Quay lại

Giải pháp tối ưu cho việc học ngành Quan hệ Quốc tế ra làm gì?

Tác giả: Phạm Diệp

Quan hệ Quốc tế là ngành gì? Ngành Quan hệ Quốc tế học trường nào? Học Quan hệ Quốc tế ra làm gì? Ngành Quan hệ Quốc tế có dễ xin việc không? Hay ngành Quan hệ Quốc tế thi khối nào? Nếu như bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy để Timviec365.vn giúp bạn giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé.

Việc làm Quan hệ đối ngoại

1. Ngành Quan hệ Quốc tế là gì, hiểu như thế nào là đúng?

Quan hệ quốc tế là một ngành nằm trong lĩnh vực chính trị học, thực hiện vai trò nghiên cứu trong các vấn đề về ngoại giao cũng các vấn đề liên quan đến toàn cầu giữa các nước thông qua các hệ thống tổ chức quốc tế như: các tổ chức thuộc quốc tế có trụ sở tại các quốc gia, các tổ chức đa chính phủ (kí hiệu: IGO), tổ chức phi chính phủ (kí hiệu: NGO) hay các công ty đa quốc gia (kí hiệu: MNC).

Trong đó, bên cạnh lĩnh vực thuộc chính trị học thì quan hệ quốc tế cũng còn kiêm nghiệm thế nhiều lĩnh vực khác nhau như: địa lý, xã hội học, tâm lý học,kinh tế, lịch sử, triết học, luật,nhân loại học và văn hóa học. Với sự liên quan đến những vấn đề đa dạng, ngàng Quan hệ quốc tế đóng có vai trò vô cùng quan trọng sâu đến các vấn đề toàn cầu hóa và các vấn đề liên quan đến xã hội và chủ quyền của mỗi quốc gia, trong đó bao gồm các hoạt động chính: phát triển kinh tế, chủ nghĩa dân tộc, khủng bố, tội phạm có tổ chức, bảo vệ sinh thái, tăng trưởng hạt nhân, an ninh nhân loại và nhân quyền.

Từ những vai trò như vậy, nên người làm trong ngành Quan hệ quốc tế cũng có những đòi hỏi cao hơn, ngoài việc ngườ làm có khả năng thông thạo ngoại ngữ, có sự hiểu biết của bản thân liên quan đến các vấn đề văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội của Đất nước và các nước khác trên Thế giới thì họ cũng cần phải có khả năng trong thiết lập các mối quan hệ như: đàm phán, xã giao trong các hoạt động hợp tác quốc tế thì cũng cò phải có khả năng trong việc thiết lập các mối quan hệ xã hội của chính cá nhân mình hay của đơn vị mà mình đang công tác với các đơn vị khác hay với các đối tác khác có thể ở trong nước hay ngoài khu vực của nước mình.

Hiện nay học viên muốn theo học khoa Quan hệ Quốc tế có thể đăng ký tại các học viện Quan hệ Quốc tế, hay các trường có khoa Quan hệ Quốc tế như Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viên Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Ngoại thương,....

Sau khi ra trường, các bạn sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội ứng tuyển những công việc phù hợp mà thị trường viec lam ha noi, Hồ Chí Minh... đang tuyển dụng.

Việc làm Du lịch

2. Ngành Quan hệ Quốc tế có gì hay?

Với các kiến thức được lĩnh hội từ khoa quan hệ quốc tế, bạn không chỉ được trau dồi các kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: chính trị đối ngoại, lịch sử, ngoại giao giữa các dân tộc, các quốc gia, các khu vực và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới mà bên cạnh đó nó cũng góp phần xây dựng trong bạn một phong cách sống và làm việc một của một công dân toàn cầu trong tương lai cách hiệu quả thông qua việc xây dựng các kỹ năng từ các phương pháp trong đại học, văn hóa giao tiếp, lễ tân

Ngoài ra với một môi trường làm việc năng động, người làm còn có thể tự trang bị cho mình khả năng tư duy đưa bản thân thoát khỏi các tư duy cũ kĩ, biết tiếp thu cái mới và hướng đến một thái độ sống tích cực hơn.

Việc làm Biên - Phiên dịch

3. Ngành Quan hệ Quốc tế ra làm gì?

Với các trình chuyên môn độ chuyên môn đa dạng và vững vàng cùng các khả năng về ngoại ngữ và các kỹ năng nghề nghiệp thực thế, thì với ngành Quan hệ Quốc tế bạn có thể tìm được khá nhiều các vị trí công việc khác nhau việc phù hợp với từng mong muốn và năng lực của mỗi người. Với ngành Quan hệ Quốc tế, sau khi ra trường bạn có thể tìm việc làm trong các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương hay các tổ chức chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các công ty, tổ chức, doanh nghiệp, Tập đoàn thuộc mọi thành phần kinh tế của nước, có vốn đầu tư nước ngoài hay có mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty, tổ chức liên doanh hay các văn phòng đại diện, văn phòng Đại sứ quán của nước ngoài đặt tại Việt Nam và các công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam; các đơn vị báo chí, truyền thông trên toàn Quốc hoặc các sở quy hoạch hay viện nghiên cứu, các cơ sở giáo dục đại học, viện đào tạo chuyên môn trên cả nước,... Cơ hội việc làm dành cho ngành Quan hệ quốc tế không hề nhỏ bạn có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp khi cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất của ngành nghề này tại viec lam Vinh Phuc và nhiều nơi khác tại Timviec365.vn

Dưới đây là một số những vị trí công việc đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Chuyên viên đối ngoại

Với những bạn sau khi tốt nghiệp ngành Quan hệ Quốc tế sau ra trường có thể tìm kiếm vị trí chuyên viên đối ngoại tại các có quản quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương hoặc các tập đoàn doanh nghiệp có vốn đâu tư nước ngoài. Công việc của một chuyên viên đối ngoại đảm nhận cũng tương đối áp lực, trong đó bao gồm các việc như: xây dựng, duy trì & phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan chính quyền, đối tác , khách hàng; thực hiện tổ chức các buổi đón tiếp khách của đơn vị; phát triển hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp thông qua các hoạt động, sự kiện đối ngoại thường kỳ hoặc không thường kỳ,…và thực hiện một số các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên. Với vai trò và vị trí công việc quan trọng nên đối với một chuyên viên đối ngoai thì ngoài việc đòi hỏi bạn cần có một chuyên môn thật vững vàng thì bạn cũng cần phải xây dựng cho mình một kỹ năng giao tiếp thật tốt và khả năng ứng xử linh hoạt, duyên dáng và sẵn sàng đi công tác xa khi có yêu cầu

3.2. Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Với công việc hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì bạn có thế tìm kiếm  này ở bất kỳ tại các công ty, doanh nghiệp nào trong lĩnh vực du lịch hiện nay. Nếu như bạn mới chỉ là một sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế mới ra trường chưa nhiều kinh nghiệm và vẫn còn nhiều bỡ ngỡ trước những vấn đề của cuộc sống thì ngành hướng dẫn viên du lịch quốc tế được xem là công việc mà các bạn sinh viên nên trải nhiệm bởi nó không chỉ đơn thuần là sẽ đem đến cho bạn một mức thu nhập hấp dẫn mà quan trọng hơn từ ngành nghề này bạn có thể nâng cao khả năng giao tiếp, vốn từ ngoại ngữ, nâng tầm hiểu biết về thế giới xung quanh, chững chạc hơn trong cách nhìn nhận những vấn đề của cuộc sông, từ đó có thể xây dựng được nhiều mối quan hệ cho bản thân tạo tiền đề phát triển tương lai.

Tuy nhiên để làm được việc làm du lịch này thì bạn cũng cần phải chú ý một số những yêu cầu sau như: có kỹ năng giao tiếp và diễn đạt ý, giọng nói dễ nghe và không mắc các tật nói ngọng, nói lắp, có những hiểu biết đúng về lịch sử, địa lý về từng mảnh đất, vùng miền trước khi giới thiệu đến du khách, người làm hướng dẫn viên phải truyền đạt thông tin đến du khách đúng sự thật, không bôi hồng, tô vẽ làm sai lệch thông tin, không lợi dụng sự bỡ ngỡ của du khách để vòi tiền, lôi kéo,… Với những hành động xấu như vậy thì tùy vào hành vi mức độ nghiêm trọng của sự việc mà địa phương hay du khách có thể khởi kiện pháp luật. Vì thế, ở bất cứ ngành nghề nào thì cũng phải luôn tuân thủ đúng đạo đức nghề nghiệp của mình nhé.

Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch quốc tế

>>> Để hiểu hơn về công việc hướng dẫn viên du lịch quốc tế bạn có thể tìm hiểu: Ngành hướng dẫn viên du lịch tiếng anh là gì? ngay tại đây!

3.3. Phiên dịch viên

Tại sao không nhỉ, khi bạn có một vững kiến thức vững chắc cùng các chuyên môn chuyên sâu. Và nhất là với một nền kinh tế đang thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài như Việt Nam thì cũng đông nghĩa nhu cầu tuyển phiên dịch cũng sẽ là rất lớn. Với vai trò là phiên dịch viên, người làm sẽ có trách nhiệm chuyển đổi thông tin từ ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác để người nghe có thể hiểu được. Tuy nhiên thì nghề ngày cũng đòi hỏi bạn cần phải khả năng giao tiếp tốt trong công việc, và có sự hiểu biết nhất định về lĩnh vực mà bạn đang phiên dịch. Hiện nay phiên dịch viên đang là một trong những ngành nghề mang nhiều sự thu hút, không chỉ bởi ngành này sẽ đem đến một nguồn thu nhập hấp dẫn mà nó còn đem đến cho người làm nhiều cơ hội trong việc phát triển tư duy, nâng cao kỹ năng và mở rộng kiến thức của bản thân. Bởi thế nếu như bạn học chuyên ngành Quan hệ Quốc tế ra mà vẫn đang phân vân chưa biết làm gì thì có thể tham khảo cho mình công việc này ngay nhé.

4. Cơ hội và thách thức cho sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế

Nhằm bắt kịp xu hướng toàn cầu hóa của khu vực và hòa cùng với sự phát triển của làm sóng công nghệ 4.0, thì hiện nay Việt Nam đang là thành viên của nhiều các tổ chức lớn trên Thế giới, có quan hệ hợp tác thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong tất cả các lĩnh vực về văn hóa, giáo dục, kinh tế, chính trị, xã hội. Và được nhiều các tổ chức Quốc tế trên Thế giới tin tưởng và ủng hộ giao nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy hoạt động của các tổ chức Quốc tế. Và để có thể đạt được những kết quả này thì vai trò của ngành Quan hệ Quốc tế là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp Việt Nam có thể mở rộng được các mối quan hệ ngoại giao và hợp tác với nhiều các khu vực cùng các nước trên thế giới, làm động lực trong việc thúc đẩy nền kinh tế trong nước phát triển, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng đời sống cho người dân về mọi mặt mà đây cũng chính là chìa khóa giải quyết việc làm của lượng lớn lao động hiện nay. Như vậy có thế thấy cơ hội việc làm của ngành Quan hệ Quốc tế là vô cùng rộng mở nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội tìm việc làm tại Sơn La này sau ra trường.

Mặc dù cơ hội việc làm trong ngành Quan hệ Quốc tế là rất lớn, tuy nhiên để có thể nắm bắt được cơ hội việc làm hấp dẫn này thì ngoài việc bạn phải nắm vững các kiến thức cơ bản về luật quốc tế, các kiến thức chuyên môn trong ngành Quan hệ Quốc tế cũng như khả năng về ngoại ngữ và các chính sách đối ngoại của trong nước, quốc tế, kiến thức về tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế thì bạn cũng cần phải trau dồi cho mình các kỹ năng mềm trong công việc như: khả năng giao tiếp, khả năng thuyết trình, tự tin thuyết trình trước đám đông. Và một sự quan trọng khác là sự đam mê với nghề, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn thử thách, không ngừng học hỏi, tôi luyện bản thân ngày càng trở lên tốt hơn.

Tìm việc nhanh

Trên đây là những chia sẻ của Timviec365.vn về ngành Quan hệ Quốc tế. Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết đã có thể phần nào giúp bạn định hình được việc học ngành Quan hệ Quốc tế ra làm gì và có nhưng định hướng đúng đắn về nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai nhé

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-