Quay lại

Bí quyết viết hồ sơ xin việc giáo viên “xiêu lòng” nhà tuyển dụng

Tác giả: Hồng Nguyễn - 27/07/2020

Hồ sơ xin việc là một trong những tiêu chí đánh giá rất quan trọng đối với quá trình xét tuyển việc làm giáo viên hiện nay. Vậy một bộ hồ sơ xin việc giáo viên bao gồm những tài liệu gì? Làm cách nào để ứng tuyển vị trí giáo viên hiệu quả nhất? Cùng timviec365.vn giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

1. Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc giáo viên

Có thể thấy, hồ sơ xin việc là tài liệu bắt buộc, chắc chắn không thể thiếu đối với các ứng viên trong quá trình xin việc làm nói chung và với nghề giáo viên nói riêng. Đây là một tập hợp rất nhiều văn bản khác nhau nhằm cung cấp đến cho nhà tuyển dụng những thông tin cơ bản, cần thiết nhất của ứng viên để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt và đánh giá về ứng viên so với vị trí việc làm.

Đặc biệt, giáo viên là một nghề đặc thù với rất nhiều yêu cầu, tiêu chí tuyển dụng cao và cần có quá trình lâu dài mới có thể đánh giá được năng lực, trình độ của các ứng viên như thế nào. Do đó, khi làm hồ sơ xin việc giáo viên tiếng anh, hồ sơ xin việc giáo viên mầm non  thì hồ sơ xin việc đóng vai trò hết sức quan trọng, là điều kiện, cơ sở tiên quyết để nhà tuyển dụng có thể nhận biết về khả năng của ứng viên như thế nào và đưa ra quyết định có mời phỏng vấn hay không?

Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc giáo viên

Chính bởi điều đó, các ứng viên có nhu cầu tìm kiếm và xin vào các trường học, trung tâm đào tạo,... thì sẽ cần phải đầu tư, quan tâm đến hồ sơ xin việc hơn rất nhiều so với các vị trí việc làm khác để có thể tạo được ấn tượng và bước đầu nắm được cơ hội việc làm trong tay.

Vậy câu hỏi đặt ra là một bộ hồ sơ xin việc dành cho giáo viên hiện nay bao gồm những tài liệu nào? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Việc làm giáo dục - đào tạo tại Hà Nội

2. Hồ sơ xin việc giáo viên bao gồm những gì?

Bộ hồ sơ xin việc dành cho giáo viên cần có rất nhiều tài liệu, giấy tờ quan trọng với các vai trò khác nhau, giúp nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được đầy đủ các thông tin cần thiết và hiểu rõ về ứng viên. Cụ thể, quy định về một bộ sơ xin việc giáo viên sẽ bao gồm những yếu tố sau đây:

- Đơn xin xét tuyển giáo viên – đây là một tài liệu đã được quy định theo một mẫu có sẵn bao gồm đầy đủ các thông tin cá nhân của mình đó là họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện nay, số điện thoại, dân tộc, trình độ chuyên môn, lý do xin xét tuyển,... Đối với mẫu đơn xin xét tuyển này, các bạn cần phải kê khai các thông tin một cách chính xác và kèm theo ảnh chân dung 4x6 để gửi đến nhà tuyển dụng.

- Tài liệu thứ 2 chắc chắn không thể thiếu trong hồ sơ xin việc giáo viên chính là sơ yếu lý lịch. Đây cũng là văn bản đã có mẫu sẵn và bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin về bản thân, gia đình theo hướng dẫn, có kèm ảnh 4x6 cùng xác nhận từ chính quyền địa phương. 

Xem Thêm: Hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6

Hồ sơ xin việc giáo viên bao gồm những gì?

- Hồ sơ xin việc giáo viên cần làm giấy khám sức khỏe chuẩn từ các trung tâm y tế ở Quận hay Huyện trở lên và yêu cầu là có thời gian dưới 6 tháng thì mới được chấp nhận.

- Bản sao chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, bản sao học bạ và phiếu điểm đại học là các giấy tờ rất quan trọng đối với một bộ hồ sơ xin việc giáo viên. Nếu như các công việc khác chỉ yêu cầu sơ yếu lý lịch, CV, đơn xin việc,... thì khi ứng tuyển làm giáo viên, các bạn sẽ phải chuẩn bị thêm rất nhiều giấy tờ liên quan khác. Theo đó, các tài liệu trên sẽ phải được photo ra khổ giấy A4 và có xác nhận từ các cơ sở trường học, địa phương theo y như bản chính thì mới đáp ứng được tiêu chuẩn của ngạch dự tuyển giáo viên.

- Hồ sơ xin việc giáo viên cũng cần có bản sao giấy khai sinh hợp lệ, có xác nhận từ địa phương hay các trung tâm y tế, đồng thời cũng không được quá thời hạn 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

- Ứng viên cần có bản sao bằng tốt nghiệp hoặc là giấy chứng nhận đã tốt nghiệp theo đúng chuẩn nhà trường cấp.

- Cần có bản sao sổ hổ khẩu và sổ đăng ký tạm trú dài hạn sao y bản chính đã kèm theo xác nhận từ chính quyền địa phương.

Hồ sơ xin việc giáo viên cần rất nhiều tài liệu khác nhau

- Đối với những ứng viên thuộc diện ưu tiên thì cũng cần kèm theo các loại giấy tờ có xác nhận chính xác và đưa vào hồ sơ xin việc.

- Hồ sơ xin việc giáo viên cũng cần có CV để tóm tắt các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng,... cho nhà tuyển dụng biết và đánh giá đúng hơn về năng lực của bạn.

- 1 lá thư xin việc hấp dẫn để thể hiện được mong muốn của bạn đối với công việc ứng tuyển.

Bên cạnh đó, với các trường hợp ứng viên đã từng có kinh nghiệm giảng dạy tại các trường học, cơ sở đào tạo trước đó theo đúng quy định về ngạch tuyển, đã được tham gia bảo hiểm xã hội và tính đến thời điểm ứng tuyển vẫn trong hạn bảo lưu là 6 tháng thì sẽ cần bổ sung thêm một số loại giấy tờ khác như sau:

- Một mẫu bản sao quyết định nghỉ việc tại cơ sở cũ

- Một bản sao sổ bảo hiểm xã hội

- Bản sao về quyết định hưởng lương thời điểm thôi việc ở cơ sở cũ

Hồ sơ xin việc giáo viên cần đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin nhà tuyển dụng cần

Như vậy có thể thấy, một bộ hồ sơ xin việc giáo viên sẽ yêu cầu nhiều loại giấy tờ phức tạp hơn rất nhiều so với các thủ tục xin việc làm thông thường hiện nay. Do đó, để đảm bảo có thể đáp ứng được những yêu cầu từ nhà tuyển dụng, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các quy định, tham khảo cách tạo hồ sơ xin việc chuẩn chỉnh nhất để hoàn thành một bộ hồ sơ hoàn hảo, gửi đến nhà tuyển dụng và chớp lấy các cơ hội việc làm nhé.

Tìm việc làm giáo viên mới ra trường

3. Lời khuyên “vàng” giúp bạn ứng tuyển việc làm giáo viên hiệu quả nhất

Quá trình tạo hồ sơ xin việc làm đối với các bạn giáo viên trẻ mới tốt nghiệp có lẽ còn gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là các bạn chưa có kinh nghiệm, còn lúng túng khi phải chuẩn bị quá nhiều giấy tờ khác nhau. Bạn nên có tiêu đề hồ sơ xin việc mẫu hấp dẫn và áp dụng những yếu tố che lấp khuyết điểm trong hồ sơ tìm việc, từ đó bạn sẽ ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra, dưới đây là những lời khuyên “vàng” giúp các bạn có thể ứng tuyển vào vị trí việc làm giáo viên một cách hiệu quả nhất, cùng tham khảo nhé!

3.1. Hồ sơ xin việc giáo viên cần trình bày ngắn gọn

Các đơn từ, giấy tờ trong hồ sơ xin việc cần phải được trình bày một cách ngắn gọn, súc tích, cô đọng và tóm gọn được những thông tin cơ bản, cần thiết nhất mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Rất nhiều bạn trẻ mới ra trường và chưa có kinh nghiệm đã nghĩ rằng phải có một bản CV, đơn xin việc dài, trình bày đầy đủ tất cả quá trình đã trải qua trong 4 năm đại học để nhà tuyển dụng thấy được mình tiềm năng và xứng đáng với công việc.

Hồ sơ xin việc giáo viên cần trình bày ngắn gọn

Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi các nhà tuyển dụng sẽ không có quá nhiều thời gian để đọc một bộ hồ sơ quá nhiều loại đơn, CV dài đến 3 – 4 trang giấy kèm theo các tài liệu khác. Hơn nữa, với sức cạnh tranh mạnh mẽ trong nghề giáo viên hiện nay thì những hồ sơ nào ngắn gọn, dễ hiểu, hình thức thu hút mà lại không tiêu tốn quá nhiều thời gian đọc chắc chắn sẽ dễ để lại ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, hãy hết sức lưu ý về vấn đề này để không lỡ mất cơ hội việc làm.

Xem Thêm: Tạo hồ sơ xin việc chuyên nghiệp từ những yếu tố quan trọng

3.2. Thông tin trong hồ sơ xin việc giáo viên cần đảm bảo chính xác

Như đã nói ở trên, giáo viên là một nghề đòi hỏi rất nhiều tiêu chí, yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và cần có sự kiểm chứng, xác minh rõ ràng. Do đó, toàn bộ những thông tin trong mẫu hồ sơ xin việc của ứng viên cho công việc này sẽ phải đảm bảo chính xác, không được gian dối, sai lệch.

Thông tin trong hồ sơ xin việc giáo viên cần đảm bảo chính xác

Bởi thực tế hồ sơ của các bạn không chỉ có tác dụng trong vòng ứng tuyển, phỏng vấn mà còn được kiểm tra kỹ lưỡng, lưu trữ lại ở các cơ sở trường học, trung tâm đào tạo, có sự quản lý chặt chẽ. Do đó, chỉ cần có một sự sai lệch nhỏ so với sự thật là bạn đã mất ngay cơ hội việc làm. Hơn nữa, vi phạm điều này cũng sẽ khiến cho con đường sự nghiệp nghề giáo của các bạn trở nên khó khăn, thậm chí khó có thể theo đuổi và duy trì lâu dài.

Tìm việc làm giáo viên

3.3. Nhấn mạnh về những thành tích mình đã đạt được

Để hồ sơ xin việc được ấn tượng và dễ dàng chinh phục các nhà tuyển dụng, hãy  biết cách làm nổi bật những điểm mạnh, thành tích của mình lên. Trong hồ sơ có CV và thư xin việc là các bạn có thể liệt kê, trình bày về quá trình học tập, kinh nghiệm cùng các thành tích đạt được.

Do đó, hãy biết tận dụng viết bản tự nhận xét cá nhân những thông tin liên quan đến ưu điểm của mình. Điều này vừa giúp bộ hồ sơ của bạn trở nên hoàn hảo, vừa khẳng định được bản thân trước nhà tuyển dụng.

Nhấn mạnh về những thành tích mình đã đạt được

3.4. Đầu tư về hình thức cho hồ sơ xin việc

Bên cạnh các nội dung cần đầy đủ, chính xác và ngắn gọn thì hình thức của các tài liệu trong hồ sơ xin việc giáo viên cũng cần phải đảm bảo thu hút, độc đáo và tạo cảm giác tò mò, hào hứng cho người đọc.

Ngoài các tài liệu theo mẫu có sẵn và các chứng nhận theo đúng tiêu chuẩn thì các bạn có thể thiết kế mẫu CV theo ý thích của mình nhưng vẫn cần đảm bảo phù hợp với thẩm mỹ và các yêu cầu chung. Ví dụ các bạn có thể lựa chọn bố cục đẹp mắt, phối màu sắc hài hòa, hoa văn trang trí nhẹ nhàng,... tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái và thu hút được các nhà tuyển dụng.

Đầu tư về hình thức cho hồ sơ xin việc

Hơn nữa, toàn bộ các tài liệu cần thiết sẽ phải được đặt trong một bao bì hồ sơ cẩn thận, không làm nhăn, mất góc, rách,... các giấy tờ bên trong, đảm bảo các thông tin được truyền đạt đến nhà tuyển dụng một cách đầy đủ, chính xác. Ngoài ra nếu bạn có 1 mẫu bìa hồ sơ xin việc đẹp thì đó là 1 lợi thế của bạn so với các ứng viên khác đó.

Tuyển dụng

3.5. Kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi gửi đến nhà tuyển dụng

Cuối cùng, trước khi gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng, các bạn cần đảm bảo đã kiểm tra một cách cẩn thận, kỹ lưỡng toàn bộ các giấy tờ, tài liệu để không để xảy ra tình trạng sai sót thông tin, sai lỗi chính tả - đây là một lỗi vô cùng nghiêm trọng và yêu cầu đối với nghề giáo viên là không được phép mắc phải sai lầm này.

Ngoài ra, hồ sơ xin việc giáo viên không được tẩy xóa, viết đè lên nội dung, không sử dụng nhiều màu mực khác nhau khi viết hồ sơ, gây cảm giác khó chịu và mất tính thẩm mỹ cho bộ hồ sơ.

Kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi gửi đến nhà tuyển dụng

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về cách tạo hồ sơ xin việc giáo viên đúng chuẩn và chuyên nghiệp cùng các kinh nghiệm, lời khuyên giúp các bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng trong hồ sơ xin việc. Chúc các bạn may mắn và có một sự nghiệp thành công nhé!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-