Quay lại

Học thiết kế đồ họa ra làm gì? Có lo thất nghiệp không?

Tác giả: Phạm Diệp

Học thiết kế đồ họa ra làm gì? Ngành thiết kế đồ họa học trường nào? Để làm thiết kế đồ họa cần học những gì? Ngành thiết kế đồ họa thi khối nào? Có nên học thiết kế đồ họa không? Những vị trí công việc nào đang "hot" trong ngành nghề này? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về ngành thiết kế đồ họa nhé.

Việc làm Thiết kế - Mỹ thuật

1. Khái niệm về ngành thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là một trong những phạm trù thuộc ngành mỹ thuật có có sự kết hợp giữa khả năng cảm nhận thẩm mỹ và ý tưởng sáng tạo. Và thông qua các công cụ, phầm mềm sử dụng trong đồ họa để truyền tải các nội dung, thông điệp bằng các hình ảnh ấn tượng, đẹp mắt thu hút người xem, hình ảnh đó có thể là hình ảnh tĩnh hoặc cũng có thể được biến tấu thay bằng những hình ảnh 2D hay 3D tùy theo các sáng tạo và kỹ năng của người làm thiết kế. 

Nói một cách dễ hiểu hỡn thì đồ họa hay có thể có các gọi khá là loại hình nghệ thuật ứng dụng, nó có sự kết hợp giữa 2 yếu tố là nghệ thuật và công nghệ thông tin, trong đó hiểu một cách cơ bản thì "đồ họa" chính là để chỉ những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng (đa chất liệu) còn "thiết kế" là ngôn ngữ của sự sáng tạo và trìu tượng của người làm thiết kế. Một người làm nghề thiết kế đồ họa cừ khôi là một người rất thông minh, họ hiểu rất rõ sáng tạo là gì và cần phải làm gì để tác phẩm của mình trở nên hoàn hảo nhất.

Ngoài việc thể hiện nội dung qua các hình ảnh sinh động thì thiết kế đồ họa cũng có thể có sự kết hợp giữa các hình ảnh đó với chữ viết để có thể thể hiện được ý tưởng một cách sáng tạo nhất, dễ dàng hơn trong việc truyền tải thông tin đến người xem qua các hình thức ấn phẩm đồ họa in ấn hay các sản phẩm đồ họa trực tuyến. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các sản phẩm của thiết kế đồ họa trong các ấn phẩm quảng cáo hay những hình ảnh như logo, trên đồ vật, quần áo vải vóc,… nhằm mục đích trang trí, làm đẹp, phục vụ các nhu cầu của con người.

Dưới sự trợ giúp của máy vi tính thì hiện nay thiết kế đồ họa được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có sự ảnh hưởng lớn đến hầu hết các ngành nghề khác trong xã hội và trở thành yếu tố không thể thiếu trong các hoạt động phát triển kinh tế hay các vấn đề về văn hóa, giáo dục của con người.

Xem thêm: Thiết kế công nghiệp là gì?

2. Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Với các kiến thức, kỹ năng được đào tạo trong ngành đồ họa thì sau ra trường, bạn có thế kiêm nhiêm đảm nhận được nhiều các công việc thiết kế của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài tim viec ở các công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện hay các công ty quảng cáo, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình, các tòa soạn, các nhà xuất bản, và truyện tranh, cơ quan truyền hình, báo chí,... với các vị trí công việc chuyên về nghề thiết kế đồ họa như chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế,… hay tham gia tư vấn, giảng dạy tại các trường học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hay các trung tâm, câu lạc bộ về thiết kế đồ họa và nếu như đủ vốn và có những chiến lược lớn thì bạn cũng có thể tự thành lập một công ty doanh nghiệp của riêng mình trong lĩnh vực thiết kế đồ họa hoặc chuyên cung cấp các dịch vụ về studio. Và một đặc thù ưu ái khác là với ngành thiết kế đồ họa thì bạn có thế tìm kiếm các cơ hội làm thêm tại nhà hấp dẫn để nâng cao thu nhập vào các khung giò rảnh rỗi, một số các công việc thiết đồ họa mà bạn có thêt tim kiếm tại nhà như: thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu,... Có rất nhiều việc làm hấp dẫn dành cho ngành thiết kế đồ họa mà bạn có thể tìm thấy tại các thông tin tuyển dụng Đồng Nai và nhiều nơi khác thông qua các kênh tìm việc lớn hiện nay như Timviec365.vn hay các mạng xã hội.

Xem thêm: Thiết kế đồ họa thi môn gì

Việc làm Thiết kế - Mỹ thuật tại Hà Nội

3. Học thiết kế đồ họa có lo thất nghiệp không?

Theo số liệu thống kê năm 2015 của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh thì dự kiến nước ta cần hơn 1 triệu lao động trong ngành đồ họa, thế nhưng lượng lao động phục vụ trong ngành này vẫn còn thiếu và chưa thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường hiện nay, trong đó nguồn nhân lực trong ngành thiết kế đồ họa từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trung tâm đào tạo nổi tiếng trong ngành này như Fpt Arena Multimedia trên cả nước chỉ có thể đáp ứng được 40% nhu cầu đó. Đây cũng là một tin vui giành cho những ai có ý định tự học thiết kế đồ họa khi nó yêu cầu rất cao về năng lực, tính thẩm mỹ, cảm nhận màu sắc của mỗi người.

Trong đó thu nhập của ngành Thiết kế đồ họa cũng được xếp vào hàng một trong những ngành nghề đem lại mức thu nhập hấp dẫn nhất hiện nay với mức lương khởi điểm từ 8 - 10 triệu đồng mỗi tháng đối với người chưa có kinh nghiệm hay sinh viên mới ra trường và từ 12 - 15 triệu đồng mỗi tháng đối với người đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành thiết kế đồ họa từ một đến hai năm trở lên.

Điều này có thể cho thấy không chỉ đáp ứng được một công việc ổn định, một mức lương hấp dẫn, có nhiều cơ hội thăng tiến mà cơ hội tim viec lam tai tay ninh trong ngành nay tại các công ty thiết kế đồ họa là rất cao và bạn hoàn toàn có thể an tâm về việc làm của ngành này sau ra trường nhé.

Tuy nhiên thì để có thể tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại các công ty thiết kế đồ họa này thì ngoài bỏ túi các bí quyết xin việc làm cho sinh viên thiết kế đồ họa và chú trọng nâng cao kiến thức chuyên ngành thì việc trang bị thêm những kiến thức về kỹ năng nghề nghiệp hay các kỹ năng mềm trong giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm cũng là một yếu tố và yêu cầu bắt buộc không thể thiếu đối với những người làm trong ngành thiết kế đồ họa.

Có thể bạn quan tâm: Ngành Kiến trúc cảnh quan

Tuyển thiết kế đồ họa

4. Một số những công việc “hot” trong ngành thiết kế đồ họa hiện nay

4.1. Chuyên viên thiết kế đồ họa truyền thông

Mô tả công việc: thực hiện các công việc trong nghề thiết kế như thiết kế các sản phẩm quảng cáo in ấn như: tờ rơi, poster, tài liệu, bộ nhận diện thương hiệu, các ấn phẩm phục vụ chương trình, sự kiện của các công ty, doanh nghiệp; thiết kế các sản phẩm truyền thông online như banner, hình ảnh, popup…cho các kênh truyền thông như: website, fanpage, Group nội bộ, các kênh social media; thực hiện thiết kế Landing page, website, Newsletter khi có yêu cầu. ; đảm bảo thời gian, tiến độ công việc, sản phẩm thiết kế của mình được giao; nghiên cứu, cập nhật xu hướng thiết kế mới; thực hiện lên kế hoạch tổ chức chụp hình quảng cáo và làm việc với các agency quay, dựng quảng cáo khi có yêu cầu và thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.

Yêu cầu công viêc: có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế đồ họa graphic designer, có khả năng dựng video cơ bản; có tinh thần trách nhiệm công việc cao

Thu nhập: 10 - 12 triệu đồng mỗ tháng

4.2. Nhân viên ngành thiết kế đồ họa marketing

Mô tả công việc: thưc hiện việc thiết kế banner, cover photo, ảnh động flash, infographic, email marketing…standee, banner, backdrop, bandroll, thư mời, tờ rơi, tờ gấp, voucher, các banner để trang trí văn phòng; làm các video dạng animation và làm sub cho video để quảng cáo; tiến hành chụp hình, quay phim, chỉnh sửa ảnh, clip sau mỗi sự kiện của công ty; thiết kế slide, brochure giới thiệu sản phẩm cho công ty; thiết kế artwork cho website công ty; tiến hành in các ấn phẩm truyền thông; thực hiện đóng góp ý tưởng cho các sự kiện và chiến dịch marketing của công ty và tham gia hỗ trợ các sự kiện công ty tổ chức.

Yêu cầu công việc: có trình độ chuyên môn trong ngành thiết kế đồ họa; biết sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa; có khả năng tư duy thẩm mỹ tốt, có khả năng sáng tạo có khả năng đọc hiểu tiếng anh tốt; hòa đồng, năng động nhiệt tình trong công việc

Thu nhập: 10 - 15 triệu đồng mỗ tháng

4.3. Nhân viên ngành thiết kế đồ họa 3D

Mô tả công việc: thực hiện thiết kế Khu trưng bày sản phẩm tại triển lãm và Showroom; thiết kế khung và kết cấu biển quảng cáo tấm lớn, biển quảng cáo tại các công trình, Pano quảng cáo tại dự án, ...; bố trí Layout mặt bằng các chương trình sự kiện, hội thảo; thiết kế các sản phẩm phục vụ kinh doanh bán hàng như: Vali đựng mẫu góc, tủ trưng bày mẫu góc, giá bày mẫu ván sàn tại Showroom; thiết kế 3D động về sản phẩm của Eurowindow để đưa lên website và Youtube; thực hiện kiểm tra định kỳ Showroom đề xuất phương án xử lý; tiến hành giám sát NCC thi công đảm bảo sản phẩm thi công được chất lượng cao nhất; phối hợp tổ chức sự kiện theo sự phân công từ lãnh đạo và thực hiện các công việc khác theo sự phân công của Lãnh đạo.

Yêu cầu công việc: có trình độ chuyên môn trongngành thiết kế đồ họa; biết sử ử dụng thành thạo các công cụ thiết kế: 3D Max, Vray, Autocad, Sketchup và các phần mềm Adobe Illustrator, Photoshop, CorelDraw, ...; có khả năng tư duy thẩm mỹ tốt, tinh thần trách nhiệm công việc cao; hòa đồng, năng động nhiệt tình trong công việc.

Việc làm nhân viên thiết kế 3D

4.4. Nhân viên thiết kế game

Mô tả công viêc: thực hiện việc xây dựng nhân vật và làm chuyển động cho game; thực hiện thiết kế UI/UX cho sản phẩm trên nền tảng web và mobile và tham gia đóng góp ý tưởng vào sp cùng team

Yêu cầu công việc: sử dụng thành thạo phần mềm 3Ds Max, Vray, Autocad, Sketchup và các phần mềm Adobe Illustrator, Photoshop, CorelDraw, ..; có khả năng tư duy thẩm mỹ tốt, tinh thần trách nhiệm công việc cao; hòa đồng, năng động nhiệt tình trong công việc; biết vẽ tay

Thu nhập: 8 – 9 triệu đồng mỗi tháng

Việc làm thiết kế đồ họa Game

4.5. Giám đốc quản lý game

Mô tả công việc: thực hiện việc quản lý các hoạt động kinh doanh Game chung của công ty; lên kế hoạch vận hành và sự kiện cho sản phẩm game theo tháng/ quý; tiến hành phân tích các số liệu cơ bản của sản phẩm để định hướng cho sản phẩm hàng ngày; đưa ra các ý tưởng để nâng cao chất lượng của game và dịch vụ đang cung cấp cho người chơi; phối hợp với các bộ phận hỗ trợ và phụ trách chính việc vận hành sản phẩm; có trách nhiệm quản lý, đào tạo và phát triển nhân sự, phân công công việc, kiểm tra, giám sát và giải quyết các vấn đề phát sinh; xây dựng và chăm sóc, quản lý mạng lưới khách hàng trong hoạt động kinh doanh và thực hiện các công việc khác theo chỉ đạo của Ban lãnh đạo.

Yêu cầu công việc: có kinh nghiệm làm việc tại các vị trí tương đương trong các đơn vị phát hành game tại Việt Nam từ 1 năm trở lên, có kinh nghiệm về đánh giá game, phân tích số liệu liên quan tới người dùng; có khả năng quản lý thời gian và công việc bản thân, làm việc theo nhóm và độc lập; có đam mê và sử dụng thành thạo với các dịch vụ trực tuyến (Mạng xã hội, Forum, Social Game, Game online); yêu cầu tính trung thực, chủ động, nhiệt tình trong công việc và chịu được áp lực cao; đã từng chơi nhiều thể loại game và có khả năng phân tích, đánh giá game; đã vận hành và tham gia các game về bóng đá

Thu nhập: 25 -20 triệu đồng mỗi tháng

Tham khảo bài viết: Concept trong thiết kế là gì?

Trên đây là một số những thông tin chia sẻ về ngành thiết kế đồ họa, hy vọng rằng qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã có thể giúp bạn có cái nhìn sâu hơn, rộng hơn về nghề thiết kế. Và những câu hỏi như: Thiết kế đồ họa là gì? Học nghề thiết kế đồ họa ra làm gì? Nhu cầu tuyển dụng thiết kế hiện nay ra sao? Sẽ không còn là nhưng câu hỏi khó nữa, tuy nhiên để có thể định hướng tương lại bản thân theo ngành này thì những câu hỏi: bạn có thực sự mong muốn gắn bó với nghề này không, các kỹ năng của bạn có thực sự với ngành thiết kế đồ họa không,… thì sẽ còn là những câu hỏi mag bạn sẽ cần phải được bạn tiếp tục tìm câu trả lời nếu như bạn muốn trở thành một người thiết kế thành công trong tương lai.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-