Quay lại

Hé lộ mô tả công việc nhà thống kê chi tiết - Họ là ai?

Tác giả: Phương Anh Nguyễn - 07/07/2020

Công việc nhà thống kê nếu mới nhắc đến có lẽ bạn không nghĩ sẽ có vị trí công việc này. Tuy nhiên, đây được coi là một công việc trong hệ thống công việc của các nhà nghiên cứu. Vậy, nhà thống kê là ai? Họ sẽ thực hiện những công việc gì? Mô tả công việc nhà thống kê chính xác nhất như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm  hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

 
Việc làm Thống kê

1. Trả lời “Nhà thống kê - Họ là ai?”

Để hiểu được về nhà thống kê là gì thì ta cần trả lời được câu hỏi thống kê là gì? Thống kê là một quá trình bao gồm các công việc như phân tích, thực hiện giải thích các vấn đề, trình bày và thực hiện tổ chức dữ liệu. Tất cả công việc này nhằm sắp xếp các thông tin về sự thăm dò hay khảo sát vấn đề nghiên cứu nào đó hoặc những hình thức khác của nghiên cứu.

Lúc này, nhà thống kê sẽ thực hiện việc thu thập thông tin, phân tích các dữ liệu và làm sáng tỏ tất cả những thông tin mình có được. Đặc biệt, các nhà thống kê thường không làm việc một mình mà làm theo nhóm, họ cần nhận biết được khuynh hướng trong các phương pháp mà họ đã sử dụng để có thể giải thích các số liệu. Các kết quả của các nhà thống kê sẽ giúp cho những người khác có thể đưa ra quyết định trong công việc hay cách giải quyết vấn đề nào đó, cũng có thể chỉ là họ đưa ra một ý kiến về vấn đề đang nổi cộm trong xã hội mà thôi.

Nhà thống kê là gì?

Chính vì vai trò của mình mà các nhà thống kê có mặt và xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực và các ngành khác nhau như kinh tế, văn hóa - xã hội, thương mại, y tế, công nghiệp,... Hơn hết, các nhà thống kê này đóng vai trò khá quan trọng trong sự phát triển của những lĩnh vực đó. Nhờ các kết quả thu được từ các nhà thống kê mà việc đưa ra quyết định hay cách giải quyết vấn đề trở nên dễ dàng hơn cũng như đem lại kết quả tốt hơn.

Công việc này nếu được tìm hiểu kỹ và biết rõ thì đây chính là một vị trí công việc có khá nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển trong tương lai. Bởi tính năng và ứng dụng của việc thống kê đem lại khá nhiều lợi ích và áp dụng được với đa dạng các lĩnh vực cũng như các ngành trong đời sống kinh tế của con người.

Xem thêm: So sánh lương chính xác nhất tại đây!

2. Mô tả công việc nhà thống kê - Họ làm gì?

Cũng biết thông kê là việc phân tích, giải thích và tổng hợp các số liệu. Vậy nhưng, chính xác thì các nhà thống kê sẽ thực hiện các công việc gì? Dưới đây sẽ mô tả công việc nhà thống kê một cách chi tiết gửi tới các bạn đọc.

Tải xuống ngay

2.1. Thực hiện xác định mối liên hệ và xu hướng của dữ liệu

Đây là công việc thường xuyên phải thực hiện đối với các nhà thống kê hiện nay. Sau khi có được những số liệu, dữ liệu thì việc nghiên cứu, phân tích và xác định mối liên hệ hay quan hệ giữa những dữ liệu đó là rất cần thiết. Bởi nếu có sự liên hệ với nhau thì nó sẽ tạo thành một sợi dây liên kết ảnh hưởng tới kết quả thu được.

Nhà thống kê làm những công việc gì?

Đặc biệt là với những nhân tố có vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thì càng cần phải xác định. Khi ấy, việc xác định mối liên hệ chính là xác định các kết quả có thể bị ảnh hưởng ra sao và những sự ảnh hưởng đó sẽ đem đến những điều gì?

Với việc xác định quan hệ và xu hướng dữ liệu sẽ giúp cho các nhà thống kê có thể xác định được những kết quả ban đầu và có những dự báo rõ hơn về các khả năng có thể xảy ra.

Việc làm thống kê tại Hà Nội

2.2. Thực hiện báo cáo kết quả

Sau khi phân tích kỹ càng hơn và thu được kết quả nhất định về việc nghiên cứu thì các nhà thống kê sẽ thực hiện việc báo cáo kết quả phân tích, đánh giá dữ liệu mà mình có được.

Mô tả công việc của các nhà thống kê

Các thông tin trong bảng, biểu đồ và biểu mẫu đều phải được thực hiện đánh giá, phân tích và có những kết quả nhất định. Bởi các bảng đó chứa những thông tin và các số liệu cụ thể, quan trọng trong quá trình phân tích cũng như thu về cá kết quả của vấn đề nghiên cứu.

2.3. Thực hiện phân tích và giải thích các dữ liệu thống kê

Các số liệu và dữ liệu sau khi được thống kê rõ ràng và thể hiện chi tiết trên các bảng hay biểu mẫu thì cần tiến hành phân tích và đánh giá, giải thích các dữ liệu. Thông qua quá trình này tìm hiểu và xác định sự khác nhau giữa các mối liên hệ của các nguồn thông tin đó. 

Việc giải thích sự khác nhau về mối liên hệ sẽ cho các nhà thống kê nhận định được sự ảnh hưởng khác nhau tới kết quả của các nguồn thông tin đó. Qua đó, sẽ có thể đưa ra những kết luận, nhận định phù hợp nhất với vấn đề nghiên cứu.

Việc làm nhân viên thống kê

Phân tích, đánh giá các dữ liệu

2.4. Thực hiện việc phát triển và cập nhật các phần mềm liên quan

Việc ứng dụng các phần mềm vào trong công việc hiện nay không còn quá xa lạ nữa mà trở thành một xu thế tất yếu. Do vậy, các nhà thống kê cần thường xuyên tìm hiểu cũng như cập nhật và phát triển phần mềm phân tích của mình để có thể có được năng suất công việc tốt nhất.

Nhờ có các phần mềm và ứng dụng này mà việc phân tích biểu đồ và các mâu thống kê cũng trở nên đơn giản hơn, thuận tiện hơn và độ chính xác cũng được  bảo đảm hơn rất nhiều. Qua dó, hiệu suất và kết quả công việc của các nhà thống kê cũng cao hơn.

2.5. Thực hiện việc phát triển các phương pháp thống kê 

Hiện nay, tùy từng lĩnh vực cũng như các ngành cụ thể mà ta áp dụng các phương pháp thống kê khác nhau. Bởi mỗi lĩnh vực này lại có tính chất riêng biệt nên các phương pháp áp dụng cũng cần có sự phù hợp. Do vậy, việc phát triển các phương pháp để có thể đa dạng hóa sự ứng dụng vào các lĩnh vực là điều rất cần thiết.

Phát triển các phương pháp thống kê

Phương pháp thống kê ở lĩnh vực sinh học sẽ khác với phương pháp thống kê ở lĩnh vực kinh tế, vì thế, mỗi phương pháp áp dụng với từng lĩnh vực cần có đặc điểm phù hợp và có thể tạo ra được một nguồn thông tin có giá trị. nếu áp dụng sai thì kết quả cũng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều, thậm chí có thể gây ra những sai lệch trong nguồn thông tin.

2.6. Thực hiện việc xây dựng kế hoạch thống kê với những dự án đặc biệt

Với các dự án đặc biệt, có tính chất, quy mô lớn thì các nhà thống kê cần xây dựng một kế hoạch chi tiết, cụ thể về các bước thực hiện cũng như các phương pháp sử dụng để thu thập dữ liệu hay xác định loại và kích cỡ của các nhóm mẫu đó. 

Việc xây dựng kế hoạch chi tiết là điều rất cần thiết. Bởi các dự án quan trọng sẽ cần yêu cầu phải được tiến hành nghiêm túc, cẩn thận cũng như chính xác trong từng khâu thục hiện đánh giá thống kê và phân tích dữ liệu. Nếu xảy ra sai sót dù chỉ một chút cũng có khả năng ảnh hưởng đến kết quả của các dự án đó. Đặc biệt là với sự ảnh hưởng cũng như mức độ của các dự án đó tới tình hình phát triển chung thì nếu có sai sót sẽ xảy ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường trước được.

Xây dựng các kế hoạch

Trên đây là những công việc của một nhà thống kê. Với tính chất công việc của mình nên hầu hết các nhà thống kê thường sẽ phải dự đoán và thực hiện công việc của mình một cách cẩn thận, nghiêm túc.

Việc làm thống kê tại Hồ Chí Minh 

3. Nhà thống kê cần có những tố chất gì?

Những tố chất hay những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng của nhà thống kê ra sao? Không phải tự dưng ai cũng có thể trở thành một nhà thống kê thực thụ. Để có thể đảm nhận được vị trí này thì các ứng viên cũng cần phải thỏa mãn một vài yêu cầu nhất định. 

Bên cạnh các yếu tố về kiến thức như phân tích dữ liệu, thống kê dân số, thống kê xã hội và các bằng cấp liên quan đến ngành thống kê thì kỹ năng và tố chất là khá cần thiết.

Yêu cầu công việc

Ứng viên cần có kỹ năng giao tiếp cũng như khả năng thuyết trình tốt. Điều này đảm bảo được rằng quá trình diễn giải cũng như khả năng trình bày vấn đề của nhà thống kê được rõ ràng, chính xác và dễ hiểu.

Tiếp đến là khả năng thu thập và xử lý thông tin của ứng viên cũng cần phải được đảm bảo. Bởi kỹ năng này giúp cho nhà thống kê có thể thực hiện được công việc của mình một cách hiệu quả nhất và đem lại những kết quả tốt nhất. 

Thêm vào đó, các ứng viên cũng cần có sự say mê, có trách nhiệm với công việc của mình. Luôn cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất, không lơ là, chểnh mảng. và đặc biệt là khả năng chịu được áp lực công việc cũng như khả năng làm việc một mình trong áp lực thời gian và khối lượng công việc. Bởi đôi khi sẽ có những dự án đặc thù và các nhà thống kê cần hoạt động hết công suất của mình để có những kết quả tối ưu nhất.

Cần có tố chất và kỹ năng phù hợp

Ngoài ra, việc thành thạo về ngoại ngữ cũng như sự tự tin, quyết đoán trong công việc cũng là điều rất cần thiết đối với một nhà thống kê hiện nay.

Việc làm phân tích dữ liệu

4. Rinh việc làm thống kê hiện nay ra sao?

Mặc dù nghe còn khá mới mẻ nhưng thực chất đây lại là một ngành nghề có rất nhiều tiềm năng. Việc trở thành một nhà thống kê sẽ có những quyền lợi và đãi ngộ khá hấp dẫn. Trung bình, một nhà thống kê sẽ có mức lương từ 7 - 10 triệu đồng. Con số đó có thể cao hơn, lên đến từ 10 - 20 triệu đồng nếu như bạn là người có kinh nghiệm và kết quả làm việc tốt.  

Ngoài mức lương khá hấp dẫn thì các nhà thống kê còn được nhận các ức đãi ngộ theo quy định khi ký kết hợp đồng lao động với các công ty, ơ quan, doanh nghiệp. Thêm vào đó là một số chính sách riêng như các chuyến du lịch, các gói chăm sóc sức khỏe hay các ưu đãi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty,...

Quyền lợi và đãi ngộ của các nhà thống kê

Với những sự hấp dẫn đó thì khó có thể khước từ mong muốn trở thành một nhà thống kê. Vậy, ứng tuyển công việc và vị trí này ra sao?

Sẽ có rất nhiều cách khác nhau nhưng một gợi ý dành cho các bạn ứng viên ngay lúc này chính là trang web timviec365.vn. Một website chuyên cung cấp các thông tin về việc làm, ngành nghề cũng như tin tuyển dụng khác cho các ứng viên. Với việc cập nhật nhanh chóng và chi tiết, đầy đủ các thông tin tuyển dụng, Timviec365.vn hứa hẹn sẽ mang đến những cơ hội việc làm hấp dẫn cho tất cả các bạn.

Không chỉ thế, Timviec365.vn còn có một kho chứa hàng ngàn mẫu CV hấp dẫn, thuận tiện cho ứng viên tạo lập được bản CV cho riêng mình. Với tính năng này thì việc ứng tuyển online của các ứng viên cũng sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.

Ứng tuyển vị trí này ra sao?

Ngoài tiện ích dành cho ứng viên thì Timviec365.vn cũng là một website tiện ích với các nhà tuyển dụng. Với việc đăng ký tài khoản dành cho nhà tuyển dụng một cách dễ dàng thì các công ty có thể đăng tải thông tin tuyển dụng của mình lên trang web. Thêm vào đó, với số lượng ứng viên đăng ký khá nhiều, Timviec365.vn cũng sẽ là một nguồn cung cấp các ứng viên tiềm năng cho các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

Nhìn chung, trở thành một nhà thống kê cũng là một sự lựa chọn công việc khá phù hợp và có nhiều cơ hội phát triển hiện nay. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích về nhà thống kê và mô tả công việc nhà thống kê chi tiết gửi tới các bạn. Thông qua đó các bạn có thể định hướng được công việc trong tương lai. Và đừng quên Timviec365.vn sẽ là một cầu nối dành cho bạn để nắm bắt được cơ hội của mình.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-