Quay lại

Hóa đơn bán lẻ là gì? Điều cần biết về hóa đơn thông dụng

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Hóa đơn bán lẻ là gì? Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng cầm đến hóa đơn bán lẻ, thế nhưng, để định nghĩa chính xác về loại hóa đơn này thì không phải ai cũng rõ. Được biết đến là loại hóa đơn thông dụng và phổ biến, hóa đơn bán lẻ xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường hiện nay. Vậy, chính xác thì hóa đơn bán lẻ được hiểu như thế nào? Có quy định gì trong việc sử dụng hóa đơn bán lẻ hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hóa đơn bán lẻ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Các thông tin cơ bản về hóa đơn bán lẻ là gì

1.1. Giải đáp hóa đơn bán lẻ là gì?

Chúng ta thường nghe đến hóa đơn đỏ, hóa đơn giá trị gia tăng,... đều là những loại hóa đơn nghe có vẻ phức tạp khi liên quan đến thuế hay các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, với hóa đơn bán lẻ dường như là loại hóa đơn có phần “thoải mái hơn hẳn”.

Hóa đơn bán lẻ là gì

Hiện nay, để sở hữu hóa đơn bán lẻ vô cùng dễ dàng, bạn có thể mua hóa đơn tại các cửa hàng, các hiệu sách với mẫu mã khá đa dạng. Thậm chí bạn cũng có thể tự in các mẫu hóa đơn bán lẻ cho chính mình nếu như muốn xây dựng hóa đơn phù hợp và thuận tiện nhất. 

Vậy, hóa đơn bán lẻ là gì?

Hóa đơn bán lẻ được biết đến là loại hóa đơn không được kê khai cho việc khấu trừ thuế, nó chỉ được sử dụng cho việc hạch toán thu chi nội bộ mà thôi. Chính vì thế mà hóa đơn này không phải do Bộ tài chính phát hành và không hề có giá trị mang tính pháp lý. Các cửa hàng nhỏ, lẻ thường sử dụng hóa đơn này để dùng trực tiếp với khách hàng. 

Với tính chất được sử dụng một cách tự do mà việc ghi hóa đơn bán lẻ hay không ghi hóa đơn bán lẻ và khách có lấy hóa đơn hay không cũng không quá quan trọng. Thực tế thì tùy từng cửa hàng mà việc sử dụng hóa đơn bán lẻ có thường xuyên hay không.

1.2. Hóa đơn bán lẻ có nội dung ra sao?

Thực tế thì nội dung truyền tải của hóa đơn bán lẻ khá đơn giản. Thông thường, những nội dung mà chúng ta có thể thấy trên các mẫu hóa đơn bán lẻ có thể kể đến như:

Nội dung của hóa đơn bán lẻ là gì

- Thông tin về thời gian mua hàng.

- Thông tin về mặt hàng được lựa chọn.

- Số lượng tương ứng.

- Số tiền tương ứng.

- Chữ ký xác nhận của 2 bên là người bán và người mua.

Điểm khác biệt trong nội dung của hóa đơn bán lẻ so với hóa đơn đỏ chính là hóa đơn bán lẻ không có con dấu. Do không có giá trị pháp lý nên hóa đơn bán lẻ sẽ không cần phải có dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

1.3. Hóa đơn bán lẻ được sử dụng với mục đích gì?

Không hề có giá trị pháp lý, sở hữu vô cùng dễ dàng, vậy, việc sử dụng hóa đơn bán lẻ là để nhằm mục đích gì? Có ý nghĩa gì khi sử dụng loại hoán đơn thông dụng này?

Mặc dù có những hạn chế nhất định, thế nhưng, hóa đơn bán lẻ vẫn có những vai trò và ý nghĩa riêng. Cụ thể như:

Những mục đích khi sử dụng hóa đơn bán lẻ

- Là căn cứ chứng minh cho việc đã phát sinh quá trình mua bán hàng hóa giữa người bán và người mua.

Trong trường hợp không mua thì sẽ có để có được hóa đơn với từng mặt hàng, số lượng, giá tiền tương ứng. Chưa kể đến còn có chữ ký xác nhận của 2 bên cho hóa đơn bán lẻ đó.

- Là bằng chứng trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

Hóa đơn bán lẻ không có giá trị pháp lý, thế nhưng có chữ ký của người mua và người bán. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, đây có thể được xem là bằng chứng mang tính xác thực vô cùng đấng giá.

- Thể hiện nội dung mua bán.

Đây chính là mục đích cơ bản nhất của hóa đơn bán lẻ. Đơn giản là thể hiện và cho người đọc thấy được những mặt hàng được mua, được bán với số lượng và giá tiền tương ứng ra sao, trtong thời gian cụ thể nào,...

1.4. Hóa đơn bán lẻ gồm những loại nào?

Trên thực tế thì hóa đơn bán lẻ được chia thành 3 loại. Bao gồm: Hóa đơn bán lẻ 1 liên, Hóa đơn bán lẻ 2 liên và Hóa đơn bán lẻ 3 liên.

Hóa đơn bán lẻ gồm những loại nào

1.4.1. Loại hóa đơn bán lẻ 1 liên

Là loại hóa đơn mà chỉ có 1 liên (1 tờ) duy nhất. Tờ hóa đơn này thường sẽ được sử dụng để ghi chép lại các mặt hàng được mua với số lượng và giá tiền cụ thể, sau đó giao cho người mua hàng. Người mua hàng sẽ cầm hóa đơn này để làm căn cứ cho việc mua bán giữa hai bên và có thể đổi trả hàng trong trường hợp lỗi dựa trên quy định của cửa hàng đó.

Thông thường, hóa đơn bán lẻ 1 liên sẽ được đóng thành quyển với số lượng tờ hóa đơn là 100. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh và mặt hàng tương ứng mà người bán sẽ lựa chọn khổ giấy hóa đơn phù hợp với cửa hàng, doanh nghiệp mình. 

1.4.2. Loại hóa đơn bán lẻ 2 liên

Hóa đơn bán lẻ 2 liên là hóa đơn bán lẻ gồm 2 tờ. Tức là cùng một số hóa đơn nhưng sẽ có 2 tờ với 2 màu khác nhau. Tờ số 2 sẽ là bản sao của tờ thứ nhất. Với việc sử dụng hóa đơn bán lẻ 2 liên thì liên 1 thường sẽ được dùng để đưa cho khách hàng, còn liên 2 thì cửa hàng, doanh nghiệp sẽ giữ lại để lưu trữ, đối chiếu. Loại giấy in kim sẽ thường được sử dụng cho hóa đơn bán lẻ 2 liên để có thể dễ dàng sao chép nội dung từ liên 1 sang liên 2.

Có 3 loại hóa đơn bán lẻ hiện nay

Những công ty, doanh nghiệp lớn hay các cửa hàng bán những mặt hàng hóa cần bảo hành thường sẽ sử dụng hóa đơn bán lẻ 2 liên. Điều này nhằm mục đích để dễ dàng so sánh, đối chiếu giữa hóa đơn khách hàng đưa và thông tin lưu trữ của mình. Bên cạnh đó, việc cung cấp số hóa đơn theo chiều tăng dần và liên 1 với liên 2 cùng số sẽ giúp cho người bán có thể dễ dàng tìm kiếm hóa đơn nhanh chóng hơn. 

Thông thường, hóa đơn bán lẻ 2 liên sẽ được đóng thành quyển gồm 100 tờ, tương ứng với 50 liên hóa đơn có thể sử dụng.

1.4.3. Loại hóa đơn bán lẻ 3 liên

Tương tự cách giải thích với hóa đơn bán lẻ 2 liên thì hóa đơn bán lẻ 3 liên chính là hóa đơn bán lẻ gồm có 3 tờ. Mỗi tờ sẽ là một màu khác nhau và tờ số 2, số 3 sẽ là bản sao của tờ số 1.

Hóa đơn bán lẻ 3 liên thường được dùng bởi những doanh nghiệp lớn, số lượng hàng hóa tiêu thụ nhiều. Cùng với đó là có sự kết hợp với một bên trung gian hay bên thứ 3. Vì thế mà một liên hóa đơn sẽ được gửi cho bên này thay vì chỉ gửi cho người mua và người bán như thông thường.

Một quyển hóa đơn bán lẻ 3 liên sẽ thường có số tờ là 150 tờ, tương ứng với 50 liên hóa đơn. Các hóa đơn cũng được đánh số theo thứ tự tăng dần, 3 liên của 1 hóa đơn cũng sẽ có số giống nhau để thuận tiện cho việc tìm kiếm, đối chiếu. 

Sử dụng tương ứng với từng đối tượng

2. Hóa đơn bán lẻ có cần hợp lệ hay không?

Hóa đơn bán lẻ không hề có giá trị pháp lý và có thể có nhiều mẫu mã khác nhau cũng như dễ dàng để mua được loại hóa đơn này. Thế nhưng, tính hợp lệ của hóa đơn bán lẻ vẫn luôn cần được đảm bảo một cách tối đa.

Vậy, như thế nào thì được xem là một hóa đơn bán lẻ hợp lệ?

Thực tế thì một hóa đơn bán lẻ được xem là hóa đơn hợp lệ khi được lập đúng theo nguyên tắc. Tức là nội dung ghi trên hóa đơn đúng với những mặt hàng mà cửa hàng đang kinh doanh, số lượng và giá tiền có sự phù hợp tương ứng. Cùng với đó, hóa đơn không bị tẩy, gạch xóa hay sửa chữa. Chỉ có một màu mực duy nhất được sử dụng trong quá trình ghi hóa đơn và hóa đơn nguyên vẹn, không rách, không phai để đảm bảo cho quá trình lưu trữ.

Ngay khi diễn ra quá trình mua bán và thanh toán thì hóa đơn bán lẻ cần phải được tiến hành lập luôn với việc đầy đủ những nội dung như:

- Thông tin về số hóa đơn.

- Thông tin về thời gian phát hành hóa đơn.

- Thông tin chi tiết về người mua.

- Thông tin chi tiết về người bán.

- Thông tin về số lượng hàng hóa.

Thế nào là hóa đơn bán lẻ hợp lệ

- Thông tin về đơn giá cho mỗi mặt hàng.

- Thông tin về tổng tiền cần thanh toán.

- Thông tin về giảm giá (nếu có).

- Chữ ký xác nhận của 2 bên.

Thực tế thì theo quy định, với các giá trị đơn hàng dưới 200.000 đồng thì bạn sẽ không cần phải lập hóa đơn. Hơn hết, việc lập và lấy hóa đơn bán lẻ là không quá bắt buộc hiện nay, tuy nhiên, để đảm bảo cho việc hạch toán cũng như cân đối thu chi thì việc sử dụng hóa đơn bán lẻ vẫn rất cần thiết để lưu trữ thông tin hay đối chiếu dữ liệu. và bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm quản lý hóa đơn đầu vào để việc lưu trữ, tìm kiếm và quản lý hóa đơn thuận tiện, dễ dàng hơn.

Với xu hướng chuyển đổi số đang ngày càng mạnh mẽ, phần mềm Quản lý hóa đơn 365 mang đến cho bạn giải pháp hữu hiệu trong quá trình lập, lưu trữ và gửi hóa đơn liên quan cho đối tác, khách hàng.

Trên đây là các thông tin chi tiết về hóa đơn bán lẻ. Mong rằng, bài viết đã giúp bạn hiểu hóa đơn bán lẻ là gì và những nội dung quan trọng xoay quanh loại hóa đơn thông dụng này.

Mách bạn cách in hóa đơn điện tử đơn giản và chi tiết

In hóa đơn điện tử như thế nào? Cần chú ý gì khi in hóa đơn điện tử? Cùng tìm hiểu chi tiết cách in hóa đơn điện tử qua bài viết sau.

Cách in hóa đơn điện tử

In hóa đơn điện tử như thế nào? Cần chú ý gì khi in hóa đơn điện tử? Cùng tìm hiểu chi tiết cách in hóa đơn điện tử qua bài viết sau.

Cách in hóa đơn điện tử

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-