làm quen và tìm hiểu dần dần sang kỹ thuật khó nhằn này, bạn sẽ thấy hứng thú hơn thay vì cảm thấy bế tắc.

3.3. Cơ hội xuất khẩu lao động cao

Rất nhiều người đặt ra mục tiêu học nghề hàn rồi đi xuất khẩu lao động, tiền lương sẽ cao hơn nhiều so với mức thu nhập trung bình tại Việt Nam. Đây cũng là một suy nghĩ đúng đắn và có tương lai đấy chứ.

Những lý do khiến công nghệ hàn 6G hấp dẫn người học

Có thể nhiều người chưa biết rằng thợ hàn có kỹ thuật cao và chuyên nghiệp thì cơ hội được đi xuất khẩu lao động rất cao. Thường thì với nghề này, các doanh nghiệp nước ngoài có tuyển dụng nhiều nhưng đưa ra yêu cầu rất cao, học cần ứng viên đảm bảo về mọi thứ như sức khỏe, và kỹ thuật. Các nước như Hàn quốc, Nhật Bản hay Đài Loan họ rất thích những người thực sự tài giỏi, sở hữu kỹ thuật hàn 6G thì chắc chắn bạn sẽ lọt TOP nhanh chóng mà không phải chờ đợi nhiều đâu.

Không chỉ là thị trường Việt Nam mới khan hiếm nguồn nhân lực hàn 6G mà ngay cả các quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh như Đức, Hàn quốc hay Nhật Bản cũng không dư giả. Hiện tại thợ hàn 6G đỉnh cao đang là đối tượng được săn đón ráo riết cho nên đây là một nghề có tương lai tươi sáng. Muốn có thu nhập cao và ổn định bạn chỉ cần sở hữu kỹ thuật hàn này, rất có thể bạn lại trở thành ngôi sao trong làng “hàn” ở thời gian sắp tới đấy.

Xem chi tiết: Việc làm xuất khẩu lao động

4. Khám phá về kỹ thuật hàn 6G 

Hàn 6G được đánh giá là kỹ thuật rất khó bởi nó vận dụng tất cả các tư thế trong không gian. Nếu bạn sử dụng thành thạo phương pháp này đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu những kỹ năng toàn diện trong phương pháp hàn hồ quang tay rồi.

Trước khi hàn, người thợ cần phải chuẩn bị sẵn tất cả mọi thứ như là nguyên liệu hay những thiết bị cần thiết. Chuẩn bị các mẫu ống liên quan được cắt và tạo hình từ trước đó theo kích thước chuẩn.

Que hàn cần chuẩn phải có kích thước phù hợp với mối hàn, cụ thể quy định theo đường kính, ngoài ra nó phải được sấy và bảo quản theo quy định.

Với nguồn hàn thì bạn có thể sử dụng máy hàn DC, sau đó kết hợp với các vật dụng hay đồ bảo hộ như mũ, găng tay, yếm da,... và các công cụ làm việc có thể là búa, máy mài, bàn chải sắt,...

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ hay máy móc thiết bị cần thiết, giờ thì hãy xem quy trình hàn 6G được diễn ra như thế nào bạn nhé:

Bước 1: Làm gia công các vật liệu cần thiết

Ở bước này, thợ hàn cần chuẩn bị phôi sau đó vệ sinh bề mặt bằng cách mài bề mặt theo góc vát hay những mép cùn; tiến hành mãi các bề mặt của mẫu hàn, vị trí mài sẽ được tính từ mép ra 30 - 40mm nhé.

Khám phá về kỹ thuật hàn 6G 

Bước 2: Tiến hành cài đặt thiết bị hàn

Máy móc sử dụng đó là máy hàn DC và phân cực DC. Nguồn hàn cần phải đạt được từ 55 - 150A.

Bước 3: Hàn Đính

Bước 4: Hàn lớp lót

Với mỗi loại hàn này người thợ cần chú ý tuân thủ đúng kỹ thuật theo tiêu chuẩn để có được sản phẩm như ý nhé.

Tham khảo thêm: Việc làm thợ hàn 3g

5. Hàn 6G - Học phí cao nhưng học viên không ngại

Trong các kỹ thuật, hàn 6G là có mức học phí cao nhất. Thường thì chi phí cho một hoá học có thời gian từ 6 tháng sẽ dao động trên dưới 10 triệu đồng. Ngoài ra mức học phí này còn có thể cao hơn nếu bạn là học viên chưa biết gì về kỹ thuật hàn.

Nhiều người không ngừng đặt ra câu hỏi rằng chỉ là học nghề thôi, học phí có cần phải cao đến vậy không? 

Lý giải cho việc học nghề hàn 6G lại có mức học phí cao là bởi vì nguyên liệu giảng dạy như các ống thép rất cao, hơn nữa các thầy cô giảng dạy toàn là cán bộ trình độ cao nên tiền chi trả lương cho họ cũng rất lớn. Chỉ có đội ngũ giảng viên chất lượng mới có thể giúp các bạn học viên có được một kỹ thuật tốt nhất và có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Trước khi học, người lao động hay các bạn học viên cũng đã tìm hiểu rất kỹ, bỏ ra một số tiền lớn như vậy đâu phải chuyện đùa trừ khi họ chắc chắn cơ sở mình theo học là phù hợp nhất.

Hàn 6G - Học phí cao nhưng học viên không ngại

Đó là chưa kể họ đã nghĩ đến những cơ hội đầu ra mà nghề đem lại, chính những cái đó đã khiến họ không ngại lấn sân mặc dù học phí rất cao.

Đó là tất cả những thông tin về công nghệ hàn 6G mà timviec365.vn muốn gửi tới các bạn. Hy vọng qua bài viết những ai yêu thích nghề hàn sẽ hiểu rõ bản chất của hàn 6G là gì và có thêm cho mình quyết tâm để theo đuổi niềm đam mê, tin chắc có cố gắng bạn sẽ thành công, và đây cũng là nghề mang lại nhiều cơ hội cho những tài năng trẻ, hãy không ngừng khám phá bản thân để tìm ra con đường đi đúng đắn nhất bạn nhé.

Thợ hàn là gì? Những kiến thức liên quan đến thợ hàn có thể bạn chưa biết

Rất có thể tương lai bạn sẽ trở thành một thợ hàn chuyên nghiệp đúng như mơ ước của mình. Tuy nhiên bạn lại chưa biết gì về công việc mà họ đang phải thực hiện mỗi ngày, liệu rằng đây có phải là công việc phù hợp với bạn hay không? Bản mô tả công việc chi tiết của thợ hàn dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó, đón xem ngay nhé!

Thợ hàn là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-