Quay lại

Tổng hợp tất tần tật các thông tin về hệ thống giám sát sản xuất

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Thời đại 4.0 đang ngày càng phát triển, các doanh nghiệp ngày càng đầu tư cho hệ thống dây chuyền sản xuất nhiều hơn. Khi nhắc đến tự động hóa, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến robot công nghiệp, máy tự động hay dây chuyền tự động làm các hoạt động tự động hay bán tự động. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tự động trong quá trình giám sát sản xuất hay chưa? Quá trình tự động hóa xuyên suốt các công đoạn, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp gọi là hệ thống giám sát sản xuất. Cùng tìm hiểu khái niệm, lợi ích, ưu điểm và chức năng của hệ thống này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Những điều bạn cần biết về giám sát sản xuất

Giám sát sản xuất tự động là hoạt động xuyên suốt trong quá trình sản xuất, liên tục điều chỉnh cập nhật và quyết định năng suất, chất lượng của dây chuyền trong doanh nghiệp.

Hệ thống giám sát trong sản xuất là quy trình diễn ra tự động

1.1. Khái niệm hệ thống giám sát sản xuất là gì?

Hệ thống giám sát sản xuất là việc kiểm soát chi tiết từng công đoạn trong quá trình sản xuất tự động hóa, đây là bước tiến mới và vô cùng đột phá trong quy trình sản xuất. Nhờ hệ thống giám sát này, doanh nghiệp không cần sử dụng bảng biểu viết bằng tay hoặc các hình thức đưa thông tin thô sơ hiện có.

Quá trình giám sát thủ công đang ngày càng dễ sai sót và trở nên kém hiệu quả, phức tạp hóa dây chuyền sản xuất và tiêu tốn nhân lực, thì hệ thống giám sát tự động trong sản xuất ra đời, giúp quá trình sản xuất trở nên hiệu quả hơn, các số liệu luôn được cập nhật nhanh chóng và chính xác. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng cập nhật và thay đổi dữ liệu, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu được nguồn nhân lực.

Hệ thống sẽ làm việc theo thời gian thực và có thể cảnh báo được những sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất như: Thiếu nguyên vật liệu, thiết bị máy móc bỗng nhiên hỏng hóc, các thành phẩm sản xuất ra không đạt yêu cầu, công nhân thực hiện sai, phát hiện các lỗi trên sản phẩm đã hoàn thành…

Hệ thống dễ dàng cảnh báo những sự cố xảy ra bất ngờ

1.2. Hệ thống giám sát sản xuất có lợi ích ra sao?

Hệ thống giám sát trong quá trình sản xuất có rất nhiều lợi ích, giúp doanh nghiệp có thể hiển thị được các sản lượng sản xuất trên thực tế, giúp các mục tiêu trong quá trình sản xuất luôn trực quan và diễn ra liên tục theo thời gian thực, đảm bảo các kết quả luôn trung thực và chính xác.

Người quản lý và công nhân có thể chủ động hơn trong quá trình hoàn thành các mục tiêu trong quá trình sản xuất đưa ra trước đó nhờ tốc độ giám sát sản phẩm luôn diễn ra liên tục, đồng thời giúp kế hoạch sản xuất cho thể được điều chỉnh linh hoạt và chủ động hơn.

Người quản lý chủ động hơn trong kế hoạch sản xuất

Các hệ thống này cũng giúp các bộ phận ở trong phòng ban cũng như dây chuyền sản xuất có thể liên lạc dễ dàng. Doanh nghiệp dễ dàng đưa ra kế hoạch sản xuất phù hợp để nâng cao năng suất sản xuất nhờ vào việc liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận phòng ban như: Bộ phận kinh doanh, vật tư hay kho…

Bên cạnh đó, hệ thống còn có thể hiển thị trực quan tại các vị trí quan trọng với đèn Andon, màn hình LED cùng với biển sản xuất giúp người quản lý dễ dàng nhận biết được vị trí xảy ra lỗi dễ dàng và nhanh chóng. Các thông tin trong quá trình sản xuất cũng được lưu lại trên hệ thống, dễ dàng báo cáo và in ấn. Mức độ bảo mật thông tin cao và thời gian lưu trữ lâu dài, giúp doanh nghiệp yên tâm trong quá trình sử dụng.

Đồng thời, hệ thống sản xuất qua giám sát tự động có thể được ứng dụng trên nhiều ngành sản xuất như: Gia công cơ khí, phân loại đóng gói, gia công, dây chuyền lắp ráp điện tử, lắp ráp xe máy và ô tô, điện máy, sản xuất hàng loạt, may mặc…

Hệ thống được ứng dụng trên nhiều ngành khác nhau

Ngoài ra, các hệ thống giám sát đều được kết nối từ xa thông qua mạng internet, kết nối không dây cũng giúp hệ thống hoạt động hiệu quả và bớt cồng kềnh.

1.3. Những ưu điểm của hệ thống giám sát sản xuất là gì?

1.3.1. Tiết kiệm thời gian trong việc thống kê và lưu trữ dữ liệu

So với giám sát truyền thống, thay vì phải ghi chép lại tất cả các thông tin bằng thủ công khiến mất thời gian trong việc thống kê các sự cố và có thể dẫn đến sai số nhất định, thì giám sát hệ thống được áp dụng công nghệ tiên tiến và máy được kết nối trực tiếp đến các máy tính thông qua hệ thống thiết kế chuyên dụng, giúp quá trình lưu trữ dữ liệu, báo cáo thông tin sự cố đều được lưu trữ trong suốt quá trình sản xuất, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian.

1.3.2. Dễ dàng kiểm soát sự cố

Hệ thống giám sát trong quá trình sản xuất xử lý thông tin cũng như truyền tải các dữ liệu đến máy tính nhanh chóng qua mạng LAN nhờ sever, người quản lý sẽ dễ dàng nắm và kiểm soát được những sự cố diễn ra trong quá trình sản xuất thông qua màn hình máy tính.

Kiểm soát sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất dễ dàng

Đồng thời, họ cũng có thể biết được vị trí mà dây chuyền xảy ra lỗi chính xác nhờ hệ thống được đặt tại dây chuyền sản xuất. Mặt khác, hệ thống giám sát trong quá trình sản xuất giúp doanh nghiệp có thể tổng hợp được các báo cáo chi tiết và tổng thể về thời gian hoạt động trong ngày hoặc ca làm việc và những sự cố đã xảy ra trong thời gian đó.

Người quản lý cũng có thể sử dụng những thông số đã được lưu trữ trên hệ thống giúp họ có thể phân tích được các khả năng có thể xảy ra sự cố và vị trí hoạt động của những dây chuyền đó, giúp công tác xử lý số liệu thống kê hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nguyên nhân chính xác của sự cố dễ dàng tìm ra được và khắc phục nhanh chóng.

Do vậy, hệ thống giám sát sản xuất là một thiết bị không thể thiếu trong các doanh nghiệp sản xuất, giúp người quản lý dễ dàng kiểm soát số lượng và phân tích quá trình sản xuất để dễ dàng chủ động hơn. Nếu doanh nghiệp chưa biết nên dùng phần mềm nào, vậy thì có thể tham khảo phần mềm quản lý sản phẩm hay phần mềm quản lý sản xuất 365 – một phần mềm quản lý quá trình sản xuất hiệu quả, giúp doanh nghiệp có thể đạt chất lượng cao trong quá trình sản xuất, giảm thiểu sự cố và tiết kiệm tối đa thời gian.

Xem thêm: Nhân viên KCS thực phẩm là gì?

2. Hệ thống giám sát sản xuất có chức năng gì?

2.1. Hiển thị thông tin sản xuất

Hệ thống giúp doanh nghiệp biết được toàn bộ những thông tin về sản lượng trong kế hoạch cho đến những giá trị thực tế đến thời gian hiện tại, giúp doanh nghiệp có thể so sánh và điều chỉnh kịp thời giá trị sản lượng khi sản xuất. Các nhân viên và người quản lý cũng có thể biết được công suất mà mình thực hiện, qua đó có cách thức điều chỉnh sao cho phù hợp, tiết kiệm tối đa về chi phí.

Các thông tin trong quá trình sản xuất đều được hiển thị

2.2. Lưu trữ các thông tin nhanh và in ấn báo cáo

Các thông tin và dữ liệu qua hệ thống giám sát đều có thể lưu trữ nhanh chóng, giúp quá trình báo cáo in ấn thêm hiệu quả hơn. Đồng thời, hệ thống có thể ứng dụng các mẫu báo cáo trong nhiều ngành khác nhau như: Hóa chất, sản xuất thực phẩm, dệt may, mỹ phẩm, điện tử…

2.3. Luôn thông báo tức thời

Các công đoạn quan trọng luôn được hiển thị trên hệ thống theo cách trực quan nhất, giúp doanh nghiệp có thể phát hiện nhanh chóng các công đoạn trục trặc hay gặp vấn đề nhờ báo cáo qua hệ thống, doanh nghiệp có thể nhanh chóng cho dừng dây chuyền sản xuất để chất lượng sản phẩm không bị ảnh hưởng.

Thông báo sự cố tức thời

2.4. Quản lý chất lượng sản phẩm

Vì nắm được chi tiết các công đoạn trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp có thể phát hiện ra vấn đề nhanh chóng và kịp thời, chất lượng sản phẩm được cải thiện hơn và tránh sai sót trong quá trình sản xuất. Các sai sót của sản phẩm cũng được hệ thống lưu lại để những nhân viên không mắc phải trong quá trình sản xuất.

2.5. Hỗ trợ quản lý từ xa

Trong thời đại công nghệ số phát triển, nhiều giải pháp và giám sát trong doanh nghiệp đều được cải tiến nhanh chóng, bao gồm cả hệ thống giám sát trong quá trình sản xuất. Nhờ chức năng quản lý từ xa, nhà quản lý có thể sử dụng phần mềm ở bất cứ đâu mà vẫn theo dõi được quá trình sản xuất, nhân viên cũng dễ dàng tương tác và liên lạc với nhà quản lý để báo cáo tình trạng sản xuất. Đồng thời, nhà quản lý dễ dàng đưa ra quyết định chỉ nhờ một số thao tác đơn giản.

Quản lý từ xa dễ dàng

Ngoài ra, các nguyên vật liệu cũng được hệ thống giám sát chi tiết. Bởi nếu kho hàng không đáp ứng đủ những mặt hàng cần thiết và nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất, quy trình sản xuất có thể bị gián đoạn gây ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp. Vì vậy, hệ thống sản xuất sẽ dựa theo sản lượng thực tế và định mức trước đó để thông báo khi các nguyên vật liệu sắp đến mức quy định.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được những thông tin cần thiết về hệ thống giám sát sản xuất. Đây là một hệ thống giám sát chi tiết các công đoạn của quá trình sản xuất, giúp doanh nghiệp có thể nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng và tiết kiệm tối đa chi phí. Đồng thời, nhà quản lý dễ dàng hơn trong việc quản lý và theo dõi chất lượng của sản phẩm, dễ dàng phát hiện những sự cố xảy ra bất ngờ, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Kế hoạch sản xuất bằng Excel

Bạn đã biết cách lập kế hoạch sản xuất chỉ nhờ phần mềm Excel hoàn toàn miễn phí? Nhanh tay truy cập bài viết dưới đây để biết cách kế hoạch sản xuất bằng Excel nhé!

Kế hoạch sản xuất bằng Excel

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-