Quay lại

Cùng timviec365.vn chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng đầy đủ nhất!

Tác giả: Lại Trang

Bạn đang băn khoăn không rõ hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì  và có vai trò ra sao trong chặng đường tìm việc của bạn? Hãy khám phá ngay sau đây nhé. Timviec365.vn sẽ cho bạn câu trả lời chuẩn nhất ngay trong một nốt nhạc. 

Việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư

1. Vai trò của hồ sơ xin việc ngân hàng

Vai trò của hồ sơ xin việc ngân hàng

Theo các chuyên gia phân tích tài chính, thị trường khối việc làm ngân hàng sẽ tiếp tục có bước tăng trưởng mạnh. Đây chính là cơ hội rộng mở cho những tín đồ việc làm này săn cho mình việc làm hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với chính sách tuyển dụng ồ ạt, dù trong bối cảnh khát nhân lực. Các ngân hàng hiện nay luôn dè dặt  trong khâu tuyển dụng. Họ luôn đặt ra những tiêu chí để chọn lọc được những thí sinh có năng lực,vừa phù hợp với văn hóa công ty của họ.

Điều này  buộc ứng viên không chỉ dừng lại ở việc trau dồi những phẩm chất, kiến thức, kinh nghiệm trước khi ứng tuyển mà cần phải có một “phút mở màn” thật sự ấn tượng. Sự ấn tượng ban đầu này đến từ việc chuẩn bị một hồ sơ xin việc ngân hàng cho sao đầy đủ, gọn gàng. Không chỉ riêng ngành ngân hàng, dù bạn làm bác sĩ, điều dưỡng hay kế toán,... thì bạn vẫn phải chuẩn bị hồ sơ tương ứng khi đi xin việc.

Hồ sơ xin việc ngân hàng và vai trò của nó

 Khi bạn đến xin phỏng vấn những vị trí ở ngành khác từ du lịch đến marketing...hồ sơ xin việc là vật bất ly thân. Một hồ sơ xin việc ngân hàng đầy đủ là tập hợp các tài liệu xin việc ngành ngân hàng mà ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng bao gồm: Một mẫu sơ yếu lý lịch, một bản CV xin việc ngành ngân hàng, đơn xin việc ngân hàng, giấy khám sức khỏe, ảnh chân dung, bản sao những giấy tờ, chứng chỉ, bằng cấp.

Nhưng không phải ai cũng biết chuẩn bị hồ sơ và viết như thế nào sao để ấn tượng với nhà tuyển dụng. Điều này đồng nghĩa với trường hợp, bạn phó mặc cơ hội nghề nghiệp của mình trong sự không chắc chắn khi viết hồ sơ xin việc ngân hàng. 

Thật ra vẫn còn giải pháp tốt hơn. Đó là theo dõi ngay những nội dung được chia sẻ bởi timvie365.vn.

Việc làm ngân hàng - chứng khoán - đầu tư tại Hồ Chí Minh

2. Cách viết hồ sơ xin việc ngân hàng chuẩn nhất!

Nhắc đến hồ sơ xin việc, ngoài một số ngành đặc thù, doanh nghiệp tự lên kế hoạch thay đổi hồ sơ xin việc thì hầu hết, các tài liệu mang tên “hồ sơ xin việc” đều có gồm những thành phần chuẩn bị như nhau. Ấn tượng của nhà tuyển dụng bên cạnh sự đầy đủ các thành phần của hồ sơ xin việc, là tập trung vào cách triển khai các nội dung trong từng thành phần đó của ứng viên như thế nào? Đầu tiên sẽ là:

2.1. Sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc ngân hàng

Cách viết hồ sơ xin việc ngân hàng chuẩn nhất!

Đây là tài liệu hồ sơ bản cứng mà hầu hết các sở ứng tuyển không chỉ riêng với ngân hàng có thể được nộp ngày trong ngày phỏng vấn hoặc bổ sung trong thời gian thử việc tại ngân hàng của họ. Đây là mẫu văn bản có sẵn được bày bán trong các nhà sách, tiệm phô tô, quán tạp hóa. Bạn có thể bỏ ra khoảng 5000 - 10000 đồng để mua về nhà rồi hoàn thiện đầy đủ những thông tin có hướng dẫn bên trong ví dụ: nhận xét đánh giá cá nhân, gia đình. Ở nhiều ngân hàng sẽ yêu cầu các ứng viên xin dấu xác nhận công chứng tại địa phương nên bạn cần chú ý đặc điểm này trên tin tuyển dụng nhé. Tại địa phương muốn đi công chứng và xác nhận, bạn nhớ mang theo cả sổ hộ khẩu gia đình đi nhé. 

Xem Thêm: Mẫu giấy xác nhận nhân thân để xin việc đúng chuẩn 

2.2.  CV xin việc ngân hàng 

Nhiều người đi xin việc lần đầu tại ngân hàng vẫn hay có sự nhầm lẫn giữa một CV xin việc ngân hàng với một bản sơ yếu lý lịch vì bản chất cả hai tài liệu này đều là những bản tóm lược thông tin. Nhưng đặc điểm của hai tài liệu này là hoàn toàn khác nhau. CV ngân hàng là một bản tóm lược thông tin nổi bật nhất của ứng viên liên quan trực tiếp đến công việc mà thường do ứng viên tự viết ra dựa trên năng lực thâu tóm thông tin, am hiểu ý đồ của nhà tuyển dụng...đây thường là tài liệu mà ngân hàng xem trước khi lật tung cả bộ hồ sơ của bạn, cho nên nó rất quan trọng.

CV xin việc ngân hàng 

Nhiều ngân hàng và cơ sở  tuyển dụng chỉ cần dành khoảng 20 giây qua bản CV online ngân hàng để quyết định cho ứng viên đó có đủ điều kiện lọt vào phỏng vấn hay không. Thay vì viết dàn trải như sơ yếu lý lịch, một CV ngân hàng chuẩn nhất trong bộ hồ sơ ngân hàng có cấu trúc như sau:

- Thông tin cá nhân: Ứng viên ngành ngân hàng được khuyên chỉ để lại những thông tin cá nhân cơ bản nhất như tên, năm sinh, số điện thoại, email…để bộ phận tuyển dụng của ngân hàng có thể trực tiếp liên hệ thông báo thông tin ứng tuyển. Với những vị trí đặc thù như giao dịch viên, một số ngân hàng vẫn yêu cầu bổ sung cả ảnh cá nhân, nên bản có thể đính kèm thêm một chiếc ảnh đại diện bên cạnh phần thông tin cá nhân nhé. Ảnh rõ ràng, không photoshop quá đà. 

- Mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu nghề nghiệp là phần nội dung giúp các nhà tuyển dụng ngân hàng có thể có một cái nhìn tổng thể về phẩm chất tiềm năng của bạn thể hiện q    ua những kế hoạch nghề nghiệp, bạn vạch ra, những phẩm chất bạn cần trau dồi. Đặc biệt là mong muốn cống hiến lâu dài của bạn với ngân hàng của bạn. Tốt hơn hết, bạn nên vạch rõ mục tiêu nghề nghiệp, ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. 

- Kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ: Đây là những thông tin tiếp theo bạn cần chuẩn bị trong một bản CV ngân hàng. Những kỹ năng và bằng cấp, chứng chỉ của bạn sẽ là công cụ hỗ trợ để minh chứng với nhà tuyển dụng rằng, bạn đủ năng lực hoàn thành công việc mà họ đang tuyển dụng thời điểm hiện tại. Dĩ nhiên, họ chỉ đánh giá cao những thông tin liên quan đến công việc ngân hàng của bạn mà thôi.

- Trình độ học vấn: Đây là mục bạn có trình bày với họ về những thông tin phản ánh quá trình học tập, phấn đấu trong quãng thời gian đi học của bạn. Vì là ngành đặc thù, cho nên cơ hội của hầu hết các vị trí đang tuyển dụng tại ngân hàng hiện này chỉ chấp nhận các chuyên ngành thuộc về ngân hàng mà thôi. Tại mục này bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin trường đại học kèm theo số năm theo học, chuyên ngành và xếp loại của bạn. 

Tìm việc làm chuyên viên ngân hàng

Một số tài liệu chuẩn bị cho hồ sơ xin việc làm ngân hàng

- Kinh nghiệm nghề nghiệp: Là một lợi thế nếu trước đây bạn từng có kinh nghiệm là việc tại ngân hàng. Vì đây là phần mà tất cả các nhà tuyển dụng ngân hàng đều đang mong chờ. Những thông tin bạn đưa vào CV trong hồ sơ xin việc ngân hàng là: Tên ngân hàng, tổ chức,bạn từng làm việc, vị trí công việc và nội dung công việc cụ thể.

- Một số thông tin bổ sung: Để tăng thêm tính sinh động cho CV ngân hàng, ứng viên có thể bổ sung vào CV những thông tin nổi bật có tác dụng kích thích sự ấn tượng của nhà tuyển dụng bao gồm:Những hoạt động tham gia, sở thích và thông tin người tham vấn...để tăng thêm độ trung thực khi cho phép ngân hàng trực tiếp liên hệ và xác minh thông tin bạn đã trình bày.

Xem Thêm: Cách viết mẫu thư giới thiệu của giáo viên có tâm và có tầm

2.3. Đơn xin việc ngân hàng

Bên cạnh CV thì một lá thư xin việc hấp dẫn cũng đóng một vai trò hết sức quan trong trọng hồ sơ xin việc ngân hàng của ứng viên. Thay vì trình bày các thông tin đã đề cập trong CV theo các ô mục hay gạch đầu dòng, đơn xin việc ngân hàng là tài liệu mà ứng viên trình bày các đặc điểm nổi bật của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng bằng khả năng liên kết các ý thành một khối thống nhất và sự hợp lý hợp tình. Đơn xin việc ngân hàng cho phép ứng viên bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, dựa trên một hình thức văn bản hành chính.

Một đơn xin việc ngân hàng cũng có thông tin cá nhân, phần mở đầu bằng lời kính gửi, nội dung đơn chủ yếu cho trình bày lý do đến những phẩm chất, kỹ năng, kinh nghiệm để phục vụ công việc. Phần kết đơn xin việc ngân hàng bằng lời cảm ơn và ký tên

 Đơn xin việc ngân hàng viết thế nào?

.

2.4. Giấy khám sức khỏe

Bên cạnh những hành trang là kỹ năng, kinh nghiệm, làm giấy khám sức khỏe là yếu tố hàng đầu mà nhà tuyển dụng quan tâm trong hồ sơ xin việc. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị thật kỹ càng. Khi nộp hồ sơ xin việc ngành ngân hàng, bạn cần giấy khám sức khỏe có thời hạn 6 tháng gần nhất và có xác nhận của cơ sở y tế cấp quận, huyện trở nên. Do vậy, hãy đảm bảo một sức khỏe thật tốt để ứng tuyển các vị trí tại ngân hàng như mơ ước nhé. 

Xem Thêm: “Thu phục” nhà tuyển dụng bằng tiêu đề hồ sơ xin việc mẫu

2.5. Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, giải thưởng đạt được

Trong gói đựng hồ sơ xin việc ngân hàng, ngoài thông tin bạn ghi trong đơn xin việc và CV, bạn cần đính kèm thêm những bằng chứng cho để chứng minh những điều ghi trong CV. Đó có thể là các văn bằng, những giấy khen, giải thưởng mà bạn đã được. Phần thông tin này cũng cần có xác nhận công chứng rõ ràng. Một số tài liệu mà hầu hết các vị trí ngân hàng bắt buộc phải nộp như: Bản sao các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học...

để xác định tính chính xác về nội dung.

Tìm việc làm nhân viên ngân hàng

Một số văn bằng giấy tờ trong hồ sơ xin việc làm ngân hàng

2.6. Ảnh chân dung

Trong tệp hồ sơ của ứng viên xin việc ngành ngân hàng, ảnh 3x4 là tài liệu bắt buộc. Trong trường hợp ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn và nhân vào làm việc chính thức, những ảnh này sẽ được bộ phận nhân sự đưa vào làm ảnh thẻ nhân viên hay dán vào một số tài liệu bổ sung. Bạn chú ý chuẩn bị khoảng 4 - 6 ảnh thẻ 3x4  nhé. 

Xem Thêm: Hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6?

2.7. Bản sao CMND và giấy khai sinh

Bên cạnh những tài liệu đã liệt kê ở bên trên, một bộ hồ sơ xin việc ngân hàng không thể thiếu bản sao có công chứng của địa phương chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước và giấy khai sinh. Bạn có thể chuẩn bị tầm 3 - 5 bản để phục cả quá trình sơ tuyển, nộp hồ sơ và sau phỏng vấn nhé. 

Bên cạnh đó, để tránh mất quá nhiều thời gian chuẩn bị nếu như ngân hàng yêu cầu, bạn có thể làm một 2,3 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ vừa đề cập ở trên để tiện tung ra khi ngân hàng có lịch “triệu tập” hồ sơ mới nhé.

3. Một số lưu ý khi viết thư xin việc ngân hàng, bạn đã biết chưa?

Cùng với việc tránh những sai lầm không đáng có thì dưới đây là các lỗi mà các ứng viên không được mắc phải:

3.1. Lỗi chính tả

 Một số lưu ý khi viết thư xin việc ngân hàng

Là tài liệu trình mặt nhà tuyển dụng,  hồ sơ xin việc ngân hàng được chuẩn bị đầy đủ các tài liệu và đảm bảo chuẩn chỉnh về văn phong, cách viết cho từng loại hồ sơ. Bên cạnh những hướng dẫn cụ thể ở bên trên, lỗi chính tả là một trong lỗi kinh điển mà tất cả những ứng viên phải “trông chừng” trong suốt quá trình làm hồ sơ của mình, đặc biệt trong đơn xin việc ngân hàng và CV. Một lỗi chính tả nhỏ cũng dễ dàng trở nên to đùng trong mắt nhà tuyển dụng. Trước khi bỏ giấy tờ vào túi hồ sơ, bạn phải kiểm tra lại thật kỹ những lỗi chính tả. Tốt hơn hết, hãy nhờ những người có kinh nghiệm đọc trước khi gửi đi nhé. 

3.2. Đảm bảo độ trung thực 100% cho thông tin cung cấp trên hồ sơ xin việc ngân hàng

Hồ sơ xin việc ngân hàng là tài liệu quan trọng giúp bạn có thể chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng, nhưng đừng vì điều này mà PR bản thân quá đà. Việc tỏ ra mình “cao siêu” hơn năng lực thực tế hay những bằng chứng, phẩm chất vốn có, có thể khiến bạn phải đối mặt với những hỏi ngân hàng khó trong vòng phỏng vấn hoặc bị “loại từ vòng gửi xe” vì phát hiện gian dối trong hồ sơ. 

Tìm việc làm

3.3. Chú ý chuẩn bị hồ sơ như ý nhà tuyển dụng

 Khi viết thư xin việc ngân hàng cần những điều gì?

Tất cả những thông tin được cung cấp bởi timviec365.vn trên đây là thông tin chuẩn, là hồ sơ chung nhất được yêu cầu bởi hầu hết các ngân hàng. Tuy nhiên, đối với những ngân hàng có cơ chế tuyển dụng riêng biệt và hồ sơ riêng, bạn cần chú ý đọc thật kỹ những tài liệu bổ sung trên tin tuyển dụng và lưu ý của nhân sự để chuẩn bị được đầy đủ một bộ hồ sơ ngân hàng hợp lòng nhà tuyển dụng nhất nhé. 

Mong rằng, toàn bộ những thông tin trên đây xoay quanh hồ sơ xin việc ngân hàng sẽ thật sự hữu ích với bạn trong quá trình ứng tuyển việc làm ngân hàng của bạn. Chúc các bạn thành công nhé.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-